รีวิว GoPro HERO10 Black ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 2 เท่า

0
gopro hero 10 black
gopro hero 10 black

GoPro HERO10 Black รูปร่างคล้ายเดิม แต่มีการเปลี่ยนตัวประมวลผลใหม่เป็น GP2 ทำให้ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 2 เท่า มีอะไรเปลี่ยนบ้าง สเปค GoPro HERO10 Black จะดีขึ้นขนาดไหนมาดูกัน

ก่อนอื่นมาแกะกล่องดูก่อนนะครับว่าด้านในมีอะไรบ้าง ตัวกล่องก็สวยงาม ด้านในกล่องมีใบรับประกัน, ตัว GoPro HERO10 Black, สายชาร์จและเมาท์เพื่อใช้กับอุปกรณ์เสริม

GoPro HERO 10 Black

ลักษณะภายนอก GoPro HERO10 Black

GoPro HERO 10 Black

ขนาด GoPro HERO10 Black เท่ากับ GoPro HERO9 Black นะครับ ทำให้ใช้กับกรอบ GoPro HERO9 Black ได้ และใช้กับอุปกรณ์เสริมทั่วไปได้เหมือนเดิม สิ่งที่ต่างกันเห็นได้ชัดคือเปลี่ยนตัวอักษรเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ใช้สีแบบนี้ และน้ำหนักเบากว่าเดิม 5 กรัม

สารเคลือบเลนส์แบบใหม่

กระจกเลนส์มีการเคลือบ hydrophobic coating เป็นการเคลือบแบบใหม่ลดพวกหยดน้ำเกาะ อันนี้สวรรค์ของสายถ่ายใต้น้ำเลย ถ้าใช้รุ่นเก่าๆจะมีปัญหาเวลาขึ้นมาจากน้ำหยดน้ำจะเกาะ และเช็ดออกยากด้วย GoPro HERO10 Black เอาออกขึ้นมาจากน้ำจะไม่มีหยดน้ำเลย และยังช่วยลดแสงแฟลร์อีกด้วย

GoPro HERO 10 Black

หน้าจอ GoPro HERO10 Black

หน้าจอมีด้านหลังและด้านหน้าเหมือน GoPro HERO9 Black ขนาดเท่ากัน แต่การใช้งาน GoPro HERO10 Black จะเร็วกว่าลื่นกว่าเดิม

พัฒนา UI ใหม่เล็กน้อย เช่น Slide to Unlock คล้ายๆกับมือถือ ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังเปิดปิดเครื่องเร็วขึ้น สัมผัสหน้าจอและการใช้งานหลายๆอย่างลื่นขึ้น

GoPro HERO 10 Black

ด้านการถ่ายภาพของ GoPro HERO10 Black

ถ่ายได้ละเอียดมากขึ้น มีความละเอียดถึง 23 ล้านพิกเซล นำไปซูมไปครอปได้เยอะเลย

GoPro HERO 10 Black
GoPro HERO 10 Black
ครอปจากภาพด้านบน ถ่ายด้วย GoPro HERO 10 Black

ด้านวิดีโอ ของ GoPro HERO10 Black

มีการเพิ่ม frame rate เพิ่ม 2 เท่า เกือบทุกความละเอียดวิดีโอ ยิ่งความละเอียดสูงและ slow motion ได้เยอะ ทำให้มีลูกเล่นให้วิดีโอได้เยอะขึ้น ครอปวิดีโอเปลี่ยนฉากได้ ซูมได้เหมือนมีเลนส์ซูมระยะไกล และ ทำ slow motion ได้เยอะมาก ทั้งหมดนี้ GoPro HERO10 ตัวนี้ทำได้แล้ว

วิดีโอความละเอียดสูงถึง 5.3K ได้ถึง 60FPS ซึ่ง GoPro HERO9 Black ถ่าย 5K ได้แค่ 30FPS ขึ้นมา 2เท่า

GoPro HERO 10 Black
ซูมวิดีโอจากการถ่ายที่ 5.3K ถ่ายด้วย GoPro HERO 10 Black

ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ถึง 120 FPS จากเดิมได้แค่ 60FPS ก็ขึ้นมา 2 เท่าเช่นกัน ซึ่ง 4K 120 FPS นี่เป็นอะไรที่ว้าวมากๆ ได้ทั้งความละเอียดสูงและ Slow motion ได้เยอะมาก

การถ่ายสโลโมชั่น8 เท่า หรือ 240 fps จากเดิมถ่ายได้ความละเอียดที่ 1080p แต่ใน GoPro HERO10 Black ได้ถึง 2.7K ก็ขึ้นมา 2 เท่า

GoPro HERO 10 Black

กันสั่นของ GoPro HERO10 Black

อัพเกรดเป็น HyperSmooth 4.0 นิ่งกว่าไม่เปิดกันสั่นมาก แต่หากเทียบกับ HyperSmooth 3.0 ต้องยอมรับว่าของเดิมก็นิ่งมากๆอยู่แล้ว ถ้าวิ่งถ่ายธรรมดาอาจเห็นความต่างน้อยมาก เลยลองแกล้งสั่นแรงมากๆ ถึงจะเห็นความต่างมากขึ้น

การถ่ายที่แสงน้อยของ GoPro HERO10 Black

มี 3D noise reduction ทำให้ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

GoPro HERO 10 Black

มีอัลกอริธึม Local Tone Mapping ที่ช่วยให้ภาพคมชัดสมจริงมากขึ้น

GoPro HERO 10 Black

สีของ GoPro HERO10 Black

มีการเพิ่มเป็น 3 แบบ คือ Flat สีจะจืดๆ เพื่อเอาไปทำสีต่อ, Natural เป็นสีแบบธรรมชาติ และ Vibrant คือสีสันสดใส

GoPro HERO 10 Black

มีฟีเจอร์อีกหลายอย่างที่ทำได้เหมือน GoPro HERO9 Black เช่น ตั้งเวลาถ่าย, ถ่ายแนวตั้ง,ถ่ายต่อเนื่อง 30 ภาพต่อวินาที เป็น webcam ได้ และการสตรีมมิ่งลงFacebook, youtube ที่มีความละเอียด 1080p

GoPro HERO 10 Black

TimeWarp ยังเป็น 3.0 เหมือนเดิม เร่งเวลา ยืดเวลาได้ จบในตัวเลยนะครับ

การเชื่อมต่อ

GoPro HERO 10 Black

เมื่อใช้ Wi-Fi ส่งข้อมูลเร็วขึ้น 30% และสามารถเชื่อมสาย GoPro ต่อเข้าโทรศัพท์โดยตรงได้แล้วทั้งแอนดรอยด์และไอโฟน ทำให้ส่งข้อมูลเร็วขึ้น 40-50% และมีระบบอัพโหลดไฟล์ขึ้น Cloud อัตโนมัติเมื่อชาร์จไว้และต่อ Wi-Fi พื้นที่บนคลาวน์ของ GoPro ก็ไม่จำกัดอีกด้วย

แบตเตอรี่สามารถใช้ของ GoPro HERO9 Black ได้ แต่ด้วยตัวประมวลผล GP2 ตัวใหม่ทำให้ GoPro HERO10 Black จะประหยัดแบตมากกว่าเดิม

ข้อดี

  • ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงถึง 5.3K
  • ถ่าย 4K 120p ได้
  • ถ่าย Slo-mo 8 เท่าได้ที่ความละเอียด 2.7K
  • เลนส์เคลือบสาร hydrophobic coating เป็นการเคลือบแบบใหม่ลดพวกหยดน้ำเกาะ
  • UX, UI ใช้งานง่าย และลื่นขึ้น

ข้อสังเกต

  • เนื่องจากถ่ายความละเอียดสูงๆ fps สูงๆ ได้ เลยต้องใช้แบตเตอรี่เยอะ แต่อันนี้เป็นปัญหาทั่วไปที่เจอในกล้องที่ถ่าย 4K 120p ได้ แต่ตัว GoPro HERO10 Black ปรับตัวประมวลผลใหม่เพื่อประหยัดแบตได้มากขึ้น

ราคา GoPro HERO10 Black

อยู่ที่ 16,500 บาท

GoPro HERO 10 Black

สรุป

การอัพเกรดตัวประมวลผลเป็น GP2 ทำให้ประสิทธิภาพหลายฟีเจอร์เพิ่มขึ้น 2 เท่า ที่ชอบมากๆคือ 4K 120 FPS และ สโลโมชั่น 240 FPS ได้ที่ความละเอียด 2.7K แล้ว กันสั่นจริงๆของเดิมก็ดีมากอยู่แล้วตัวนี้จะดีกว่าเดิมเล็กน้อย ถ่ายที่แสงน้อยได้ดีกว่าเดิม รับส่งข้อมูลไวขึ้น ต่อเข้ากับมือถือได้โดยตรง ด้าน UX UI ใช้งานง่ายขึ้น ลื่นขึ้น

ถามว่าถ้ามี GoPro HERO9 Black อยู่แล้วต้องเปลี่ยนไหม ถ้ามีเงินก็เปลี่ยนครับ 555 ล้อเล่นนะครับ ต้องถามว่าถ่ายใต้น้ำบ่อยไหม ถ่ายพวก action ต้องใช้ความเร็วบ่อยไหม ถ้าบ่อยคือเปลี่ยนแล้วคุ้มแน่นอน แต่ถ้าถ่ายทั่วไป 1080p 30fps ไม่ได้ action อะไรมากอาจไม่ต้องอัพเกรดก็ได้ แต่ถ้าใครมีตัวที่ต่ำกว่า GoPro HERO9 Black หรือยังไม่มี GoPro เลยมาซื้อ GoPro HERO10 Black ตัวนี้จะคุ้มค่าและไปต่อได้ไกลกว่าครับ

อ่านรีวิว GoPro HERO9 Black

วิดีโอรีวิว GoPro HERO9 Black