การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้

แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่

จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น

ตัวอย่าง

ถ่ายนกบิน

ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000 วินาที เพื่อให้รูปนกยังคมชัด อย่างไรก็ตาม สามารถลดมาได้ที่ 1/400 วินาที  หากต้องการให้ตัวนกคมชัด แต่ปีกที่บินอยู่เบลอ

กีฬาแอคชั่น

กีฬาเช่นฟุตบอล ใช้ความเร็ว 1/500 ถึง 1/1000 วินาที ไว้จับความเร็วเพื่อทำให้ภาพคม

ถ่าย Street

การถ่าย Street หลายครั้งที่มีความเร็วจาก วัตถุหลายอย่าง และเร็วต่อเนื่อง ความเร็วชัตเตอร์ที่แนะนำอยู่ที่ 1/250 – 1/500 วินาที

1/250, f/8, ISO 100.

Landscape

ถ่าย Landscape มีความหลากหลายเช่นเดียวกัน บางครั้งหากใช้ขาตั้ง แล้วลดความเร็วชัตเตอร์ลงมาที่ 1/4 วินาที ภาพก็สามารถยอมรับได้ เพราะหลายอย่างหยุดนิ่งมีเพียงสิ่งเล็กๆ เช่นใบไม้เคลื่อนไหว แต่ความเร็วต่ำระดับนี้ไม่ควรใช้มือถือกล้อง เพราะภาพจะออกมาเบลอ

ถ่ายรถแบบแพนกล้อง

การถ่าย panning เป็นเอฟเฟคแบบหนึ่งที่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ 1/15 ถึง 1/60 เพื่อเลื่อนกล้องตามวัตถุ ทำให้วัตถุชัด แต่พื้นหลังเบลอแบบเอฟเฟคเคลื่อนไหว

น้ำตก

น้ำตกเคลื่อนที่ลงมาอย่างเร็ว หากใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จะสร้างเอฟเฟคืำให้น้ำตกดูนุ่ม แนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/8 ถึง 2 วินาที

1/6 , f/20, ISO 100.

ถ่ายน้ำเบลอ

การถ่ายน้ำเช่นคลื่น หรือ แม่น้ำให้ เบลอนุ่ม แนะนำให้ใช้ ความเร็วชัตเตอร์ ครึ่งวินาที – 5 วินาที

4 วินาที, f/6.3, ISO 100.

พลุ

2-8 วินาที แต่สามารถถ่ายได้หลากหลายแล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน

ดาว

การถ่ายดาวต้องรักษาสมดุลหากใช้ ความเร็วชัตเตอร์เร็วเกินไป ทำให้ดาวดูเล็กและไม่สว่าง หาก นานเกินไป ทำให้ดาวเป็นเส้น ช่วง 15-25 วินาทีกำลังพอดี

ถ่ายเส้นแสงดาว

สามารถถ่ายโดยการลากความเร็วชัตเตอร์มากกว่า 15 นาที แต่เพื่อรักษาเซนเซอร์คนนิยมถ่ายดาวมาประมาณ 100 รูป รูปละ 30 วินาที แล้วมาต่อกันในโปรแกรมมากกว่า

นี่เป็นแค่สูตรที่สามารถถ่ายแล้วหวังผลได้ แต่หากเข้าใจเรื่องนี้ดีแล้วสามารถประยุกต์และใช้ต่างจากนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการได้

credits: dps

206,466FansLike
1,287FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคจัดองค์ประกอบ สไตล์ National Geographic

Bob Holmes ช่างภาพท่องเที่ยงที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ได้กล่าวว่า เขาถ่าย สไตล์ National Geographic เป็นรูปแบบที่ไม่เกี่ยวกับช่างภาพ แต่เกี่ยวกับตัวแบบและเรื่องราว ทำไม Holmes อยู่ในฐานะที่สอนเราเรื่องนี้ได้ ก็เพราะว่า เขาชนะรางวัลช่างภาพท่องเที่ยวมาสามปีแล้ว และ เขาได้รับการตีพิมพ์ใน National Geographic มาแล้วด้วย และวีดีโอ 9 นาทีนี้จะเล่าเกี่ยวกับเทคนิคที่เขาใช้ให้เราฟัง ย่อคร่าวๆได้ดังนี้ครับ เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ตัวขัดขวางหรือขีดจำกัด คุณต้องรู้จักอุปกรณ์คุณให้ดีซะก่อน พัฒนาสายตาของคุณ มีหลากหลายวิธีในการพัฒนาสายตาของคุณ แต่สำหรับ Holmes...

การทำเต็นท์ถ่ายภาพสินค้า ด้วยตนเอง

หลังจากที่เราได้อ่านบทความแนะนำอุปกรณ์สำหรับถ่ายสินค้ากันไปแล้ว หลายคนคงติดปัญหาเรื่อง Light Tent หรือเตนท์สำหากใครไม่อยากซื้อ วันนี้เรามาแนะนำการทำเต้นท์ถ่ายภาพสินค้าแบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆไปลองทำกันเองครับ ใครยังไม่อ่านบทความแนะนำอุปกรณ์สำหรับถ่ายสินค้าตามไปอ่านได้ มาดูวิธ สิ่งที่ต้องมี กล่อง ใช้ขนาดเท่าที่คุณต้องการ และสามารถส่องไฟได้สะดวก ผมใช้กล่องสี่เหลี่ยมจตุรัส กล่องลังพวกนี้หาซื้อได้ง่าย ผมเก็บมาจากที่บริษัทที่เขาโยนทิ้งไว้ คุณอาจไปหาตามร้านค้าต่างๆ ส่วนใหญ่เขาจะไม่ใช้แล้ว คุณก็จะได้มันมาฟรีๆ ผ้า ผมใช้ผ้าทอสีขาวที่หาได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์หัตกรรมหรือศิลปะต่างๆ ซื้อขนาดที่พอห่อหุ้มกล้องได้ ราคาประมาณ 100 บาท หรือใช้ผ้าไนลอนแทนก็ได้ หากคุณต้องการที่จะประหยัดสุดๆ ก็เอาเสื้อผ้าสีขาวที่คุณมีมาใช้แทนก็ได้ แต่ระวังเรื่องสี อย่าให้สีต่างกัน เทปกาว ใช้เทปในการติดผ้ากับกล่อง หากจะเปลี่ยนผ้า...

4 เทคนิค Lightroom สำหรับแต่งภาพบุคคล

การแต่งภาพบุคคลให้น่าสนใจนั้น แต่ละคนก็มีเทคนิคแตกต่างกันไป บทความนี้จะมานำเสนอเทคนิคการใช้ Lightroom สำหรับแต่งภาพบุคคลโดย Tajreen&Co โดยสรุปมาให้อ่านกันแบบสั้นๆ ครับ https://youtu.be/D4GyMUZCPYY

7 เทคนิคการถ่ายแนว Photojournalism โดย Damir Sagolj

ผมได้ไปอ่านบทความพี่ชุมในเว็บ pixniq แล้วไปเจอวีดีโอของคุณ Damir Sagolj ที่เป็นหัวหน้าทีมช่างภาพ Reuters ประจำประเทศไทย และเป็นช่างภาพระดับรางวัล เขาเล่าเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพข่าว เห็นว่ามีประโยชน์เลยแปลมาให้ฟังกันครับ 1.พยายามเล่นกับกล้องเรียนรู้มันให้มากที่สุดก่อนที่ไปถ่ายสถานการณ์จริงๆ เพราะถ้าคุณไม่ลองใช้มัน ไม่รู้เกี่ยวกับมัน เมื่อจังหวะสำคัญที่คุณต้องถ่าย คุณมางงอยู่ว่า ปรับรูรับแสงตรงไหน ความเร็วชัตเตอร์ตรงไหน ควรปรับอะไรเท่าไหร่ เหตุการณ์ต่างๆได้เกิดขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว และคุณเพิ่งมาตระหนักว่าควรตั้งค่าอะไรเท่าไหร่ มันสายไปเสียแล้ว 2. เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อคุณไปถึงสถานที่นั้นๆ มันเกิดขึ้นมานานแล้ว คุณต้องศึกษา...

เล่าเรื่องในภาพๆเดียว ได้อย่างไร ?

การถ่ายภาพเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร คุณอาจทำตามกฏหรือเทคนิคต่างๆ ได้ แต่ในการถ่าย photojournalism หรือถ้าแปลตามตัวคือ ถ่ายเพื่อรายงานข่าว นั้น ต้องสามารถเล่าเรื่อง และเป็นเรื่องราวจริงๆที่เกิดขึ้น โดยจริยธรรมแล้วคุณต้องทำตามธรรมเนียมสองข้อ  หนึ่ง อย่าจัดฉาก สอง ข้อมูลเนื้อหาที่ถ่ายนั้นต้องเป็นเรื่องราวของจริง สูตรที่ดีที่สุด คือคุณถ่ายภาพเล่าเรื่องราวจริงๆพร้อมทั้งได้องค์ประกอบสวยๆ action ดีๆ และภาพสะท้อนอารมณ์ออกมา หากคุณสามารถผสม สามอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ คุณจะได้ภาพที่ดี โรงพยาบาง Suruç มารับนักสู้ ชาว Kurdish...

Related articles