การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้

แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่

จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น

ตัวอย่าง

ถ่ายนกบิน

ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000 วินาที เพื่อให้รูปนกยังคมชัด อย่างไรก็ตาม สามารถลดมาได้ที่ 1/400 วินาที  หากต้องการให้ตัวนกคมชัด แต่ปีกที่บินอยู่เบลอ

กีฬาแอคชั่น

กีฬาเช่นฟุตบอล ใช้ความเร็ว 1/500 ถึง 1/1000 วินาที ไว้จับความเร็วเพื่อทำให้ภาพคม

ถ่าย Street

การถ่าย Street หลายครั้งที่มีความเร็วจาก วัตถุหลายอย่าง และเร็วต่อเนื่อง ความเร็วชัตเตอร์ที่แนะนำอยู่ที่ 1/250 – 1/500 วินาที

1/250, f/8, ISO 100.

Landscape

ถ่าย Landscape มีความหลากหลายเช่นเดียวกัน บางครั้งหากใช้ขาตั้ง แล้วลดความเร็วชัตเตอร์ลงมาที่ 1/4 วินาที ภาพก็สามารถยอมรับได้ เพราะหลายอย่างหยุดนิ่งมีเพียงสิ่งเล็กๆ เช่นใบไม้เคลื่อนไหว แต่ความเร็วต่ำระดับนี้ไม่ควรใช้มือถือกล้อง เพราะภาพจะออกมาเบลอ

ถ่ายรถแบบแพนกล้อง

การถ่าย panning เป็นเอฟเฟคแบบหนึ่งที่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ 1/15 ถึง 1/60 เพื่อเลื่อนกล้องตามวัตถุ ทำให้วัตถุชัด แต่พื้นหลังเบลอแบบเอฟเฟคเคลื่อนไหว

น้ำตก

น้ำตกเคลื่อนที่ลงมาอย่างเร็ว หากใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จะสร้างเอฟเฟคืำให้น้ำตกดูนุ่ม แนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/8 ถึง 2 วินาที

1/6 , f/20, ISO 100.

ถ่ายน้ำเบลอ

การถ่ายน้ำเช่นคลื่น หรือ แม่น้ำให้ เบลอนุ่ม แนะนำให้ใช้ ความเร็วชัตเตอร์ ครึ่งวินาที – 5 วินาที

4 วินาที, f/6.3, ISO 100.

พลุ

2-8 วินาที แต่สามารถถ่ายได้หลากหลายแล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน

ดาว

การถ่ายดาวต้องรักษาสมดุลหากใช้ ความเร็วชัตเตอร์เร็วเกินไป ทำให้ดาวดูเล็กและไม่สว่าง หาก นานเกินไป ทำให้ดาวเป็นเส้น ช่วง 15-25 วินาทีกำลังพอดี

ถ่ายเส้นแสงดาว

สามารถถ่ายโดยการลากความเร็วชัตเตอร์มากกว่า 15 นาที แต่เพื่อรักษาเซนเซอร์คนนิยมถ่ายดาวมาประมาณ 100 รูป รูปละ 30 วินาที แล้วมาต่อกันในโปรแกรมมากกว่า

นี่เป็นแค่สูตรที่สามารถถ่ายแล้วหวังผลได้ แต่หากเข้าใจเรื่องนี้ดีแล้วสามารถประยุกต์และใช้ต่างจากนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการได้

credits: dps

204,710FansLike
1,201FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เหตุผลที่ต้องใช้ ISO สูงๆ โดย Charles Brooks

ISO ที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับ Noise ที่ใหญ่ยิ่ง  หลายคนจึงไม่นิยมใช้กัน และไม่รู้ว่ากล้องใหม่ๆให้ ISO มาสูงมากไปทำไม Charles Brooks ได้บอกถึงเหตุผลในเรื่องนี้มาให้เราได้อ่านกัน เขากล่าวว่าเขาได้ใช้ กล้อง Pentax ตัวใหม่ที่มี ISO สูงถึง 819200 ถ้าให้ตอบคำถามว่าทำไมต้องใช้ ISO สูงๆ เขาให้คำตอบว่า มันช่วยเขาในการจัดองค์ประกอบและโฟกัส Charles Brooks เป็นช่างภาพ Landscape และชอบถ่ายช่วงเย็น...

ความยาวโฟกัสมีผลต่อ รูป Head Shot อย่างไร มาดูกัน (19mm – 350mm)

หลายท่านคงได้ยินมาก่อนว่า ความยาวโฟกัสระหว่าง 85 mm - 135 mm เป็นช่วงที่ถ่าย Head Shot ได้ดีที่สุดเพราะมันให้มุมมองที่น่าพอใจในเรื่องการถ่าย head shot แต่มันต่างกันอย่างไรล่ะ Stephen Eastwood ได้ตัดสินใจถ่ายนางแบบคนเดิม 10 ครั้งด้วย ความยาวโฟกัสตั้งแต่ 19 mm ถึง 350 mm คลิ๊กที่ภาพ...

ทิป 10 ข้อ ที่ทำให้คุณเป็นนักถ่ายรูปที่ดีขึ้น

ผมได้มีโอกาสอ่านทิปของนายStephanie Huynh แล้วคิดว่ามีประโยชน์ จึงขอมาบอกต่อนะครับ 1) รอก่อน อย่าเพิ่งรีบดูภาพของคุณ หลายครั้ง หลังจากคุณถ่ายภาพคุณก็มองภาพของคุณและไปปรับแต่งภาพด้วยความกระวนกระวาย รีบร้อน บางครั้งคุณก็อยู่ในอารมณ์ที่มีผลกระทบต่อการมองรูป หรือ การที่เพิ่งถ่ายเสร็จแล้วมองรูปเลย คุณอาจมีความคิดเข้าข้างตัวเอง คุณควรรอซักสองสามวัน แล้วมาดูรูปคุณอีกที การรอเพื่อที่จะมาดูภาพนั้นช่วยลด การเข้าข้างตัวเองของคุณได้ 2) ลบเฉพาะรูปที่แย่มากจริงๆ มีช่างภาพหลายคนจะเถียงว่า ลบทำไม อนาคต โปรแกรมแต่งภาพจะดีขึ้น และจะช่วยจัดการภาพเบลอ ภาพเสียๆ ได้ ตรงนี้มันแล้วแต่คุณครับ แต่ผมพูดถถึงภาพที่แย่เอามากๆ ส่วนภาพที่คุณคิดว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นั้น ก่อนจะลบ ก็ขอให้พิจารณาซักนิด ผมพบว่าภาพที่ผมเคยทำเครื่องหมายกากบาทบนโปรแกรม Lightroom จริงๆแล้วมันน่าสนใจนะ...

เรื่องราวของ พ่อมดแห่ง Photoshop กับรูปถ่ายที่เป็นไปไม่ได้ เขาทำอย่างไร ?

ไม่นานมานี้ผมได้ดูวีดีโอของ TED คิดว่าน่าสนใจเลยนำมาฝากครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พ่อมดแห่งการตกแต่งภาพ อย่าง Erik Johansson เขาจะมาเล่าวิธีคิด วิธีสร้างภาพ ลองดูกันครับ ซับ Eng/ไทย อยู่ด้านล่างครับ 0:15 I'm here to share my photography. Or is it photography? Because, of course,...

หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป โดย Sornsak Sakbodin

หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป ตามทฤษฎีหรือหลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วๆไปแล้ว ภาพจะต้องได้รับการจัดองค์ประกอบ หรือสร้าง composition ขึ้นมา และจะต้องมีองค์ประกอบสำคัญ หรือ subject ของภาพ ซึ่งจะเป็นอะไรก็ขึ้นอยู่กับความตัองการของผู้ถ่าย แต่จะต้องชัดเจนว่าเป็นอะไร และในส่วนของการจัดภาพนั้น ก็จะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆดังที่จะเอ่ยถึงต่อไป   เวลาที่ออกไปถ่ายภาพ หากเราสละเวลาเพียงนิดหน่อยมาคิดถึงสิ่งที่จะถ่าย ก็จะทำให้เราได้ภาพที่ดีกว่าการออกไปถ่ายโดยไม่คิดอะไรเลยอย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่เอ่ยถึงข้างล่างนี้ มักจะเป็นสิ่งที่เราจะเห็นในภาพที่ดีๆเสมอ บางหัวข้ออาจจะเห็นว่ามันทำหน้าที่คล้ายกัน แต่จะมาในลักษณะที่ต่างกัน Point of Interest...องค์ประกอบสำคัญของภาพ หรือจุดเด่นของภาพ...

Related articles