การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

0

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้

แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่

จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น

ตัวอย่าง

ถ่ายนกบิน

ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000 วินาที เพื่อให้รูปนกยังคมชัด อย่างไรก็ตาม สามารถลดมาได้ที่ 1/400 วินาที  หากต้องการให้ตัวนกคมชัด แต่ปีกที่บินอยู่เบลอ

กีฬาแอคชั่น

กีฬาเช่นฟุตบอล ใช้ความเร็ว 1/500 ถึง 1/1000 วินาที ไว้จับความเร็วเพื่อทำให้ภาพคม

ถ่าย Street

การถ่าย Street หลายครั้งที่มีความเร็วจาก วัตถุหลายอย่าง และเร็วต่อเนื่อง ความเร็วชัตเตอร์ที่แนะนำอยู่ที่ 1/250 – 1/500 วินาที

1/250, f/8, ISO 100.

Landscape

ถ่าย Landscape มีความหลากหลายเช่นเดียวกัน บางครั้งหากใช้ขาตั้ง แล้วลดความเร็วชัตเตอร์ลงมาที่ 1/4 วินาที ภาพก็สามารถยอมรับได้ เพราะหลายอย่างหยุดนิ่งมีเพียงสิ่งเล็กๆ เช่นใบไม้เคลื่อนไหว แต่ความเร็วต่ำระดับนี้ไม่ควรใช้มือถือกล้อง เพราะภาพจะออกมาเบลอ

ถ่ายรถแบบแพนกล้อง

การถ่าย panning เป็นเอฟเฟคแบบหนึ่งที่ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ 1/15 ถึง 1/60 เพื่อเลื่อนกล้องตามวัตถุ ทำให้วัตถุชัด แต่พื้นหลังเบลอแบบเอฟเฟคเคลื่อนไหว

น้ำตก

น้ำตกเคลื่อนที่ลงมาอย่างเร็ว หากใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จะสร้างเอฟเฟคืำให้น้ำตกดูนุ่ม แนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/8 ถึง 2 วินาที

1/6 , f/20, ISO 100.

ถ่ายน้ำเบลอ

การถ่ายน้ำเช่นคลื่น หรือ แม่น้ำให้ เบลอนุ่ม แนะนำให้ใช้ ความเร็วชัตเตอร์ ครึ่งวินาที – 5 วินาที

4 วินาที, f/6.3, ISO 100.

พลุ

2-8 วินาที แต่สามารถถ่ายได้หลากหลายแล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน

ดาว

การถ่ายดาวต้องรักษาสมดุลหากใช้ ความเร็วชัตเตอร์เร็วเกินไป ทำให้ดาวดูเล็กและไม่สว่าง หาก นานเกินไป ทำให้ดาวเป็นเส้น ช่วง 15-25 วินาทีกำลังพอดี

ถ่ายเส้นแสงดาว

สามารถถ่ายโดยการลากความเร็วชัตเตอร์มากกว่า 15 นาที แต่เพื่อรักษาเซนเซอร์คนนิยมถ่ายดาวมาประมาณ 100 รูป รูปละ 30 วินาที แล้วมาต่อกันในโปรแกรมมากกว่า

นี่เป็นแค่สูตรที่สามารถถ่ายแล้วหวังผลได้ แต่หากเข้าใจเรื่องนี้ดีแล้วสามารถประยุกต์และใช้ต่างจากนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการได้

credits: dps