ทำภาพให้สวย ด้วยเทคนิค Split Toning

คุณเคยถ่ายภาพออกมาแล้วผิดหวังกับภาพที่ได้ไหม  เพราะคุณถ่ายมาจังหวะไม่ดีหรอ? บางครั้งคุณได้ถ่ายจังหวะ หรือองค์ประกอบมาดีแล้ว แต่เมื่อมาดูภาพทีหลังเหมือนมันขาดอะไรบางอย่าง

นี่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ช่างภาพต้องเผชิญ  คือการนำเสนอความรู้สึกเข้าไปในภาพ และเครื่องมือที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในกระบวนการแต่งภาพของช่างภาพหลายคนก็คือสี

ตัวอย่างภาพโทนอุ่น

ผมไม่ได้พูดถึงสีที่อยู่ในภาพ เช่นรถสีแดง หรือ เสื้อสีเหลือง ผมพูดถึงสีของภาพโดยรวม โทนของภาพของคุณ เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

สีส่งผลต่อความรู้สึกของคนมอง ลองอ่าน มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

เหนือกว่า White Balance

ขั้นตอนแรกที่คุณสามารถปรับโทนภาพของคุณได้คือปรับ White Balance ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดวันไหนเมฆครึ้มสีเทา คุณอาจใช้อุณหภูมิสีให้ดูอุ่นมากขึ้น

มันจะทำให้ภาพทั้งภาพดูออกเหลืองๆส้มๆ หากปรับไปตรงข้าม ก็จะได้สีน้ำเงินๆ โทนเย็นๆ

ตัวอย่างภาพโทนเย็น

แม้ว่าการตั้งค่า White Balance ในภาพจะมีประโยชน์แต่มันเป็นการปรับทุกส่วนของภาพ  เพื่อให้ปรับละเอียดมากขึ้น และควบคุมได้มากขึ้น เพิ่มอารมณ์ภาพได้ดีขึ้น คุณควรใช้ Split Toning

โทนอุ่น ม่วงแดง

ประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆของ Toning

Toning เกิดขึ้นครั้งแรกเพราะต้องการเปลี่ยนสีของภาพขาวดำ  ยกตัวอย่าง เมื่อก่อน จะมีการใส่น้ำยาลงไปในกระบวนการแต่งภาพ เพื่อให้ออกมาเป็นสี โทนซีเปีย (sepia) และมีสารเคมีอื่นๆให้ภาพออกมาเป็นสีที่ต่างกันเช่น แดงและน้ำเงิน

มันฟังดูยุ่งยาก แต่โลกวันนี้เป็นยุคดิจิตอลแล้ว การปรับโทนเป็นการเพิ่มสีในส่วนของ เงา (shadows), highlights, หรือ ทั้งคู่ มีหลากหลายวิธีที่จะทำการ Split Toning แต่หนึ่งในวิธีที่ใช้กันเยอะที่สุด คือทำ Hilight ให้เป็นสีเหลือง และ Shadow ให้เป็นสีน้ำเงิน หรือทำกลับกัน สามารถทำได้ในโปรแกรมเช่น Lightroom หรือ Photoshop

Magenta Zen

สีที่ผมชอบใส่เข้าไปในรูปของผมมากที่สุดคือ Magenta หรือม่วงแดง มันให้ความรู้สึกเหมือน หยินหยาง สีนี้แสดงถึงความสามัคคี, สมดุล, ความรัก มันดูค่อนข้างสงบช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และทำให้มีความสุข

เมื่อ Split Toning สำหรับสี Magenta ส่วนมากผมจะทำไม่ส่วนเงา ก็ highlights ผมไม่ค่อยปรับทั้งสอง ส่วนมากจะปรับส่วนเงา เพราะมันมืด  ช่วยดึงรายละเอียดออกมา ถ้าสว่างมากไปผมก็จะปรับส่วน highlights

ไม่มีกฏว่าคุณต้องเลื่อนแถบ Slider ไปไกลแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่ผมชอบสีม่วงแดง เลยเลื่อน Hue ไปช่วงระหว่าง 230-250 และเลื่อน Saturation ไปที่ 10-20 มันขึ้นอยู่กับสีในภาพ เงา และ highlights ด้วย คุณสามารถใช้ eyedropper เพื่อเลือกสีก็ได้

ปุ่นลัดใน Lightroom

มีสองปุ่มลัดที่คุณควรรู้ อย่างแรกคือ มันยากที่จะเลือกสี หากความเข้มของสีมีน้อย ให้เรากด Option บน Mac (หรือ Alt บน Windows) ค้างไว้ จะทำการเร่งให้ saturation เป็น 100% ชั่วคราว และเลื่อนแถบ hue ไปได้ จะทำให้เห็นชัดเจนขึ้น

อย่างที่สอง คล้ายๆกัน ให้เรากด Option บน Mac (หรือ Alt บน Windows) ค้างไว้ และเลื่อน แถบ Balance จะช่วยให้ ดูสีง่ายขึ้น

ทดลอง

การทำ Split toning ไม่ใช่มีแค่ magenta มีอีกมากมาย ลองปรับเพื่อให้ได้โทนอุ่น โทนเย็นในภาพของคุณดู แทนที่จะใช้ White Balance ลองมาใช้ Split Toning ดูจะเ็นความต่าง คุณสามารถทำให้ภาพดูออกแนว Cinema, ฟิลม์เก่าๆ ด้วยการ Split Toning เช่นกัน ขอให้สนุก, มีความคิดสร้างสรรค์ และ อะไรที่เหมาะกับคุณ

credits: Pete DeMarco | DPS

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

13 ภาพ ที่เห็นแล้ว สะเทือนใจ !!!

1) การเซอร์ไพรส์ของเดเนียล 2) หนูน้อยผู้ป่วยโรค Sanfilippo และสุนัขที่ถูกฝึกมาให้ รับใช้เขา 3) คุณพ่อที่เป็นทหาร เจอลูกครั้งแรก 4) สุนัขข้อต่ออักเสบวัย 19 ปีนี้ โดนทุ่น ทำให้ได้รับบาดเจ็บ แต่มันก็ได้อยู่บนอ้อมแขนข้องเจ้าของเขา ดูสบายมากเลยทีเดียว 5) ชายผู้นี้สอนภรรยาเขาที่สูญเสียความทรงจำไป ให้ท่องตัวหนังสือ 6) Willy Brandt นักการเมืองชาวเยอรมัน เขาเป็นส่วนหนึ่งที่ต่อต้านฮิตเล่อร์ วางพวงหรีด คุกเข่าต่อหน้า Jewish ghetto 7) ชาวเกาหลีเหนือโบกเมือให้ญาติที่ร้องไห้ชาวเกาหลีใต้...

เทคนิค การถ่ายสัตว์ป่า (ภาคแรก)

การถ่ายสัตว์ป่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเป็นสิ่งที่ใครๆหลายคนอยากลองทำบ้าง วันนี้มีบทความเกี่ยวกับการถ่ายสัตว์ป่าดีๆ จาก photographylife ของนาย Robert Andersen มาฝากครับ ในภาคแรกนี้จะแนะนำเกี่ยวกับ แสง สภาพอากาศ เลนส์ และการเลือกใช้ focal length ทิปที่จะแนะนำนี้มันใช้ได้ดีสำหรับผม แต่คุณอาจต้องไปปรับปรุงหรือหาวิธีของตัวคุณเองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุณชอบ ก Golden Hour และ แสง หลายคนคงรู้จักแล้วว่า Golden Hour คืออะไร มันเป็นแสงแรกในตอนเช้า และแสงสุดท้ายในตอนเย็น...

สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ Alex Armitage นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage...

การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย โดย อาจารย์ ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์

การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย บุคคลผู้นั้นจะต้องดูภาพเป็น คือจะต้องรู้จักหลักของการดูภาพ และอย่างน้อยควรจะต้องมีความเข้าใจในงานศิลป์ พื้นฐานในการถ่ายภาพ อัด-ขยายภาพอยู่บ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจขั้นตอนในการทำงานของช่างภาพ Photo Appreciation เป็นวิชาบังคับสำหรับผู้ที่ศึกษาทางด้านการถ่ายภาพในขั้นปริญญา มันให้หลักของการดูภาพ ซึ่งช่วยทำให้นักศึกษาสามารถรู้จักอ่านความหมายของภาพ ดูภาพได้อย่างเข้าใจ และดูได้กระจ่างถึงภาพรวมทั้งหมด1 ไม่ว่าจะในเรื่องของเทคนิคในการถ่าย เรื่องของการจัดองค์ประกอบ ในเรื่องของการเลือกสิ่งที่ถ่าย เรื่องของสภาพแสง และสภาพแวดล้อม ไม่ใช่แค่ดูผ่านๆไป ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งสั้นๆที่จะช่วยให้เข้าใจว่า ในการดูภาพ เพื่อวิเคราะห์ หรือวิจารย์ จะมีอะไรบ้างที่ต้องนำมาใช้ประกอบในการตัดสินใจ...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก...

Related articles