ทำภาพให้สวย ด้วยเทคนิค Split Toning

คุณเคยถ่ายภาพออกมาแล้วผิดหวังกับภาพที่ได้ไหม  เพราะคุณถ่ายมาจังหวะไม่ดีหรอ? บางครั้งคุณได้ถ่ายจังหวะ หรือองค์ประกอบมาดีแล้ว แต่เมื่อมาดูภาพทีหลังเหมือนมันขาดอะไรบางอย่าง

นี่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ช่างภาพต้องเผชิญ  คือการนำเสนอความรู้สึกเข้าไปในภาพ และเครื่องมือที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในกระบวนการแต่งภาพของช่างภาพหลายคนก็คือสี

ตัวอย่างภาพโทนอุ่น

ผมไม่ได้พูดถึงสีที่อยู่ในภาพ เช่นรถสีแดง หรือ เสื้อสีเหลือง ผมพูดถึงสีของภาพโดยรวม โทนของภาพของคุณ เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

สีส่งผลต่อความรู้สึกของคนมอง ลองอ่าน มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

เหนือกว่า White Balance

ขั้นตอนแรกที่คุณสามารถปรับโทนภาพของคุณได้คือปรับ White Balance ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดวันไหนเมฆครึ้มสีเทา คุณอาจใช้อุณหภูมิสีให้ดูอุ่นมากขึ้น

มันจะทำให้ภาพทั้งภาพดูออกเหลืองๆส้มๆ หากปรับไปตรงข้าม ก็จะได้สีน้ำเงินๆ โทนเย็นๆ

ตัวอย่างภาพโทนเย็น

แม้ว่าการตั้งค่า White Balance ในภาพจะมีประโยชน์แต่มันเป็นการปรับทุกส่วนของภาพ  เพื่อให้ปรับละเอียดมากขึ้น และควบคุมได้มากขึ้น เพิ่มอารมณ์ภาพได้ดีขึ้น คุณควรใช้ Split Toning

โทนอุ่น ม่วงแดง

ประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆของ Toning

Toning เกิดขึ้นครั้งแรกเพราะต้องการเปลี่ยนสีของภาพขาวดำ  ยกตัวอย่าง เมื่อก่อน จะมีการใส่น้ำยาลงไปในกระบวนการแต่งภาพ เพื่อให้ออกมาเป็นสี โทนซีเปีย (sepia) และมีสารเคมีอื่นๆให้ภาพออกมาเป็นสีที่ต่างกันเช่น แดงและน้ำเงิน

มันฟังดูยุ่งยาก แต่โลกวันนี้เป็นยุคดิจิตอลแล้ว การปรับโทนเป็นการเพิ่มสีในส่วนของ เงา (shadows), highlights, หรือ ทั้งคู่ มีหลากหลายวิธีที่จะทำการ Split Toning แต่หนึ่งในวิธีที่ใช้กันเยอะที่สุด คือทำ Hilight ให้เป็นสีเหลือง และ Shadow ให้เป็นสีน้ำเงิน หรือทำกลับกัน สามารถทำได้ในโปรแกรมเช่น Lightroom หรือ Photoshop

Magenta Zen

สีที่ผมชอบใส่เข้าไปในรูปของผมมากที่สุดคือ Magenta หรือม่วงแดง มันให้ความรู้สึกเหมือน หยินหยาง สีนี้แสดงถึงความสามัคคี, สมดุล, ความรัก มันดูค่อนข้างสงบช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และทำให้มีความสุข

เมื่อ Split Toning สำหรับสี Magenta ส่วนมากผมจะทำไม่ส่วนเงา ก็ highlights ผมไม่ค่อยปรับทั้งสอง ส่วนมากจะปรับส่วนเงา เพราะมันมืด  ช่วยดึงรายละเอียดออกมา ถ้าสว่างมากไปผมก็จะปรับส่วน highlights

ไม่มีกฏว่าคุณต้องเลื่อนแถบ Slider ไปไกลแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่ผมชอบสีม่วงแดง เลยเลื่อน Hue ไปช่วงระหว่าง 230-250 และเลื่อน Saturation ไปที่ 10-20 มันขึ้นอยู่กับสีในภาพ เงา และ highlights ด้วย คุณสามารถใช้ eyedropper เพื่อเลือกสีก็ได้

ปุ่นลัดใน Lightroom

มีสองปุ่มลัดที่คุณควรรู้ อย่างแรกคือ มันยากที่จะเลือกสี หากความเข้มของสีมีน้อย ให้เรากด Option บน Mac (หรือ Alt บน Windows) ค้างไว้ จะทำการเร่งให้ saturation เป็น 100% ชั่วคราว และเลื่อนแถบ hue ไปได้ จะทำให้เห็นชัดเจนขึ้น

อย่างที่สอง คล้ายๆกัน ให้เรากด Option บน Mac (หรือ Alt บน Windows) ค้างไว้ และเลื่อน แถบ Balance จะช่วยให้ ดูสีง่ายขึ้น

ทดลอง

การทำ Split toning ไม่ใช่มีแค่ magenta มีอีกมากมาย ลองปรับเพื่อให้ได้โทนอุ่น โทนเย็นในภาพของคุณดู แทนที่จะใช้ White Balance ลองมาใช้ Split Toning ดูจะเ็นความต่าง คุณสามารถทำให้ภาพดูออกแนว Cinema, ฟิลม์เก่าๆ ด้วยการ Split Toning เช่นกัน ขอให้สนุก, มีความคิดสร้างสรรค์ และ อะไรที่เหมาะกับคุณ

credits: Pete DeMarco | DPS

206,497FansLike
1,296FollowersFollow
652FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ถึง..ช่างภาพถ่ายบุคคล (Portrait)

ถึง ช่างภาพสาย Portrait คุณไม่ได้รักษามะเร็ง  ไม่มีพลังหยุดพายุทอร์นาโด หรือหยุดฝนที่ตกลงมา คุณเป็นช่างภาพที่ถ่ายรูปคน แม้ว่าคุณไม่สามารถผ่าตัดคนไข้หรือสามารถนำยานอวกาศลงจอดได้ แต่สิ่งที่คุณทำมีผลต่อชีวิตผู้คนเหมือนกัน ข้างหน้ากล้องของคุณมีผู้คนอยู่ และผู้คนเหล่านั้นสวมใส่หน้ากากว่าตัวเองยิ้มอยู่ แต่ภายใต้รอยยิ้มนั้นจะแฝงอะไรบางอย่างอยู่ เช่น ฉันอ้วน, ฉันน่าเกลียด, ฉันไม่ควรมาถ่ายรูปเลย, ฉันเริ่มเกลียดมันแล้วล่ะ สิ่งเหล่านี้ช่างภาพบางคนอาจไม่รู้มาก่อนเพราะลูกค้าหรือตัวแบบไม่ได้บอกออกมา และส่วนใหญ่จะมีความรู้สึกแบบนี้ มันเป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องกำจัดความกลัวเหล่านี้ เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องถ่ายภาพโดยไม่ให้เห็นถึงความกลัว ภาพต้องบอกว่า คุณสมบูรณ์แบบ,  คุณสวยและมีเสน่ห์นะ สิ่งเหล่านี้ถึงแม้ไม่ได้ช่วยชีวิตคน แต่มันก็เป็นสิ่งที่สำคัญและส่งผลต่อผู้คนเช่นกัน credits: Missy Mwac | petapixel

เรื่องโง่ๆ 10 อย่าง ที่คนเชื่อผิดๆเกี่ยวกับช่างภาพ

บังเอิญไปอ่านเจอบทความนี้เข้ามันโดนมาก เลยมาแชร์ให้ฟังครับ   การเป็นช่างภาพนั้นมันสนุกและเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับช่างภาพ มาดูสิบอย่างนี้กัน 1) ก็แค่กดปุ่มเท่านั้นแหละ ตลกแล้วสหาย กว่าจะได้ภาพที่ดีต้องทำหลายอย่างมาก เช่นคิดภาพที่ต้องการก่อนในหัว จัดองค์ประกอบภาพ เข้ามาในเฟรม แสงที่ได้ไม่สว่างหรือมืดไปจากที่ต้องการ , ค่า ISO ที่เหมาะสม , ควบคุมความชัดลึก ชัดตื้น,  การโฟกัสในสิ่งที่จะถ่ายให้ชัด, การตั้งความเร็วของ shutter , การเลือกเลนส์ที่เหมาะสม และอีกหลายอย่างมากที่คุณคาดไม่ถึง 2)...

เทคนิคการจัดท่าโพสของเจ้าบ่าว ในวันแต่งงาน

การถ่ายภาพแต่งงานถือว่าเป็นงานประเภทหนึ่งที่ท้าทายที่สุด ในหนึ่งวัน คุณต้องเป็นทั้งช่างภาพแฟชั่น ช่างภาพผลิตภัณฑ์ ช่างภาพสารคดี และช่างภาพครอบครัวภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง สิ่งที่ยากที่สุดในการถ่ายคือการถ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งต้องพยายามทำให้เขารู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย พร้อมกับนำเสนอเคล็ดลับการโพสท่าและแนะนำเขา ในตอนเช้าของวันแต่งงาน เมื่อคุณเดินเข้าไปในบ้านของเจ้าบ่าว คุณจะรับรู้ถึงความตึงเครียด กดดัน บ่อยครั้งที่เจ้าบ่าวรู้สึกกลัวกับการเป็นที่สนใจของงาน มันทำให้เขาคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่อึดอัด งานของคุณคือทำให้เขารู้สึกสบายใจเพื่อที่คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์และสำคัญต่อชีวิตพวกเขามากๆในช่วงเวลาหลายๆปีต่อมา ในฐานะที่ฉันก็เป็นผู้ชาย ฉันสามารถยืนยันว่า การอยู่หน้ากล้องเป็นเรื่องที่น่ากังวลจริงๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำและพูดให้เจ้าบ่าวและครอบครัวของเขารู้สึกสบายใจในวันสำคัญแบบนั้น คือเคล็ดลับการวางตัวทั่วไปและเทคนิคในการโพสต์ท่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และยังเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับเจ้าบ่าวของคุณด้วย ทำความรู้จัก เมื่อคุณมาถึงบ้านครั้งแรกให้เดินโดยไม่มีกล้องถ่ายรูปและไปพบเพื่อนใหม่ ๆ เดินพูดทักทายแนะนำตัวเองจับมือและแนะนำตัวเองกับทุกคน คุณจะทึ่งในขั้นตอนแรกนี้มันจะช่วยละลายพฤติกรรมและช่วยสร้างความรู้จักกับคนอื่นทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น เอาเจ้าบ่าวออกจากห้อง หากคุณกำลังถ่ายภาพในบ้านที่เต็มไปด้วยครอบครัวและเพื่อน ๆ...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : George Logan

มาอีกแล้วสำหรับบทความ คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ คราวนี้เป็นคิวของ George Logan เขาได้รับรางวัลมากมาย ด้านการถ่ายโฆษณา มาฟังคำนะนำของเขากันเลยครับ   ก่อนที่คุณจะตั้งค่ากล้อง หรือจะถ่ายรูป คุณควรมีความคิดหรือภาพในหัวก่อน เป็นภาพผลลัพธ์สุดท้ายที่จะออกมา ให้สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นก็พยายามสร้างมันสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาเป็นรูปธรรม เลือกสถานที่, การจัดแสง, พื้นหลัง, โมเดล, และพร๊อพ อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่เยอะเกินไปจนเกินความจำเป็น credits: digitalcameraworld

เปรียบเทียบเลนส์ฟิกในการถ่ายภาพบุคคล

เวลาตัดสินใจซื้อเลนส์ซักตัว หลายคนคงอยากทราบภาพที่ได้จากเลนส์นั้นๆ และเปรียบเทียบกับตัวอื่นๆ ซึ่งเรื่องของระยะนั้นบางคนก็ชอบไม่เหมือนกัน บางคนก็ชอบกว้างๆ เก็บบรรยากาศด้วย บางคนก็อยากเจาะไปที่นางแบบอย่างเดียว ซึ่งไม่มีใครผิด และเราก็นำวีดีโอของ Julia Trotti  ที่เปรียบเทียบระยะเลนส์ฟิกช่วงต่างๆมาให้ชมกัน

Related articles