ทำภาพให้สวย ด้วยเทคนิค Split Toning

0
split toning,post process,แต่งภาพ,โทน
split toning,post process,แต่งภาพ,โทน

คุณเคยถ่ายภาพออกมาแล้วผิดหวังกับภาพที่ได้ไหม  เพราะคุณถ่ายมาจังหวะไม่ดีหรอ? บางครั้งคุณได้ถ่ายจังหวะ หรือองค์ประกอบมาดีแล้ว แต่เมื่อมาดูภาพทีหลังเหมือนมันขาดอะไรบางอย่าง

นี่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ช่างภาพต้องเผชิญ  คือการนำเสนอความรู้สึกเข้าไปในภาพ และเครื่องมือที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในกระบวนการแต่งภาพของช่างภาพหลายคนก็คือสี

ตัวอย่างภาพโทนอุ่น

ผมไม่ได้พูดถึงสีที่อยู่ในภาพ เช่นรถสีแดง หรือ เสื้อสีเหลือง ผมพูดถึงสีของภาพโดยรวม โทนของภาพของคุณ เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

สีส่งผลต่อความรู้สึกของคนมอง ลองอ่าน มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

เหนือกว่า White Balance

ขั้นตอนแรกที่คุณสามารถปรับโทนภาพของคุณได้คือปรับ White Balance ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดวันไหนเมฆครึ้มสีเทา คุณอาจใช้อุณหภูมิสีให้ดูอุ่นมากขึ้น

มันจะทำให้ภาพทั้งภาพดูออกเหลืองๆส้มๆ หากปรับไปตรงข้าม ก็จะได้สีน้ำเงินๆ โทนเย็นๆ

ตัวอย่างภาพโทนเย็น

แม้ว่าการตั้งค่า White Balance ในภาพจะมีประโยชน์แต่มันเป็นการปรับทุกส่วนของภาพ  เพื่อให้ปรับละเอียดมากขึ้น และควบคุมได้มากขึ้น เพิ่มอารมณ์ภาพได้ดีขึ้น คุณควรใช้ Split Toning

โทนอุ่น ม่วงแดง

ประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆของ Toning

Toning เกิดขึ้นครั้งแรกเพราะต้องการเปลี่ยนสีของภาพขาวดำ  ยกตัวอย่าง เมื่อก่อน จะมีการใส่น้ำยาลงไปในกระบวนการแต่งภาพ เพื่อให้ออกมาเป็นสี โทนซีเปีย (sepia) และมีสารเคมีอื่นๆให้ภาพออกมาเป็นสีที่ต่างกันเช่น แดงและน้ำเงิน

มันฟังดูยุ่งยาก แต่โลกวันนี้เป็นยุคดิจิตอลแล้ว การปรับโทนเป็นการเพิ่มสีในส่วนของ เงา (shadows), highlights, หรือ ทั้งคู่ มีหลากหลายวิธีที่จะทำการ Split Toning แต่หนึ่งในวิธีที่ใช้กันเยอะที่สุด คือทำ Hilight ให้เป็นสีเหลือง และ Shadow ให้เป็นสีน้ำเงิน หรือทำกลับกัน สามารถทำได้ในโปรแกรมเช่น Lightroom หรือ Photoshop

Magenta Zen

สีที่ผมชอบใส่เข้าไปในรูปของผมมากที่สุดคือ Magenta หรือม่วงแดง มันให้ความรู้สึกเหมือน หยินหยาง สีนี้แสดงถึงความสามัคคี, สมดุล, ความรัก มันดูค่อนข้างสงบช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และทำให้มีความสุข

เมื่อ Split Toning สำหรับสี Magenta ส่วนมากผมจะทำไม่ส่วนเงา ก็ highlights ผมไม่ค่อยปรับทั้งสอง ส่วนมากจะปรับส่วนเงา เพราะมันมืด  ช่วยดึงรายละเอียดออกมา ถ้าสว่างมากไปผมก็จะปรับส่วน highlights

ไม่มีกฏว่าคุณต้องเลื่อนแถบ Slider ไปไกลแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่ผมชอบสีม่วงแดง เลยเลื่อน Hue ไปช่วงระหว่าง 230-250 และเลื่อน Saturation ไปที่ 10-20 มันขึ้นอยู่กับสีในภาพ เงา และ highlights ด้วย คุณสามารถใช้ eyedropper เพื่อเลือกสีก็ได้

ปุ่นลัดใน Lightroom

มีสองปุ่มลัดที่คุณควรรู้ อย่างแรกคือ มันยากที่จะเลือกสี หากความเข้มของสีมีน้อย ให้เรากด Option บน Mac (หรือ Alt บน Windows) ค้างไว้ จะทำการเร่งให้ saturation เป็น 100% ชั่วคราว และเลื่อนแถบ hue ไปได้ จะทำให้เห็นชัดเจนขึ้น

อย่างที่สอง คล้ายๆกัน ให้เรากด Option บน Mac (หรือ Alt บน Windows) ค้างไว้ และเลื่อน แถบ Balance จะช่วยให้ ดูสีง่ายขึ้น

ทดลอง

การทำ Split toning ไม่ใช่มีแค่ magenta มีอีกมากมาย ลองปรับเพื่อให้ได้โทนอุ่น โทนเย็นในภาพของคุณดู แทนที่จะใช้ White Balance ลองมาใช้ Split Toning ดูจะเ็นความต่าง คุณสามารถทำให้ภาพดูออกแนว Cinema, ฟิลม์เก่าๆ ด้วยการ Split Toning เช่นกัน ขอให้สนุก, มีความคิดสร้างสรรค์ และ อะไรที่เหมาะกับคุณ

credits: Pete DeMarco | DPS