นิทรรศการ Sprit of Nature 2019 ที่คนรักขาวดำต้องมาดู

นิทรรศการ Sprit of Nature ปี 2019 ทาง CameraEyes School จัดเป็นครั้งที่ 3 ความมุ่งหมายในการจัดนิทรรศการนี้เพื่อถ่ายทอดความงามบริสุทธิ์ทางธรรมชาติทั้งรูปธรรมและนามธรรมให้ผู้ชมงานได้สะท้อนถึงการมองเห็นบางสิ่งที่มีอยู่ในตนเองเมื่อเผชิญหนัากับธรรมชาติภายใต้แนวความคิดที่ว่า Spirit of Nature

มิได้เป็นเพียงภาพถ่ายภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่บริสุทธิ์สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความมุ่งหมายถึง ความรู้สึก ความนึกคิด และความเป็นตัวตนเฉพาะ ที่มีอยู่ภายในของช่างภาพ ถ่ายทอดผ่านมวลวัตถุทางธรรมชาติ ผสมผสานทั้งรูปธรรมและนามธรรม เป็นผลงานภาพถ่ายจากความรู้สึกในก้นบึ้งของช่างภาพแต่ละคน

        เนื่องด้วยจากโรงเรียนสอนศิลปะภาพถ่าย CameraEyes School for Fine art of Photography ซึ่งดำเนินงานโดย อาจารย์สมชาย สุริยา สถาพร อ.พิเศษ สาขาศิลปะภาพถ่าย มหาวิทยาลัยรังสิต และคุณ จิตติมา เสงี่ยมสุนทร ศิลปินสาขาศิลปะภาพถ่าย ได้ทำโครงการ จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย “ Spirit of Nature ” ซึ่งเป็นงานแสดง ภาพถ่ายความงามของธรรมชาติในประเทศไทย

Sprit of Nature เป็นนิทรรศการต่อเนื่องจากนิทรรศการ ” Thai Land Scape ปี 2015 “ และ Thai Sea Scape ปี 2016 ที่จัดแสดงที่ผ่านมา โดยในโครงนี้เป็นการถ่ายทอดมุมมองการถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านมุมมองเฉพาะของช่างภาพแต่ละคน
ลักษณะงาน

ผลงานภาพถ่ายขาวดำแบบ Fine Art จัดพิมพ์อย่างประณีตที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
เป็นโปรเจ็คที่พวกเราทุกคนตั้งใจกันทำอย่างที่สุด ใช้เวลาถ่ายทำกันนานกว่า 2 ปี คัดจากภาพถ่ายกว่าหลายพันภาพ จนได้ภาพที่ดีที่สุดประมาณ 40 ภาพ

รูปแบบงาน

     ภาพถ่ายวิจิตรศิลป (Fine Art) ขาวดำ จัดพิมพ์แบบประณีตคุณภาพสูงสุด ขนาดประมาณ 15×22 Inch เมื่อรวมกรอบแล้วจะมีขนาดประมาณ 30 นิ้ว โดยรวมทั้งหมดประมาณ 40 -50 ภาพ

กำหนดการ

  • วันเปิดงาน อังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562 เวลา 18:00 น.
  • Artist Talk อาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ช่วงเวลาที่จัดแสดง
วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
จัดแสดงที่ โถงช้ัน 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร BACC ปทุมวัน, กรุงเทพฯ

205,085FansLike
1,237FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคจบ)

เพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้อ่านภาคแรก ตามไปอ่านกันที่ 25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก) เพื่อไม่ให้เสียเวลาอ่าน มาต่อภาคสองเลยดีกว่า 11.เงาสะท้อนมักให้ภาพที่สวยงาม เมื่อพื้นธรรมดาดูไม่น่าสนใจลองหาแอ่งน้ำสะท้อนสิ่งที่น่าสนใจและตัดสิ่งที่ไม่น่าสนใจออก ภาพนี้นอกจากเงาสะท้อน แนวพุ่มไม้ยังช่วยนำสายตาไปยังอาคารอีกด้วย 12. เคลื่อนไหวกล้องขณะถ่าย จะให้อารมณ์ภาพอีกแบบ และช่วยแยก subject ออกจากพื้นหลังได้ดีอีกด้วย 13. ความต่างของแสงช่วยแยกพื้นหลังกับ subject ได้ดีเช่นกัน ดอกไม้สีขาวบนใบไม้สีเขียว และแสงที่ดี มันเป็นอะไรที่เรียบง่าย แต่สวยงาม หากเลือกมุมดีๆ บางครั้งก้านใบยังช่วยนำสายตาอีกด้วย 14. ถ่ายพาโนรามา เพื่อแสดงถึงความกว้างใหญ่มากขึ้น...

7 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ สุดเทพ !!!

ทาง COOPH ได้จัดทำวีดีโอขึ้นมาแนะนำการถ่ายรูปด้วยมือถือแบบแวกแนวขึ้นมา ลองดูกันครับว่ามีวิธีไหนบ้าง 1) ถ่ายพาโนราม่าสุดเฟี้ยว โดยใช้นายแบบ/นางแบบ วิ่งไปตำแหน่งที่จะ panning กล้องไป เทคนิคนี้เรียกว่า panodash   2) เบื่อไหมที่ต้องนั่งอยู่ในรถนานๆ ลองถ่าย พาโนดูซิ 3) ถ่ายผ่านกล้องส่องทางไกล ภาพที่ได้ 4) เอาน้ำหยดบนกล้องมือถือ (ด้วยความระมัดระวัง) ภาพที่ได้ 5) ใช้แผ่นฟอยล์เป็น รีเฟลกซ์เตอร์ ก่อนใช้ หลังใช้ 6) สร้างขาตั้งกล้องมือถือขึ้นมา ตั้งแล้ว ถ่ายด้วย หูฟัง (กดปุ่ม +) คุณก็จะ...

4 แบบฝึกหัดที่ช่วยให้ถ่ายภาพเก่งขึ้น

หลายคนเชื่อว่าอุปกรณ์เป็นตัวสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มันมีส่วนถูก เช่น เลนส์มาโคร คุณจะได้มุมมองใหม่ๆ และเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้ระดับหนึ่ง แต่เราสามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มดังนี้ หา Subject ใหม่ๆ ช่างภาพส่วนใหญ่จะมี Subject ที่ชอบถ่ายโดยเฉพาะ และถ่ายอย่างอื่นนานๆครั้ง อย่างผมชอบถ่าย still life รวมถึงอาหาร มันเป็นเรื่องที่ท้าทาย เมื่อต้องถ่าย subject ใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยถ่ายมาก่อน ทำให้คุณเรียนรู้อะไรใหม่ๆ หากคุณเป็นช่างภาพ landscape ที่ไม่เคยถ่ายช่วงกลางคืนเลย...

10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้ ...

7 หลักการของ Elon Musk ที่สามารถสอนคุณเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

Elon Musk ได้รับสมญานามว่า IronMan ในโลกแห่งความจริง เขาเป็นคนเก่งและหลายคนมองว่าอัจฉริยะ พัฒนาเทคโนโลยีล้ำๆ มาอย่างต่อเนื่อง และ Elon Musk ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพให้กับ Eric Kim ช่างภาพสตรีทชื่อดังอีกด้วย Eric Kim ได้เรียนรู้อะไรจากเขาบ้างมาอ่านกันดูครับ Elon Musk เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคน ไม่ใช่เพราะเขาเป็นเศรษฐีพันล้าน แต่ด้วยจรรยาบรรณและการที่เขาใส่ใจจะช่วยเหลือมนุษยชาติ และหลักการใช้ชีวิตของเขาก็สามารถประยุกต์กับการถ่ายภาพได้ดังนี้ 1. สร้างอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น เคยมีคำพูดที่ว่า "เพื่อที่จะมีเงินเป็นพันล้าน...

Related articles