
นี่อาจทำให้ช่างภาพหลายคนต้องตกใจ เมื่อเฟสบุ๊คตอบกลับมาในอีเมล์ว่าภาพที่ถูกอัพโหลดขึ้นไปบนเฟสบุ๊คแล้วถือเป้นทรัพย์สินของบริษัทแล้ว
ย้อนกลับไป เรื่องทั้งหมดเกิดจากช่างภาพ Corey Ann ถูกขโมยภาพจากเฟสบุ๊คและเธอเขียนไปใน เว็บ stopstealingphotos.com และบอกว่ารูปหลายรูปที่เธอแชร์ในโลกออนไลน์ถูกขโมยไป จากนั้นช่างภาพที่ถูกกล่าวหาได้ report เนื้อหาในเฟสบุ๊คของ Ann ในเพจ the Photo Stealers pageไป และเฟสบุ๊คก็ลบ เพจนั้น จากนั้น เธอก็พยายามหลายสัปดาห์เพื่อให้เพจนี้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้งขณะที่ยังโดน report เพื่อให้ แบน เพจนี้ซ้ำๆ เธอเลยได้ติดต่อกับทีมงานเฟสบุ๊ค แต่เธอถึงกับช๊อค เมื่อเธอได้รับอีเมล์ตอบกลับมาแบบนี้
เนื้อหากล่าวโดยสรุปว่า “อะไรที่ถูกโพสต์ลงในเฟสบุ๊คถือเป็นทรัพย์สินของทางเฟสบุ๊ค คือเมื่อคุณอัพโหลดภาพต้นฉับบไปแล้ว มีคนเอาไปอัพใหม่ มันเป็นสิ่งที่ไม่ผิดภายใต้นโยบายของเรา ไม่มีอะไรที่พวกเราต้องจัดการ แม้ว่าพวกเขาจะลงเครดิตว่าเป็นภาพเขาเองก็ตาม”
Ann เลยถามกลับไปเพื่อความชัดเจนว่า “นี่คุณกำลังจะบอกว่า ภาพใดๆก็ตามที่อัพลงเฟส เป็นทรัพย์สินของเฟสบุ๊ค และทุกคนสามารถขโมยมันไปได้ ตราบใดที่เขาใช้เฟสบุ๊ค เขาสามารถทำอะไรก็ได้ที่เขาต้องการกับงานที่มีลิขสิทธิ์ของพวกเรา?
จากนั้น ก็ได้รับเมล์จาก เฟสบุ๊คเรื่องของบโยบายของพวกเขา ก็เหมือนกับที่เขาพูดก่อนหน้านี้
แต่ก็มีข่าวอัพเดทล่าสุดจากเฟสบุ๊คว่า ที่พูดมาก่อนหน้านี้ในอีเมล์นั้นผิด
สรุปว่า สิ่งที่คุณอัพทั้งหมดจะเป็นทรัพย์สินของเฟสบุ๊คจริง แต่ถ้าคุณแน่ใจว่าภาพนั้นถูกขโมยมา คุณสามารถแจ้งเราได้ เราจะไปลบให้
credits: petapixel