
ข่าวนี้เริ่มจากมีคนตาดีเห็นภาพของ Steve McCurry ที่ตัดต่อไม่เนียน (จริงๆ แล้วเขาเป็นคนถ่าย และมีทีมงานตัดต่อให้) ภาพนี้ครับ
และมีอีกหลายภาพที่ผ่านการตัดต่อ เพื่อลบสิ่งที่กวนสายตาและแต่งให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น
Steve McCurry ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยาสาร TIME ถึงกรณีดังกล่าวว่า ถึงแม้จะเขาจะเริ่มต้นอาชีพของเขาด้วยการเป็น photojournalist ที่ต้องยึด “ความจริง” เป็นสิ่งสำคัญ แต่นั่นมันนานมาแล้ว ตอนนี้เขาเป็น visual storyteller
เขากล่าวว่านอกจากเคยเป็นช่างภาพข่าวระยะเวลาสั้นๆให้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นใน เพนซิลเวเนีย เขาไม่เคยเป็นลูกจ้างให้กับหนังสือพิมพ์, นิตยสาร, หรือ สำนักข่าวอื่นๆ เขาเป็นช่างภาพอิสระ(freelance) มาตลอด
งานที่ผ่านมาในหลายปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นงานส่วนตัว, fine-art, ไม่แสวงหาผลกำไร, หรือไม่ใช่งานเชิงพาณิชย์ ดังนั้นบางภาพที่แต่งภาพหนักมือไป จึงเป็นเรื่องยอมรับได้
McCurry ได้ชี้ประเด็นให้เห็นถึงปกนิตยสาร NG เมื่อเดือน ธ.ค. 1984
เป็นภาพในอินเดียที่เขาถ่ายมาแนวนอน แต่นิตยสารได้ไปเพิ่มน้ำ เพื่อให้ได้เป็นแนวตั้ง หรือให้เหมาะกับปกนั่นเอง เขาบอกว่า มีบางคนกล่าวว่านี่เป็นสิ่งที่ผิด แต่เขาคิดว่ามันยอมรับได้เพราะความจริงยังคงอยู่ในภาพ
และทาง บก. ของ NG ออกมากล่าวว่านี่เป็นภาพที่นานมาแล้ว(32 ปีมาแล้ว) คนละยุคกันแล้ว และจะไม่เกิดขึ้นอีก
สรุปว่าเขาบอกว่าตอนนี้เขาคือ visual storyteller และยังคงมีการแต่งภาพ แต่เขาบอกว่า จะแต่งให้น้อยที่สุดแม้จะเป็นภาพจากการเดินทางส่วนตัวเช่นกัน แม้ผมจะรู้สึกว่าผมสามารถทำอะไรก็ตามที่ผมต้องการได้เพราะเป็นภาพของผมเอง และตอนนี้ผมก็เข้าใจแล้วว่ายังมีคนสับสนและคิดว่าผมเป็น photojournalist อยู่
credits: petapixel