บทสรุป ดราม่า ช่างภาพมือฉมัง Steve McCurry

0
Steve McCurry,photoshop,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
Steve McCurry,photoshop,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

IMG_5550

ข่าวนี้เริ่มจากมีคนตาดีเห็นภาพของ Steve McCurry ที่ตัดต่อไม่เนียน (จริงๆ แล้วเขาเป็นคนถ่าย และมีทีมงานตัดต่อให้) ภาพนี้ครับ

mccurry_feature

Schermata-2016-04-23-alle-21.20.41

และมีอีกหลายภาพที่ผ่านการตัดต่อ เพื่อลบสิ่งที่กวนสายตาและแต่งให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

BANGLADESH-10006

BANGLADESH-10006_1

13061970_10209300783099507_8328500818408060987_n

Steve McCurry ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยาสาร TIME ถึงกรณีดังกล่าวว่า ถึงแม้จะเขาจะเริ่มต้นอาชีพของเขาด้วยการเป็น photojournalist ที่ต้องยึด “ความจริง” เป็นสิ่งสำคัญ แต่นั่นมันนานมาแล้ว ตอนนี้เขาเป็น visual storyteller

เขากล่าวว่านอกจากเคยเป็นช่างภาพข่าวระยะเวลาสั้นๆให้หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นใน เพนซิลเวเนีย เขาไม่เคยเป็นลูกจ้างให้กับหนังสือพิมพ์, นิตยสาร, หรือ สำนักข่าวอื่นๆ เขาเป็นช่างภาพอิสระ(freelance) มาตลอด

งานที่ผ่านมาในหลายปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นงานส่วนตัว, fine-art, ไม่แสวงหาผลกำไร, หรือไม่ใช่งานเชิงพาณิชย์ ดังนั้นบางภาพที่แต่งภาพหนักมือไป จึงเป็นเรื่องยอมรับได้

McCurry ได้ชี้ประเด็นให้เห็นถึงปกนิตยสาร NG เมื่อเดือน ธ.ค. 1984

McCurry's original photo overlaid on the cover (left) and the published cover (right). Comparison by TIME.

เป็นภาพในอินเดียที่เขาถ่ายมาแนวนอน แต่นิตยสารได้ไปเพิ่มน้ำ เพื่อให้ได้เป็นแนวตั้ง หรือให้เหมาะกับปกนั่นเอง เขาบอกว่า มีบางคนกล่าวว่านี่เป็นสิ่งที่ผิด แต่เขาคิดว่ามันยอมรับได้เพราะความจริงยังคงอยู่ในภาพ

และทาง บก. ของ NG ออกมากล่าวว่านี่เป็นภาพที่นานมาแล้ว(32 ปีมาแล้ว) คนละยุคกันแล้ว และจะไม่เกิดขึ้นอีก

สรุปว่าเขาบอกว่าตอนนี้เขาคือ visual storyteller และยังคงมีการแต่งภาพ แต่เขาบอกว่า จะแต่งให้น้อยที่สุดแม้จะเป็นภาพจากการเดินทางส่วนตัวเช่นกัน แม้ผมจะรู้สึกว่าผมสามารถทำอะไรก็ตามที่ผมต้องการได้เพราะเป็นภาพของผมเอง และตอนนี้ผมก็เข้าใจแล้วว่ายังมีคนสับสนและคิดว่าผมเป็น photojournalist อยู่

credits:  petapixel