เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก)

สำหรับคนที่ชอบถ่าย Street Photography หลายคนก็คงจะรู้จัก ERIC KIM เป็นเว็บไซต์ที่แนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนว Street ที่ดีมากที่หนึ่งวันนี้ผมจะหยิบยกมาเล่าให้ฟัง เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพ ตอน สามเหลี่ยม เชื่อว่าคงทำให้หลายคนได้พัฒนาการจัดองค์ประกอบได้ ไม่มากก็น้อย หากใครสนใจ workshop ของเขาก็กดเข้าไปดูได้ ที่นี่

สามเหลี่ยมเป็นหนึ่งในเทคนิคการจัดองค์ประกอบที่ดีมากแบบหนึ่ง คุณสามารถใช้มันเพื่อเติมเต็มภาพ เพื่อเพิ่มความสมดุล เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวในภาพ มาลองดูภาพนี้กัน

Josef Koudelka / CZECHOSLOVAKIA. Slovakia. Zehra. 1967. Gypsies. �

by Josef Koudelka, Gypsies, “Skeleton boys”

ผมคิดว่า Josef Koudelka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่เก่งที่สุดในโลกคนหนึ่ง ภาพของเขาเต็มไปด้วยพลัง และมีองค์ประกอบที่สวยงามมาก
Koudelka มักจะใช้สามเหลี่ยมในการจัดองค์ประกอบในภาพของเขาเมื่อเขาต้องถ่าย subject หลายๆคน ดูจากหนังสือของเขา Gypsies
ตัวอย่างเช่น คุณลองดูภาพด้านบนเขาถ่ายเด็กมาสามคน ที่กำลังยืดอกโชว์ซี่โครงอยู่ ยกแขนไว้ข้างๆลำตัว แลดูเหมือนหุ่นไล่กา แต่ขณะเดียวกัน มันก็เป็นรูปที่ดูสนุกทีเดียว ผมจำได้ว่าตอนเด็กๆผมก็เคยทำท่าแบบนี้(ก่อนที่จะมีกล้าม)
Koudelka1-1
ภาพ แสดงถึงสมดุลของเด็กทั้งสาม
ก่อนอื่นเลย สิ่งที่เจ๋งมากๆ ที่ Koudelka ทำ เป็นการจัดองค์ประกอบที่เป๊ะ ลองดูดีๆ ลองดูสามเหลี่ยมรอบซี่โครงซิ

Koudelka1-2

ยัง อย่าเพิ่งหยุด ยังมีอีก
Note all of the triangles in the scene that make up this photograph.
ตอนนี้หลายคนคงถามในใจว่า Koudelka ตั้งใจทำมันหรือป่าว ?
ผมรู้สึกว่า เขาตั้งใจทำดูจากการรักษาระยะห่างของเด็กรวมถึง ท่าท่าแล้ว แต่ใครจะรู้ล่ะ องค์ประกอบที่ดี บางครั้งก็ตั้งใจ บางครั้งก็ไม่ได้ตั้งใจ บางครั้งก็ไม่ได้คำนึงถึงการเล่าเรื่อง ผมชอบภาพนี้เพราะมันมีเนื้อหาและเรื่องราวที่ดี และองค์ประกอบที่สวยงาม
มาดูอีกรูปของ Koudelka
Josef Koudelka / CZECHOSLOVAKIA. Slovakia. Rakusy. 1966. Gypsy. �

© Josef Koudelka / Magnum Photos / CZECHOSLOVAKIA. Slovakia. Rakusy. 1966. Gypsy.

การจัดองค์ประกอบแบบสามเหลี่ยมนั้นยังพบอีกมากในงานของ Koudelka โดยเฉพาะโปรเจค “Gypsies”
ภาพนี้คุณจะเห็นผู้ชายได้นอนลงไปอย่างไม่ได้ตั้งใจมากนัก และโชว์เหรียญขนาดใหญ่และกรอบภาพ อย่างภูมิใจ ผมไม่รู้หรอกว่าเรื่องราวเบื้องหลังภาพนี้เป็นอย่างไร ดูเหมือนภาพจะเป็นวัยหนุ่มของเขาแต่เรื่องเหรียญนี่ไม่แน่ใจเหมือนกัน  อาจเป็นสัญลักษณ์ของ เงิน พลังอำนาจ ? อย่างไรก็ตาม ผมก็ชอบการแสดงออกของผู้ชายคนนี้ ตำแหน่งที่ผ่อนคลาย  และท่าทีที่ภูมิใจ
koudelka3
subject หลักสามอย่าง คือหน้าจริงๆ , หน้าในภาพวาด, หน้าในเหรียญ
มีความสมดุลที่สวยงามของสิ่งต่างๆในภาพ และมันเป็นภาพที่ลงตัวและไม่แน่นไม่หลวมจนเกินไป และมีสามหน้าในภาพ ซึ่งเป็นหน้า สาม เวอร์ชั่น มันทำให้ดูมหัศจรรย์ขึ้นไปอีก
koudelka2
นี่เป็นอีกภาพของ Josef Koudelka
ตัวอย่างสุดท้ายนี้จะยกตัวอย่างภาพที่ Koudelka ถ่าย ชาวโรม สามคน ผมชอบภาพนี้ในหลายๆเรื่อง อย่างแรกเลย ผมชอบการใส่กรอบให้ภาพนี้ เขาถ่ายมันจากประตู มองเข้าไปข้างใน ประตูจะเป็นกรอบให้รูปนี้
koudelka2
อย่างที่สอง ผมชอบผู้ชายสามคน เขาอยู่ในตำแหน่งที่สมบูรณ์แบบมาก ในรูปแบบสามเหลี่ยม โดยท่าทางแตกต่างกัน
คนกลางดูผ่อนคลาย ด้วยพนักพิงเก้าอี้ที่ออกมาด้านหน้าทำให้ดูผ่อนคลายขึ้น คนด้านซ้ายใส่เสื้อกั๊กผูกไทด์ และสวมหมวก และมือของเขาประสานกันด้านหน้า ส่วนคนขวานั่งไขว่ห้าง เอามือค้ำศรีษะเอาไว้ เป็นท่าที่ดูเหนื่อยล้าหรือคิดอะไรอยู่ซักอย่าง
koudelka2-2
นอกจากนี้ผมยังสนุกกับการมอง  รูปแบบของเส้นตรง ที่เยอะแยะเต็มไปหมดในภาพ คุณได้สังเกตเห็นไหม
Note the reoccuring "legs" in the center of the frame
ผมคิดว่า Koudelka อาจไม่ได้ตั้งใจเรื่องเส้นตรงนี้ แต่การใช้ 3 Subject ในภาพของเขา และจัดให้อยู่ในรูปแบบ สามเหลี่ยม เป็นสิ่งที่เขาจงใจทำแน่นอน
credits: erickimphotography

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาค 2

จากภาคแรก คงได้เข้าใจการถ่ายภาพความเร็วสูงกันพอสมควรแล้ว มาต่อกันเลยดีกว่า การตั้งค่ากล้อง สรุปดังนี้ โหมดกล้อง: Bulb รูรับแสง: f/11 – f/16 ISO: 100 – 400 โฟกัส: Manual ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด ทำไมต้อง ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด นั่นเพราะว่าแฟลชจะเปิดในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด ถ้าคุณยิงแฟลชเต็มกำลังที่  1/1,000 และ ใช้กำลังแฟลช 1/128 มันจะสามารถจับภาพสิ่งที่ไวมากๆได้ถึง 1/35,000 วินาที ขั้นตอนการทำงาน ตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งพร้อมสายชัตเตอร์ ตั้ง ISO ต่ำสุด และเพิ่มมันหากกำลังแฟลชไม่พอ...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Brett Harkness

วันนี้มาพบกับคำแนะนำของ Brett Harkness ช่างภาพ wedding and social ที่โด่งดังมากในอังกฤษ คำแนะนำของเขาคือ ฝึก ฝึก และก็ฝึก และเมื่อคุณคิดว่าคุณรู้ทั้งหมดแล้ว คุณก็ต้องฝึกอีกครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือ ต้องเป็นหนึ่งเดียวกับกล้อง มันทำให้ผมมีความมั่นใจ และความมั่นใจนี้จะถ่ายทอดไปยัง subject ที่ผมจะถ่าย และมันก็จะกลับมาหาผมผ่านกล้อง คุณให้อะไรก็จะได้รับอย่างนั้น credits: digitalcameraworld  

รูป 6 แบบ ที่ช่างภาพควรจะรู้วิธีการสร้างมัน

Jeff Meyer ได้เขียนบทความเกี่ยวกับการถ่าย/ทำ ภาพ 6 แบบ ที่ช่างภาพต้องรู้ มาลองดูกันครับว่าอันไหนที่คุณยังไม่ทราบบ้าง ขณะที่ความนิยมของเทคนิคการถ่ายรูป มีขึ้นมีลง แต่ก็มีบางเทคนิค ที่ยังคงได้รับความนยิมอย่างต่อเนื่อง นี่เป็น 6 เทคนิคที่พูดถึง 1) ทำภาพ tilt and shift แบบ ปลอมๆ เลนส์ Tilt-shift นั้นเป็นเลนส์ที่ดีมาก แต่ราคาก็แพงมาก มันทำให้ภาพนั้นมี...

วิธีการหลีกเลี่ยงรอยยิ้มปลอมๆในการถ่ายคน

รอยยิ้มที่แท้จริงนั้นสามารถดึงดูดและทรงพลังมาก และช่างภาพส่วนใหญ่ก็ชอบมัน เมื่อมองในระดับภาษากายแล้ว คุณจะพบว่ารอยยิ้มที่ไม่เสแสร้งนี้บอกเราว่า เป็นมิตร ไม่ใช่ศัตรู มีความสุข อยู่ในสถานที่ที่ดีทางด้านจิตใจ และรอยยิ้มนั้นสามารถดึงดูดพร้อมมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับคนดู มีคนหลายคนที่ฝืนยิ้มเพื่อแสดงว่าตัวเองมีความสุข หรอืเป็นมิตร แต่จริงๆแล้วไม่เป็นแบบนั้น และสิ่งเหล่านั้นจะปรากฏออกมาต่อหน้ากล้อง ความจริงก็คือ เมื่อผู้คนอยู่ต่อหน้ากล้อง พวกเขารู้สึกอาย และ ไม่เป็นตัวของตัวเอง และเมื่อเราบอกให้เขายิ้ม ผลลัพธ์ที่ได้ มักจะเป็นรอยยิ้มแบบปลอมๆ ส่งผลให้ภาพที่ได้ดูไม่จริงใจเท่าไหร่ ผู้คนจะแกล้งยิ้มก็ต่อเมื่อ กังวล หรือ อึดอัด แสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ...

5 เคล็ดลับที่ช่างภาพทุกคนควรศึกษา

Pedro Quintela ครูสอนประวัติศาสตร์และช่างภาพฝีมือดีคนหนึ่ง เป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคน และ เขาถูกถามบ่อยๆว่า เบื้องหลังภาพสวยๆของเขามีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปฟังเรื่องราวที่เขาแนะนำกันเลยครับ อุปกรณ์, แรงบันดาลใจ, จินตนาการ      อุปกรณ์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกล้องที่ดีที่สุดในโลก มีภาพสวยๆมากมายที่เราเห็นทุกวันนี้ ถ่ายด้วยกล้องราคาถูก สเปคไม่สูง...

Related articles