เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคจบ)

ครั้งก่อนได้โพสต์  เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก) ไป วันนี้จะมาต่อเรื่อง สามเหลี่ยมให้จบกันนะครับ ลุยกันเลย !!!

หลายคนจำได้ว่าครั้งก่อนภาพ ตัวอย่าง ส่วนมากเป็นภาพของ Koudelka วันนี้ มาดูของคนอื่นบ้างนะครับ

alex webb1
© Alex Webb / Magnum Photos / TURKEY. Istanbul. 2001.
Alex Webb เป็นอีกคนที่เชี่ยวชาญด้านการจัดองค์ประกอบแบบสามเหลี่ยม ในภาพนี้มาจากหนังสือ Istanbul ของเขา เขาสร้างสามเลเยอร์ที่แตกต่างกัน หนึ่งคือ ชายทางขวาในตู้โทรศัพท์ สองคนสูงอายุตรงกลาง สามพนักงานรักษาความปลอดภัยด้านบน
Note the 3 primary subjects in the shot, their depth in respect to one another- and the triangle unifying all of them.
มาดูอีกหนึ่งตัวอย่าง เด็กเล่นฟุตบอลที่ Istanbul โดย Alex Webb
alex webb2
สิ่งที่ผมชอบคือมุมมองของภาพนี้ เด็กที่อยู่ตรงกลางก็ดูเหมือนเล่นฟุตบอลธณรมดา แต่พอเด็กที่อยู่มุมซ้ายโผล่หัวออกมาก็ดูแปลกเลย ไม่แน่ใจว่าเขาจับราวอะไรอยู่หรือป่าว แต่มันสร้างความแปลกตา และดูน่าสนใจขึ้นมาได้
Note how all 3 elements connect into a wonderful triangular form
ทั้งหมดก็เชื่อมกันด้วยรูปแบบสามเหลี่ยม
และสิ่งที่ทำให้ภาพนี้สมบูรณ์ก็คือ ลูกฟุตบอล ลองดูซิว่าถ้าไม่มีลูกฟุตบอลจะเป็นอย่างไร
It is distracting without the ball - what is the kid in the middle looking at in the top right corner? It is missing that special element, and without the ball there is no triangular shape
เด็กตรงกลางกำลังดูอะไร? มันเหมือนขาดองค์ประกอบที่สำคัญไป หากไม่มีลูกบอลภาพนี้ก็ไม่สามารถเป็นรูปแบบสามเหลี่ยมได้
อีกครั้งที่ผมไม่รู้เบื้องหลังภาพนี้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่สิ่งที่รู้คือ Webb คิดว่า ลูกบอลตรงมุมบนขวาเป็นสิ่งสำคัญ หากปราศจากลูกบอล ภาพการจัดองค์ประกอบบแบบสามเหลี่ยมก็ล้มเหลว และภาพจะดูไม่มีอะไรเท่าไหร่
มาดูอีกภาพของ Alex Webb  กันดีกว่าเป็นภาพที่ Cuba ผู้หญิงกับ สุนัข 3 ตัว
alex webb3
Alex Webb / Magnum Photos / CUBA. Matanzas. 2008.
สิ่งที่ผมชอบในภาพนี้คือ อารมณ์และการแสดงออกของผู้หญิงตรงกลางภาพ และด้วยกำปั้นของเธอที่ทาบไว้ตรงหัวใจ และ เสื้อของเธอที่มีลักษณะที่เป็นรูปแบบ (pattern)
และสุนัขสามตัวทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไปอีก มันสร้างรูปแบบสามเหลี่ยมขึ้นมา
alex webb3-2
สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือทั้งสามตัวมองไปในทิศที่แตกต่างกัน มันช่วยเพิ่มความรู้สึกตึงเครียดให้กับผู้หญิงตรงกลาง
All three dogs pulling opposite of one another- creating a tension for the woman in the middle.
มาดูภาพของ David Alan Harvey กันบ้าง
DAH1
David Alan Harvey / Magnum Photos / CUBA. Trinidad. 1998. Street scene.
ภาพดูเรียบง่าย นิ้วมือชี้จากมุมไปที่สุนัขสีดำ และเด็กสาวกำลังวิ่ง มันดูสวยและเรียบง่าย
Note there are also 3 main subjects in this shot
สิ่งที่ทำให้ภาพดูน่าสนใจอีกอย่างคือ ภาพนี้ทำให้สายตาองคุณมองไปรอบๆได้ นิ้วชี้ไปยังสุนัข หางสุนัขชี้ไปยังเด็กสาว และเด็กสาวกำลังวิ่งมาหานิ้ว ทิศทางจะวนกันไม่รู้จบ
Like a spinning wheel, the movement in this shot doesn't stop. It is alive
ภาพต่อมาเป็นภาพของ Eric Kim
Mumbai, 2013
Eric Kim. Mumbai, 2013
ภาพนี้ผมชอบมาก มีเด็กนั่งอยู่ที่เก้าอีก และลุง (อาจเป็นญาติของเด็ก) ด้านขวา และภาพผู้ชายด้านบน ไม่แน่ใจว่าใครแต่อาจเป็นคนที่พวกเขาเคารพนับถือ เมื่อ Eric Kim เห็นสามองค์ประกอบนี้แล้วเขาก็เริ่มถ่ายมัน เขามีสาม subject ที่เป็นบุคคลเหมือนกันแต่ แตกต่างกัน คนที่เป็นเด็ก คนที่เป็นผู้สูงอายุ  และ คนที่อยู่ด้านบนอาจเป็นผู้นำทางศาสนา ในรูปแบบของภาพ
สรุป
สามเหลี่ยมเป็นรูปแบบที่ดี ในการจัดองค์ประกอบในการถ่าย Street มันจะได้ผลดีเมื่อมี Subject สามอย่าง และวางมันไว้รอบๆเฟรม  ไม่จำเป็นต้องเป็นคนสามคน อาจเป็นสิ่งของ หรือสัตว์ก็ได้
ส่วนที่สำคัญคือ ทำให้มันสมดุล และบางครั้งขั้นตอนเหล่านี้ก็ไปอยู่ตอนแก้ไขหรือแต่งภาพ บางครั้งคุณถ่ายรูปแบบสามเหลี่ยมมาแบบตั้งใจ แต่บังครั้งก็บังเอิญ แต่ไม่ว่าแบบไหน ถ้าคุณคิดว่ามันใช่ มันก็ใช่
credits: erickimphotography

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 ทริค Lightroom ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

การใช้โปรแกรมแต่งภาพชื่อดังอย่าง Lightroom นั้นมีหลายเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการไฟล์ และการตกแต่งภาพ และยังมีทริคเล็กๆน้อยๆที่เมื่อเรารู้แล้ว ก็สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งวันนี้เรานำทริคเหล่านั้นมาบอกเพื่อนๆ ถึง 10 ทริค มาดูกันเลย 1. สร้าง Previews คุณอาจเคยสังเกตว่าปกติถ้าเลื่อนภาพไปยังภาพถัดไป จะขึ้นว่า Loading อาจใช้เวลานานกว่าจะขึ้นภาพมาสมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับความแรงของคอมพิวเตอร์ด้วย นั่นเพราะเราตั้งแสดงภาพแบบขนาดเต็ม เราสามารถทำให้โหลดเร็วขึ้นด้วยการสร้าง Previews  วิธีการคือ ไปที่ Library > Previews >...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาค2

สำหรับใครที่ยังไม่ชมภาคแรก ตามไปชมได้ที่ 8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม ภาคแรก มาต่อภาคสองเลยครับ 5. มองในมุมที่แตกต่าง หลายคนชินในการถ่ายระดับสายตา คุณอาจพบมุมมองแปลกๆสวยๆ จากมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้ หลายครั้งที่ภาพสวย และมี impact เกิดจากการเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือ ถ่ายจากมุมมองที่น่าสนใจ คิดนอกกรอบ และ ทดลองมุมมองใหม่ๆ ด้วย subject เดิมๆ ดู 6. จับรายละเอียด สังเกตุในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ รายละเอียดบางอย่างหลายครั้งที่เราเดินผ่านทุกวัน...

13 ภาพ ที่เห็นแล้ว สะเทือนใจ !!!

1) การเซอร์ไพรส์ของเดเนียล 2) หนูน้อยผู้ป่วยโรค Sanfilippo และสุนัขที่ถูกฝึกมาให้ รับใช้เขา 3) คุณพ่อที่เป็นทหาร เจอลูกครั้งแรก 4) สุนัขข้อต่ออักเสบวัย 19 ปีนี้ โดนทุ่น ทำให้ได้รับบาดเจ็บ แต่มันก็ได้อยู่บนอ้อมแขนข้องเจ้าของเขา ดูสบายมากเลยทีเดียว 5) ชายผู้นี้สอนภรรยาเขาที่สูญเสียความทรงจำไป ให้ท่องตัวหนังสือ 6) Willy Brandt นักการเมืองชาวเยอรมัน เขาเป็นส่วนหนึ่งที่ต่อต้านฮิตเล่อร์ วางพวงหรีด คุกเข่าต่อหน้า Jewish ghetto 7) ชาวเกาหลีเหนือโบกเมือให้ญาติที่ร้องไห้ชาวเกาหลีใต้...

การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาคจบ

อย่างที่ทราบว่าการแต่งภาพนั้นสีเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนจับต้นชนปลายไม่ถูก เราเลยนำบทความนี้มาฝากกัน และใครยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก เข้าไปอ่านกันก่อนนะครับ การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาค 1 ค่อยๆปรับ เพื่อความละเอียดยิ่งขึ้น ภาพนี้ต้องการจะแสดงพื้นผิวของหินและหมอก หากมีสีที่เด่น หรือดึงดูดสายตามากเกินไป  จะทำให้ความสนใจต่อพื้นผิวและหมอกลดลง การเร่งสีทั้งภาพนั้นทำได้ง่าย แต่ไม่ละเอียดอ่อน การค่อยๆปรับแต่ละสีจะช่วยให้ภาพมีเสน่ห์มากขึ้น ทิปในการแต่งภาพ: ตรวจดูสีที่เด่นที่สุดในภาพ และใช้ color picker จับสีเพื่อวัดค่าความอิ่มของสี ถ้าค่าความอิ่มของสีเยอะมาก ก็ให้ลด saturation...

มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

ผมไปอ่านบทความนี้ เป็นเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสีสำหรับ computer graphic ของ blenderguru แต่ผมมันนำมาใช้กับการถ่ายรูปได้ด้วย และใช้ได้ดีทีเดียว ลองอ่านกันดูครับ เรื่องสีนี้หากคุณเข้าใจมันอย่างถูกต้อง มันสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพ และส่งผลกระทบต่อเรื่องราวอย่างมาก  อีกทั้งดึงดูสายตาคนได้ด้วย ลองดูตัวอย่างภาพนี้ สีของแสงนั้นจะดึงดูคนมองไปยังท่อ และการควมคุมอารมณ์ของสี มันทำให้ภาพดูสงบๆ มากขึ้น หากคุณไม่เข้าใจเรื่องสี คุณอาจถ่ายภาพออกมาเป็นแบบนี้ได้ แต่หากเข้าใจเรื่องสีและการให้อารมณ์ของแต่ละสี คุณจะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ดูภาพด้านล่างนี้ให้อารมณ์ขี้เล่นแล้วสดใสร่าเริง Saturation (ความอิ่มตัวของสี) และ Value (ความมืดและสว่างของสี) หลายคนอาจคิดว่าเรื่องสีต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับ...

Related articles