รวมเหตุการณ์สำคัญในวงการถ่ายภาพในปี 2017

0

แม้ไม่ใช่คนที่บ้าอุปกรณ์ แต่การอัพเดทว่าอุปกรณ์พัฒนาไปถึงไหนแล้ว มีทิศทางเป็นอย่างไร ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็น เพราะบางอย่างอาจช่วยให้ชีวิตช่างภาพอย่างเราๆ ดีขึ้นหรือสะดวกขึ้น ในช่วงปีที่ผ่านมา ผมก็ได้ตามข่าวทุกวันและพยายามคัดข่าวที่น่าสนใจมาลง ในบทความนี้จะสรุปคร่าวๆให้ฟังกันครับว่าในปีนี้มีเหตุการณ์อะไรที่สำคัญๆ หรือมีนัยยะสำคัญเกิดขึ้นบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ข่าวใหญ่ที่เป็น talk of the town และทำให้สาวกนิคอนได้ยืดอกได้อีกครั้งคือการมาของ Nikon D850 ที่สเปคจัดเต็มจริงๆ เปิดตัวในไทยด้วยราคา 129,900 บาท อ่านเพิ่มเติมที่นี่ และมีข่าวว่า Nikon กำลังพัฒนา FullFrame Mirrorless อยู่อีกด้วย และปีนี้ก็เป็นปีที่ Nikon ครบ 100 ปี มีสินค้าที่ทำขึ้นมาในวาระพิเศษนี้มากมายเช่นกัน

ส่วนค่ายคนขยันอย่าง Sony ก็ยังคงคุณภาพเช่นเคย ออก 2 ตัว Top อย่าง A9 และ 7RIII สเปคสูงเช่นเคย และมีการเปิดตัวเลนส์อื่นๆเช่น 24-105mm f/4 , 400mm f/2.8 อ่านเพิ่มเติม

ส่วนชาวหนอนปีนี้ก็ต้องผิดหวังกับการมาของ 6D Mak II เพราะมีข่าวว่าบางอย่างแย่กว่าตัวเก่า แต่จริงๆแล้วก็มีอีกหลายอย่างที่ดีกว่าตรงนี้ก็แล้วแต่การใช้งาน นอกจากนี้ Canon ก็ได้เปิดตัวเลนส์ใหม่หลายตัว ที่โดดเด่นคือ 85mm f/1.4L IS 

ฟูจิก็ได้เปิดตัว XT-20 และ XE-3 และกล้อง Medium format อย่าง GFX 50s 

Oympus เปิดตัว OM-D E-M10 III ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ และปรับปรุงโหมดอัตโนมัติให้แม่นยำขึ้น ลองดูวีดีโอจากพี่หาวด้านล่างกันครับ นอกจากนี้ olympus ได้เปิดตัวเลนส์ 17mm และ 45mm f/1.2 และ แว่นตาที่สามารถถ่ายภาพได้ 2.4ล้านพิกเซลอีกด้วย

Panasonic ก็ไม่น้อยหน้าได้เปิดตัว Lumix G9 ความละเอียด 20 MP ถ่ายต่อเนื่อง 20 ภาพต่อวินาที กันสั่น 6.5 STOP และ Panasonic มีการเปิดตัวเลนส์  Leica DG Elmarit 200mm f/2.8 Power O.I.S. อีกด้วย

ในส่วนของกล้องยี่ห้อเก่าๆ ก็หวนกลับมาอีกครั้งและปรับให้เข้ากับยุคสมัยเช่น YASHICA ทำการผสมผสานระหว่างดิจิตอลและอนาล็อก, I’m Back อุปกรณ์ที่ช่วยให้กล้องฟิล์มสามารถถ่ายแบบดิจิตอลได้, กล้อง Kodak ที่ออก Printomatic กล้องโพลารอยด์น่ารักๆ แถมใส่เมมได้ด้วย ไม่จำเป็นต้องง้อกระดาษเสมอไป สั่งซื้อได้ที่นี่

Tamron ก็มีการเปิดตัวเลนส์ระยะยอดนิยมอย่าง 24-70mm f/2.8 สำหรับ Full-Frame พร้อมกันสั่น 5 Stop ในราคา  42,000 บาท ซึ่งถือว่าต่ำกว่า Sigma, Canon และ Nikon และยังมีช่วง Tele คือ 100-400mm f/4.5-6.3 Di VC USD เลนส์เดียวเที่ยวทั่วโลกอย่าง 18-400mm ก็ได้เปิดตัวในปีนี้เช่นกัน อ่านเพิ่มเติม

ส่วน Sigma ก็ได้เปิดตัวเลนส์หลายรุ่นเช่น 85mm f/1.4 DG HSM Art, 12-24mm f/4 DG HSM Art,  14mm F1.8 DG HSM | Art,24-70mm F2.8 DG OS HSM | Art, SIGMA 16mm F1.4 DC DN  ,135mm F1.8 DG HSM | Art, 100-400mm F5-6.3 DG OS HSM, และ 500mm f/4 DG OS HSM Sports

ในด้าน Action Camera ชื่อดังอย่าง Gopro ก็ออก Hero6 Black มาใหม่ที่เพิ่มประสิทธิภาพ Framerate, กันสั่น, และระบบTouch Zoom ,การเชื่อมต่อที่เร็วขึ้น และภาพคุณภาพดีขึ้นนิดหน่อย นอกจากนี้ Sony ก็ได้เปิดตัว action camera ที่ชื่อว่า RX0 อีกด้วย

ด้าน DJI ก็เปิดตัว Drone ขนาดจิ๋วที่ชื่อว่า Spark ในราคาที่หลายคนเอื้อมถึง 20,000 บาท ส่วนรุุ่นอื่นๆก็ลดราคาลงมาเยอะพอสมควร

และมีโดรนใต้น้ำอย่างเช่น Gladius และ PowerRay อ่านเพิ่มเติม

ส่วนด้าน Software ก็จะมี Nik Collection โปรแกรมแต่งภาพที่ DxO เข้าซื้อมาพัฒนาต่อ , การเปิดตัวของ Adobe Cloak ที่ลบสิ่งที่ไม่ต้องการในวีดีโอ และ Google โชว์ฟังก์ชั่นลบสิ่งกีดขวางออกจากภาพ

ในวงการเซนเซอร์ข่าวใหญ่คงเป็นเรื่องเซนเซอร์แบบโค้งที่ได้ให้ความละเอียดสูงกว่ากล้อง SLR ระดับ High-End ถึง 2 เทาและคมกว่าเดิมถึง 5 เท่า พัฒนาโดยไมโครซอฟต์ อ่านเพิ่มเติม

Dell ได้เปิดตัวหน้าจอที่มีความละเอียดสูงถึง 8K แสดงผล 100% ทั้ง Adobe RGB , sRGB และ Rec709 อ่านเพิ่มเติม

ในปี 2018 นั้นส่วนตัวคาดว่า

ในด้านของกล้องดิจิตอลน่าจะได้เห็นกล้อง mirrorless fullframe จาก Nikon ส่วน Sony ก็คาดว่ายังคงฟอร์มขยันเช่นเดิม ในส่วน Canon อาจมีเซอร์ไพรส์ให้แฟนๆได้ชื่นใจบ้าง ค่ายอื่นๆ ก็มีการอัพเกรดสเปคกันตามฟอร์ม

นอกจากนี้อาจได้เห็น FullFrame Mirrorless อีก 1 ทางเลือกจาก Zenit ซึ่งบริษัทกล้องจากรัสเซีย

ส่วนกล้องโพลารอยด์ปี 2017 ออกมาเยอะมาก หลังจาก Printomatic บริษัท Kodak ก็ได้ออกมาอีกตัวหนึ่งราคาสูงกว่า ฟิล์มก็แพงกว่า รูปร่างก็ไม่น่ารักเท่าเดิม ปีหน้าคาดว่าน่าจะออกมาอีก ค่ายอื่นๆก็เช่นกัน

เรื่องเลนส์อาจมีการเพิ่มระยะกันมาประปราย ที่น่าจับตามองสำหรับคนงบน้อยคงเป็น Yongnuo ที่ออกสินค้ามาบ่อยมากในปีนี้และเป็นเลนส์ฟิกซ์ช่วงยอดนิยมเช่น 35,50,85,100 ปีหน้าอาจได้เห็นระยะมีมากกว่านี้

ส่วน Action Camera ก็อาจได้เห็นความละเอียดที่เพิ่มขึ้น รุ่นอื่นๆเช่น SJ Cam ก็อาจดันสเปคมาเทียบ Gopro และตัว Gopro ก็อาจเพิ่มรายละเอียดของภาพไปอีก

มือถือที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดจนกล้อง compact ยอดขายตกกันทุกวันนี้ ก็คงยังแข่งกันต่อไป และอาจได้เห็นมือถือยี่ห้อ Leica เพราะเคยมีข่าวว่า Andreas Kaufmann ผู้บริหารของ leica กล่าวว่า มือถือทุกวันนี้ยังไม่สามารถเป็นกล้องได้จริงๆ เขาฝันว่าอยากสร้างยี่ห้อ Leica ขึ้นมาเองเลย (ไม่ใช่แค่ร่วมมือกับ Huawei) แต่ความเป็นไปได้ก็อาจไม่มากนัก

นอกจากนี้น่าจะเห็นโปรดักส์ใหม่ที่เกิดจากความร่วมมือของ Sony และ manfrotto อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการคาดเดาจากเหตุการณ์และข่าวต่างๆที่ได้อ่านมาครับ และหากผมพลาดข่าวไหนที่สำคัญๆไป คอมเมนต์กันมาได้นะครับ