เทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ

0

ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า “หากต้องการถ่ายภาพที่สวยงาม เราต้องไปอยู่หน้าสิ่งที่สวยงาม” แต่เราไม่ได้ไปยังสถานที่สวยๆ บ่อยนัก ผมเลยมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ นี่แหละ มีวิธีการอย่างไร มาดูกันครับ

1. เปลี่ยนวิธีการมอง

บางครั้งมันก็แค่เปลี่ยนมุมมอง คุณมีต้นสนหลังบ้าน ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่คุณเคยลองถ่ายด้วยเลนส์มาโครไหม? เคยถ่ายช่วงหิมะเกาะมันไหม? ลองถ่ายด้วยมุมมองที่หลากหลายไปจากเดิม

เข้าใกล้อีก

พยายามถ่ายสิ่งธรรมดาๆ ด้วยการเข้าไปใกล้มากขึ้น อาจใช้เลนส์มาโครหรือฟิลเตอร์ close-up ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้

ด้านซ้ายถ่ายธรรมดา ด้านขวาเข้าไปใกล้มากขึ้น

ลองถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

ตรงข้ามกับถ่ายเจาะ close up ก็คือถ่ายทั้งฉาก โดยใช้เลนส์มุมกว้าง มันจะเปลี่ยนมุมมองภาพได้เช่นกัน

เก็บรายละเอียดและ texture

มองหารายละเอียดหรือ texture สวยๆ อาจเล่นกับสีสันหรือถ่ายออกมาให้ดู abstract ก็ได้ (อ่าน 6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract)

2. ทดลองกับแสงที่แตกต่าง

แสงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ แสงที่แตกต่างช่วยให้ได้ภาพที่แตกต่าง บางครั้งคุณจะได้ภาพสวยๆจากสิ่งที่ดูธรรมดาๆ ได้เพียงแค่ลองถ่ายมันด้วยแสงและเงาที่แตกต่าง

ภาพสุนัขกับแสงช่วงตอนเย็น
แสงอาทิตย์ตอนเย็นเข้ามาทางหน้าต่างด้านซ้าย 

สถานที่น่าเบื่อหลายที่ อาจดูน่าสนใจขึ้นในช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก

3.เอฟเฟค

ลองไอเดียการถ่ายใหม่ๆ เช่น ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ถ่ายวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วๆ เพื่อให้เกิดเอฟเฟค motion blur  (panning) หรือถ่าย double exposure ซึ่งกล้องส่วนใหญ่มีฟังก์ชั่นนี้อยู่แล้ว

4. แหกกฏ

พวกเราส่วนใหญ่จะรู้กฏหรือแนวทางการถ่ายภาพ อย่างเช่น กฏสามส่วน, เส้นนำสายตา, สมมาตร ฯลฯ กันดี แต่บางครั้งเมื่อคุณรู้สึกไม่มีแรงบันดาลใจในการถ่ายสิ่งน่าเบื่อๆ ลองแหกกฏพวกนี้ดู อาจช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

ภาพถ่ายอาหารส่วนใหญ่ต้องถ่ายในสภาพแสงที่สมบูรณ์แบบบนฉากหลังสีขาว ผมตัดสินใจแหกกฏ โดยใช้แสงแข็งในตอนบ่าย แสงมาจากหน้าต่าง เกิดเงา แม่จะดูไม่สมบูรณ์แบบแต่ก็ทำให้ดูไม่น่าเบื่อเช่นกัน

พุ่มดอกไม้ใกล้บ้านดูน่าสนใจเลยขอให้ลูกสาวไปโพสท่า แต่เธอปฏิเสธที่จะมองกล้อง ทำให้ไม่มี eye contact ในภาพ เธอเอาหมวกมาปิดบังหน้าตาส่วนหนึ่ง แม้ไม่เหมือนกันการถ่ายภาพบุคคลทั่วไปที่ต้องมองกล้อง แต่ก็ได้ภาพที่ผมชอบเช่นกัน

5. ลองถ่าย Street

การถ่าย Street เป็นประเภทการถ่ายภาพอีกอย่างที่น่าสนใจ เพราะส่วนใหญ่มักดูสนุก และสร้างความบันเทิงกับผู้ชม หาที่ถ่ายได้ง่าย อ่านเคล็ดลับในการถ่าย Street

6. ลองแต่งรูป

หากไม่มีความคิดสร้างสรรค์หรือแรงบันดาลใจที่จะถ่ายรูป ลองมาแต่งรูปดู อาจแต่งแบบ HDR หรือ ขาวดำ หรือ เลือกเบลอเฉพาะส่วน หรืออีกหลายๆ ฟังก์ชั่น คุณอาจสนุกและได้ภาพที่แปลกใหม่ขึ้นมา

ปกติผมจะชอบถ่ายโทนสว่างๆ สดใส แต่ก็ทดลองให้ดูมืดลงหน่อยดูทึมๆ หน่อย ช่วยให้ได้ภาพที่ต่างไปจากเดิม หรืออาจได้ไอเดียในการแต่งภาพเพิ่มเติมก็ได้

ภาพที่น่าจดจำ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่ที่น่าสนใจเสมอไป เราสามารถใช้มุมมอง องค์ประกอบต่างๆ ช่วยให้มันดูสวยขึ้น และสามารถเล่าเรื่องได้ ก็ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นได้แล้ว

credits: dps