เทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ

ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า “หากต้องการถ่ายภาพที่สวยงาม เราต้องไปอยู่หน้าสิ่งที่สวยงาม” แต่เราไม่ได้ไปยังสถานที่สวยๆ บ่อยนัก ผมเลยมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ นี่แหละ มีวิธีการอย่างไร มาดูกันครับ

1. เปลี่ยนวิธีการมอง

บางครั้งมันก็แค่เปลี่ยนมุมมอง คุณมีต้นสนหลังบ้าน ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่คุณเคยลองถ่ายด้วยเลนส์มาโครไหม? เคยถ่ายช่วงหิมะเกาะมันไหม? ลองถ่ายด้วยมุมมองที่หลากหลายไปจากเดิม

เข้าใกล้อีก

พยายามถ่ายสิ่งธรรมดาๆ ด้วยการเข้าไปใกล้มากขึ้น อาจใช้เลนส์มาโครหรือฟิลเตอร์ close-up ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้

ด้านซ้ายถ่ายธรรมดา ด้านขวาเข้าไปใกล้มากขึ้น

ลองถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

ตรงข้ามกับถ่ายเจาะ close up ก็คือถ่ายทั้งฉาก โดยใช้เลนส์มุมกว้าง มันจะเปลี่ยนมุมมองภาพได้เช่นกัน

เก็บรายละเอียดและ texture

มองหารายละเอียดหรือ texture สวยๆ อาจเล่นกับสีสันหรือถ่ายออกมาให้ดู abstract ก็ได้ (อ่าน 6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract)

2. ทดลองกับแสงที่แตกต่าง

แสงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ แสงที่แตกต่างช่วยให้ได้ภาพที่แตกต่าง บางครั้งคุณจะได้ภาพสวยๆจากสิ่งที่ดูธรรมดาๆ ได้เพียงแค่ลองถ่ายมันด้วยแสงและเงาที่แตกต่าง

ภาพสุนัขกับแสงช่วงตอนเย็น

แสงอาทิตย์ตอนเย็นเข้ามาทางหน้าต่างด้านซ้าย 

สถานที่น่าเบื่อหลายที่ อาจดูน่าสนใจขึ้นในช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตก

3.เอฟเฟค

ลองไอเดียการถ่ายใหม่ๆ เช่น ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ถ่ายวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วๆ เพื่อให้เกิดเอฟเฟค motion blur  (panning) หรือถ่าย double exposure ซึ่งกล้องส่วนใหญ่มีฟังก์ชั่นนี้อยู่แล้ว

4. แหกกฏ

พวกเราส่วนใหญ่จะรู้กฏหรือแนวทางการถ่ายภาพ อย่างเช่น กฏสามส่วน, เส้นนำสายตา, สมมาตร ฯลฯ กันดี แต่บางครั้งเมื่อคุณรู้สึกไม่มีแรงบันดาลใจในการถ่ายสิ่งน่าเบื่อๆ ลองแหกกฏพวกนี้ดู อาจช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น

ภาพถ่ายอาหารส่วนใหญ่ต้องถ่ายในสภาพแสงที่สมบูรณ์แบบบนฉากหลังสีขาว ผมตัดสินใจแหกกฏ โดยใช้แสงแข็งในตอนบ่าย แสงมาจากหน้าต่าง เกิดเงา แม่จะดูไม่สมบูรณ์แบบแต่ก็ทำให้ดูไม่น่าเบื่อเช่นกัน

พุ่มดอกไม้ใกล้บ้านดูน่าสนใจเลยขอให้ลูกสาวไปโพสท่า แต่เธอปฏิเสธที่จะมองกล้อง ทำให้ไม่มี eye contact ในภาพ เธอเอาหมวกมาปิดบังหน้าตาส่วนหนึ่ง แม้ไม่เหมือนกันการถ่ายภาพบุคคลทั่วไปที่ต้องมองกล้อง แต่ก็ได้ภาพที่ผมชอบเช่นกัน

5. ลองถ่าย Street

การถ่าย Street เป็นประเภทการถ่ายภาพอีกอย่างที่น่าสนใจ เพราะส่วนใหญ่มักดูสนุก และสร้างความบันเทิงกับผู้ชม หาที่ถ่ายได้ง่าย อ่านเคล็ดลับในการถ่าย Street

6. ลองแต่งรูป

หากไม่มีความคิดสร้างสรรค์หรือแรงบันดาลใจที่จะถ่ายรูป ลองมาแต่งรูปดู อาจแต่งแบบ HDR หรือ ขาวดำ หรือ เลือกเบลอเฉพาะส่วน หรืออีกหลายๆ ฟังก์ชั่น คุณอาจสนุกและได้ภาพที่แปลกใหม่ขึ้นมา

ปกติผมจะชอบถ่ายโทนสว่างๆ สดใส แต่ก็ทดลองให้ดูมืดลงหน่อยดูทึมๆ หน่อย ช่วยให้ได้ภาพที่ต่างไปจากเดิม หรืออาจได้ไอเดียในการแต่งภาพเพิ่มเติมก็ได้

ภาพที่น่าจดจำ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่ที่น่าสนใจเสมอไป เราสามารถใช้มุมมอง องค์ประกอบต่างๆ ช่วยให้มันดูสวยขึ้น และสามารถเล่าเรื่องได้ ก็ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นได้แล้ว

credits: dps

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

แบบฝึกหัดแค่ 15 นาที เพื่อพัฒนาการถ่ายรูปของคุณ

วันนี้นำแบบฝึกหัดดีๆมาฝากครับ ใช้เวลาแค่ 15 นาที มันเป็นเรื่องของ มันเป็นเรื่องของการคิดก่อนถ่าย ไปดูกันเลยดีกว่า หยิบกล้องของคุณขึ้นมา (กล้องอะไรก็ได้ ครั้งสุดท้ายที่ทำแบบฝึกหัดนี้ ผมใช้ iPhone) เสร็จแล้วมุ่งหน้าออกไปยังสนามข้างนอก (หรือในที่ร่ม หรือ ห้องนั่งเล่นก็ได้ จริงๆแล้วที่ไหนก็ได้) จากนั้นก็นั่งลง แถวๆ ตรงกลางของสถานที่นั้นๆ และ 10 นาทีต่อจากนี้ห้ามถ่ายรูป แต่ให้ทำสิ่งเหล่านี้ สำรวจ - นั่งซึมซับบรรยากาศ - ดูทิศทางแสง และแสงตกกระทบสิ่งที่อยู่รอบๆตัว -...

สร้างภาพสวยๆ ด้วยการใช้พร็อพ : ภาคจบ

อ่าน สร้างภาพสวยๆของคุณ โดยการใช้พร็อพภาคแรก ก่อนนะครับหากใครยังไม่อ่าน ส่วนใครอ่านไปแล้วมาต่อกันเลย ภาคจบนี้ เราจะมาแนะนำ 5 ทิปที่ช่วยให้คุณใช้พร็อพอย่างสร้างสรรค์กันครับ 1) ใช้พร็อพเก่าๆในหนทางใหม่ๆ กล้องฟิล์มเก่าๆ เป็นพร็อพที่คลาสสิค ในการถ่ายภาพบุคคล  ดังเช่นภาพด้านล่าง หรือบางคนอาจใช้กล้อง  TLR (twin lens reflex) เช่น Rolleiflex, Rolleicord และ Yashica แล้วให้ตัวแบบก้มลงไปเพื่อมองกล้อง แต่เมื่อถ่ายแล้ว ก็ลองหาวิธีใหม่ๆ เช่นถ่ายผ่านช่องมองภาพ (กล้องพวกนี้จะมีช่องมองภาพที่ใหญ่) และโพสท่า หาพร็อพมาถ่ายดู ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจ   2) สร้างพร๊อพขึ้นมาเอง อีกวิธีที่สร้างสรรค์ในการใช้พร็อพ...

5 วิธีการพัฒนาการถ่ายภาพในปีนี้

เทศกาลปีใหม่เพิ่งผ่านมาได้ไม่นาน เมื่อถึงปีใหม่หลายคนก็มีความหวังอีกครั้ง ตั้งเป้าหมาย และมีแรงบันดาลใจกันอีกที หลังจากที่เราแนะนำ หนังสือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ให้อ่านกันแล้วในปีนี้ มาถึงภาคปฏิบัติกันบ้าง ว่ามีวิธีการอย่างไรที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้นในปีนี้ ตั้งเป้าหมาย อย่าคิดว่าช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมีเป้าหมายในการถ่ายภาพ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการถ่ายภาพ หรือถ่ายมาหลายปีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ช่วยพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นชัดเจนคือการตั้งเป้าหมาย เป้าหมายอาจเป็น เรียนรู้การถ่ายโหมด Manual, ขายภาพ Stock หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน เป้าหมายที่ดีต้อง เฉพาะเจาะจง วัดผลได้ มีโอกาสทำได้ มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ ตั้งระยะเวลา วางแผนในการทำโปรเจคอย่างน้อย 4 โปรเจค การทำโปรเจคสามารถปรับปรุงการถ่ายภาพของคุณได้...

10 เทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์ Ultra Wide

Albert Dros ช่างภาพ Landscape ที่เคยเขียนบทความ การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros ให้เราอ่านกัน วันนี้เขานำเทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์มุมกว้างมาให้เราได้เรียนรู้กันครับ เขาใช้เลนส์ 16-35mm มากกว่า 90% ของภาพเขาทั้งหมด เขาชอบถ่ายที่ระยะ 16mm  และมีหลายคนที่มีปัญหาการถ่ายด้วยเลนส์ wide เพราะเหตุผลที่ว่า มันกว้างเกินไป ไปดูเทคนิคของเขากันครับ มองผ่านกล้อง แทนที่จะมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยตาเปล่า...

Subject ที่น่าสนใจ ไม่ได้ทำให้ภาพคุณน่าสนใจ

ปกติผมอ่านและคัดบทความที่มีความถูกต้องของข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน แต่อ่านหัวข้อบทความนี้แล้วขัดใจเล็กน้อย เพราะเราเคยเชื่อว่า Subject ดีทำให้ภาพดีขึ้น สาย Portraits ก็คงเคยได้ยินคำประมาณว่า อยากให้ภาพสวยก็ถ่ายคนสวยซิ แต่พออ่านจบก็จับประเด็นได้ว่า "Subject ที่ดี ไม่ได้ทำให้คุณได้ภาพที่ดี ช่างภาพที่ดีต่างหาก" พร้อมอธิบายเทคนิคการถ่ายสิ่งที่ดูธรรมดาให้น่าสนใจ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ เลยนำบทความนี้ของ...

Related articles