รีวิวเลนส์ Tamron 85mm F1.8 Di VC USD

0
tamron,85mm,portraits,lens
tamron,85mm,portraits,lens

ตั้งแต่ไหนแต่ไร มีการถกเถียงเรื่องอุปกรณ์กันตลอด และยิ่งเป็นเลนส์นอกค่าย หรือ third party บางคนก็บอกว่ามันไม่ดี แต่แท้จริงแล้วมันอยู่ที่ความเหมาะสมในหลายปัจจัย เลนส์ช่วงเดียวกัน แต่ราคาถูกกว่ามาก จะให้คุณภาพเท่ากันเลนส์ค่ายหรือเลนส์แพงๆก็ไม่น่าใช่ และเลนส์นอกค่ายบางตัวที่แพง คุณภาพดีกว่าเลนส์ในค่ายก็มี

ก่อนหน้านี้ Tamron ได้ประกาศว่าจะพัฒนาคุณภาพของเลนส์ เพิ่มคุณภาพของภาพที่ได้รับเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือขึ้น
และไม่นานมานี้ Tamron ได้ออกเลนส์ฟิก ช่วงยอดนิยมคือ 85 mm ออกมาคือ Tamron 85mm F1.8 Di VC USD ใช้ได้ทั้งกล้องฟูลเฟรม และตัวคูณ มาดูรีวิวตัวนี้กันดีกว่า

สัมผัสครั้งแรก

ในกล่องมีเลนส์และฮูด ซึ่งห่อหุ้มมาอย่างดี

เลนส์ตัวนี้ดูเรียบง่ายคลาสสิคแต่ถือดูมันค่อนข้างหนัก หนักถึง 700g แต่น้อยกว่า Canon EF 85mm f/1.2 L ที่หนักถึง 1.025 กรัม แต่ Nikon 85mm f/1.8G จะน้ำหนักเพียง 350 กรัม ตัวเลนส์มีสีดำสนิท และมาสะดุดตาตรงแหวนโลหะซึ่งอยู่ที่ฐานของเลนส์ ส่วนตรงวงแหวนโฟกัส เป็นยางอย่างดี กระชับ นุ่มน่าสัมผัส  และแถม SilkyPix โปรแกรมแต่งภาพของ Tamrom ด้วย

นี่เป็นภาพ  Tamron 85mm F1.8 ที่ติดกับกล้อง Canon 7D Mk1 และเทียบขนาดกับเลนส์  Canon EF 50mm F1.4 (ที่อยู่ด้านล่าง)

ปุ่ม VR (กันสั่น) และ สวิตซ์เปลี่ยนโฟกัส ออโต้ และ manual อยู่ตำแหน่งที่ถนัดมือ ง่ายต่อการใช้

นี่เป็นคุณสมบัติของเลนส์ตัวนี้

สิ่งหนึ่งที่ประทับใจ ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยคือ ฝาเลนส์ ผมรู้ คุณคิดว่า มันแค่ฝาเลนส์ แต่เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากเช่นกัน โดยฝาเลนส์ของมันมีความลึกมาก

งานถ่ายของผมส่วนมากเป็นแนวผจญภัย และออกไปถ่ายด้านนอก การที่ปิดฝาเลนส์ได้โดยไม่ต้องกังวลว่ามันจะหล่นไหม เป็นสิ่งที่ผมชอบมาก มันเป็นเรื่องเล็กไหม? ใช่ มันสำคัญไหม? สำคัญมากๆ

นอกจากนี้ ถ้ามองใกล้ๆเลนส์คุณจะเห็นยางเล็กๆสีดำ

นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ Tamron ได้พัฒนาเพื่อป้องกันตัวเลนส์ เพิ่มความสามารถให้ทนต่อสภาพอากาศได้มากขึ้น และป้องกันพวกกรวดและสิ่งสกปรกได้ดีอีกด้วย

คุณภาพของภาพ

ระยะ 85mm เป็นระยะเทเลช่วงแรกๆ ใช้งานได้ดีสำหรับการถ่ายภาพคน และเลนส์ตัวนี้ก็ทำได้ดี และมีความคมชัดตั้งแต่ F 1.8 – 16 ตามภาพ

เมื่อ zoom 100%

เลนส์นี้จะให้โบเก้ในแบบ creamy bokeh และเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุดบางสถานการณ์จะให้โบเก้แบบหมุนเล็กน้อย

เลนส์ตัวนี้จะให้สีและ Contrast ที่ดี นี่เป็นภาพบางส่วนที่ถ่าย รูรับแสง 1.8

ออโต้โฟกัสและ ระบบกันสั่น

ออโต้โฟกัสทำได้เร็ว แม่นยำและเงียบ มอเตอร์ ultrasonic จะสั่นเล็กน้อยระหว่างโฟกัส

เมื่อโฟกัสสิ่งที่เคลื่อนไหว เลนส์ตัวนี้ก็ทำได้อย่างแม่นยำ ส่วนระบบกันสั่นผมก็ชอบมาก มันทำหน้าที่ได้ดีทีเดียว ลองดูภาพด้านล่าง


ภาพนี้ถือกล้องด้วยมือ(ไม่ใช้ขาตั้ง) โดยทั่วไปที่ระยะ 85mm ไม่ควรถ่าย ต่ำกว่า 1/85 วินาที ภาพนี้ถ่ายความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาที่ ปิดกันสั่น ทำให้เบลอ


ภาพนี้เปิดกันสั่น เห็นว่าชัดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
จุดด้อยของเลนส์ตัวนี้คือขอบม่วงแต่ส่วนใหญ่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยโปรแกรม

ส่วนเลนส์แฟลร์ก็ตามภาพครับ

ราคาอยู่ที่ สองหมื่นปลายๆ ครับ  Tamron ตั้งราคาไว้สูงกว่า Canon และ Nikon ในเลนส์ระยะและรูรับแสงเดียวกัน แต่ถูกกว่า Canon f/1.2 ,Nikon และ Zeiss f/1.4 85mm
credits: dps | the-digital-picture