เล่าเรื่องในภาพๆเดียว ได้อย่างไร ?

0

การถ่ายภาพเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร คุณอาจทำตามกฏหรือเทคนิคต่างๆ ได้ แต่ในการถ่าย photojournalism หรือถ้าแปลตามตัวคือ ถ่ายเพื่อรายงานข่าว นั้น ต้องสามารถเล่าเรื่อง และเป็นเรื่องราวจริงๆที่เกิดขึ้น โดยจริยธรรมแล้วคุณต้องทำตามธรรมเนียมสองข้อ 

หนึ่ง อย่าจัดฉาก สอง ข้อมูลเนื้อหาที่ถ่ายนั้นต้องเป็นเรื่องราวของจริง

สูตรที่ดีที่สุด คือคุณถ่ายภาพเล่าเรื่องราวจริงๆพร้อมทั้งได้องค์ประกอบสวยๆ action ดีๆ และภาพสะท้อนอารมณ์ออกมา หากคุณสามารถผสม สามอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ คุณจะได้ภาพที่ดี

FPC2841

โรงพยาบาง Suruç มารับนักสู้ ชาว Kurdish จาก Syria. ภาพ โดย Felipe Passolas

FPC1936

ผู้หญิงชาว Kurdish ร้องไห้จากการได้รับการบาดเจ็บใน โรงพยาบาล Suruç ภาพ โดย Felipe Passolas

ภาพทั้งสองนั้นบอกเล่าถึงความจริง อะไรที่เกิดขึ้นจริงๆ ในภาพแรก คุณเห็น action บางอย่าง อารมณ์บางอย่าง ของผู้คนที่รอ นักสู้ที่บาดเจ็บ แต่ภาพที่สอง ด้านอารมณ์จะแรงกว่า  คุณเห็น action ต่างๆที่มาจากผู้คนที่อยู่ล้อมรอบผู้หญิงคนนั้น

ถ้าคุณอยากได้อารมณ์ในภาพของคุณ ต้องมีผู้คนอยู่รอบๆ

การมีคนในภาพของคุณ ควรจะมองหาใบหน้า ไม่ใช่ด้านหลัง แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าภาษากายนั้นก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถสื่อสารได้ ดังนั้นการถ่ายเต็มตัวก็สามารถสื่อสารได้เช่นกัน

FPC3700

ทหาร Ukrainian army เข้าไปยังตะวันออกของเมือง Mariupol หลังจากการโจมตี ภาพ โดย Felipe Passolas

จากภาพนักดับเพลิงกำลังมีท่าท่าง action อยู่ ไฟภายในรถหุ้มเกราะก็เป็นการแสดง action อีกอย่าง และฉากก็แสดงถึงความตึงเครียดของรถที่มีสามารถระเบิดได้ คุณจำเป็นต้องสื่อให้ชัดเจน ดังนั้นคุณต้องเข้าไปใกล้ๆ เพื่อถ่ายใกล้ๆ อาจใช้เท้าเดินไป หรือ ใช้เลนส์ซูมสูงๆ เพื่อให้ฉากนั้นเต็ม ภาพของคุณ คุณก็จะได้ภาพผู้ชายที่ถือสายน้ำดับเพลิง และไฟลเป็นฉากหน้าที่มี action ดีๆ

คุณสามารถรับรู้เรื่องราวจากอะไรที่เกิดขึ้นในภาพของคุณเช่นกัน หากคุณสามารถเข้าถึงตัวแบบของคุณ ภาพถ่ายบุคคลนี้ มี action ในส่วนพื้นหลังน้อย อย่างไรก็ตามเราแลกมันมากับการเพิ่มความเด่นของ นายแบบของเรา คุณสามารถรู้สึกได้ในภาพนี้ว่า พวกเขาหยิ่งในศักดิ์ศรี ภูมิใจในสิ่งที่เขาเป็น ยืนโดยไม่มีความละอายใจ และมองผ่านกล้องมา นี่คือภาษากายที่สามารถเล่าเรื่องตัวมันเอง

FPC4340

นักยิงระยะไกล ชาวรัสเซีย ในยูเครนกลาง ภาพ โดย Felipe Passolas

FPC3371

ทหารรัสเซียที่ลาดตระเวนอาคารใน ตะวันออกของยูเครน ภาพ โดย Felipe Passolas

เมื่อคุณมองหาเรื่องราวในภาพของคุณ พยายามมองมุมแปลกๆ อย่ากลัวที่จะมองมันในมุมมองอื่นๆที่ต่างกันไป ในฐานะช่างกล้องคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนมุมมองของคุณเอง เมื่อถ่ายเด็กและสัตว์ คุณควรจะถ่ายระดับเดียวกับเขา ช่วยให้เขา เด่นขึ้นในภาพของคุณ

FPC3564

ภาพทหารอาสาสมัครในรัสเซีย ภาพ โดย Felipe Passolas

อย่างที่คุณเห็นตัวอย่าง action และ อามรณ์เป็น กุญแจสำคัญ ไม่มีวิธีไหนที่จะดีไปกว่า มองไปข้างหน้า และเข้าใกล้ตัวละครสำคัญของเหตุการณ์นั้นๆ

ตัววัดที่บอกว่าภาพคุณดีหรือไม่นั้น คือ คุณไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรเลย ภาพถ่ายมันเล่าเรื่องของมันเอง หากต้องการเล่าให้ซับซ้อนก็ใช้องค์ประกอบที่มากขึ้น และจัดมันอย่างลงตัว เมื่อซับซ้อนขึ้น มันก็เป็นประสปการณ์ที่ท้าทาย

Credits: Felipe Passolas | DPS

valen