The Day May Break  ภาพชุดสะท้อนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ของคนและสัตว์ป่า

0
climate-change
climate-change

Nick Brandt ช่างภาพชื่อดังได้ถ่ายโปรเจคล่าสุดชื่อ The Day May Break  โดยการสื่อภาพคนและสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากความเสื่อมโทรมและการทำลายสิ่งแวดล้อม

โปรเจคนี้แบ่งเป็น 2 ตอน ตอนแรกถ่ายที่ซิมบับเวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนที่ 2 ถ่ายปีนี้ที่โบลิเวีย

ภาพถ่ายที่ได้ของ Brandt เป็นภาพถ่ายขาวดำที่ทรงพลังในบรรยากาศของมนุษย์และสัตว์ร่วมกัน ซึ่งต้องมีการออกแบบท่าโพสต์อย่างละเมียดละไม

“ผู้คนในภาพถ่ายได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ บางคนพลัดถิ่นจากพายุไซโคลนและน้ำท่วมที่ทำลายบ้านเรือนของพวกเขา ส่วนคนอื่นๆ เช่น ชาวนาต้องพลัดถิ่นและยากจนจากภัยแล้งที่รุนแรงมานานหลายปี” ช่างภาพกล่าว

“รูปถ่ายถูกถ่ายที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์และศูนย์อนุรักษ์สัตว์หลายแห่ง สัตว์เหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือเกือบทั้งหมด เป็นเหยื่อของของฝีมือมนุษย์ตั้งแต่การบุกรุกพ่อแม่ของมัน ไปจนถึงการสูญเสียถิ่นที่อยู่ และการค้าสัตว์ป่า” Brandt อธิบาย

“สัตว์เหล่านี้ไม่สามารถถูกปล่อยกลับคืนสู่ป่าได้ เป็นผลให้พวกเขาคุ้นเคยกับมนุษย์ ดังนั้นจึงปลอดภัยสำหรับคนแปลกหน้าที่จะอยู่ใกล้พวกเขา และถ่ายภาพในกรอบเดียวกันในเวลาเดียวกันได้”

การเพิ่มบรรยากาศคือควันที่เห็นได้ในภาพถ่าย The Day May Break ทั้งหมดที่สร้างขึ้นโดยเครื่องจักร

“ควันเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติในตอนนี้ ยังเป็นเสียงสะท้อนของควันจากไฟป่า มันรุนแรงขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำลายล้างโลกอย่างมาก” ช่างภาพกล่าว

“อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพวกเขาจะสูญเสียไปมากมาย แต่คนและสัตว์เหล่านี้ก็ยังเป็นผู้รอดชีวิต และพวกเขายังมีความหวัง”

ภาพถูกถ่ายโดยกล้อง Medium format อย่าง Fujifilm GFX 100.

ช่างภาพเล่าต่อว่า

“ฉันทำโครงการเพราะฉันต้องทำ เมื่อฉันเกิดแนวคิดที่จะพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับโลกของเราแล้ว ฉันต้องออกไปทำมัน”

“คนและสัตว์ถูกถ่ายรูปร่วมกันในกรอบเดียวกันเพราะเราทุกคนมีชะตากรรมเดียวกัน”

การทำงานกับสัตว์

Brandt กล่าวว่าการเข้าถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์และเขตอนุรักษ์นั้นไม่ยากนัก แต่เขาจำเป็นต้องเลือกที่ที่สัตว์ที่ได้รับการช่วยชีวิตนั้นคุ้นเคยพอเพื่อให้มนุษย์สามารถยืนเคียงข้างพวกมันได้อย่างปลอดภัย

“ฉันยังเลือกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามชื่อเสียงและแนวปฏิบัติที่ดี ฉันต้องการเพียงหุ้นส่วนที่ดีที่สุด ซึ่งงานอนุรักษ์และกู้ภัยที่ฉันสามารถรับรองได้” เขาอธิบาย

“พวกเขาต้องอนุมัติฉัน และทำให้แน่ใจว่าสัตว์เหล่านั้นจะได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพ ผมยินดีที่ได้ร่วมงานกับทุกคน และหวังว่าพวกเขาจะได้รับประโยชน์จากการถ่ายทำครั้งนี้” ช่างภาพกล่าว

Brandt เริ่มสนใจสัตว์และแอฟริกาตะวันออกหลังจากกำกับมิวสิควิดีโอ Earth Song ของ Michael Jackson ก่อนหน้านี้เขาได้สร้างภาพพิมพ์สัตว์ขนาดเท่าของจริงในถิ่นที่อยู่เดิมของพวกมันในโครงการที่ชื่อว่า Inherit the Dust

The Day May Break: Chapters One & Two ได้จัดแสดงที่ Edwynn Houk Gallery ใน New York 6 ต.ค. – 12 พ.ย. 2565 นี้

credits: Nick Brandt, petapixel