รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!

“รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!” นี่เป็นเสียงจากช่างภาพคนหนึ่งที่ชื่อ John Mueller และเชื่อว่าหลายคนเคยโดนเอาภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
วันนี้เราจะมาอ่านบทความของเขากันนะครับ คงโดนใจหลายท่าน

ถ่ายโดย: John B. Mueller

รูปที่เราเห็นอยู่นี่เป็นภาพตะวันตกดินภาพแรกที่ผมถ่ายไว้เมื่อปี 2012 ผมต้องจ่าย $6,612 หรือเกือบสองแสนบาท เพื่อที่จะได้มันมา

$12 สำหรับค่าน้ำมันไปกลับ,ค่ากล้อง $2500 ,เลนส์ $1600 ,ฟิลเตอร์ ND ครึ่งซีก $210 , adapter และ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอีก $200 ,ขาตั้ง $130 , สายลั่นชัตเตอร์ $60 เมื่อถึงบ้านต้องอัพโหลดผ่านคอมพ์ที่ผมซื้อมาในราคา $1200 และโปรแกรมแต่งภาพLightRoom อีก $200 และโปรแกรม Photoshop อีก $500
12+2500+1600+210+200+130+60+1200+200+500= $6,612

ถ้าคุณทำนิตยาสาร เว็บไซต์ บริษัท ทีมแข่งกีฬา หรือ นักโฆษณา ที่อยากจะใช้รูปนี้ กรุณาไม่ต้องมาขอเพื่อที่จะไปใช้ฟรีเลยนะครับ และการแลกเปลี่ยนเครดิตเพื่อที่จะให้รูปผมมีคนเห็นเยอะ ก็ไม่ต้องนะครับ ถ้าคุณเจอรูปของผมได้ นั่นแสดงว่ามีคนเห็นเยอะอยู่แล้ว คุณมีงบด้านการประชาสัมพันธ์ และนี่คืออะไรที่คุณต้องจ่าย คุณคงไม่คาดหวังให้นักเขียนมาทำงานให้คุณฟรีใช่ไหม ? แม้แต่ เลขาของคุณ เจ้านายของคุณก็เช่นกัน ไม่มีใครลงภาพโดยอยากให้มันเป็นของฟรีหรอก แค่เพราะว่ามันเป็นภาพในรูปแบบดิจิตอล ไม่ได้หมายความว่ามันจะฟรีนะ

และบางคนกล่าวว่า รูปนี้รูปเดียวไม่ถึง 6,612 เหรียญหรอก แต่ถ้าคุณจะได้รูปนี้มา นี่คือราคาที่เกี่ยวข้องกับทุกอย่างที่ได้มันมา ดังนั้นผมพิจารณาว่ามันควรมีค่าทดแทน เมื่อมันถูกขโมยไป ทนายของผมจะส่งบิล ไปแจ้ง หากพบว่ามันถูกใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

ถ้าบอกว่าให้เครดิตแล้ว มันเป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้วนะ เพื่อให้คนอื่นได้เห็นรูปคุณไง ได้ติดต่อคุณไง การพูดแบบนี้แล้วสามารถนำรูปผมไปใช้ได้เหรอ ?  ถ้าคิดว่าได้ ก็ลองเอางี้นะ ไปทานอาหาร แล้วบอกพนักงานว่า ผมจะบอกเพื่อนๆ ของผมว่าคุณบริการดีแค่ไหนถ้าคุณให้ผมทานฟรี

อุ๊ต๊ะ !!! แล้วอย่างงี้ FOTOFAKA เอารูปเขามาไม่โดนด้วยหรอ ?

เจ้าของบทความได้อนุญาตผมแล้วครับ ตราบใดที่ผมลิงค์ไปยัง บทความต้นฉบับ และให้เครดิตรูป ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมทำมาโดยตลอด

Screen Shot 2014-11-24 at 9.14.40 AM

เว็บไซต์ของเขา : johnbmueller.com

Credits: Petapixel

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้ แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่ จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น ตัวอย่าง ถ่ายนกบิน ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000...

5 เทคนิคง่ายๆ ในการเพิ่มสีสันให้ภาพ Portraits

หากคุณชอบที่จะลองอะไรใหม่ๆ หรือชอบที่จะได้ภาพแนวใหม่ๆ แล้วละก็วันนี้เรานำเสนอการใส่สีสันให้กับภาพถ่ายบุคคล ของคุณ   Jessica Kobeissi ได้ทำวีดีโอสั้นๆ แนะนำการใส่สีสันให้กับภาพ portraits ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน ไปชมกันเลย หุ้มไฟด้วยกระดาษแก้วสีสันต่างๆ (หรือใช้เจลสีต่างๆ ที่แฟลช) ใช้ เครื่องแขวนเพื่อใช้จับแสง (suncatchers) ร้านของตกแต่งบ้านมีขาย ใช้แว่น kaleidoscope บังหน้าเลนส์ก่อนถ่าย ใช้ปากกาไฮไลท์ระบายที่แผ่นใส มาบังหน้าเลนส์ ใช้แป้ง Holi ป้ายกับตัวแบบตรงๆ ชมวีดีโออื่นๆของเขาได้ที่  Jessica Kobeissi ครับ credits:...

5 เทคนิคการใช้ Gorillapod สำหรับการถ่ายวีดีโอ

Gorillapod เป็นขาตั้งขนาดเล็ก โดยขาสามารถยืดหยุ่นและปรับโครงสร้างได้ สามารถยึดเกาะกับสิ่งต่างๆได้ โดยที่ไทยบางร้านจะไปบอกว่า Gorillapod เขาอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าขาตั้งหนวดปลาหมึก คนขายจะรู้จักกันดี แอดมินไปเจอวีดีโอหนึ่งที่ใช้เจ้า Gorillapod มาประยุกต์ใช้กับงานวีดีโอได้อย่างน่าทึ่ง ไม่คิดว่ามันสามารถทำได้ขนาดนี้ ลองไปชมกันเลยครับ 1. ใช่ขาตั้ง 2 ขาตั้งกับพื้นและจับอีกขาขึ้นลง เพื่อให้ก้มเงยกล้องได้ลื่นขึ้น ควรตรวจสอบให้ดีว่ากล้องไม่สามาถหล่นลงมาได้ ไม่ควรใช้กับกล้องที่หนักเกินไป ผลลัพธ์ 2. ใช่เป็น Gimbal ช่วยกันสั่นขณะเดินถ่ายวีดีโอ ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นวีดีโอกลับหัว ให้นำมากลับวีดีโอในโปรแกรมภายหลัง 3. ทำสองขาให้โค้ง และอีกขาด้านหลัง...

ทำภาพให้สวย ด้วยเทคนิค Split Toning

คุณเคยถ่ายภาพออกมาแล้วผิดหวังกับภาพที่ได้ไหม  เพราะคุณถ่ายมาจังหวะไม่ดีหรอ? บางครั้งคุณได้ถ่ายจังหวะ หรือองค์ประกอบมาดีแล้ว แต่เมื่อมาดูภาพทีหลังเหมือนมันขาดอะไรบางอย่าง นี่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ช่างภาพต้องเผชิญ  คือการนำเสนอความรู้สึกเข้าไปในภาพ และเครื่องมือที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในกระบวนการแต่งภาพของช่างภาพหลายคนก็คือสี ตัวอย่างภาพโทนอุ่น ผมไม่ได้พูดถึงสีที่อยู่ในภาพ เช่นรถสีแดง หรือ เสื้อสีเหลือง ผมพูดถึงสีของภาพโดยรวม โทนของภาพของคุณ เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน สีส่งผลต่อความรู้สึกของคนมอง ลองอ่าน มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ เหนือกว่า White Balance ขั้นตอนแรกที่คุณสามารถปรับโทนภาพของคุณได้คือปรับ White Balance ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดวันไหนเมฆครึ้มสีเทา คุณอาจใช้อุณหภูมิสีให้ดูอุ่นมากขึ้น มันจะทำให้ภาพทั้งภาพดูออกเหลืองๆส้มๆ หากปรับไปตรงข้าม ก็จะได้สีน้ำเงินๆ โทนเย็นๆ ตัวอย่างภาพโทนเย็น แม้ว่าการตั้งค่า White...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 1

ไม่นานมานี้ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่มาแรงแซงโค้ง คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna พวกเขาอายุน้อยกว่า 30 ปีทั้งนั้น วันนี้จะนำเทคนิคและแรงบันดาลใจเขามาฝากกันครับ คนแรกมาพบกับ Ciro Galluccio นักเรียนกราฟฟิค ดีไซน์ จากกรุงโรม ผู้ชื่นชอบในการถ่ายภาพบุคคล เขาถ่ายภาพมาแล้วกว่า 4 ปี เนื่องจากมีเพื่อนของเขาคนหนึ่งชักชวนไปเรียนถ่ายภาพ เขาต้องการแสดงความรู้สึกของตัวเอง...

Related articles