รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!

“รูปนี้ ไม่ฟรี โว้ยยย !!!” นี่เป็นเสียงจากช่างภาพคนหนึ่งที่ชื่อ John Mueller และเชื่อว่าหลายคนเคยโดนเอาภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
วันนี้เราจะมาอ่านบทความของเขากันนะครับ คงโดนใจหลายท่าน

ถ่ายโดย: John B. Mueller

รูปที่เราเห็นอยู่นี่เป็นภาพตะวันตกดินภาพแรกที่ผมถ่ายไว้เมื่อปี 2012 ผมต้องจ่าย $6,612 หรือเกือบสองแสนบาท เพื่อที่จะได้มันมา

$12 สำหรับค่าน้ำมันไปกลับ,ค่ากล้อง $2500 ,เลนส์ $1600 ,ฟิลเตอร์ ND ครึ่งซีก $210 , adapter และ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอีก $200 ,ขาตั้ง $130 , สายลั่นชัตเตอร์ $60 เมื่อถึงบ้านต้องอัพโหลดผ่านคอมพ์ที่ผมซื้อมาในราคา $1200 และโปรแกรมแต่งภาพLightRoom อีก $200 และโปรแกรม Photoshop อีก $500
12+2500+1600+210+200+130+60+1200+200+500= $6,612

ถ้าคุณทำนิตยาสาร เว็บไซต์ บริษัท ทีมแข่งกีฬา หรือ นักโฆษณา ที่อยากจะใช้รูปนี้ กรุณาไม่ต้องมาขอเพื่อที่จะไปใช้ฟรีเลยนะครับ และการแลกเปลี่ยนเครดิตเพื่อที่จะให้รูปผมมีคนเห็นเยอะ ก็ไม่ต้องนะครับ ถ้าคุณเจอรูปของผมได้ นั่นแสดงว่ามีคนเห็นเยอะอยู่แล้ว คุณมีงบด้านการประชาสัมพันธ์ และนี่คืออะไรที่คุณต้องจ่าย คุณคงไม่คาดหวังให้นักเขียนมาทำงานให้คุณฟรีใช่ไหม ? แม้แต่ เลขาของคุณ เจ้านายของคุณก็เช่นกัน ไม่มีใครลงภาพโดยอยากให้มันเป็นของฟรีหรอก แค่เพราะว่ามันเป็นภาพในรูปแบบดิจิตอล ไม่ได้หมายความว่ามันจะฟรีนะ

และบางคนกล่าวว่า รูปนี้รูปเดียวไม่ถึง 6,612 เหรียญหรอก แต่ถ้าคุณจะได้รูปนี้มา นี่คือราคาที่เกี่ยวข้องกับทุกอย่างที่ได้มันมา ดังนั้นผมพิจารณาว่ามันควรมีค่าทดแทน เมื่อมันถูกขโมยไป ทนายของผมจะส่งบิล ไปแจ้ง หากพบว่ามันถูกใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

ถ้าบอกว่าให้เครดิตแล้ว มันเป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้วนะ เพื่อให้คนอื่นได้เห็นรูปคุณไง ได้ติดต่อคุณไง การพูดแบบนี้แล้วสามารถนำรูปผมไปใช้ได้เหรอ ?  ถ้าคิดว่าได้ ก็ลองเอางี้นะ ไปทานอาหาร แล้วบอกพนักงานว่า ผมจะบอกเพื่อนๆ ของผมว่าคุณบริการดีแค่ไหนถ้าคุณให้ผมทานฟรี

อุ๊ต๊ะ !!! แล้วอย่างงี้ FOTOFAKA เอารูปเขามาไม่โดนด้วยหรอ ?

เจ้าของบทความได้อนุญาตผมแล้วครับ ตราบใดที่ผมลิงค์ไปยัง บทความต้นฉบับ และให้เครดิตรูป ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมทำมาโดยตลอด

Screen Shot 2014-11-24 at 9.14.40 AM

เว็บไซต์ของเขา : johnbmueller.com

Credits: Petapixel

205,996FansLike
1,269FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape

หลายคนในที่นี้ คงชอบท่องเที่ยวและชอบถ่ายภาพ Landscape วันนี้เราจะมาเสนอทิปและเทคนิคแจ่มๆ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น และ Digital Photography School และ SnapnDealsโดย Darren Rowse ที่เป็นผู้ก่อตั้ง Digital Photography School และ SnapnDeals เป็นคนชื่นชอบการถ่าย Landscape เขาชอบบรรยากาศความสงบเงียบของการรอ เพื่อที่จะได้จังหวะดีๆ ที่จะถ่าย เขาจะมาบอกทิปการถ่ายให้เราอ่านกันครับ By skoeber 1. ถ่ายให้ชัดลึก By Louis Vest ส่วนมากการถ่าย Landscape เราต้องการ Focus ให้มากเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ภาพชัดทุกส่วนคุณต้องตั้งค่า...

รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง

ก่อนหน้านี้ได้มี รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง) วันนี้ถึงคราวของท่าโพสงานแต่ง บ้างครับ บางคนเพื่อนขอให้ไปถ่ายให้ในงานแต่บางคนก็รับงานแต่หมดไอเดียเรื่องท่า ลองดูนี่เลยครับ1) ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวเป็นสิ่งที่ใช้ได้ดีในการถ่ายแบบใกล้ๆ คุณอาจต้องซูมเพื่อให้โฟกัสที่ดวงตาได้ ถ้าใช้โหมก auto มันอาจไปโฟกัสที่เนื้อผ้าคลุมได้ 2. หากคุณมีโอกาสถ่ายเจ้าสาว หรือ ทั้งคู่ ในรถแต่งงานได้ ลองถ่ายดูครับ จะได้ภาพที่สวยเช่นกัน 3. ภาพจูบโรแมนติก เป็นภาพที่ต้องถ่ายในงานแต่งเลยครับ พยายามถ่ายให้ติดหน้า และ ตา ของทั้งสองฝ่าย 4. เป็นท่าโพสที่ง่ายและออกมาดีอีกภาพนึง...

10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้ ...

ง่ายแต่แจ๋ง! การใช้ไฟคริสต์มาส สร้างโบเก้ด้านหน้าในการถ่ายคน

ช่างภาพหลายคนชอบถ่ายโบเก้ซึ่งอยู่ด้านหลังนางแบบ แต่วันนี้ Mark Wallace (Adorama TV) จะมาสอนวิธีการสร้างโบเก้ด้านหน้าโดยใช้หลอดไฟจำพวกไฟคริสต์มาส ซึ่งวิธีการง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ คุณสามารถใช้แสงจากธรรมชาติ หรือ ไฟต่อเนื่อง และควรใช้พื้นหลังที่ไม่รก และคุณต้องมี 3 สิ่งนี้ ไฟ LED หรือ ไฟคริสต์มาส ขาตั้งกล้อง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง คุณตั้งขาตั้ง และใช้ Manual Focus เพราะไฟจะอยู่ด้านหน้าหากใช้ auto...

15 วิธีที่พัฒนาการถ่ายรูปของคุณ โดยไม่ง้ออุปกรณ์ใหม่

กล้องใหม่ เลนส์ใหม่ หรืออุปกรณ์ใหม่ๆ มันช่วยให้คุณได้เรียนรู้เพิ่มมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราก็สามารถพัฒนาได้ด้วยอุปกรณ์ที่เรามีอยู่แล้ว นี่เป็น 15 คำแนะนำที่ช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือขึ้นโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ 1) จดจ่ออยู่กับอะไรที่คุณสามารถถ่ายได้ ดีกว่าจดจ่ออยู่กับอะไรที่คุณถ่ายไม่ได้ มันง่ายมากที่จะเดินหนีโอกาสที่คุณสามารถคว้าเอาไว้ได้ เพราะคุณรู้สึกว่าเลนส์ของคุณไม่กว้างพอ หรือ ซูมได้ไม่ไกลพอ หรือ คิดว่าความเร็วในการถ่ายต่อเนื่องของภาพคุณช้า หรือ ระบบออโต้โฟกัสแย่ อย่าไปคิดว่ามีอุปสรรคมากมายในการถ่ายรูปของคุณไม่มีโน่น ไม่มีมีนี่ แทนที่คุณคิดว่าควรใช้เลนส์ 600mm ที่คุณไม่มี คุณก็ลองใช้เลนส์ Wide ที่คุณมี...

Related articles