เพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ Landscape ของคุณด้วย เทคนิค Time Stack

คุณคงต้องอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ Matt Molloy ช่างภาพแคนาดา เพราะภาพ Landscape ของเขาเหมือภาพ painting แนว Impressionist และคงเกิดความถามว่าทำได้ไง

วิธีทำนั้นง่ายมากครับ วีดีโอสองนาทีกว่าๆนี้คือคำตอบ

จริงๆแล้วเทคนิคที่เขาใช้ช่างภาพที่เคยถ่ายดาวรู้จักกันดีที่เรียกว่า stars trails เพียงแต่เขาไม่ได้เอามาถ่ายดาว แต่นำมาใช้กับช่วงกลางวันในภาพ landscape ของเขา

Forever Spinning by Matt Molloy on 500px.com

Sunset Spectrum by Matt Molloy on 500px.com


สิ่งที่คุณต้องเตรียมคือ

1.กล้องและ  intervalometer

intervalometer คืออปกรณ์ที่ช่วยให้กล้องถ่ายซ้ำๆ เป็นช่วงระยะเวลา ถ้าเป็นกล้อง canon จะมา software Magic Lantern  ให้ดาวน์โหลด เป็นฟีเจอร์ใหม่ ช่วยให้เป็นเหมือน intervalometer อยู่ในกล้องของคุณ

ส่วนใครไม่มี intervalometer หากในกล้องมีฟังก์ชั่นตั้งเวลาถ่าย interval ผมว่าก็พอไหวอยู่

2. ขาตั้งที่มั่นคง

เพราะเราต้องใช้ภาพจากตำแหน่งกล้องเดียวกัน หมายถึงกล้องห้ามเคลื่อนไหว ดังนั้นเราจำเป็นต้องใช้ขาตั้ง หรือหากไม่มีจริงๆ ก็ยึดหรือตั้งไว้กับอะไรก็ได้ที่มั่นใจว่ากล้องเราไม่เคลื่อนไหว

3. โปรแกรมแต่งภาพ

ในวีดีโอจะใช้ Photoshop แต่คงมีโปแกรมอีกหลายตัวที่ใช้ได้เหมือนกัน ในแอพมือถือทำได้เช่นกัน

4. เวลาและความอดทน

Smeared Sky by Matt Molloy on 500px.com


เทคนิควิธีการทำ

  1. คิดเกี่ยวกับสิ่งที่จะถ่าย
    ส่วนมากภาพที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีคือ มีสิ่งหนึ่งเคลื่อนไหว อีกสิ่งหนึ่งอยู่นิ่ง เช่นเมฆกำลังเคลื่อนไหว แต่ภูเขาหยุดนิ่งเป็นต้น และคิดเดี่ยวกับช่วงเวลา และสีสันที่น่าจะเกิดขึ้น
  2. วัดแสง
    แสงเป็นส่วนสำคัญมากในการทำ Time stack ควรวัดแสงตรงส่วนที่เคลื่อนไหวที่สว่างที่สุด  เช่น ในภาพมีเมฆสีขาวกำลังเคลื่อนที่ ก็ให้วัดแสงที่เมฆให้มีแสงที่พอดี ถ้าสว่างเกินไป เมื่อมาทำ Time Stack เมฆทั้งหมดจะเป็นสีขาวไม่มีรายละเอียดเลย
  3. หาสิ่งที่เคลื่อนไหว หากไม่รู้จริงๆ ก็ลองถ่าย สามสี่ภาพ เลื่อนดูอะไรบ้างในภาพที่เคลื่อนไหว สมมติผมใช้เมฆเป็นหลัก แต่เมื่อนำไปแต่งภาพ สิ่งเคลื่อนไหวอื่นๆ ก็จะนับด้วย และกะเวลาถ่ายให้ดี ถ้าเมฆเคลื่อนที่ไว ก็ตั้งช่วงเวลาถ่ายให้ไวขึ้น หากเมฆเคลื่อนไหวช้าก็ตั้งช่วงเวลาให้นานๆ เพราะถ้าตั้งเร็ว เช่นถ่ายทุกวินาที คุณจะได้ภาพเป็นพันๆ ภาพที่มีความต่างกันน้อยมาก หากไม่แน่ใจ ถ่ายทดสอบดูเพื่อความเหมาะสมซัก 3-4 ภาพ

Cloud Chaos by Matt Molloy on 500px.com


คราวนี้เมื่อได้ภาพมาแล้ว ถึงเวลาเอามาซ้อนใน PS (จริงๆ มีหลายโปรแกรมที่ซ้อนได้)

ตัวอย่างวิธีการก็ง่ายๆ คือเปิดภาพมา 2 ภาพ โดยมี layer บนและล่าง แล้วเลือก ภาพบน blending mode เป็น lighten เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โปรแกรมจะนำสวนที่สว่างมารวมกัน นี่เป็นหลักการครับ

แต่เมื่อต้องเอาหลายภาพซ้อนกันจะมีระบบทำอัตโนมัติครับ หาได้จาก  starcircleacademy.com มันทำเร็วกว่าการ stack ธรรมดา วิธีการใช้ก็ดูตามวีดีโอด้านบนเลยครับ

Land of the Giant Lollipops by Matt Molloy on 500px.com

Shattered Rainbow by Matt Molloy on 500px.com

credits: 500px

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เล่าเรื่องในภาพๆเดียว ได้อย่างไร ?

การถ่ายภาพเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร คุณอาจทำตามกฏหรือเทคนิคต่างๆ ได้ แต่ในการถ่าย photojournalism หรือถ้าแปลตามตัวคือ ถ่ายเพื่อรายงานข่าว นั้น ต้องสามารถเล่าเรื่อง และเป็นเรื่องราวจริงๆที่เกิดขึ้น โดยจริยธรรมแล้วคุณต้องทำตามธรรมเนียมสองข้อ  หนึ่ง อย่าจัดฉาก สอง ข้อมูลเนื้อหาที่ถ่ายนั้นต้องเป็นเรื่องราวของจริง สูตรที่ดีที่สุด คือคุณถ่ายภาพเล่าเรื่องราวจริงๆพร้อมทั้งได้องค์ประกอบสวยๆ action ดีๆ และภาพสะท้อนอารมณ์ออกมา หากคุณสามารถผสม สามอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ คุณจะได้ภาพที่ดี โรงพยาบาง Suruç มารับนักสู้ ชาว Kurdish...

เบื่อฉากหน้าเดิมๆ สร้างเองซะเลย ถ่ายคู่กับทางช้างเผือก

การคิดนอกกรอบเป็นคุณสมบัติอีกอย่างที่ช่างภาพควรมี พยายามลองถ่ายทุกอย่างที่เราสนใจ และลองถ่ายข้ามหมวดหมู่ไปจนกว่าจะเจอสไตล์ของตัวเอง Samy Olabi ช่างภาพมือรางวัลก็เป็นหนึ่งในนั้น...

3 วิธีที่ช่วยหลีกเลี่ยง ความอืด ของ LightRoom

Adobe Lightroom เป็นโปรแกรมยอดฮิตและมีประโยชน์มาก แต่ก็กินทรัพยกรมากเช่นกัน ถ้าจัดการไม่ดี ก็ทำให้โหลดช้า ยิ่งไฟล์ใหญ่ๆ ก็ยิ่งช้า 3 วิธีที่จะมาบอกในบทความนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้ลื่นขึ้นครับ 1. เพิ่มทรัพยากร (แก้ที่อุปกรณ์) LR เป็นโปรแกรมที่่ใช้ทรัพยกรค่อนข้างมาก คุณต้องทำให้แน่ใจว่าเครื่องคุณเร็วและแรงพอที่จะใช้มันได้ อย่างน้อยก็รองรับความต้องการขั้นต่ำของระบบ ( minimum system requirements) RAM, GPU, & CPU  จัด CPU เร็วๆ GPU...

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 6)

หลายคนถ่ายทะเลมืดไปบ้าง สว่างไปบ้าง พอฉากหน้าสว่างพอดี ฟ้าก็ขาวไปอีก มีวิธีแก้มากมาย บทความนี้จะมาแนะนำกันครับ สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย  (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) แสงที่เหมาะสม จำนวนแสงที่เข้าไปยังเซนเซอร์ เป็นผลกระทบมาจาก ความเร็วชัตเตอร์ และรูรับแสง  กล้องทุกตัวจะบันทึกภาพในช่วงที่มืดสุดไปยังสว่างสุด และช่วงที่กล้องรับได้นั้นคือ dynamic range(DR) หากความต่างของแสงสว่างนั้นมากเกินกว่า DR รับได้ ภาพจะเสียรายละเอียดเช่นมืดเกินไปหรือ สว่างเกินไป แสงที่เหมาะสมสามารถดูได้จาก Histogram ถ้าภาพมืดเกินไป (UnderExposed) กราฟจะเทมาฝั่งซ้าย...

วีดีโอสั้นๆ แสดงการทำงานของพ่อมด Photoshop: Erik Johansson

หากใครยังไม่รู้จักพ่อมดแห่ง PS คนนี้ลองตามไปดูที่ ภาพลวงตาสุดเจ๋งของ พ่อมด Photoshop กันเลย สำหรับคนที่เคยเห็นงานเขามาบ้างแล้ว วันนี้มีวีดีโอสั้นๆของแต่ละงานมาให้ชมกันดูครับ   การแต่งภาพนี้ใช้เวลา 15 ชั่วโมง Drifting Away   Landfall Endless Stories An image created for The Swedish Childhood Cancer Foundation. Closing Out Soundscapes ติดตามผลงานเพิ่มเติมของเขาได้ที่ website ของเขา และ YouTube channel credits: petapixel

Related articles