เทคนิคการถ่ายรูปหน้าฝน

เรื่องสภาพอากาศเราคงบังคับให้มันเป้นไปดั่งใจเรา หรือให้มันดีทุกวันไม่ได้ และช่วงหน้าฝนนี้หลายคนอยู่บ้านไม่ได้ออกไปถ่ายรูปที่ไหนเลย เพราะคิดว่าคงจะไม่ได้รูปดีๆ แน่

วันนี้เราจะมาเรียนรู้การถ่ายรูปในช่วงหน้าฝน แล้วจะรู้ว่าหน้าฝนมีอะไรดีๆหลายอย่างซ่อนอยู่ รอให้คุณออกไปถ่ายมัน

เอาล่ะ มาดูเทคนิคที่ว่ากัน

Melbourne Australia in the rain

อย่างแรก การเตรียมตัว

สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าให้กล้องหรืออุปกรณ์ของคุณเปียกเกินไป รักษาอุปกรณ์ของคุณด้วย คุณต้องรู้ว่าอุปกรณ์ของคุณทนต่อสภาพแวดล้อมได้แค่ไหน พยายามทำให้มันแห้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แล้ว จะถ่ายอะไรดี ?

ถ่ายผ่านหน้าต่าง

ภาพนี้ถ่ายจากเรือเฟอรี่ แล้วโฟกัสที่อาคาร ภาพออกมาดูแย่มาก

Tower Bridge London in the rain

มุมเดียวกัน แต่คราวนี้มาโฟกัสที่น้ำฝนที่หยดตรงหน้าต่าง ทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น
Tower Bridge London in the rain

ภาพด้านล่างนี้ถ่ายผ่านหน้าต่างรถแท็กซี่ โฟกัสระหว่างหน้าต่างและรถมอเตอร์ไซค์ ภาพออกมาดูเบลอๆ คล้ายภาพวาด

Tower Bridge London in the rain

ถ่ายแอ่งน้ำ

ที่ไหนมีฝน ที่นั่นมีน้ำขัง และน้ำขังเป็นกระจกสะท้อนชั้นดี พยายามหาสิ่งที่น่าสนใจให้มันสะท้อนในน้ำขังนั้น

Rome - reflection of building in a puddle

ถ่ายหยดน้ำ

หลังจากฝนตกจะมีหยดน้ำมาเกาะที่ดอกไม้หรือพื้นผิวต่างๆ มองดูว่าหยดน้ำเกาะอะไรที่น่าสนใจ แล้วถ่ายออกมาดู

raindrops on yellow flowers

ถ่ายเมฆและหมอก

ก่อนฝนจะตกคุณจะเห็นเมฆครึ้มรูปแบบมันน่าสนใจ บางครั้งมันดูน่าสนใจไม่แพ้ วันอากาศดีๆเลย

thunderous clouds

บางครั้งอาจเจอลำแสงลอดผ่านเมฆ บางครั้งก็แสงที่ผ่านเมฆนั้นลงสู่ subject ที่เราสนใจเป็นหย่อมๆ ภาพก็ดูน่าสนใจไปอีกแบบ และเมฆเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ แสงก็จะเปลี่ยนไป จะถ่าย timelapse ก็ออกมาน่าสนใจเช่นกัน

St Paul’s lit by shard of light

การตั้งค่ากล้อง

บางภาพที่แนะนำมา ต้องการการควบคุมกล้องที่ดี เพราะบางภาพใช้โหมดออโต้ถ่ายไม่ได้ เช่นถ่ายหยดน้ำที่หน้าต่าง หากใช้ auto มันอาจไปโฟกัสที่อาคาร ไม่ใช่ที่หยดน้ำ และทดลองระยะห่างที่ยืนจากหน้าต่างเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด บางครั้งก็ควรใช้โฟกัสแบบ manual ไปเลย เพราะกล้องส่วนใหญ่จะออโต้โฟกัสไปยัง subject ที่อยู่ด้านนอก

สำหรับการถ่ายหยดน้ำตามดอกไม้ ใบไม้หรือพื้นผิวต่างๆ คุณสามารถใช้ Aperture Priority mode  ด้วยค่ารูรับแสงที่ต่างกันทำให้ผลลัพธ์ออกมาต่างกัน อย่างที่ทราบว่าถ้ารูรับแสงกว้าง(f/ 2.0 – f/5.6) จะทำให้ได้ภาพชัดตื้นกว่า และถ้ารูรับแสงแคบจะทำให้ได้ถาพชัดลึกมากกว่า แล้วแต่คุณต้องการว่าอยากให้ภาพมีระยะชัดแค่ไหน

ดูแลกล้อง ดูแลตัวเอง

พยามหาเสื้อกันฝนและร่มมาใช้ และอย่าเปลี่ยนเลนส์กลางฝน ระวังเรื่องความชื้นด้วย แม้กล้องจะทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆก็ตาม แต่หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรไปเสี่ยง และดูแลกล้องให้ดีพอๆกับ ดูแลสุขภาพของคุณด้วย

credits: dps

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Brett Harkness

วันนี้มาพบกับคำแนะนำของ Brett Harkness ช่างภาพ wedding and social ที่โด่งดังมากในอังกฤษ คำแนะนำของเขาคือ ฝึก ฝึก และก็ฝึก และเมื่อคุณคิดว่าคุณรู้ทั้งหมดแล้ว คุณก็ต้องฝึกอีกครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือ ต้องเป็นหนึ่งเดียวกับกล้อง มันทำให้ผมมีความมั่นใจ และความมั่นใจนี้จะถ่ายทอดไปยัง subject ที่ผมจะถ่าย และมันก็จะกลับมาหาผมผ่านกล้อง คุณให้อะไรก็จะได้รับอย่างนั้น credits: digitalcameraworld  

10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง (ภาคแรก)

คุณมีวิธีถ่ายภาพ portraits แบบไหนให้คนดูร้อง ว้าววว ? ทุกวันนี้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่เราถ่ายตามกฏนั่นกฏนี่ ของการถ่ายภาพ แต่เมื่อ ช่างภาพที่ชื่อ Darren Rowse เขากลับมองว่าภาพบุคคลสวยๆหลายภาพล้วนแล้วแต่เกิดจากการแหกกฏ !! เขาเลยหาวิธีการแหกกฏเพื่อให้ได้ภาพที่สวยโดดเด่นขึ้นมา ลองดูเทคนิคของเขากันครับ 1) เปลี่ยนมุมมองของคุณก่อนเลย ภาพ Portraits ส่วนใหญ่ จะถูกถ่ายด้วยระดับเดียวกับตัวแบบ ลองเปลี่ยนเป็นมุมที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง มันช่วยให้ใภาพคุณเจ๋งขึ้นได้ Photo by striatic ขึ้นไปที่สูงๆ แล้วถ่ายลงมาจากด้านบน หรือลงไปต่ำระดับพื้นที่สุดเท่าที่ทำได้ และถ่ายมันออกมา ทั้งสองวิธีนี้ทำให้ได้มุมมองที่น่าสนใจ Photo by...

กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคสอง)

เมื่อวานได้โพสต์ ภาคแรก ไปแล้วนะครับ มาต่อภาพสองกันเลยดีกว่า 4) หลีกเลี่ยง subject อยู่ตรงกลางภาพ ภาพจาก Piriya Pete Wongkongkathep หลายคนที่หัดถ่ายภาพใหม่ๆ ชอบถ่ายให้ subject อยู่ตรงกลาง ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้ภาพดูไม่น่าสนใจ นอกจาก subject จะเด่นจริงๆ วิธีการเลี่ยงไม่ให้ subject อยู่ตรงกลาง คือ ใช้กฏสามส่วน การย้าย subject ออกจากกลางภาพแล้ว ควรทำให้ภาพดูสมดุลกับสิ่งต่างๆในฉากนั้นด้วย...

5 เคล็ดลับ ในการถ่ายภาพ Long Exposures ให้คมชัด

การถ่าย Long Exposures จะทำให้ส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ เบลอ เห็นเป็นการเคลื่อนไหว ส่วนสิ่งที่อยู่นิ่งก็จะคงอยู่กับที่ แต่ สิ่งที่อยู่นิ่ง ก็สามารถเบลอได้หากกล้องสั่น หรือ ตั้งค่ากล้องไม่เหมาะสม วันนี้มีเทคนิค 5 อย่าง เพื่อให้ภาพ Long Exposures ของคุณมีความคมชัด 1) ใช้ขาตั้งที่เหมาะสม เมื่อคุณถ่ายโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ ช้าๆ หากใช้มือเปล่ามีโอกาสได้ภาพมาไม่คมชัดแน่ๆ คุณต้องใช้สิ่งที่มั่นคงกว่ามือของคุณ ซึ่งอาจตั้งไว้บนโต๊ะ บนหิน อะไรก็ตามแต่ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคงแข็งแรงจะแน่นอนกว่า 2) ใช้รีโมท หรือ...

9 เทคนิคที่ช่างภาพแต่งงาน ต้องรู้ !!

งานแต่งงานหากคุณถ่ายพลาดจะไม่มีรอบแก้ตัว ผมคิดว่าคงมีผู้อ่านหลายคนเป็นช่างภาพงานแต่ง หรือ เพื่อนไหว้วานให้ไปช่วยถ่ายภาพให้ในงานแต่ง วันนี้ผมได้ไปเจอบทความของ Dzvonko Petrovski ที่จะทำให้ภาพงานแต่งที่คุณไปถ่ายนั้นประทับใจ ภาพโดย johnhope14 1) ร่าเริง คุณอยู่ในงานมงคลเป็นช่วงเวลาที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมีความสุขที่สุดในชีวิตของเขา ถ้าคุณทะเลาะกับใครอยู่ หรืออารมณ์ไม่ดีเอาซะเลย พยายามเถอะครับ พยายามทำอารมณ์ตัวเองให้ดีขึ้น ยิ้มร่างเริงแจ่มใสเข้าไว้ เพราะเขาใหเค่าจ้างคุณ (ผมหวังว่านะ) เพื่อให้คุณเต็มที่เต็มร้อยกับมัน 2) อย่าถูกกีดขวาง ไม่ว่าการกีดขวางของเจ้าสาว เจ้าบ่าว คนเก็บภาพวีดีโอ หรือใครก็ตาม จินตนาการว่าคุณเป็นผี เป็นวิญญาณ เป็นผู้สังเกตุการณ์ ทำมัน ทำงานของคุณไป...

Related articles