เคล็ดไม่ลับ ในการถ่ายน้ำตกให้สวย

0
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ช่างภาพสายธรรมชาติ Michael Bollino  ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในผืนป่าและท่องโลกเพื่อค้นหาและบันทึกความสวยงามของธรรมชาติเอาไว้ โดยเกือบสิบปีที่ผ่านมานี้เขาได้สนใจและศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ และเขาได้มาเปิดเผยเทคนิคการถ่ายน้ำตกให้อ่านกัน

ถ่ายเผื่อไว้หลายรูป

การถ่ายน้ำตกบางครั้งมีน้ำกระเด็นเข้าหน้าเลนส์บ่อยๆ อย่ากลัวที่จะถ่ายหลายๆรูป และเมื่อถ่ายเสร็จไปรูปสองรูปก็ พยายามเช็ดเลนส์ สุดท้ายเมื่อเราเจอส่วนไหนที่สกปรกในรูป หรือมีหยดน้ำในรูป  ก็สามารถมารวมภาพทีหลังเพื่อจะลบส่วนนั้นออกไปได้

วางหัวบอล และจำตำแหน่งไว้ให้ดี

เนื่องจากเมื่อวางขาตั้งกล้องแล้ว เราอาจต้องถ่ายหลายใบในมุมเดิท แต่ถ่ายน้ำตกมันอาจมีน้ำกระเด็นเข้าใส่ ให้จดจำองศาของหัวบอลไว้ แล้วหมุนไป เพื่อเช็ดละอองน้ำออก และหมุนกลับไปองศาเดิม คุณสามารถจะโฟกัสแบบ manual ไว้ ก่อนจะหมุนไปเช็ด เพื่อให้ตอนหมุนกลบมาภาพจะยังชัดที่ตำแหน่งเดิม

ทดลองถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ หลายๆค่า

คุณอาจใช้เวลาซักสองสามนาที เพื่อทดสอบความเร็วชัตเตอร์ ณ ค่าต่างๆ เพื่อให้ ได้รูปแบบ และรายละเอียดน้ำตก อย่างที่คุณต้องการ เมื่อได้ค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการแล้ว แต่แสงยังมืดไป ก็อย่าไปกลัวที่จะดึง ISO ขึ้นไปอีก เพื่อให้ได้รายละเอียดน้ำตากที่คุณต้องการ

หลังจากตั้งค่าแล้ว ลองถ่ายช๊อคที่ต้องการมาซักโหล คุณจะสังเกตุรูปแบบที่แตกต่างกันไปของตัวน้ำ จะมีอยู่ภาพหนึ่งที่ดูดีกว่าภาพอื่น หรือบางคนอาจเอารายละเอียดน้ำของหลายภาพมา Blend กับใน PS อีกที นี่เป็น ภาพเคลื่อนไหวน้ำตกใน วอชิงตัน ที่ยังไม่ได้แต่งภาพ เพื่อแสดงรายละเอียดน้ำในแต่ละช๊อต

Spirit-gif

ดู Histogram

สังเกตุฮิสโตแกรม ดูว่ามีส่วนมืด และส่วนสว่าง ที่ไม่มีรายละเอียดหรือไม่ บางคนถ่ายน้ำตกมาขาวจนไม่มีรายละเอียดของน้ำ ทำให้ภาพขาดความสมบูรณ์ไปได้

เมื่อได้รายละเอียดและรูปแบบน้ำตามที่ต้องการแล้ว ให้ถ่ายใบไม้ให้ชัด

เมื่อเราถ่าย Long Exposure น้ำตกแล้ว เมื่อซูมเข้าไปดูภาพ สิ่งที่เคลื่อนไหวเช่นใบไม้ ก็มีโอกาสที่เคลื่อนไหวสูงมากทำให้ไม่ชัด ก็ถ่ายมาด้วย ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ อีกสักใบสองใบเพื่อให้ ต้นไม้ใบหญ้าชัด จากนั้นก็มา Blend รูปทีหลัง

Photograph Embracing the Light by Michael Bollino on 500px
Embracing the Light by Michael Bollino on 500px

กว่าจะได้ภาพสวยๆที่สมบูรณ์แบบขึ้นใาซักใบไม่ง่ายเลยนะครับ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ

credits: 500px