เคล็ดไม่ลับ ในการถ่ายน้ำตกให้สวย

ช่างภาพสายธรรมชาติ Michael Bollino  ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในผืนป่าและท่องโลกเพื่อค้นหาและบันทึกความสวยงามของธรรมชาติเอาไว้ โดยเกือบสิบปีที่ผ่านมานี้เขาได้สนใจและศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ และเขาได้มาเปิดเผยเทคนิคการถ่ายน้ำตกให้อ่านกัน

ถ่ายเผื่อไว้หลายรูป

การถ่ายน้ำตกบางครั้งมีน้ำกระเด็นเข้าหน้าเลนส์บ่อยๆ อย่ากลัวที่จะถ่ายหลายๆรูป และเมื่อถ่ายเสร็จไปรูปสองรูปก็ พยายามเช็ดเลนส์ สุดท้ายเมื่อเราเจอส่วนไหนที่สกปรกในรูป หรือมีหยดน้ำในรูป  ก็สามารถมารวมภาพทีหลังเพื่อจะลบส่วนนั้นออกไปได้

วางหัวบอล และจำตำแหน่งไว้ให้ดี

เนื่องจากเมื่อวางขาตั้งกล้องแล้ว เราอาจต้องถ่ายหลายใบในมุมเดิท แต่ถ่ายน้ำตกมันอาจมีน้ำกระเด็นเข้าใส่ ให้จดจำองศาของหัวบอลไว้ แล้วหมุนไป เพื่อเช็ดละอองน้ำออก และหมุนกลับไปองศาเดิม คุณสามารถจะโฟกัสแบบ manual ไว้ ก่อนจะหมุนไปเช็ด เพื่อให้ตอนหมุนกลบมาภาพจะยังชัดที่ตำแหน่งเดิม

ทดลองถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ หลายๆค่า

คุณอาจใช้เวลาซักสองสามนาที เพื่อทดสอบความเร็วชัตเตอร์ ณ ค่าต่างๆ เพื่อให้ ได้รูปแบบ และรายละเอียดน้ำตก อย่างที่คุณต้องการ เมื่อได้ค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการแล้ว แต่แสงยังมืดไป ก็อย่าไปกลัวที่จะดึง ISO ขึ้นไปอีก เพื่อให้ได้รายละเอียดน้ำตากที่คุณต้องการ

หลังจากตั้งค่าแล้ว ลองถ่ายช๊อคที่ต้องการมาซักโหล คุณจะสังเกตุรูปแบบที่แตกต่างกันไปของตัวน้ำ จะมีอยู่ภาพหนึ่งที่ดูดีกว่าภาพอื่น หรือบางคนอาจเอารายละเอียดน้ำของหลายภาพมา Blend กับใน PS อีกที นี่เป็น ภาพเคลื่อนไหวน้ำตกใน วอชิงตัน ที่ยังไม่ได้แต่งภาพ เพื่อแสดงรายละเอียดน้ำในแต่ละช๊อต

Spirit-gif

ดู Histogram

สังเกตุฮิสโตแกรม ดูว่ามีส่วนมืด และส่วนสว่าง ที่ไม่มีรายละเอียดหรือไม่ บางคนถ่ายน้ำตกมาขาวจนไม่มีรายละเอียดของน้ำ ทำให้ภาพขาดความสมบูรณ์ไปได้

เมื่อได้รายละเอียดและรูปแบบน้ำตามที่ต้องการแล้ว ให้ถ่ายใบไม้ให้ชัด

เมื่อเราถ่าย Long Exposure น้ำตกแล้ว เมื่อซูมเข้าไปดูภาพ สิ่งที่เคลื่อนไหวเช่นใบไม้ ก็มีโอกาสที่เคลื่อนไหวสูงมากทำให้ไม่ชัด ก็ถ่ายมาด้วย ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ อีกสักใบสองใบเพื่อให้ ต้นไม้ใบหญ้าชัด จากนั้นก็มา Blend รูปทีหลัง

Photograph Embracing the Light by Michael Bollino on 500px
Embracing the Light by Michael Bollino on 500px

กว่าจะได้ภาพสวยๆที่สมบูรณ์แบบขึ้นใาซักใบไม่ง่ายเลยนะครับ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ

credits: 500px

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 เทคนิคสนุกๆ ในการถ่ายรูปน้ำ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละวันเราอยู่ร่วมกับน้ำตลอดเวลา แต่เรามักจะมองข้ามมัน ไม่ค่อยสนใจที่จะถ่ายมันซักเท่าไหร่ วันนี้มีไอเดียสนุกๆ ในการถ่ายน้ำ มาให้ลองทำกันครับ  เทคนิคแรก แช่แข็ง เอาผลไม้หรือดอกไม้แช่น้ำ แล้สใส่ช่อง Freeze เอามาถ่าย แล้วทุบให้แตก แล้วถ่ายอีกช็อต เทคนิคที่ 2 เล่นกับไฟ เอาน้ำมันราดที่น้ำ แล้วจุดไฟ แต่ต้องระวังมากๆ เด็กๆ ไม่ควรใช้เทคนิคนี้ เทคนิคที่ 3 ถ่าย Long Exposure โดยการใช้ขาตั้งและ ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ เทคนิคที่...

20 ข้อที่ช่างภาพท่องเที่ยวทุกคน ต้องรู้ !!!!

ก็เช่นเคยครับผมได้ไปอ่านบทความที่ Oded Wagenstein เขียน เขาเป็น ช่างภาพท่องเที่ยว (Travel photographer) และนักเขียน เขาเป็น contributor ให้กับ นิตยสารที่เรารู้จักกันดีคือ National Geographic Traveler (Israeli Edition) และเขายังเป็นช่างภาพ Portraits อีกด้วย ดูผลงานของเขาได้ตาม ลิงค์นี้ รู้จักเขากันมาพอสมควรแล้ว มาดูดีกว่าว่าเขาจะแนะนำเราอย่างไรบ้าง 1)...

เบื่อฉากหน้าเดิมๆ สร้างเองซะเลย ถ่ายคู่กับทางช้างเผือก

การคิดนอกกรอบเป็นคุณสมบัติอีกอย่างที่ช่างภาพควรมี พยายามลองถ่ายทุกอย่างที่เราสนใจ และลองถ่ายข้ามหมวดหมู่ไปจนกว่าจะเจอสไตล์ของตัวเอง Samy Olabi ช่างภาพมือรางวัลก็เป็นหนึ่งในนั้น...

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

10 บทความที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในเดือน ม.ค. – ก.พ.

เราคัด 10 บทความที่คนอ่านเยอะที่สุดมา 10 บทความ ในช่วงเดือน ม.ค. - ก.พ. เพราะเราไม่อยากให้คุณพลาดบทความดีๆ แต่หากไม่อยากพลาดบทความของเราให้กด see first หรือ เห็นโพสต์ก่อนในเฟสบุ๊คได้เลยครับ 10 บทความมีอะไรบ้าง สามารถกดภาพเพื่อเข้าไปดูแต่ละบทความได้เลย 1. 4 แบบฝึกหัดที่ช่วยให้ถ่ายภาพเก่งขึ้น 2. วีดีโอสอนทำ Double Exposure ใน 4 นาที 3. 7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย...

Related articles