10 ช่างภาพ Travel Portraits ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

ไม่นานมานี้ทาง Bored Panda ได้จัดอันดับช่างภาพ Travel Portrait ที่มีชื่อเสียงสูงสุด ครับ ซึ่ง

Travel Portrait มันไม่ใช่แค่การถ่าย Portrait ธรรมดา แต่มันต้องจับช่วงจังหวะ จับอารมณ์ ในสิ่งที่เกิดขึ้น จะต้องมีปฏิสัมพันธ์ และก็รักในตัวแบบ รู้ว่าควรจะถ่ายจังหวะไหน นี่เป็น 10 ช่างภาพ Portrait ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ครับ ไปดูกันเลย

1. Steve McCurry

ภาพ Afghan girl สร้างความโด่งดังให้กับ Steve McCurry อย่างมาก เขาถ่ายที่ แคมป์ refugee, Peshawar ใน ปากีสถาน  เป็นภาพที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดใน National Geographic อีกด้วย
ดูเพิ่มเติม : stevemccurry.com

2) Lee Jeffries

คอลเลคชั่นภาพขาวดำของคนจรจัด ของเขา มีเอกลักษณ์และน่าทึ่งมาก เขาแสดงให้เห็นแววตาแห่งความหวัง มันสัมผัสได้ง่ายมาก

ดูเพิ่มเติม leejeffries.500px.com

3. Jimmy Nelsson

Jimmy Nelsson เป็นที่รู้จักกันดีในการถ่ายชนเผ่าต่างๆ มามากกว่า 16 ประเทศ ภาพของเขาเล่าเรื่องราวได้ และเขายังมี collection ที่เก็บไว้เป็นหนังสือด้วย

ดูเพิ่มเติม beforethey.com

4. Rehahn

Rehahn จะเจาะจงไปเฉพาะการถ่าย คนเวียดนาม , Rajasthan และ คิวบา เขาโด่งดังในการจับจิตวิญญาณของแบบ (catching the soul)  ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเธอถึงเป็น หนึ่งในช่างภาพ Portrait ที่โด่งดังมาก
ดูเพิ่มเติม rehahnphotographer.com

5. Eric Lafforgue

ภาพที่ถ่ายในเกาหลีเหนือ สร้างความโด่งดังให้เขาอย่างมาก Eric Lafforgue มีเรื่องราวของแต่ละภาพที่เขาถ่าย จากชนกลุ่มน้อยใน Namibia ไปยัง Kurdistan เรื่องราวในภาพของเขามันเยี่ยมมาก และสื่ออารมณ์ได้อย่างแท้จริง

ดูเพิ่มเติม ericlafforgue.com

6. Manny Librodo

ภาพของพ่อมด Photoshop อย่าง Manny Librodo ไม่เพียงแต่จะเล่าเรื่องราว แต่เขายังสร้างานศิลปะที่งดงามอีกด้วย

ดูเพิ่มเติม pbase.com

7. Lisa Kristine

Lisa Kristine เป็นช่างภาพที่มีมนุษยธรรม เขาถ่ายแนวสารคดีของชนพื้นเมือง มากกว่ 100 ประเทศ เขาได้ถ่ายในความเป็นเอกลักษณ์ความเป็นมุษย์ของพวกเราทั้งหมด เธอโด่งดังในเรื่อง MODERN DAY SLAVERY

ดูเพิ่มเติม lisakristine.com

8. David Lazar

ภาพถ่ายเหล่านี้ ถ่าใยบราซิล David Lazar เขาแสงหาช่วงจังหวะของชีวิตอยู่ตลอดเวลา

ดูเพิ่มเติม davidlazarphoto.com

9. Joel Santos

เป็นภาพ portraitsของ Joel Santos ดูมีความหมายมาก เขาแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ของแบบได้ดีมากเลยทีเดียว

ดูเพิ่มเติม joelsantos.net

10. Phil Borges

ภาพถ่ายชนเผ่าในทิเบตของเขามีเอกลักษณ์ อย่างมาก

ดูเพิ่มเติม philborges.com

Credits: boredpanda

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 5)

ภาค 5 นี้จะพูดเกี่ยวกับขั้นตอนการถ่ายกันแล้ว ตั้งแต่การตั้งค่ากล้องกันเลยทีเดียว สำหรับใครยังไม่อ่านภาคก่อนหน้านี้ คลิ๊กเข้าไปอ่านเลย (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) การถ่ายคลื่น การถ่ายคลื่นนั้นมีลักษณะเฉพาะตัว เป็นประเภทใหม่ของการถ่าย Seascape มีวิธีการหลักๆ 3 แบบดังนี้ ยืนบนหาดแล้วซูมเข้าไป การให้คลื่นให้เป็นส่วนหนึ่งของภาพ Seascape ลงในน้ำ ใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายใกล้ๆ แสงที่ดีที่สุดในการถ่ายคลื่นคือแสงจากด้านหลัง ไม่ใช่ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังคุณ แต่อยู่ด้านหลังคลื่น มันจะเผยความใส และสีของคลื่นได้อย่่างสวยงาม อาจเปลี่ยนตำแหน่งนิดหน่อย เบี่ยงไปข้างๆนิดหน่อยไม่ต้องถ่ายแสงด้านหลังตรงๆ...

6 ทิป สำหรับการถ่าย Macro ด้วยเลนส์ Tele

การถ่ายมาโครเป็นศิลปะเกี่ยวกับการจับภาพสิ่งที่เล็กมากๆ โดยหลายคนอาจใช้เลนส์มาโคร 1:1 (ตัวแบบในรูปจะมีขนาดเท่าของจริง) ซึ่งเหมาะสำหรับเข้าใกล้วัตถุได้เยอะๆ หรือบางคนอาจใช้ ท่อต่อมาโคร หรือ ฟิลเตอร์ close-up หรือ reverse ring เพื่อจะถ่าย แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงสิ่งเหล่านี้กัน เราจะพูดถึงสิ่งที่หลายๆคนมีในกระเป๋าอยู่แล้วคือ เลนส์ Tele   เลนส์เทเล หรือเลนส์ระยะไกลนั้นยอมให้เราถ่ายระยะไกลได้ตามชื่อของมันทำให้สามารถถ่ายสิ่งเล็กๆ ออกมาให้มีขนาดใหญ่ได้ มาดูทิปการถ่ายกันดีกว่า 1) ขาตั้ง เนื่องจาก มี Focal Length...

8 ไอเดียสุดเก๋ ที่ทำให้การถ่ายรูปโดยมือถือของคุณ ไม่ธรรมดาอีกต่อไป

วันนี้นำไอเดียเจ๋งๆ ที่ช่วยให้รูปจากมือถือของคุณไม่ธรรมดา โดย  Richard Schabetsberger  ได้ทำวีดีโอนี้ขึ้นมา ลองไปดู 8 วิธีของเขากัน คุณเองก็ทำได้ 1) โดรนหลบไป ลูกโป่งมาแล้ว หากดูแว๊บแรก หลายคนคงคิดว่ามุมแบบนี้คงเป็นโดรนแน่นอน  แต่ป่าวครับ เขาใส่ฮีเลียมในลูกโป่งและมัดมือถือกับลูกโป่ง จากนั้นก็ใช้ รีโมตชัตเตอร์ (ถ้ามือถือของคุณรองรับรีโมทชัตเตอร์) แต่ระวังอย่าให้หลุดมือล่ะ 2) แว่นกันแดด ก็เป็นฟิลเตอร์สีสวยๆได้ ฟิลเตอร์ที่ไล่สีสวยๆที่ใช้กันในกล้องทั่วไปนั้นมีไม่น้อย แต่ใช้ไม่ได้สำหรับมือถือ ของใกล้ตัวอย่างแว่นกันแดด สามารถช่วยคุณได้ 3)...

40 ภาพ ไอเดียเจ๋งๆ

มันไม่มีกฏตายตัวที่จะทำให้เราได้ไอเดียดีๆ ในการคิดนอกกรอบ แต่การได้ดูงานๆเยอะๆ ฝึกฝนเยอะๆ นั่นพอจะช่วยได้ มาดูกันเลยดีกว่า จาก Sharad Haksar ภาพจาก Koen Demuynck ภาพจาก Erik Johansson ภาพจาก  Vincent Koh ภาพจาก Marcus Hausser ภาพจาก Alexandre Dubosc ภาพจาก Chema Madoz ภาพจาก Romain Laurent ภาพจาก Rajala ภาพจาก Creative Tempest Credits: Hongkiat  

การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาคแรก

ผมไปเจอเทคนิคการถ่ายภาพที่เรียกว่า high-speed photography (โดย Ramakant Sharda )จะแปลเป็นไทยก็การถ่ายภาพความเร็วสูง มันอาจฟังดูตลกๆหน่อย แต่หาคำที่เหมาะกว่านี้ไม่ได้เลยขอใช้คำนี้ในบทความนี้นะครับ การถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงนั้นเป็นการจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วมากเกิดกว่าตาเปล่าเราเห็นเช่นลูกโป่งระเบิด หรือน้ำกระจาย การถ่ายภาพพวกนี้ต่างจากการถ่ายแบบอื่นเพราะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเกือบๆ  1/20,000 วินาที เพื่อจับจังหวะนั้น ซึ่งกล้อง DSLR ทั่วไปไม่สามารถถ่ายได้เร็วขนาดนั้น แล้วเราต้องทำอย่างไร? กล้องและเลนส์ที่จำเป็น มาดูกันดีกว่าว่าเราต้องใช้กล้องอะไร ข่าวดีก็คือไม่ว่ากล้อง DSLR รุ่นไหนก็ถ่ายได้ ถ้ามีกล้องแบบอื่นที่ถ่าย manual ได้ก็สามารถถ่ายได้เช่นกัน ส่วนเลนส์ในบทความนี้ใช้...

Related articles