20 ข้อที่ช่างภาพท่องเที่ยวทุกคน ต้องรู้ !!!!

1

ก็เช่นเคยครับผมได้ไปอ่านบทความที่ Oded Wagenstein เขียน เขาเป็น ช่างภาพท่องเที่ยว (Travel photographer) และนักเขียน เขาเป็น contributor ให้กับ นิตยสารที่เรารู้จักกันดีคือ National Geographic Traveler (Israeli Edition) และเขายังเป็นช่างภาพ Portraits อีกด้วย ดูผลงานของเขาได้ตาม ลิงค์นี้ รู้จักเขากันมาพอสมควรแล้ว มาดูดีกว่าว่าเขาจะแนะนำเราอย่างไรบ้าง


1)  ตื่นเช้า

แสงที่สวยที่สุดคือแสงหลักงจากดวงอาทิตย์ขึ้นหนึ่งชั่วโมง และ หนึ่งชั่วโมงหลังดวงอาทิตย์ตก (ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ที่ไหนของโลกด้วย) ดังนั้นการตื่นเช้า คุณจะมีโอกาสได้ภาพที่ดีมากกว่า ขณะที่คนอื่นๆยังหลับปุ๋ย

2) ทำการบ้านของคุณบ้าง

การบ้านในที่นี้หมายถึง ศึกษาสถานที่ ที่จะไปทุกๆอย่าง ยิ่งคุณรู้เกี่ยวกับมันมาก  คุณก็มีโอกาสได้รูปดีๆมาก

3) ศึกษาอุปกรณ์ของคุณ

คุณเห็นใครบางคนถ่ายดาวหมุน คุณวางแผนจะไปถ่าย พอไปถึง ถ่ายออกมาดำไปหมด พอถ่ายอีกรูปสว่างจ้าไปหมด สุดท้ายก็ต้องไปเรียนรู้หน้างาน การไปเที่ยวแต่ละครั้งมันมีค่าใช้จ่าย อย่าไปเสียเวลากับการศึกษาอุปกรณ์ตรงนั้น ควรศึกษาตั้งแต่อยู่บ้าน ไม่ว่าจะกล้องใหม่ เลนส์ หรือ แฟลช

4) เลือกที่พักที่ดี

การอยู่เมืองที่เห็นวิวสวยๆ หรือในเมืองนั้นมีวิวสวยๆ สามารถทำให้เราได้ภาพสวยๆ เช่นกัน ดังนั้นอย่าดูราคาอย่างเดียว หากแพงกว่าหน่อยแต่มีวิวที่ดี มันก็คุ้มค่า

5) พูดทักทาย “สวัสดี”

คุณต้องเรียนรู้ที่จะกล่าว สวัสดีในภาษาท้องถิ่นเหล่านั้น คุณจะได้ทักทายพวกเขาก่อนที่จะถ่ายพวกเขา

6) หาแรงบันดาลใจ

ดูรูปของช่างภาพคนอื่น เพื่อที่จะได้ไอเดียและแรงบันดาลใจ คุณสามารถอ่านบทสัมภาษณ์ที่ผมสัมภาษณ์ Steve McCurry ได้ที่ ลิงค์นี้ เพื่อที่จะได้เทคนิคเล็กๆน้อยๆของปรมาจารย์คนนี้ และถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นศิลปิน คุณต้องศึกษาการทำงานของศิลปินคนอื่นๆด้วย อย่ามองข้ามเรื่องนี้เด็ดขาด ไปเยี่ยมชมแกลลอรี่ของเขา เข้าฟังการบรรยายของเขา ฟังเพลงคลาสสิคบ้าง อ่านหนังสือดีๆ ทั้งหมดนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้

7) รับรู้บรรยากาศของสถานที่

การถ่ายรูปไม่ใช่แค่เรื่องเกี่ยวกับแรงบันดาลใจในสิ่งที่เรามองเห็น การลองกินอาหารพื้นเมือง ไปชมตลาดท้องถื่น ฟังดนตรีพื้นเมือง มันจะช่วยคุณเข้าใจเรื่องราวของสถานที่นั้นๆ ได้ดีขึ้น

8) หาผู้ช่วย

การพูดภาษท้องถิ่นจะทำให้เราไปถามคำแนะนำจากคนแถวนั้นได้ และเราก็มีโอกาสได้ภาพสวยๆจากประเทศของเขาได้

9) ไปแบบเบาๆ

อย่ายกไปทั้งบ้าน ตอนผมไปเที่ยวผมใช้แค่เลนส์ซูม และเลนส์ฟิกซ์ แค่สองตัวนี้เท่านั้น มันสำคัญมากๆ ถ้าคุณวางแผนที่จะเดินป่าหรือปีนเขา

10) อย่าเดินซ้ำรอย

ใครๆก็รู้ว่าในคิวบามีการสูปซิกก้า และในไทยมีพระ บอกคุณดูของคุณอะไรที่สดๆ ใหม่ๆบ้าง แบ่งปันภาพสถานที่ที่เป็นรูปแบบของคุณเองบ้าง คุณสามารถทำได้ ถ้าได้อ่านข้อง 2 และ ข้อ 6 แล้ว

11) อย่าพยายามที่จะได้อะไรทั้งหมดในครั้งเดียว

อย่าพยายามที่จะมองทุกอย่างในเวลาที่จำกัด มันจะฉลาดกว่ามากถ้าคุณทำความเข้าใจเกี่ยวกับแต่ละสถานที่ที่คุณไปได้มากขึ้น อย่ารีบร้อน แล้วรูปของคุณจะดีขึ้นเอง

12) เที่ยวอย่างช้าๆ

หากคุณมีเวลา ให้เลือกการเที่ยวแบบรถไฟหรือรถบัสมากกว่าเครื่องบิน มันทำให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับท้องถิ่นนั้นๆได้ดีขึ้น

13) บางครั้งก็ควรเก็บกล้อง

อย่าใช้เวลาทั้งหมดมองผ่านเลนส์ของคุณ สนุกกับการท่องเที่ยว สนุกกับการเดินทางบ้าง

14) ทำให้เป็นธรรมชาติ

หนึ่งในช่างภาพที่มีชื่อเสียงมากที่สุด Henri Cartier Bresson เขาไม่เคยใช้ Flash กับรูปถ่ายของเขา เขามีความเห็นว่ามันไม่มีมารยาท เหมือนกันการถือปืนพกเข้าคอนเสิร์ต พยายามศึกษาการใช้แสงธรรมชาติก่อนที่คุณจะต้องไปซื้อแฟลชหรือ รีเฟลกเตอร์แพงๆ

15) สูงขึ้นอีก

ทุกๆชุดภาพการท่องเที่ยวที่ดี จะต้องมีภาพจากมุมสูง (Bird’s eye view) ของสถานที่นั้นๆ พยายามหาจุดที่สามารถถ่ายเห็นได้ทั้งเมืองนั้นๆ

16) หยุดแก้ตัว

ถ้าผมมีกล้องแพงๆเหมือนคุณ , ถ้ามีใครจ่ายให้ผมเพื่อไปเที่ยว, ถ้าผมมีเวลาในแต่ละที่มากมาย

ทั้งหมดด้านบนคือข้อแก้ตัวที่เราได้ยินกันหนาหูของนักศึกษาการถ่ายรูปท่องเที่ยว  ข้อแก้ตัวเหล่านี้เพื่อที่จะตอบคำถามที่ว่า “ทำไมภาพของคุณถ่ายออกมาได้ไม่เจ๋งพอ”
จริงๆแล้วๆรูปที่ขึ้นปกนิตยสารรูปแรกของผม ถ่ายจากกล้องราคาถูกๆ

จริงที่ว่าอุปกรณ์นั้นสำคัญ และมัทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่อย่าลิมว่ากล้องเป็นแค่อุปกรณ์ เป็นแค่สิ่งที่เก็บวิสัยทัศน์ เก็บมุมมอง เก็บความคิดของคุณลงไปเป็นภาพ อย่าเสียใจในอุปกรณ์ที่คุฯไม่มี ใช้เวลาและเงินศึกษาการถ่ายภาพ อ่านหนังสือ อ่าน FOTOFAKA (อันนี้เติมเอง ^^) และไปเที่ยวเท่าที่คุณสามารถไปได้

อีกอย่างการเที่ยว 8 ครั้งแรกของผมไม่มีใครจ่ายให้นะ ผมทำงานหนักมากๆ เป็นปี และใช้เงินเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว  ผมหลับในที่ที่แย่มากๆ และใช้รถบัสเดินทาง แม้วันนี้ผมได้เงินการเดินทางบางส่วน ปกติจะใช้เวลา หนึ่งหรือสองอาทิตย์ในแต่ละงาน สองอาทิตย์ต้องกลับมาพร้อมกับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม ข้อแก้ตัวที่ว่า วันนี้ฝนตก ผมป่วย แบบนี้รับไม่ได้

17) หาปรมาจารย์ของตัวเอง

วิธีที่ดีที่สุดนการเรียนต่างๆ คือการเรียนรู้ว่าเทพด้านนั้นๆเขาทำงานอย่างไร พยายามหาช่างภาพเก่งๆที่คุณสามารถเป็นผู้ช่วยของเขาได้ มันจริงที่ว่านักถ่ายรูปท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชอบเดินทางคนเดียว แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นช่างภาพท่องเที่ยว ความรู้ส่วนมากของผมเกี่ยวกับแสงผมเรียนรู้จากช่างภาพแฟชั่น ผมเป็นผู้ช่วยเขาอยู่พักนึง

18) ความแปลกใหม่สามารถพบได้ทุกๆที่

ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหนในโลก นิวยอร์ค ตะวันออกกลาง หรือกระท่อมเล็กๆในฝรั่งเศส พยายามมองหาสิ่งสวยๆในที่ๆคุณอยู่ ถ้าคุณหาที่สวยๆและถ่ายมันมาได้ คนอื่นก็จะมาถ่ายตามคุณ

19) อย่าหยุดเที่ยว

นักภาพท่องเที่ยวที่ดีต้องอัพเดทพอร์ตรูปภาพของเขาอยู่เสมอ ท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ และเทคนิคสุดท้ายที่จะบอกคุณคือ คุณไม่ต้องเที่ยวไกลๆ และสถานที่แปลกใหม่ เที่ยวใกล้ๆ ง่ายๆ ลองไปอินเดีย และลองถ่ายรูปท่องเที่ยวออกมาให้ดี พยายามถ่ายเมืองของคุณสวยๆ เที่ยวตลาดใกล้ๆ งานวัดใกล้ๆ มันทำให้คุณมีพัฒนาการขึ้นเช่นกัน

20) เป็นมนุษย์

ให้เกียรติคนที่ถูกถ่ายเท่าที่คุณสามารถทำได้ อย่าถ่ายจากระยะไกล อย่าถ่ายคนที่ไม่ต้องการให้ถ่าย ถ้าคุณสัญญาว่าจะส่งรูปมาให้เขา ก็ต้องรักษาสัญญา นี่จะรับประกันว่าคนที่จะมาถ่ายหลังคุณจะได้รับรอยยิ้ม และอย่าลืม บางครั้งมันก็ดีที่คุณจะเก็บกล้องแล้วสนุกไปกับการท่องเที่ยว

Credits: Digital Photography School