วิธีการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

0

หนึ่งในสิ่งที่ชอบที่สุดในการถ่ายภาพ คงเป็นการเดินทางไปที่ต่างๆ ในปีที่ผ่านมา Tim Sullivan ได้เดินทางไปยัง 10 ประเทศ ใน 3 ทวีป และผ่านเมืองนับไม่ถ้วนระหว่างทาง ขณะที่เราชอบอิสระในการท่องเที่ยวนั้นสิ่งที่น่ากังวลอย่างมากคือเรื่องความปลอดภัยอุปกรณ์ ไปดูวิธีการรักษาอุปกรณ์ไม่ให้หาย หรือโดนขโมยกันครับ

ทำลิสต์รายการขึ้นมา และเช็คอีกรอบ

ก่อนออกจากบ้าน จดไว้ว่าคุณได้นำอะไรไปบ้าง รวมถึง Serial Number (ถ้ามี) และเมื่อสงสัยขึ้นมาว่าลืมอันนี้หรือป่าวก็มาเช็คดูได้ มันคงจะรู้สึกเลวร้ายเหมือนตกรถไฟ หากคุณคิดว่าเลนส์ของคุณอยู่ในกระเป๋า ทั้งที่มันยังอยู่ที่บ้าน และการมี Serial Number ช่วยติดตามเวลาหายไปได้ การจดรายการขึ้นมานี้แตกต่างกันไปตามระยะทางและระยะเวลาที่จะไป

ลดขนาด

พิจารณาว่าจะไปถ่ายอะไร และให้นำไปเฉพาะของที่จำเป็นจริงๆ การเอาอุปกรณ์ทั้งหมดที่มีไป มันจะเพิ่มความเครียดให้คุณ หากเดินทางด้วยเครืองบินก็ควรคำนวณน้ำหนักให้พอดีกับน้ำหนักที่โหลดไป มันคงไม่ดีนักหากไปทะเลาะกันที่ด่านช่างน้ำหนัก โดยที่คุณพกกล้องฟิล์มเก่าๆ ชุดไฟ และ เลนส์ ที่ไม่ได้ใช้ไปด้วย ถ้าหากมีปัญหาพยายามพูดจา และเจรจาดีๆ พวกเขาอาจใจดีประนีประนอมก็ได้

ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง

หากคุณเข้าไปยังประเทศที่มีปัญหากับนักข่าว พยายามอย่าแสดงว่าเป็นช่างภาพ หรือ นักข่าว และอย่าไปกรอกว่าเป็น ในแบบฟอร์มที่ให้กรอกด้วย พวกเขาจะจับตามองคุณเป็นพิเศษ เราไม่ได้สนับสนุนให้โกหก แต่บางทีการไม่อยู่ในเรดาร์ของพวกเขาเป็นเรื่องที่ดีกว่า

ป้องกันข้อมูลของคุณ

เรามีฮาร์ดดิสก์พกพาตัวหนึ่ง และพยายามสำรองข้อมูลลงในฮาร์ดดิสก์เมื่อสามารถทำได้ และ สำรองลงบนอินเตอร์เน็ต เมื่อเราเจอเน็ตที่เร็ว ควรมีตัวห่อหุ้มฮาร์ดดิสก์กันตกด้วย หรือซื้อฮาร์ดดิสก์ LaCie Rugged ซึ่งมันรวมมาให้อยู่แล้ว อีกอย่างควรมี การ์ดหน่วยความจำสำรองและ สำรองข้อมูลจากการ์ดลง ฮาร์ดดิสก์ทุกคืน

ทำให้อุปกรณ์เราดูราคาถูก

หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำให้กล้องดูหรูหรา แบรนด์หรือโลโก้ต่างๆ จะถูกดึงดูดความสนใจมายังคุณ เอากล้องใส่กระเป๋าที่ดูไม่แพง มีหลากหลายวิธีในการทำให้ดูถูกลง เช่นเอาโลโก้ออก หรือปิดบัง ไม่ว่าบริษัทกล้องจะให้คุณมาใช้งานเพื่อโฆษณาให้เขาก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องโชว์โลโก้ที่สายคล้องคอ

อย่าแสดงกล้องให้คนเห็นหากไม่จำเป็น วางกล้องและอุปกรณ์ไว้ใกล้ตัว บางคนคล้องกล้องและอุปกรณ์ท่วมตัว ซึ่งดูไม่เหมือนนักท่องเที่ยว นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้โจรสนใจ และอย่าคุยกับคนแปลกหน้าเกี่ยวกับอุปกรณ์ของคุณ

หากไม่จำเป็นอย่าใช้ขาตั้ง

คุณไม่จำเป็นตั้งใช้ขาตั้งทุกรูป เพราะการใช้ขาตั้งและตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ เหมือนเป็นคำกล่าวทักทายโจรว่า เฮ้ยพวก ฉันอยู่นี่ หากจำเป็นต้องใช้มันก็ให้ใช้สายคล้องไว้ที่คอด้วย

อย่ากังวลเกินไป

ไม่ใช่ว่ากลัวจนไม่อยากไปไหน เพราะคุณอาจพลาดโอกาสดีๆในการถ่ายรูป และการเดินแบบกลัว เหมือนซ่อนอะไรไว้ ก็อาจเป็นที่สังเกตได้ ให้เดินอย่างมั่นใจ

หากเพื่อนๆคนไหนมีวิธีดีๆ มาแบ่งปันกันได้เลยจ้า

credits: Tim Sullivan | dps