บุญตาช่างภาพ ลั่นชัตเตอร์หมีขาวหาชมยากได้

0
หมีขาว
หมีขาว

Jenny Stevens ช่างภาพผู้โชคดีมากๆ ได้พบเจอหมีเคอร์โมดี หรือที่ชาวแคนาดาเรียกว่าจิตวิญญาณแห่งป่า (Spirit Bear) ปกติจะเป็นสีดำแต่ตัวนี้กลับเป็นสีขาว ซึ่งเป็นชนิดที่หายากมากซึ่งพบได้เฉพาะในพื้นที่เล็กๆ ของบริติชโคลัมเบีย แคนาดา

สตีเวนส์ช่างภาพวัย 77 ปีเล่าว่า “เพื่อนช่างภาพคนหนึ่งของฉันมีเวิร์คช็อปถ่ายภาพ และเขาแนะนำให้ฉันเข้าร่วมเวิร์กช็อป ‘Great Bear Rainforest’ ของเขา เขาจัดการด้วยการเช่าเรือใบขนาด 71 ฟุตซึ่งมีที่ว่างเพียงพอสำหรับช่างภาพแปดคน เป็นการเดินทางเจ็ดวัน ผ่านป่าฝน”

ทีมช่างภาพผู้กล้าหาญจอดทอดสมออยู่ที่เกาะกริบเบิล ซึ่งอยู่ห่างจากแวนคูเวอร์ประมาณ 400 ไมล์ การปีนริมฝั่งแม่น้ำริออร์แดนครีกเพื่อไปยังเส้นทางเดินเท้าเป็นเรื่องยาก เขาเดินไปจุดชมวิวของเราประมาณหนึ่งไมล์ เราจัดเตรียมอุปกรณ์และรอให้หมีเดินมาตามแม่น้ำเพื่อจับปลาแซลมอนสีชมพูวางไข่

ซึ่งหมีสีขาวนั้นจับปลาได้ง่ายกว่าสีดำ เนื่องจากมันไม่ได้ถูกเห็นมันง่ายเหมือนหมีดำ

สตีเฟ่นใช้กล้อง Nikon และเลนส์ 200-400 ในการจับภาพ และมี monopod ช่วยอีกแรง

Stevens กล่าวว่าคนส่วนใหญ่ที่เห็นหมีตัวนี้เชื่อว่าพวกมันเป็นเผือก แต่นั่นไม่ใช่กรณีของตัวนี้ เพราะพวกเขายังมีผิวหนังและดวงตาเป็นเม็ดสี ขนสีขาวของพวกมันเกิดจากยีนที่ทำให้ไม่สร้างเมลานิน

มันเคยถูกจับและปล่อย 3 ครั้ง แต่มันก็ยังชอบอยู่ใกล้ๆมนุษย์ ซึ่งบริเวณนี้ไม่มีใครทำร้ายมัน หมีวิญญาณ(Spirit Bear) นั้นเป็นมีความหมายพิเศษตามความเชื่อในประเพณีของชนพื้นเมืองในภาคตะวันตกของแคนาดา

ดูงานของ Stevens เพิ่มเติมที่ website