สุดยอดภาพใต้น้ำที่ได้รางวัล Scuba Diving Magazine 2018

การถ่ายภาพใต้น้ำถือเป็นความยาก และท้าทายอย่างหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้โพสต์ ภาพใต้น้ำสวยๆ ที่ได้รับรางวัล ภาพใต้น้ำแห่งปี 2018 และที่ผ่านมาไม่นานนี้ทาง  Scuba Diving Magazine ได้มีการจัดการประกวดเช่นกัน และผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัลอาจทำให้คุณอ้าปากค้างได้ มาดูกันเลยครับ

การประกวดแบ่งออกเป็น 4 ประเภท กล้องคอมแพ็ค, เลนส์กว้าง, conceptual และ มาโคร และแต่ละประเภทถูกคัดมาให้ผู้ชนะเพียงคนเดียว เป็น Grand Prize winner คือภาพด้านล่างนี้

Grand Prize Winner ช่างภาพคือ Rodney Bursiel, Tonga

เบื้องหลังภาพ: หลังจากใช้เวลาเกือบทั้งวันเพื่อหาวาฬ และแล้วความพยายามก็เป็นผล Rodney Bursiel ได้เจอวาฬแม่ลูก ตัวแม่ขนาดยาวกว่า 30 ฟุต ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของลูกวาฬมันมาใกล้ๆ เรือเพื่อสำรวจ  ช่างภาพก็ได้ถ่ายรูปและกลับรูป เพื่อให้ดูเหมือนวาฬนั้นลอยอยู่
“บางครั้งการเล่าเรื่องไม่จำเป็นต้องจริงอย่างที่ตาเห็นเสมอไป ฉันหวังที่จะแบ่งปันความสวยงามของโลกใต้น้ำที่ฉันพบเจอในแต่ละครั้งที่ฉันได้สัมผัสท้องทะเล” Rodney Bursiel กล่าว

อุปกรณ์: Nikon D800, 16mm f/2.8 lens, Ikelite housing
การตั้งค่ากล้อง: f/7.1, 1/200, ISO 400

ประเภทเลนส์มุมกว้าง

รางวัลชนะเลิศ เป็นของ Alex Dawson, Tala Bay, Jordan

เบื้องหลังภาพ: ในปี 1999 สมาคมนิเวศวิทยาของจอร์แดนได้ปล่อยรถถัง M42 Duster anti-aircraft ลงสู่ท้องทะเลใกล้ชายฝั่งทางเหนือของอ่าว Tala หลังจากจมลงไม่นานก็เป็นที่อาศัยของปะการังในไม่ช้าและ เป็นจุดที่สนใจของนักดำน้ำ ซึ่งช่วงน้ำขึ้นสูงสุดนั้นลึกเพียง 20 ฟุต

อุปกรณ์: Nikon D850, Samyang 12/2.8 ED NCS fisheye lens for Nikon F, Sea&Sea MDX-D850 housing, four Big Blue dive lights on 33,000 lumens each
การตั้งค่ากล้อง: f/6.3, 1/5 sec, ISO 64

รองชนะเลิศอันดับ 1 Karen Smith, Tulum, Mexico

เบื้องหลังภาพ: บริเวณ Tulum มีถ้ำใต้น้ำอยู่หลายถ้ำที่รู้จักกันในนามว่า Cenotes โดยหลุมที่ลึกที่สุดนั้นมีรูปแบบโขดหินที่สวยงาม และมีแสงส่องผ่าน นักดำน้ำฟรีไดรฟ์ ที่กำลังฝึกซ้อมอยู่ ทำให้เกิดภาพที่สวยงาม

อุปกรณ์: Olympus OMD EM1, Lumix G Fisheye 8mm f/3.5 lens, Nauticam housing
การตั้งค่ากล้อง: f/4.5, 1/40, ISO 4000

รองชนะเลิศอันดับ 2 Tom St. George, Tulum, Mexico

เบื้องหลังภาพ: หลังจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก น้ำก็ไหลเข้าสู่ Cenote (ถ้ำใต้น้ำที่แม็กซิโก) เปลี่ยนน้ำให้เป็นสีส้มแดง และน้ำที่ขุ่นน้ำลดปริมาณแสงที่ตกลงมาสู่แหล่งน้ำ ทำให้ซีโนเต้มืดลงกว่าเดิม 

ราวกับว่าดำน้ำอยู่บนดาวอังคาร ถ่ายด้วยแสงรอบข้างเท่านั้น เลยต้องดัน ISO ขึ้นสูงๆ เปิดรูรับแสงกว้างสุด และลากความเร็ซชัตเตอร์ช้า และด้วยสภาพที่มืดทำให้เห็นแสงไฟฉายของนักดำน้ำชัดขึ้น

อุปกรณ์ถ่ายภาพ: Olympus OM-D E-M1 MKII, Olympus 7-14mm f/2.8 Pro lens, Olympus PT-EP14 housing, Olympus PPO-EP04 dome port and PER-E02 port extension
การตั้งค่ากล้อง: f/3.5, 1/15, ISO 6400

ประเภทกล้องคอมแพค

รางวัลชนะเลิศ Jamie Hall, Tiran Island, Red Sea

เบื้องหลังภาพ: ณ จุดดำน้ำที่ชื่อ South Lagoon ช่างภาพ Jamie Hall ได้สังเกตเห็นหินและปะการัง บริเวณพื้นทราย เขาพบกับปลาไหลมอเรย์ขนาดยักษ์ ใหญ่สุดเท่าที่เคยพบมา เขาขยับด้วยความระมัดระวัง และมันก็จ้องมาที่เลนส์ของเขา เขาพยายามไม่ให้มันเครียด พยายามเข้าใกล้ทีละนิด และถ่ายไม่กี่ภาพ

อุปกรณ์: Canon PowerShot G16, Fantasea housing
การตั้งค่ากล้อง: f/2.8, 1/160, ISO 100

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Yap Katumbal, Lembeh Strait, Indonesia

เบื้องหลังภาพ: Yap Katumbal ได้ไปดำน้ำที่ TK3 , Lembeh Strait ประเทศอินโดนีเซีย ได้เจอกับหมึก juvenile coconut octopus ราวๆความลึกที่ 40 ฟุต เป็นตัวที่เล็กที่สุดเท่าที่เขาเคยเจอ ยาวประมาณ 2 นิ้ว มันซ่อนตัวอยู่ในท่อแก้ว และดูเหมือนกำลังโพสต์ท่าให้เขาถ่ายรูป เขาตัดสินใจใช้แสงส่องไปทางด้านข้างของท่อ ถ่ายด้วยเลนส์มาโคร และโฟกัสที่หมึกและท่อ

อุปกรณ์: Olympus XZ-1, Sea&Sea close-up Lens 125, Olympus PT-050 housing, GOBE Light & Motion light
การตั้งค่ากล้อง: f/4, 1/500, ISO 100

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 Marsa Shagra, Egypt

เบื้องหลังภาพ: ปลาเก๋าตัวนี้กำลังอ้าปากเพื่อให้ปลาอีกตัวเข้าไปทำความสะอาด Marsa Shagra ช่างภาพได้ส่องไฟไปทั้ง 2 ข้างของตัวปลา ด้วยแสงรอบข้างที่น้อยอยู๋แล้วช่วยทำให้ฉากหลังมืด

อุปกรณ์: Nikon P7000, Fantasea FP7000 housing, two Intova IS 4000 strobes
การตั้งค่ากล้อง: f/6.3, 1/60, ISO 100

ประเภท Conceptual

รางวัลชนะเลิศ Conor Culver, Beangabang, Indonesia, and Naples, Florida

เบื้องหลังภาพ: Conor Culver ได้ถ่ายหมึก และปรับให้สีแดงเข้ม ปรับหนวดให้สมมาตร และได้สร้างบ้านของมันด้วยขวด ที่เขาพบขณะดำน้ำที่ USS Baja California off Naples 

อุปกรณ์: Nikon D800E, Ikelite housing, two DS160 Sunstrobes; Nikkor 60mm macro lens (octopus); Nikkor 70-100mm zoom lens (background)
การตั้งค่า: f/18, 1/200, ISO 200 (octopus); f/20, 1/80, ISO 100 (background)

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Lucie Drlikova, Prague, Czech Republic

เบื้องหลังภาพ: ภาพนี้ชื่อว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวิธีการที่คุณมองตัวเอง” มันไม่สำคัญว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณคิดอย่างไร เห็นตัวเองอย่างไร ถ่ายที่นครปราก ที่สระความลึก 26 ฟุต ที่ปกคลุมด้วยชิ้นผ้าสีเทาขนาดใหญ่ ถ่ายสะท้อนพื้นน้ำแล้วกลับภาพ 90 องศา ให้ดูราวกับว่าผู้หญิงกำลังดูกระจก

อุปกรณ์: Nikon D810, Nikon 17-35mm lens, Sealux housing, two Subtronic strobes
การตั้งค่ากล้อง: f/5.6, 1/125, ISO 400

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 Christian Vizl, Quintana Roo, Mexico

เบื้องหลังภาพ: ภาพนี้ใช้แชมป์ฟรีไดรเว่อร์จากชิลีมาเป็นแบบ การเคลื่อนตัวในน้ำของเธอดูน่าหลงไหลมาก ภาพนี้ถ่าย่วงกลางวัน ขณะที่แสงสาดส่องลงมาที่ Cenote

ภาพนี้มีจุดท้าทายหลาย มุมของแสงที่สร้างเงาสะท้อน, นางแบบที่ต้องเข้าถึงผิวน้ำอย่างช้าๆ  เพื่อไม่ให้เอฟเฟคกระจกเงาพัง และใช้ความเร็ซชัตเตอร์สูงเพื่อกับรายละเอียดของลำแสง

อุปกรณ์: Canon 5D Mark II, 15mm fisheye lens, Aquatica housing
การตั้งค่ากล้อง: f/5, 1/200, ISO 800

ประเภทมาโคร

รางวัลชนะเลิศ Cai Songda, Janao Bay, Anilao, Philippines

เบื้องหลังภาพ: ภาพนี้เตือนฉันให้นึกถึงค่ำคืนอันน่าเบื่อในท้องทะเลที่กลับกลายเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำมากที่สุด  ขึ้นมาเกือบ 100 ฟุตที่ไม่มีอะไร จนมาพบกับ หมึกผ้าห่ม (­blanket octopus) ซึ่งอยู่ที่ผิวน้ำ ทั้งสี และท่าทางมันช่างสวยงามเหลือเกิน

อุปกรณ์: Nikon D850, Nikon AF-S Micro Nikkor 60mm f/2.8g ED lens, Seacam housing, two Seacam Sea Flash 150D lights, four Scubalamp V6K pro LED video lights
การตั้งค่ากล้อง: f/25, 1/320, ISO 500

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Christian Bachmann, Bunaken, Indonesia

เบื้องหลังภาพ: ณ เกาะ Bunaken ประเทศอินโดนีเซีย  ก่อนจบทริปดำน้ำนี้ก็ได้เห็น ปลาการ์ตูนแดง (maroon clownfish) กับครีบที่กำลังเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว สำหรับฉันมันยากมากที่จะโฟกัส ให้ได้รายละเอียดที่ดี ด้วยความอดทนและโชคเข้าข้างบ้าง Christian Bachmann สามารถถ่ายแถบสีขาวที่โดดเด่นเป็นประกาย และราวกับว่ามันบินอยู่

อุปกรณ์: Canon EOS 7D, Canon EF-S 60mm f/2.8 macro lens, Nimar housing, Inon Z-240 strobe
การตั้งค่ากล้อง: f/11, 1/125, ISO 160

รองชนะเลิศอันดับ 2 Rafael Fernandez Caballero, La Herradura, Spain

เบื้องหลังภาพ: ด้วยขนาดที่เล็ก และความขี้อายโดยธรรมชาติ การถ่าย clingfish นั้นเป็นเรื่องซับซ้อน หลังจากที่เจอ clingfish กับไข่ของมัน ช่างภาพ Rafael Fernandez Caballero ได้รอเป็นสัปดาห์จนกระทั่งเห็นภายในตาของมัน และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็ใช้เลนส์มาโครเก็บภาพแม่ที่ดูแลลูกน้อยๆของมัน

อุปกรณ์: Nikon D7100, Nikon 105mm lens, Saga Magnifier +15 wet lens, Aquatica housing, two Sea&Sea D2 strobes
การตั้งค่ากล้อง: f/32, 1/200, ISO 400

ดูแล้วอยากดำน้ำไปถ่ายกันเลยทีเดียว เพื่อนๆคนไหนมีภาพสวยๆ โพสต์ลง IG แล้ว tag #FOTOFAKA ได้เลยเราจะคัดแล้วมาช่วยเผยแพร่ต่อพร้อมให้เครดิตด้วยครับ ติดตาม IG เรา ได้ที่ FOTOFAKA.Official

credits: scubadiving

206,546FansLike
1,316FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

ทิปการจัดองค์ประกอบสำหรับการถ่ายทะเล Seascape

กฏสำหรับการถ่ายรูปนั้นคงไม่มีกฏที่แน่นอนในการจัดองค์ประกอบนัก แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ว่าการทำตามกฏต่างๆแล้วก็ได้ผลที่ไม่แย่นัก ทำไมนะหรอ ? บางทีอาจเป็นเพราะสมองของเราเป็นผลลัพธ์จากการวิวัฒนาการมากว่าล้านปี เช่นเมื่อเราเห็นจุดสองจุดและเส้น เราก็นึกถึงใบหน้า ไม่เชื่อหรอ ดูนี่ซิ และการที่เราชอบภาพบางภาพมากกว่าภาพอื่นๆมันก็มีเหตุผลของมัน มาดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทริปทะเลครั้งต่อไปของคุณได้ เริ่มทำตามกฏ ก่อนที่จะแหกกฏ ต้องรู้จักกฏให้ดีซะก่อน พยายามลองทำตามกฏ เริ่มจาก กฏสามส่วน ใครยังไม่รู้ว่าคืออะไรก็ลองคลิ๊กไปอ่านดู เราจะวางสิ่งที่น่าสนใจไว้ตรงจุดตัดเก้าช่องดังภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น สิ่งที่น่าสนใจในรูปคือ ประภาคาร ภาพผลลัพธ์จะออกมาดังนี้ เลือกสิ่งที่น่าสนใจ ถ้าคุณใช้กฏสามส่วน แน่นอนว่าเส้นขอบฟ้าคงไม่ได้อยู๋ตรงกลาง เว้นแต่จะเป็นภาพสะท้อนสวยๆ แต่ว่าจะเอาเส้นขอบฟ้าไว้ด้านบน หรือด้านล่าง ?  ลองดูภาพตัวอย่างนี้ ให้ทะเลเป็นพระเอก เลยแบ่งไปสองส่วน...

23 เคล็ดลับวิชานินจาการถ่าย Street

นี่เป็นวีดีโอ 4 นาที ที่บรรจุเทคนิคถึง 23  เทคนิคสำหรับการถ่าย Street โดยทาง COOPH ได้เดินตามช่างภาพ Thomas Leuthard ไปทั่วถนน Salzburg ใน ออสเตรีย และจับเทคนิคและทำเป็นหัวข้อให้เราได้ศึกษากัน สรุปได้ประมาณนี้ครับ ใส่เสื้อผ้าโทนมืด ไม่โดดเด่น บางกล้องสามารถควบคุมแบบไร้สาย (หันกล้องไปทางหนึ่ง แล้วดูภาพจากจอมือถือ)  เลือกโหมดให้ถูกต้อง P mode สามารถโฟกัสได้ง่ายโดยไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยาก หาสถานที่ดีๆ ตั้งกล้องไว้ รอเวลา ...

4 เคล็ดลับในการโพสท่า โดยช่ายภาพ Wedding : Lexia Frank

เมื่อต้นปีนี้ Lexia Frank ช่างภาพ Wedding ได้ออกวีดีโอสั้นๆ มา 4 ตัว เกี่ยวกับการโพสท่า เช่นวีธีลดเหนียงที่คาง , วิธีปกปิดเรือนร่างด้านบน ฯลฯ มาดูวีดีโอกันเลยดีกว่าครับ วิธีโพสท่าลดคางซ้อน(เหนียง) การซ่อนร่างกายส่วนบน การเท้าสะเอว การพ้อยท์เท้า ติดตามเว็บของเธอได้ ที่นี่ credits: lexiafrank.com | petapixel

การติดอินเตอร์เน็ต กำลังทำลายการถ่ายภาพของคุณ

มีกี่คนที่ตื่นขึ้นมาแล้วหยิบมือถือมาเช็คบางอย่างบนโลกออนไลน์ หรือแอพต่างๆในตอนเช้า แทนที่จะหยิบกล้องมาถ่ายแสงเช้า พนันได้ว่า 99% นั้นหยิบมือถือมาก่อนอันดับแรกในตอนเช้า ในทางกลับกันหากตื่นขึ้นมาคิดว่า วันนี้เราจะถ่ายอะไรดี? คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น อินเตอร์เน็ตไม่ได้แย่ มันมีข้อมูลมากมายรอเราอยู่เพียงแค่ปลายเดียว แต่ปัญหาคือเราขาดการควบคุมตัวเอง ไม่มีวินัย และมันจะทำลายประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของเรา คุณมีความสุขจริงๆหรอ กับการนั่งเลื่อนมาดูหน้า Facebook หรือ Instagram เป็นเวลา 5-10 นาที คุณจำได้ไหมเมื่อวานคุณได้อะไรจากการกระทำเหล่านั้นบ้าง หากไม่แสดงว่าการกระทำเหล่านั้นมันไม่ได้สำคัญนัก มันง่ายต่อการเข้าถึง และทำให้เราไขว้เขว...

Related articles