สุดยอดภาพใต้น้ำที่ได้รางวัล Scuba Diving Magazine 2018

0

การถ่ายภาพใต้น้ำถือเป็นความยาก และท้าทายอย่างหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้โพสต์ ภาพใต้น้ำสวยๆ ที่ได้รับรางวัล ภาพใต้น้ำแห่งปี 2018 และที่ผ่านมาไม่นานนี้ทาง  Scuba Diving Magazine ได้มีการจัดการประกวดเช่นกัน และผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัลอาจทำให้คุณอ้าปากค้างได้ มาดูกันเลยครับ

การประกวดแบ่งออกเป็น 4 ประเภท กล้องคอมแพ็ค, เลนส์กว้าง, conceptual และ มาโคร และแต่ละประเภทถูกคัดมาให้ผู้ชนะเพียงคนเดียว เป็น Grand Prize winner คือภาพด้านล่างนี้

Grand Prize Winner ช่างภาพคือ Rodney Bursiel, Tonga

เบื้องหลังภาพ: หลังจากใช้เวลาเกือบทั้งวันเพื่อหาวาฬ และแล้วความพยายามก็เป็นผล Rodney Bursiel ได้เจอวาฬแม่ลูก ตัวแม่ขนาดยาวกว่า 30 ฟุต ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของลูกวาฬมันมาใกล้ๆ เรือเพื่อสำรวจ  ช่างภาพก็ได้ถ่ายรูปและกลับรูป เพื่อให้ดูเหมือนวาฬนั้นลอยอยู่
“บางครั้งการเล่าเรื่องไม่จำเป็นต้องจริงอย่างที่ตาเห็นเสมอไป ฉันหวังที่จะแบ่งปันความสวยงามของโลกใต้น้ำที่ฉันพบเจอในแต่ละครั้งที่ฉันได้สัมผัสท้องทะเล” Rodney Bursiel กล่าว

อุปกรณ์: Nikon D800, 16mm f/2.8 lens, Ikelite housing
การตั้งค่ากล้อง: f/7.1, 1/200, ISO 400

ประเภทเลนส์มุมกว้าง

รางวัลชนะเลิศ เป็นของ Alex Dawson, Tala Bay, Jordan

เบื้องหลังภาพ: ในปี 1999 สมาคมนิเวศวิทยาของจอร์แดนได้ปล่อยรถถัง M42 Duster anti-aircraft ลงสู่ท้องทะเลใกล้ชายฝั่งทางเหนือของอ่าว Tala หลังจากจมลงไม่นานก็เป็นที่อาศัยของปะการังในไม่ช้าและ เป็นจุดที่สนใจของนักดำน้ำ ซึ่งช่วงน้ำขึ้นสูงสุดนั้นลึกเพียง 20 ฟุต

อุปกรณ์: Nikon D850, Samyang 12/2.8 ED NCS fisheye lens for Nikon F, Sea&Sea MDX-D850 housing, four Big Blue dive lights on 33,000 lumens each
การตั้งค่ากล้อง: f/6.3, 1/5 sec, ISO 64

รองชนะเลิศอันดับ 1 Karen Smith, Tulum, Mexico

เบื้องหลังภาพ: บริเวณ Tulum มีถ้ำใต้น้ำอยู่หลายถ้ำที่รู้จักกันในนามว่า Cenotes โดยหลุมที่ลึกที่สุดนั้นมีรูปแบบโขดหินที่สวยงาม และมีแสงส่องผ่าน นักดำน้ำฟรีไดรฟ์ ที่กำลังฝึกซ้อมอยู่ ทำให้เกิดภาพที่สวยงาม

อุปกรณ์: Olympus OMD EM1, Lumix G Fisheye 8mm f/3.5 lens, Nauticam housing
การตั้งค่ากล้อง: f/4.5, 1/40, ISO 4000

รองชนะเลิศอันดับ 2 Tom St. George, Tulum, Mexico

เบื้องหลังภาพ: หลังจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก น้ำก็ไหลเข้าสู่ Cenote (ถ้ำใต้น้ำที่แม็กซิโก) เปลี่ยนน้ำให้เป็นสีส้มแดง และน้ำที่ขุ่นน้ำลดปริมาณแสงที่ตกลงมาสู่แหล่งน้ำ ทำให้ซีโนเต้มืดลงกว่าเดิม 

ราวกับว่าดำน้ำอยู่บนดาวอังคาร ถ่ายด้วยแสงรอบข้างเท่านั้น เลยต้องดัน ISO ขึ้นสูงๆ เปิดรูรับแสงกว้างสุด และลากความเร็ซชัตเตอร์ช้า และด้วยสภาพที่มืดทำให้เห็นแสงไฟฉายของนักดำน้ำชัดขึ้น

อุปกรณ์ถ่ายภาพ: Olympus OM-D E-M1 MKII, Olympus 7-14mm f/2.8 Pro lens, Olympus PT-EP14 housing, Olympus PPO-EP04 dome port and PER-E02 port extension
การตั้งค่ากล้อง: f/3.5, 1/15, ISO 6400

ประเภทกล้องคอมแพค

รางวัลชนะเลิศ Jamie Hall, Tiran Island, Red Sea

เบื้องหลังภาพ: ณ จุดดำน้ำที่ชื่อ South Lagoon ช่างภาพ Jamie Hall ได้สังเกตเห็นหินและปะการัง บริเวณพื้นทราย เขาพบกับปลาไหลมอเรย์ขนาดยักษ์ ใหญ่สุดเท่าที่เคยพบมา เขาขยับด้วยความระมัดระวัง และมันก็จ้องมาที่เลนส์ของเขา เขาพยายามไม่ให้มันเครียด พยายามเข้าใกล้ทีละนิด และถ่ายไม่กี่ภาพ

อุปกรณ์: Canon PowerShot G16, Fantasea housing
การตั้งค่ากล้อง: f/2.8, 1/160, ISO 100

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Yap Katumbal, Lembeh Strait, Indonesia

เบื้องหลังภาพ: Yap Katumbal ได้ไปดำน้ำที่ TK3 , Lembeh Strait ประเทศอินโดนีเซีย ได้เจอกับหมึก juvenile coconut octopus ราวๆความลึกที่ 40 ฟุต เป็นตัวที่เล็กที่สุดเท่าที่เขาเคยเจอ ยาวประมาณ 2 นิ้ว มันซ่อนตัวอยู่ในท่อแก้ว และดูเหมือนกำลังโพสต์ท่าให้เขาถ่ายรูป เขาตัดสินใจใช้แสงส่องไปทางด้านข้างของท่อ ถ่ายด้วยเลนส์มาโคร และโฟกัสที่หมึกและท่อ

อุปกรณ์: Olympus XZ-1, Sea&Sea close-up Lens 125, Olympus PT-050 housing, GOBE Light & Motion light
การตั้งค่ากล้อง: f/4, 1/500, ISO 100

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 Marsa Shagra, Egypt

เบื้องหลังภาพ: ปลาเก๋าตัวนี้กำลังอ้าปากเพื่อให้ปลาอีกตัวเข้าไปทำความสะอาด Marsa Shagra ช่างภาพได้ส่องไฟไปทั้ง 2 ข้างของตัวปลา ด้วยแสงรอบข้างที่น้อยอยู๋แล้วช่วยทำให้ฉากหลังมืด

อุปกรณ์: Nikon P7000, Fantasea FP7000 housing, two Intova IS 4000 strobes
การตั้งค่ากล้อง: f/6.3, 1/60, ISO 100

ประเภท Conceptual

รางวัลชนะเลิศ Conor Culver, Beangabang, Indonesia, and Naples, Florida

เบื้องหลังภาพ: Conor Culver ได้ถ่ายหมึก และปรับให้สีแดงเข้ม ปรับหนวดให้สมมาตร และได้สร้างบ้านของมันด้วยขวด ที่เขาพบขณะดำน้ำที่ USS Baja California off Naples 

อุปกรณ์: Nikon D800E, Ikelite housing, two DS160 Sunstrobes; Nikkor 60mm macro lens (octopus); Nikkor 70-100mm zoom lens (background)
การตั้งค่า: f/18, 1/200, ISO 200 (octopus); f/20, 1/80, ISO 100 (background)

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Lucie Drlikova, Prague, Czech Republic

เบื้องหลังภาพ: ภาพนี้ชื่อว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวิธีการที่คุณมองตัวเอง” มันไม่สำคัญว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณคิดอย่างไร เห็นตัวเองอย่างไร ถ่ายที่นครปราก ที่สระความลึก 26 ฟุต ที่ปกคลุมด้วยชิ้นผ้าสีเทาขนาดใหญ่ ถ่ายสะท้อนพื้นน้ำแล้วกลับภาพ 90 องศา ให้ดูราวกับว่าผู้หญิงกำลังดูกระจก

อุปกรณ์: Nikon D810, Nikon 17-35mm lens, Sealux housing, two Subtronic strobes
การตั้งค่ากล้อง: f/5.6, 1/125, ISO 400

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 Christian Vizl, Quintana Roo, Mexico

เบื้องหลังภาพ: ภาพนี้ใช้แชมป์ฟรีไดรเว่อร์จากชิลีมาเป็นแบบ การเคลื่อนตัวในน้ำของเธอดูน่าหลงไหลมาก ภาพนี้ถ่าย่วงกลางวัน ขณะที่แสงสาดส่องลงมาที่ Cenote

ภาพนี้มีจุดท้าทายหลาย มุมของแสงที่สร้างเงาสะท้อน, นางแบบที่ต้องเข้าถึงผิวน้ำอย่างช้าๆ  เพื่อไม่ให้เอฟเฟคกระจกเงาพัง และใช้ความเร็ซชัตเตอร์สูงเพื่อกับรายละเอียดของลำแสง

อุปกรณ์: Canon 5D Mark II, 15mm fisheye lens, Aquatica housing
การตั้งค่ากล้อง: f/5, 1/200, ISO 800

ประเภทมาโคร

รางวัลชนะเลิศ Cai Songda, Janao Bay, Anilao, Philippines

เบื้องหลังภาพ: ภาพนี้เตือนฉันให้นึกถึงค่ำคืนอันน่าเบื่อในท้องทะเลที่กลับกลายเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำมากที่สุด  ขึ้นมาเกือบ 100 ฟุตที่ไม่มีอะไร จนมาพบกับ หมึกผ้าห่ม (­blanket octopus) ซึ่งอยู่ที่ผิวน้ำ ทั้งสี และท่าทางมันช่างสวยงามเหลือเกิน

อุปกรณ์: Nikon D850, Nikon AF-S Micro Nikkor 60mm f/2.8g ED lens, Seacam housing, two Seacam Sea Flash 150D lights, four Scubalamp V6K pro LED video lights
การตั้งค่ากล้อง: f/25, 1/320, ISO 500

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Christian Bachmann, Bunaken, Indonesia

เบื้องหลังภาพ: ณ เกาะ Bunaken ประเทศอินโดนีเซีย  ก่อนจบทริปดำน้ำนี้ก็ได้เห็น ปลาการ์ตูนแดง (maroon clownfish) กับครีบที่กำลังเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว สำหรับฉันมันยากมากที่จะโฟกัส ให้ได้รายละเอียดที่ดี ด้วยความอดทนและโชคเข้าข้างบ้าง Christian Bachmann สามารถถ่ายแถบสีขาวที่โดดเด่นเป็นประกาย และราวกับว่ามันบินอยู่

อุปกรณ์: Canon EOS 7D, Canon EF-S 60mm f/2.8 macro lens, Nimar housing, Inon Z-240 strobe
การตั้งค่ากล้อง: f/11, 1/125, ISO 160

รองชนะเลิศอันดับ 2 Rafael Fernandez Caballero, La Herradura, Spain

เบื้องหลังภาพ: ด้วยขนาดที่เล็ก และความขี้อายโดยธรรมชาติ การถ่าย clingfish นั้นเป็นเรื่องซับซ้อน หลังจากที่เจอ clingfish กับไข่ของมัน ช่างภาพ Rafael Fernandez Caballero ได้รอเป็นสัปดาห์จนกระทั่งเห็นภายในตาของมัน และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็ใช้เลนส์มาโครเก็บภาพแม่ที่ดูแลลูกน้อยๆของมัน

อุปกรณ์: Nikon D7100, Nikon 105mm lens, Saga Magnifier +15 wet lens, Aquatica housing, two Sea&Sea D2 strobes
การตั้งค่ากล้อง: f/32, 1/200, ISO 400

ดูแล้วอยากดำน้ำไปถ่ายกันเลยทีเดียว เพื่อนๆคนไหนมีภาพสวยๆ โพสต์ลง IG แล้ว tag #FOTOFAKA ได้เลยเราจะคัดแล้วมาช่วยเผยแพร่ต่อพร้อมให้เครดิตด้วยครับ ติดตาม IG เรา ได้ที่ FOTOFAKA.Official

credits: scubadiving