สุดยอดภาพถ่ายใต้น้ำแห่งปี 2023

0
underwater
underwater

เราจะพาชาว FOTOFAKA ไปดำดิ่งสู่ภาพที่ชนะการประกวดจาก UPY 2023 หรือ Underwater Photographer of the Year ปีนี้ผู้เข้าร่วมงานมากเป็นประวัติการณ์และมีจำนวนภาพมากเป็นประวัติการณ์ ช่างภาพที่ชนะเลิศมาจากทั่วโลกเช่นเดียวกับภาพของพวกเขา ภาพประกอบด้วยพืช สัตว์ ผู้คน ซากเรืออับปาง (และเครื่องบิน) ถ้ำ และทิวทัศน์ใต้น้ำ ภาพมาจากอาร์กติกถึงแอนตาร์กติกและมหาสมุทรหลายแห่งในระหว่างนั้น มีผู้ชนะจากสระว่ายน้ำในท้องถิ่น ภาพถ่ายจำนวนมากจากน้ำจืด รวมถึงทะเลสาบไบคาลซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในโลก และผู้ชนะโดยรวมถ่ายในแม่น้ำอเมซอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โปรดเพลิดเพลินกับทุกภาพ

ภาพชนะเลิศ Grand Prize

ชื่อภาพ ‘Boto encantado’ ถ่ายโดย Kat Zhou

เรื่องเล่าจากช่างภาพ

มีตำนานในหมู่คนท้องถิ่นในอเมซอนว่าโลมาแม่น้ำหรือ “โบโต” สามารถแปลงร่างเป็นผู้ชายรูปหล่อที่เรียกว่า “โบโต เอนกันทาโด” ในตอนกลางคืนเพื่อล่อลวงผู้หญิง แม้ว่าฉันจะไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโบโตที่เข้าใจยากนี้ แต่ในเวลาพลบค่ำ ฉันก็หลงเสน่ห์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สวยงามเหล่านี้ในแบบที่ต่างออกไป เมื่อชุมชนพื้นเมืองตั้งรกรากอยู่ริมแม่น้ำในอเมซอน โลมาแม่น้ำก็เริ่มอาศัยอยู่ใกล้กับประชากรมนุษย์มากขึ้น กระทั่งใช้ประโยชน์จากเศษอาหาร การพบเห็นปลาโลมาบ่อยครั้งทำให้เกิดเรื่องราวอย่างเช่น boto encantado แต่ตำนานก็มีด้านมืดมากกว่า เนื่องจากปลาโลมามักถูกใช้เพื่อแก้ตัวเรื่องการตั้งครรภ์หลังจากที่ผู้หญิงถูกทำร้ายหรือบังคับให้ค้าประเวณี แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วโบทอสจะได้รับความเคารพในฐานะสัตว์ในตำนาน แต่สามีที่ดูถูกเหยียดหยามหลายคนได้ฆ่าโลมาเพราะเรื่องราวเหล่านี้ นอกจากนี้ โลมาแม่น้ำจำนวนมากยังถูกฆ่าเพื่อใช้เป็นเหยื่อตกปลาอีกด้วย

วิดีโอสัมภาษณ์ช่างภาพหลังได้รางวัล

British Underwater Photographer of the Year 2023 ได้แก่ Ollie Clarke (Australia)

ฉลามวาฬใน Ningaloo มักจะมาพร้อมปลาตัวเล็กๆ มันจะใช้ฉลามเป็นที่พักลอยน้ำ อย่างไรก็ตาม ตัวนี้มีขนาดใหญ่กว่าทั่วไป หนาแน่นกว่ามาก และมีปลามากกว่าปกติ ดังนั้นฉันจึงตื่นเต้นมากที่ได้ถ่ายภาพมัน ฉลามวาฬดูราวกับว่ามันเบื่อปลาตัวเล็ก ๆ และมันพยายามที่จะสลัดแต่ก็ไม่เป็นผล

วิดีโอสัมภาษณ์ช่างภาพหลังได้รางวัล

ช่างภาพดาวรุ่ง ได้แก่ Theo Vickers (United Kingdom)

แสงแดดส่องผ่านป่าสาหร่ายฮิแมนทาเลียบนแนวหินชอล์คของเขตอนุรักษ์ทางทะเลนีดเดิลส์ หนวดปลายสีม่วงของดอกไม้ทะเลงู (Anemonia viridis) โผล่ขึ้นมาดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เกือบ 500,000 คนต่อปี ความสวยงามและความหลากหลายทางชีวภาพของแนวปะการังชอล์คของเกาะที่อยู่ด้านล่าง มีตั้งแต่ทากทะเลและปลากระเบนไปจนถึงปลาหมึกและนกกาเหว่ายังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

รางวัลช่างภาพเพื่อการอนุรักษ์ทางทะเลแห่งปี ได้แก่ Alvaro Herrero (Mekan) (Spain)

วาฬหลังค่อมตายอย่างช้าๆ เจ็บปวดและเจ็บปวดรวดร้าวหลังจากที่หางของมันพันเข้ากับเชือกและทุ่น ทำให้หางของมันไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง ภาพสะท้อนของสิ่งที่ไม่เพียงแต่มหาสมุทรของเรากำลังประสบภัย แต่ยังรวมถึงโลกของเราด้วย ซึ่งเป็นผลมาจากความเห็นแก่ตัวของมนุษย์และการขาดความรับผิดชอบ

รางวัลชนะเลิศหมวด Marelux Wide Angle ได้แก่ J. Gregory Sherman

ฉันและคู่หูดำน้ำของฉันแเช่าเรือเพื่อมาถึง Stingray City บน Grand Cayman ก่อนรุ่งสางเพื่อเก็บภาพแสงยามเช้าและระลอกคลื่นทรายที่ไม่ถูกรบกวน ปลากระเบนทางใต้กลุ่มหนึ่งก็มุ่งตรงมาหาฉัน และฉันก็จับภาพนี้ได้ขณะที่พวกมันว่ายผ่านผืนทราย

ภาพอื่นๆที่เข้ารอบ

บางภาพก็สวยงาม บางภาพก็สะเทือนใจ ธรรมชาติจะอยู่ได้นานหากพวกเราช่วยกันรักษามัน

ชมภาพใต้น้ำที่ได้รางวัลปีก่อนหน้านี้ คลิ๊ก

เพื่อนๆสามารถชมเพิ่มเติมได้ที่ UPY