เทคนิคการถ่ายภาพเล่าเรื่อง โดยใช้พื้นหลัง

0

บางครั้งคุณอาจโฟกัสที่จะจับภาพจังหวะ หรือตัวแบบ จนลืมที่จะสนใจไปว่าพื้นหลังในภาพของคุณจะเป็นอย่างไร เมื่อกลับมาดูรูปทีหลังพบว่าพื้นหลังนั้น ดึงดูดความสนใจไปจากตัวแบบ หรือ ไม่ได้เล่าเรื่องในภาพเลย 
วันนี้ผมเลยแปลบทความ การใช้พื้นหลังเพื่อเล่าเรื่องจากภาพถ่ายให้อ่านกันครับ

1) คิดว่าตัวแบบเป็นตัวละคร

สิ่งแรกที่อยากจะแนะนำคือการคิดว่าคนในรูปของคุณเป็นตัวละครตัวหนึ่ง เมื่อคุณจะถ่ายภาพใครสักคนให้ถามตัวเองว่า “ตัวละครนี้คือใครและพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?” เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้คุณจะสามารถเลือกพื้นหลังที่ดีเพื่อช่วยเล่าเรื่องได้

นี่คือภาพลูกชายของฉัน ผมไม่คิดแค่ว่าเขาเป็นลูกชายผม แต่เขาเป็น “นักปีนเขา” อีกด้วย
การคิดว่าเขาเป็นนักปีน เขาช่วยให้ฉันเลือกพื้นหลังและพร็อพที่แสดงถึงเรื่องราวของนักปีนเขาได้อย่างดี

2) วิธีในการเลือกพื้นหลัง

1.เริ่มต้นด้วยตัวละครของคุณแล้วเลือกพื้นหลังที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา
2.เริ่มต้นด้วยพื้นหลังที่ดีและมองหาตัวละครที่จะนำมาวางในฉากนั้น

3) การค้นหาพื้นหลังที่เหมาะกับตัวละคร

ให้นึกถึงคำถามสองข้อเพื่อถามตัวเอง “ใครเป็นตัวละครตัวนี้และพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?”


ในภาพนี้ตัวละครเป็นลูกของฉัน และเขากำลังนอนหลับอยู่บนหลังภรรยาของฉัน ถือว่าเป็นภาพที่น่ารักทีเดียว แต่มันไม่สามารถบอกได้ว่าเราในตอนนี้เราอยู่ที่ไหน นี่ถือว่าเป็นภาพที่ดี แต่พื้นหลังไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวอะไรเลย

เราอยู่ในระหว่างการเดินทางไปแคมป์ปิ้ง และต้องการจะเล่าเรื่องราวเหล่านั้น ดังนั้นผมจึงต้องเปลี่ยนมุมมองของตัวเอง เพื่อหามุมมองที่แสดงให้เห็นรถในฉากหลัง นี่เป็นการเพิ่มความรู้สึกของสถานที่ในการถ่ายภาพรถพ่วงเข้าไปในพื้นหลัง ช่วยเพิ่มเรื่องราวลงในภาพของทารกนอนหลับ

ต่อมาในฤดูร้อน มันเป็นช่วงเวลาที่เราจะต้องผ่าฟืนเพื่อใช้ในฤดูหนาว และลูกของผมอยากจะช่วยพ่อของเขา!
ฉันต้องการภาพของเด็กน้อยที่พยายามผ่าฟืนอย่างเป็นธรรมชาติ มีหลายมุม และพื้นหลังหลายแบบให้เลือก ต้นไม้,น้ำ,และกองฟืน ฉันจึงเลือกกองฟืนเอาไว้เป็นพื้นหลัง

ผมใช้กองฟืนขนาดใหญ่เป็นฉากหน้าเพื่อแสดงว่ามันเป็นงานใหญ่ของพวกเราในช่วงฤดูร้อน


กองฟืนขนาดใหญ่เป็นพื้นหลัง เทียบกับขนาดลูกของผม ทำให้เห็นว่าเด็กน้อยของเรามีขนาดเล็กเพียงใด

หากคุณต้องการจะถ่ายภาพใครสักคนในครั้งต่อไป ให้คุณหยุดและพิจารณาสิ่งรอบตัวคุณ ลองเดินดูรอบๆเพื่อหาพื้นหลังที่ดีซึ่งจะช่วยในการเล่าเรื่อง

4) ค้นหาตัวละคร เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นหลัง

อาจมีบางครั้งที่คุณต้องการถ่ายภาพฉากที่น่าสนใจ แต่รู้สึกว่ามีบางอย่างหายไป บางทีมันอาจจะเป็นตัวละครที่คุณต้องการอยู่ก็ได้นะ ดังนั้นเมื่อคุณเจอฉากที่น่าสนใจให้เดินไปข้างหน้าและถ่ายรูปมันก่อน และรอให้ตัวละครเข้ามาในฉาก มันอาจเป็นฉากที่ดีสำหรับตัวละครที่น่าสนใจก็ได้


ในตอนที่เราไป Halls Harbour ใน Nova Scotia ชายฝั่งอันขรุขระเป็นคุณลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดในการถ่ายภาพ ฉันทดลองถ่ายภาพด้วยมุมและมุมมองที่แตกต่างกัน แต่ฉันต้องการตัวละครมาไว้ในฉาก ในที่สุดชายกับสุนัขของพวกเขาเดินลงไปตามแนวชายฝั่ง เมื่อชายคนนั้นเริ่มข้ามก้อนหินลงไปในน้ำ ฉันก็รู้ว่านี่แหละเป็นตัวละครที่ฉันกำลังรออยู่
คนเหล่านี้และสุนัขของพวกเขาถือเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบในแนวชายฝั่งที่ขรุขระ
ซึ่งแทนที่มันจะเป็นภาพที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ดันกลายเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวที่มีการผจญภัย

5) สร้างเรื่องราว

ในยามที่น้ำลด เราสามารถเดินออกไปยังท่าเรือที่เรือกำลังจอดอยู่บนพื้นดิน นี่เป็นฉากที่น่าสนใจซึ่งดูเหมือนจะมีบางอย่างขาดหายไป จากนั้นลูกชายของฉันก็เดินผ่านโคลนและกลายเป็นตัวละครที่สมบูรณ์แบบให้พอดีกับฉาก

ภาพนี้ผมจินตนาการขำๆ ว่า ลูกชายของผมดึงปลั๊กที่ท่าเรือทำให้น้ำลด และเขาแอบย่องหนีก่อนที่จะถูกจับได้

6) การใช้กรอบในรูปภาพ

ในการเดินทางไปน้ำตกไนแองการาเราได้เข้าไปในอาคารเพื่อหลบลมหนาวและไอน้ำจากน้ำตก ที่หน้าต่างเราจะได้เห็นน้ำตกและสายรุ้งที่เกิดจากหมอก ในตอนนี้ฉันอยากถ่ายรูปแล้ว แต่รอจนเด็ก ๆ เดินไปยืนที่ริมหน้าต่าง มันช่วยให้น้ำตกและสายรุ้งเป็นพื้นหลังในขณะที่เด็กๆของฉันเป็นตัวละครในฉาก
ตัวละครด้านหน้านี้ยังช่วยดึงความสนใจให้ผู้ชมภาพดูไปยังน้ำตกและสายรุ้งได้ด้านหลังอีกด้วย

7) การวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า

ในสองตัวอย่างต่อไปนี้ ฉันใช้บ้านของเราเป็นพื้นหลังของรูปถ่าย ซึ่งเรากำลังจะย้ายในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึง ผมเลยอยากเก็บภาพบ้านเก่าหลังนี้ไว้ซะหน่อย เลยอยากได้ภาพบ้านเป็นฉากหลัง

ในช่วงฤดูหนาวเราได้สร้างภูเขาหิมะเกือบจะสูงเท่ากับบ้าน นั่นเป็นโอกาสที่ดีในการถ่ายภาพเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นกับบ้านของเรา


มุมต่ำช่วยในการจับภาพช่วงเวลาน่าสนุกนี้ในลานหน้าบ้านของเรา


เมื่อพวกเขามองย้อนกลับไปที่รูปถ่ายเหล่านี้ เด็ก ๆ ของเรามักจะจดจำบ้านหลังแรกในวัยเด็กและความสนุกสนานที่เกิดขึ้น

8) พื้นหลังเชิงสัญลักษณ์

ภาพพื้นหลังทั้งหมดในภาพถ่ายเหล่านี้เป็นภาพที่แท้จริง แต่คุณสามารถใช้พื้นหลังเพื่อให้เรื่องราวของคุณมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ได้เช่นกัน คุณทำได้โดยหาพื้นหลังที่ทำให้คุณคิดลึกมากกว่าความหมายตรงๆ เช่น พระอาทิตย์ตก ซึ่งมันไม่ใช่แค่ดวงอาทิตย์บางทีอาจเป็นเรื่องของ “ความโรแมนติก” หรือ “การจบแบบสวยงาม”

ในตัวอย่างนี้ภรรยาผมกำลังผูกองุ่นอยู่ในสวนองุ่น มันเป็นงานที่ต้องทำในฤดูใบไม้ผลิก่อนที่วัชพืชจะปรากฏบนไร่องุ่น ไม่มีอะไรแถวนั้นควรใช้เป็นพื้นหลังได้นอกจากแสงสีทองจากดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตก

สำหรับฉันไร่องุ่นเป็นเรื่องของการทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานานและความโรแมนติกของไวน์ที่ใช้องุ่นมาทำ แสงอบอุ่นจากดวงอาทิตย์ตกช่วยแสดงความรู้สึกพวกนี้ได้อย่างดี


แสงสีทองของพระอาทิตย์ในพื้นหลังของรูปภาพนี้เป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดของวัน และความโรแมนติกของไวน์และไร่องุ่น

เมื่อคุณถ่ายภาพตัวละครทำอะไรที่น่าสนใจให้ถามตัวเองว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังที่เพิ่มความหมายเชิงสัญลักษณ์ให้กับสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่
ฉันมีรูปภาพจำนวนมากที่เด็ก ๆ อ่านหนังสือ ภาพต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของพื้นหลังน่าเบื่อมากที่ไม่ได้ช่วยบอกเล่าเรื่องราวอะไร


ขาเตียงที่ดูเหมือนงอกออกจากไหล่พวกเขา มันดึงความสนใจของเราออกไปจากสิ่งที่เด็กกำลังทำอยู่

คุณสามารถหาพื้นหลังที่ดีสำหรับผู้อ่านหนังสือ ห้องสมุดหรือร้านกาแฟเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ แต่บางทีคุณอาจเลือกพื้นหลังเชิงสัญลักษณ์แทนได้ 

ตรงนี้เป็นที่ที่หลาย ๆ คนจะนั่งอ่านหนังสือ มีบางอย่างเกี่ยวกับเก้าอี้หนังตัวเก่า มันเชิญชวนให้คุณนั่งและอ่าน หลังเก้าอี้เป็นผนังไม้ ไม้เป็นสัญลักษณ์ของ “การเจริญเติบโต” ที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กเรียนรู้และอ่าน

พยายามมองพื้นหลังให้เป็นเชิงสัญลักษณ์ มันเล่าเรื่องอะไรที่ลึกซึ้งกว่าที่มันเป็นได้ไหม?

9) การใช้พื้นหลังเพื่อบอกเล่าเรื่องราวในรูปภาพหลายรูป

เมื่อคุณเจอพื้นหลังที่ดี ลองใช้มันในหลายๆทาง เพื่อเพิ่มเรื่องราวในภาพ

ภาพถ่ายต่อไปนี้เป็นภาพที่ Hopewell Rocks ใน New Brunswick นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่นี่มักจะกลับไปพร้อมกับรูปถ่ายจากมุมมองเดียวกัน ดังนั้นฉันจึงท้าทายตัวเองให้ได้อะไรที่แตกต่างออกไป ฉันต้องการภาพของหินดังนั้นฉันจึงใช้เป็นพื้นหลังของฉากแล้วรอให้ตัวละครที่น่าสนใจมาพร้อมกัน
สิ่งแรกที่ผมสังเกตเห็นคือนักท่องเที่ยวจำนวนมากวิ่งไปรอบ ๆ เพื่อถ่ายรูปหิน พวกเขามักจะถ่ายรูปในรูปที่ฉันได้ถ่ายไปแล้ว ดังนั้นฉันเลยถ่ายรูปพวกเขาแทน


ฉันชอบที่นักท่องเที่ยวกลืนไปกับโขดหิน ขณะที่พวกเขาเอื้อมมือออกไปเพื่อถ่ายรูป แขนของพวกล้อกับรูปวงกลมในหิน

เป็นเรื่องยากที่จะถ่ายภาพเด็กสองขวบ ฉันต้องการถ่ายภาพลูกสาวของฉันกับหินเบื้องหลัง แต่สิ่งที่เธอต้องการก็คือการเคี้ยวก้อนหินน้ำเค็ม เธอได้ทำเช่นนี้ตลอดการเดินทางของเรา พวกเราบอกให้เธอเอาก้อนหินออกจากปากของเธอตลอดเวลา


ถ้าคุณกำลังจะถ่ายรูปเด็กอายุ 2 ขวบคุณอาจถ่ายภาพเธอทำในสิ่งที่เธอชอบ แล้วจะมีพื้นหลังไหนที่ดีกว่าโขดหินนี้อีก

น้ำกำลังขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะขึ้นมาโดนกองหิน ที่เจ้าหน้าที่ได้สร้างไว้

อะไรคือความแตกต่างระหว่างโขดหิน Hopewell Rocks และกองหินที่มนุษย์สร้างขึ้น อีกไม่นานน้ำก็จะขึ้นมาโค่นล้มกองหินที่ถูกสร้างอย่างพิถีพิถันจนไม่เหลือรูปแบบที่สวยงาม

เมื่อคุณอยู่สถานที่นั้นๆ นานๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือคุณจะสามารถหาความหมายเชิงสัญลักษณ์ได้ซึ่งคุณอาจพลาดมันหากคุณเร่งรีบจนเกินไป

10) คุณจะเพลิดเพลินไปกับถ่ายภาพของคุณเพิ่มขึ้น เมื่อพื้นหลังช่วยเล่าเรื่องราว

อย่าปล่อยให้พื้นหลังของดูแย่ ลองพิจารณาว่าพื้นหลังในรูปภาพของคุณสามารถเพิ่มองค์ประกอบการเล่าเรื่อง และช่วยเสริมตัวละครของคุณได้อย่างไร 

  • เมื่อคุณจะถ่ายรูปกับใครสักคนก่อนอื่นให้ถามตัวเองว่า “ตัวละครนี้คือใครและพวกเขากำลังทำอะไรอยู่” เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้คุณจะสามารถเลือกพื้นหลังที่ดีสำหรับการเล่าเรื่อง
  • คุณสามารถเลือกพื้นหลังสำหรับตัวละครของคุณได้ หรือหาพื้นหลังที่ดีและรอให้ตัวละครที่สมบูรณ์แบบเข้ามา
  • ลองใช้พื้นหลังเพื่อให้ความหมายเชิงสัญลักษณ์กับรูปภาพของคุณ
  • ใช้พื้นหลังในหลายๆมุมมองสำหรับหลายๆภาพ

เมื่อคุณให้ความสนใจพื้นหลังมากขึ้น ภาพของคุณจะดูไม่เลอะเทอะ และ มีความหมาย เล่าเรื่องราวได้มากขึ้น ลองนำไปใช้กันดูนะครับ

credits: Mat Coker | dps