เทคนิคการถ่ายภาพเล่าเรื่อง โดยใช้พื้นหลัง

บางครั้งคุณอาจโฟกัสที่จะจับภาพจังหวะ หรือตัวแบบ จนลืมที่จะสนใจไปว่าพื้นหลังในภาพของคุณจะเป็นอย่างไร เมื่อกลับมาดูรูปทีหลังพบว่าพื้นหลังนั้น ดึงดูดความสนใจไปจากตัวแบบ หรือ ไม่ได้เล่าเรื่องในภาพเลย 
วันนี้ผมเลยแปลบทความ การใช้พื้นหลังเพื่อเล่าเรื่องจากภาพถ่ายให้อ่านกันครับ

1) คิดว่าตัวแบบเป็นตัวละคร

สิ่งแรกที่อยากจะแนะนำคือการคิดว่าคนในรูปของคุณเป็นตัวละครตัวหนึ่ง เมื่อคุณจะถ่ายภาพใครสักคนให้ถามตัวเองว่า “ตัวละครนี้คือใครและพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?” เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้คุณจะสามารถเลือกพื้นหลังที่ดีเพื่อช่วยเล่าเรื่องได้

นี่คือภาพลูกชายของฉัน ผมไม่คิดแค่ว่าเขาเป็นลูกชายผม แต่เขาเป็น “นักปีนเขา” อีกด้วย
การคิดว่าเขาเป็นนักปีน เขาช่วยให้ฉันเลือกพื้นหลังและพร็อพที่แสดงถึงเรื่องราวของนักปีนเขาได้อย่างดี

2) วิธีในการเลือกพื้นหลัง

1.เริ่มต้นด้วยตัวละครของคุณแล้วเลือกพื้นหลังที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา
2.เริ่มต้นด้วยพื้นหลังที่ดีและมองหาตัวละครที่จะนำมาวางในฉากนั้น

3) การค้นหาพื้นหลังที่เหมาะกับตัวละคร

ให้นึกถึงคำถามสองข้อเพื่อถามตัวเอง “ใครเป็นตัวละครตัวนี้และพวกเขากำลังทำอะไรอยู่?”


ในภาพนี้ตัวละครเป็นลูกของฉัน และเขากำลังนอนหลับอยู่บนหลังภรรยาของฉัน ถือว่าเป็นภาพที่น่ารักทีเดียว แต่มันไม่สามารถบอกได้ว่าเราในตอนนี้เราอยู่ที่ไหน นี่ถือว่าเป็นภาพที่ดี แต่พื้นหลังไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวอะไรเลย

เราอยู่ในระหว่างการเดินทางไปแคมป์ปิ้ง และต้องการจะเล่าเรื่องราวเหล่านั้น ดังนั้นผมจึงต้องเปลี่ยนมุมมองของตัวเอง เพื่อหามุมมองที่แสดงให้เห็นรถในฉากหลัง นี่เป็นการเพิ่มความรู้สึกของสถานที่ในการถ่ายภาพรถพ่วงเข้าไปในพื้นหลัง ช่วยเพิ่มเรื่องราวลงในภาพของทารกนอนหลับ

ต่อมาในฤดูร้อน มันเป็นช่วงเวลาที่เราจะต้องผ่าฟืนเพื่อใช้ในฤดูหนาว และลูกของผมอยากจะช่วยพ่อของเขา!
ฉันต้องการภาพของเด็กน้อยที่พยายามผ่าฟืนอย่างเป็นธรรมชาติ มีหลายมุม และพื้นหลังหลายแบบให้เลือก ต้นไม้,น้ำ,และกองฟืน ฉันจึงเลือกกองฟืนเอาไว้เป็นพื้นหลัง

ผมใช้กองฟืนขนาดใหญ่เป็นฉากหน้าเพื่อแสดงว่ามันเป็นงานใหญ่ของพวกเราในช่วงฤดูร้อน


กองฟืนขนาดใหญ่เป็นพื้นหลัง เทียบกับขนาดลูกของผม ทำให้เห็นว่าเด็กน้อยของเรามีขนาดเล็กเพียงใด

หากคุณต้องการจะถ่ายภาพใครสักคนในครั้งต่อไป ให้คุณหยุดและพิจารณาสิ่งรอบตัวคุณ ลองเดินดูรอบๆเพื่อหาพื้นหลังที่ดีซึ่งจะช่วยในการเล่าเรื่อง

4) ค้นหาตัวละคร เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นหลัง

อาจมีบางครั้งที่คุณต้องการถ่ายภาพฉากที่น่าสนใจ แต่รู้สึกว่ามีบางอย่างหายไป บางทีมันอาจจะเป็นตัวละครที่คุณต้องการอยู่ก็ได้นะ ดังนั้นเมื่อคุณเจอฉากที่น่าสนใจให้เดินไปข้างหน้าและถ่ายรูปมันก่อน และรอให้ตัวละครเข้ามาในฉาก มันอาจเป็นฉากที่ดีสำหรับตัวละครที่น่าสนใจก็ได้


ในตอนที่เราไป Halls Harbour ใน Nova Scotia ชายฝั่งอันขรุขระเป็นคุณลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดในการถ่ายภาพ ฉันทดลองถ่ายภาพด้วยมุมและมุมมองที่แตกต่างกัน แต่ฉันต้องการตัวละครมาไว้ในฉาก ในที่สุดชายกับสุนัขของพวกเขาเดินลงไปตามแนวชายฝั่ง เมื่อชายคนนั้นเริ่มข้ามก้อนหินลงไปในน้ำ ฉันก็รู้ว่านี่แหละเป็นตัวละครที่ฉันกำลังรออยู่
คนเหล่านี้และสุนัขของพวกเขาถือเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบในแนวชายฝั่งที่ขรุขระ
ซึ่งแทนที่มันจะเป็นภาพที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ดันกลายเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวที่มีการผจญภัย

5) สร้างเรื่องราว

ในยามที่น้ำลด เราสามารถเดินออกไปยังท่าเรือที่เรือกำลังจอดอยู่บนพื้นดิน นี่เป็นฉากที่น่าสนใจซึ่งดูเหมือนจะมีบางอย่างขาดหายไป จากนั้นลูกชายของฉันก็เดินผ่านโคลนและกลายเป็นตัวละครที่สมบูรณ์แบบให้พอดีกับฉาก

ภาพนี้ผมจินตนาการขำๆ ว่า ลูกชายของผมดึงปลั๊กที่ท่าเรือทำให้น้ำลด และเขาแอบย่องหนีก่อนที่จะถูกจับได้

6) การใช้กรอบในรูปภาพ

ในการเดินทางไปน้ำตกไนแองการาเราได้เข้าไปในอาคารเพื่อหลบลมหนาวและไอน้ำจากน้ำตก ที่หน้าต่างเราจะได้เห็นน้ำตกและสายรุ้งที่เกิดจากหมอก ในตอนนี้ฉันอยากถ่ายรูปแล้ว แต่รอจนเด็ก ๆ เดินไปยืนที่ริมหน้าต่าง มันช่วยให้น้ำตกและสายรุ้งเป็นพื้นหลังในขณะที่เด็กๆของฉันเป็นตัวละครในฉาก
ตัวละครด้านหน้านี้ยังช่วยดึงความสนใจให้ผู้ชมภาพดูไปยังน้ำตกและสายรุ้งได้ด้านหลังอีกด้วย

7) การวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า

ในสองตัวอย่างต่อไปนี้ ฉันใช้บ้านของเราเป็นพื้นหลังของรูปถ่าย ซึ่งเรากำลังจะย้ายในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึง ผมเลยอยากเก็บภาพบ้านเก่าหลังนี้ไว้ซะหน่อย เลยอยากได้ภาพบ้านเป็นฉากหลัง

ในช่วงฤดูหนาวเราได้สร้างภูเขาหิมะเกือบจะสูงเท่ากับบ้าน นั่นเป็นโอกาสที่ดีในการถ่ายภาพเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นกับบ้านของเรา


มุมต่ำช่วยในการจับภาพช่วงเวลาน่าสนุกนี้ในลานหน้าบ้านของเรา


เมื่อพวกเขามองย้อนกลับไปที่รูปถ่ายเหล่านี้ เด็ก ๆ ของเรามักจะจดจำบ้านหลังแรกในวัยเด็กและความสนุกสนานที่เกิดขึ้น

8) พื้นหลังเชิงสัญลักษณ์

ภาพพื้นหลังทั้งหมดในภาพถ่ายเหล่านี้เป็นภาพที่แท้จริง แต่คุณสามารถใช้พื้นหลังเพื่อให้เรื่องราวของคุณมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ได้เช่นกัน คุณทำได้โดยหาพื้นหลังที่ทำให้คุณคิดลึกมากกว่าความหมายตรงๆ เช่น พระอาทิตย์ตก ซึ่งมันไม่ใช่แค่ดวงอาทิตย์บางทีอาจเป็นเรื่องของ “ความโรแมนติก” หรือ “การจบแบบสวยงาม”

ในตัวอย่างนี้ภรรยาผมกำลังผูกองุ่นอยู่ในสวนองุ่น มันเป็นงานที่ต้องทำในฤดูใบไม้ผลิก่อนที่วัชพืชจะปรากฏบนไร่องุ่น ไม่มีอะไรแถวนั้นควรใช้เป็นพื้นหลังได้นอกจากแสงสีทองจากดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตก

สำหรับฉันไร่องุ่นเป็นเรื่องของการทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานานและความโรแมนติกของไวน์ที่ใช้องุ่นมาทำ แสงอบอุ่นจากดวงอาทิตย์ตกช่วยแสดงความรู้สึกพวกนี้ได้อย่างดี


แสงสีทองของพระอาทิตย์ในพื้นหลังของรูปภาพนี้เป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดของวัน และความโรแมนติกของไวน์และไร่องุ่น

เมื่อคุณถ่ายภาพตัวละครทำอะไรที่น่าสนใจให้ถามตัวเองว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังที่เพิ่มความหมายเชิงสัญลักษณ์ให้กับสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่
ฉันมีรูปภาพจำนวนมากที่เด็ก ๆ อ่านหนังสือ ภาพต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของพื้นหลังน่าเบื่อมากที่ไม่ได้ช่วยบอกเล่าเรื่องราวอะไร


ขาเตียงที่ดูเหมือนงอกออกจากไหล่พวกเขา มันดึงความสนใจของเราออกไปจากสิ่งที่เด็กกำลังทำอยู่

คุณสามารถหาพื้นหลังที่ดีสำหรับผู้อ่านหนังสือ ห้องสมุดหรือร้านกาแฟเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ แต่บางทีคุณอาจเลือกพื้นหลังเชิงสัญลักษณ์แทนได้ 

ตรงนี้เป็นที่ที่หลาย ๆ คนจะนั่งอ่านหนังสือ มีบางอย่างเกี่ยวกับเก้าอี้หนังตัวเก่า มันเชิญชวนให้คุณนั่งและอ่าน หลังเก้าอี้เป็นผนังไม้ ไม้เป็นสัญลักษณ์ของ “การเจริญเติบโต” ที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กเรียนรู้และอ่าน

พยายามมองพื้นหลังให้เป็นเชิงสัญลักษณ์ มันเล่าเรื่องอะไรที่ลึกซึ้งกว่าที่มันเป็นได้ไหม?

9) การใช้พื้นหลังเพื่อบอกเล่าเรื่องราวในรูปภาพหลายรูป

เมื่อคุณเจอพื้นหลังที่ดี ลองใช้มันในหลายๆทาง เพื่อเพิ่มเรื่องราวในภาพ

ภาพถ่ายต่อไปนี้เป็นภาพที่ Hopewell Rocks ใน New Brunswick นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่นี่มักจะกลับไปพร้อมกับรูปถ่ายจากมุมมองเดียวกัน ดังนั้นฉันจึงท้าทายตัวเองให้ได้อะไรที่แตกต่างออกไป ฉันต้องการภาพของหินดังนั้นฉันจึงใช้เป็นพื้นหลังของฉากแล้วรอให้ตัวละครที่น่าสนใจมาพร้อมกัน
สิ่งแรกที่ผมสังเกตเห็นคือนักท่องเที่ยวจำนวนมากวิ่งไปรอบ ๆ เพื่อถ่ายรูปหิน พวกเขามักจะถ่ายรูปในรูปที่ฉันได้ถ่ายไปแล้ว ดังนั้นฉันเลยถ่ายรูปพวกเขาแทน


ฉันชอบที่นักท่องเที่ยวกลืนไปกับโขดหิน ขณะที่พวกเขาเอื้อมมือออกไปเพื่อถ่ายรูป แขนของพวกล้อกับรูปวงกลมในหิน

เป็นเรื่องยากที่จะถ่ายภาพเด็กสองขวบ ฉันต้องการถ่ายภาพลูกสาวของฉันกับหินเบื้องหลัง แต่สิ่งที่เธอต้องการก็คือการเคี้ยวก้อนหินน้ำเค็ม เธอได้ทำเช่นนี้ตลอดการเดินทางของเรา พวกเราบอกให้เธอเอาก้อนหินออกจากปากของเธอตลอดเวลา


ถ้าคุณกำลังจะถ่ายรูปเด็กอายุ 2 ขวบคุณอาจถ่ายภาพเธอทำในสิ่งที่เธอชอบ แล้วจะมีพื้นหลังไหนที่ดีกว่าโขดหินนี้อีก

น้ำกำลังขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะขึ้นมาโดนกองหิน ที่เจ้าหน้าที่ได้สร้างไว้

อะไรคือความแตกต่างระหว่างโขดหิน Hopewell Rocks และกองหินที่มนุษย์สร้างขึ้น อีกไม่นานน้ำก็จะขึ้นมาโค่นล้มกองหินที่ถูกสร้างอย่างพิถีพิถันจนไม่เหลือรูปแบบที่สวยงาม

เมื่อคุณอยู่สถานที่นั้นๆ นานๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือคุณจะสามารถหาความหมายเชิงสัญลักษณ์ได้ซึ่งคุณอาจพลาดมันหากคุณเร่งรีบจนเกินไป

10) คุณจะเพลิดเพลินไปกับถ่ายภาพของคุณเพิ่มขึ้น เมื่อพื้นหลังช่วยเล่าเรื่องราว

อย่าปล่อยให้พื้นหลังของดูแย่ ลองพิจารณาว่าพื้นหลังในรูปภาพของคุณสามารถเพิ่มองค์ประกอบการเล่าเรื่อง และช่วยเสริมตัวละครของคุณได้อย่างไร 

  • เมื่อคุณจะถ่ายรูปกับใครสักคนก่อนอื่นให้ถามตัวเองว่า “ตัวละครนี้คือใครและพวกเขากำลังทำอะไรอยู่” เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้คุณจะสามารถเลือกพื้นหลังที่ดีสำหรับการเล่าเรื่อง
  • คุณสามารถเลือกพื้นหลังสำหรับตัวละครของคุณได้ หรือหาพื้นหลังที่ดีและรอให้ตัวละครที่สมบูรณ์แบบเข้ามา
  • ลองใช้พื้นหลังเพื่อให้ความหมายเชิงสัญลักษณ์กับรูปภาพของคุณ
  • ใช้พื้นหลังในหลายๆมุมมองสำหรับหลายๆภาพ

เมื่อคุณให้ความสนใจพื้นหลังมากขึ้น ภาพของคุณจะดูไม่เลอะเทอะ และ มีความหมาย เล่าเรื่องราวได้มากขึ้น ลองนำไปใช้กันดูนะครับ

credits: Mat Coker | dps

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่ายภาพ Still Life โดย อ.ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์

อาจารย์ SORNSAK SAKBODIN นอกจากจะมีความรู้ความสามารถแล้ว ยังเป็นคนที่มีน้ำใจเผยแพร่ความรู้อยู่สม่ำเสมอ วันนี้ผมขอนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ท่านได้เผยแพร่บนเฟสบุ๊คมาฝากกันครับ ภาพโดย SORNSAK SAKBODIN ผมมักจะแนะนำให้ผู้ที่สนใจการถ่ายภาพแนว Still Life ศึกษาภาพจาก Paintings มากกว่า Photos เพราะ Paintings คือต้นแบบ เป็น Tradition Still Life มากกว่า และใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก...พยายามมองหาว่าเขาใช้อะไรเป็น objects บ้าง เขาใช้...

การใช้เส้นเพื่อให้ได้องค์ประกอบเจ๋งๆ ในหนังดัง

หากคุณต้องการดูหลักการจัดองค์ประกอบของภาพยนตร์จอยักษ์แล้วละก็ Raymond Thi เจ้าของ Composition Cam จัดให้คุณแล้ว เขาใช้เส้นสีชมพูเพื่อแสดง การจัดองค์ประกอบบ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องสมมาตร, กฏสามส่วน, การใช้เส้นแบบต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย Kill Bill Silence of the Lambs Full Metal Jacket Titanic Ghostbusters The Truman Show Black Swan Harry Potter Road to Perdition Children of...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม

บางเทคนิคหรือเคล็ดลับ ก็จะมีเฉพาะสาย เช่น ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape หรือ เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography แต่วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพสายไหน หรือ ใช้กล้องอะไร เมื่อรู้เทคนิคนี้แล้ว สามารถพัฒนาฝีมือของตัวเองได้ โดย Sean Tucker 1)สอนตัวเองให้มองหาแสงที่ดี เอาข้อนี้มาไว้อันดับแรกเพื่อเป็นการเน้นยำ และมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถฝึกได้ทุกๆเวลา ไม่ว่าจะมีกล้องหรือไม่ก็ตาม Photography มาจากคำว่า writing (graph) with light (photo)’ ดังนั้นแสงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกแสงที่เข้ามา...

การถ่าย Portraits กับดวงจันทร์ขนาดใหญ่ ด้วยระยะ 1120 mm

Eric Pare ได้ออกเดินทางไปกลางทะเลทรายเพื่อที่จะถ่ายนางแบบนั่งต่อหน้าดวงจันทร์และขนาดของดวงจันทร์ในภาพก็ไม่ได้หลอก เป็นการใช้ระยะของเลนส์ช่วยดุงวัตถุที่อยู่ไกลเข้ามา โดยถ่ายที่ระยะ 1120 mm Pare ถ่ายด้วย Canon 5D Mark IV และเลนส์ 400mm f/5.6 ต่อด้วย extender 2x และ 1.4x ทำให้ได้ระยะ focal length 1120 mm. เขาให้นางแบบอยู่ไกลกับเลนส์มาก...

สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ Alex Armitage นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage...

Related articles