การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคจบ)

0
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ก่อนหน้านี้มีบทความ การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคแรก) ของ Harry Fisch นะครับใครสนใจและยังไม่อ่านก็ไปชมกันได้ มาต่อกันเลยดีกว่า

มุมสูงและมุมต่ำ

How to use wide angle H Fisch 8064

ถ่ายมุมสูงจะเป็นการถ่ายจากด้านบนลงไปด้านล่าง การถ่ายมุมต่ำจะถ่ายด้านล่างขึ้นไปยังด้านบน แล้วแต่เราจะเลือกและสถานการณ์ หลายครั้งเราจำเป็นต้องถ่ายในมุมที่ไม่ใช่ระดับสายตามเพื่อเพิ่มความบิดเบี้ยว ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น ถ้าคุณเคยดูหนังของ Orson Wells จะเห็นว่าเขาใช้มันได้อย่างดีเยี่ยมเลย

ความชัดลึก ทำให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส

ความชัดลึกชัดตื้นนั้นสำคัญ ถ้าคุณต้องการให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส เลนส์กว้างสามารถช่วยให้เกิดความชัดลึกได้ง่าย ด้วยรูรับแสงที่ f/5.6 ก็สามารถทำให้สิ่งที่อยู่ระยะหนึ่งเมตรเป็นต้นไป(ถึง infinity) ชัดได้ (18mm)

How to use wide angle H Fisch 6098

ช่างภาพ Street หลายคนก็มักจะตั้งค่าไว้ที่ f/5.6 และโฟกัสที่ 2 เมตร จะทำให้ภาพส่วนใหญ่จะชัดทั้งหมด เพราะลดเวลาในการโฟกัส

มุมมองที่แตกต่าง

ด้วยเลนส์ Wide มากๆ สามารถสร้างภาพและมุมมองความรู้สึกที่เหนือจริง ด้วยเรื่องเส้นสาย สิ่งที่อยู่ด้านหน้า (foreground) จะใหญ่กว่าด้านหลังมากเมื่อเทียบกันแล้ว  ด้วยความพิเศษเหล่านี้ เราสามารถสร้างสรรค์งานตามจินตนาการได้มากขึ้น ทำให้ภาพดูไม่น่าเบื่อ

How to use wide angle H Fisch

ความใกล้ชิดกับแบบ

เลนส์ Wide ยังให้ความรู้สึกที่แข็งแรง ช่างภาพกว่าครึ่งที่ใช้มันจะอยู่ห่างไม่เกิน 2 เมตรจากตัวแบบ ในการถ่ายแนวสารคดี (ไม่จำเป็นต้อง เป็นแนว Landscape) ก็เข้าไปใกล้ๆวัตถุได้เหมือนกัน และภาพที่ได้มักจะให้ความรู้สึกที่น่าประทับใจกว่า คนที่ใช้ 18mm ส่วนมากอยู่ใกล้กว่า 1 เมตรด้วยซ้ำ แต่คุณก็ควรทราบคุณลักษณะของเลนส์คุณด้วยบางครั้งใกล้ไปก็ไม่ชัด รวมถึงการบิดเบี้ยวของกล้อง

ช่างภาพหลายคนรู้สึกอายๆ หรือไม่ค่อยชอบที่ใกล้ตัวแบบนัก แต่ถ้าคุณชอบถ่ายคน และเลนส์ Wide ก็เป็นเครื่องมือที่สำคัญเช่นกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้ คือเข้าไปใกล้ผู้คนเหล้านั้นด้วยพฤติกรรมที่เป็นมิตร

Credits: dps