การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคแรก)

ผมไปเจอบทความ การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide ของ Harry Fisch มาครับ เห็นว่ามีประโยชน์เลยนำมาแชร์ให้ฟังกัน

How to use wide angle H Fisch 1050

เลนส์ Wide เป็นเลนส์ที่ขาดไม่ได้ในการถ่ายภาพท่องเที่ยว โดยปกติ จะใช้ตั้งแต่ 21mm -35 mm บนกล้องฟูลเฟรม  มันมีประโยชน์หลากหลายมาก เช่น คุณสามารถเข้าไปใกล้คนได้มาก ทำให้คนหรือสิ่งของอยู่ในระยะชัดได้ง่าย

How to use wide angle H Fisch 8638

แต่ส่วนที่ยากก็มีเหมือนกันเช่น เรื่องของการบิดเบี้ยวของเลนส์ การเข้าไปใกล้คนมากๆซึ่งสำหรับมือใหม่แล้วถือว่าไม่ง่ายเลย

หากคุณมองหาที่ในฝันในการถ่ายแบบนี้ แนะนำให้ไปอินเดีย เป็นที่ที่เต็มไปด้วยรายละเอียด เป็นที่ที่มีสีสัน, กลิ่นอาย, กิจกรรมต่างๆ เป็นสถานที่ที่มักดึงดูดคนที่รักการถ่ายภาพได้ดีทีเดียว

อย่างที่บอกว่า เลนส์กว้างที่ 21mm – 35 mm เป็นช่วงที่เหมาะสม แม้ว่าช่างภาพบางคนใช้ 18mm ในการถ่ายคน แต่ในการประกวดของสำนักข่าวรอยเตอร์กว่า 80% ที่ใช้ 24mm และด้วยความที่เป็นเลน prime หรือเลนส์ฟิกซ์ ด้วยแล้วการบิดเบี้ยวของเลนส์จะไม่เป็นปัญหามากนัก

How to use wide angle H Fisch 9541

เลนส์ Wide นอกจากจะเปิดกว้างให้ถ่ายได้เยอะแล้ว ผู้ชมสามารถเห็นรายละเอียดในภาพได้เยอะ และยังได้มุมมองแบบธรรมชาติอีกด้วย

คราวนี้มารู้จักลักษณะของเลนส์ Wide กันดีกว่า

เลนส์ 24 mm ถ้าคุณใช้ไม่เหมาะสมจะเกิดการบิดเบี้ยว ยิ่งถ้าเลนส์คุณภาพไม่ดี จะเห็นจากเส้นตรงๆ คุณจะเห็นเป็นเส้นโค้งๆในบางส่วนของภาพ  ซึ่งในบางครั้งสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ส่วนนี้ให้เกิดประโยชน์ได้ มันให้ผลดีในบางครั้ง โดยเฉพาะตอนที่คุณไม่ไปทำมันจนโอเวอร์

How to use wide angle H Fisch 1054

วิธีแก้ปัญหานี้ที่พอเป็นไปได้คือ ระวังอย่าไปถ่ายแนวระนาบกับกล้อง ให้ถ่ายมุมก้มหรือเงยแทน สามารถช่วยได้

การบิดเบี้ยวของเส้นแนวตั้ง

มันสำคัญมากที่คุณจะต้องใช้เวลาในการลองกล้องและเลนส์ของคุณ เพื่อดูเส้นแนวตั้ง มันเป็นเหตุผลว่าทำไมผมต้องเปลี่ยนตำแหน่งกล้อง(ความสูง) เมื่อผมใช้เลนส์ Wide การใช้เลนส์ไวด์ในตำแหน่งสูงจากพื้น 50 เซนติเมตร ผลลัพธ์จะต่างจากที่ความสูง 1 เมตร คุณควรลองอุปกรณ์ของคุณที่ความสูงต่างๆเพื่อหามุมที่ดีที่สุด

How to use wide angle H Fisch 3867

เมือเสางอหรือบิดเบี้ยวสามารถทำภาพดีๆให้ดูแย่ลงได้ ควรหาเส้นหลักๆซักเส้นให้ตรง เพื่อเป็นเส้นอ้างอิง มันช่วยให้ทั้งภาพดูดีขึ้นได้ ในกล้องใหม่ๆ จะมีเส้นตาราง(grid) มาแสดงผลเพื่ออ้างอิงได้อีกด้วย

 

ติดตามชมภาคต่อ เร็วๆนี้

credits: dps

206,497FansLike
1,296FollowersFollow
652FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

หากคุณคิดว่า Composition มีแค่กฏสามส่วน มาเรียน Composition กับศิลปินคอมพิวเตอร์กราฟฟิกคนนี้กัน

Composition หรือการจัดการส่วนประกอบของภาพเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป มาเรียน composition กับ ศิลปินที่เชียวชาญคอมพิวเตอร์กราฟฟิก กัน มันมีมากกว่า กฏสามส่วนแน่นอน http://www.youtube.com/watch?v=O8i7OKbWmRM&feature=share Credits: AndrewPrice on YouTube

สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

Jeff Cable ช่างภาพจากซานฟรานซิสโก ผมใช้เวลาหลายปีในการเป็นผู้อำนวยการด้านฝ่ายขายที่ Lexar และเขาไม่เคยบอก เกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ กับการ์ดหน่วยความจำ บัดนี้เขาได้ออกจากบริษัทแล้ว และสามารถเขียนมาบอกเล่าทุกคนได้ คนส่วนมากเมื่อมองการ์ดหน่วยความจำ ก็จะเห็นเป็นชิ้นพลาสติก หรือชิ้นเหล็กอันหนึ่ง พวกเขาไม่คิดอะไรมากมาย แต่ภายในนั้นมันฉลาด มีหน่วยประมวลผล มีหน่วยความจำ และอีกมากมาย คุณภาพของหน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล จะเป็นตัวกำหนดความเร็วในการอ่านเขียนและคุณภาพของการ์ดของคุณ ในการ์ดหน่วยความจำ มีบางอย่างที่เรียกว่า  File Allocation Table...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 2

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio อ่านได้ที่นี่ วันนี้ถึงคิวของ Chiara Lombardi ช่างภาพวัย 21 ปี เรียนสาขาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ...

วีดีโอสั้นๆ แสดงการทำงานของพ่อมด Photoshop: Erik Johansson

หากใครยังไม่รู้จักพ่อมดแห่ง PS คนนี้ลองตามไปดูที่ ภาพลวงตาสุดเจ๋งของ พ่อมด Photoshop กันเลย สำหรับคนที่เคยเห็นงานเขามาบ้างแล้ว วันนี้มีวีดีโอสั้นๆของแต่ละงานมาให้ชมกันดูครับ   การแต่งภาพนี้ใช้เวลา 15 ชั่วโมง Drifting Away   Landfall Endless Stories An image created for The Swedish Childhood Cancer Foundation. Closing Out Soundscapes ติดตามผลงานเพิ่มเติมของเขาได้ที่ website ของเขา และ YouTube channel credits: petapixel

โลกคู่ขนานของ Michal Karcz

Michal Karcz ได้สร้างผลงานอันน่าอัศจรรย์ขึ้น เขามีความคิดที่ไม่ธรรมดา เขาคิดว่ามีโลกใบหนึ่งมี่อยู่ในตัวเขา มันขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ เขากำหนดได้ว่าเขาคือใคร เขาเกิดเมื่อปี 1977 โปแลนด์ จบจาก Art in Warsaw แรงบันดาลใจในการถ่ายรูปของเขาเริ่มตั้งแต่เขายังเด็ก  พ่อเขามีกล้อง และเขายังเป็นแค่เด็กน้อย แต่เขาก็ชอบมองลองผ่านเลนส์ และเลือกภาพที่ดีที่สุด เขามีไอเดียที่ผสมภาพถ่ายเขากับภาพวาดเสมอ จากนั้นเขาจึงเดินทางเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพของเขาเอง เขารวมภาพถ่ายและภาพวาดเขาด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวโดยใช้เครื่องมือดิจิตอล เครื่องมือต่างๆช่วยอำนวยความสะดวกให้เขาได้มาก งานส่วนมากของเขาไม่ได้อยู่ในสถานที่จริงๆ เป็นสถานที่ในความฝันของเขา ความต้องการของเขา...

Related articles