ทำไมถ่ายแล้ว ไม่ชัด ? มาเรียนรู้วิธีถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่า

1

เชื่อว่าหลายคนที่เคยถ่ายภาพมา คงเคยประสบปัญหาถ่ายมาแล้วไม่ชัด กันทั้งนั้น หลายคนทราบวิธีและแก้ไขมันได้ แต่หลายคน ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นที่สาเหตุอะไรได้บ้างวันนี้เราจะมา ไขข้อสงสัยกันว่าทำไมถ่ายมาแล้วมันไม่ชัด และ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณอยากได้ภาพ เบลอๆ หรือภาพชัดๆ คุณก็สามารถกำหนดได้แล้ว และมีความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้น

1) กล้องสั่น

เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ และ กล้องขยับเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ภาพเบลอได้แล้ว ยิ่งตอนกลางคืน หรือที่มืดๆ ใครใช้โหมดออโต้ บางครั้งกล้องจะดึงความเร็วชัตเตอร์มาต่ำเพื่อให้ได้ภาพสว่างขึ้น หากมือไม่นิ่งพอ หรือ ไม่มีขาตั้งกล้อง ทำให้ภาพไม่ชัดได้ง่าย วิธีแก้อาจใช้ ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ควรจะใช้ ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/ความยาวโฟกัส เช่นเลนส์ 50 mm ต้องใช้ ความเร็วชัตเตอร์อย่างต่ำ 1/50
หรือ อย่าให้กล้องสั่น โดยการใช้ขาตั้ง ใช้สายลั่น ทำให้คุณถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆได้ แต่หาก subject ที่คุณถ่ายเคลื่อนไหว ก็ทำให้ไม่ชัดอยู่ดี ต้องไปดูข้อ 2

Photo by Yosuke WATANABE

2) ภาพไม่ชัดเนื่องจาก subject เคลื่อนไหว

อย่างที่กล่าวในข้อแรก หาก subject เคลื่อนไหว คุณต้องแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ หากอยากจะจับภาพให้นิ่ง และชัด  แต่หากอยากได้ subject นิ่งๆ ชัดๆ แต่ พื้นหลัง เบลอๆ ต้องใช้เทคนิคที่เรียกว่า panning เห็นได้บ่อยในภาพที่ถ่ายรถ รถจะชัด พื้นหลังจะเบลอ และแสดงถึงการเคลื่อนไหว panning หรือการแพนกล้อง หรือบางคนเรียกการส่ายกล้อง เป็นการ เลื่อนกล้องตามวัตถุขณะกดชัตเตอร์ (ส่วนมากจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ ขึ้นอยู่กับความเร็วของ subject)

Photo by damonjah

3) พื้นหลังไม่ชัด (หลังเบลอ)

หลังเบลอ หรือ การถ่ายโบเก้ (ดูวิธีการถ่ายโบเก้ ที่นี่ )เป็นวิธีที่หลายคนชอบ แต่บางคนหรือบางสถานการณ์อยากทุกอย่างชัดๆ วิธีการคือ เพิ่มค่า f (aperture) ทำให้ชัดลึก แต่เมื่อรูรับแสงแคบลง ทำให้แสงเข้ามาน้อย ทำให้ภาพสว่างน้อยลง ควรชดเชยด้วยความเร็วชัตเตอร์ หรือ ISO เพื่อแลกกับ ความชัดลึกที่ชัดพอที่จะครอบคลุมทุกอย่างที่คุณต้องการ

Photo byJonathan Kos-Read

4) ไม่ชัดเนื่องจาก โฟกัสพลาด

เลนส์มีระบบโฟกัส เพื่อให้สิ่งที่เราโฟกัสนั้นคมชัด กล้องจะเป็นตัวบอกว่าควรจะโฟกัสที่ไหน และเลนส์ก็จะทำตามนั้น ส่วนมากเลนส์มักจะไม่พลาด ยกเว้นกล้องที่พลาดเอง ถ้ากล้องไม่ได้โฟกัสในที่ ที่เราต้องการ ตั้งค่ากล้องให้เป็น single-point focus และ เลือกจุดที่โฟกัส ในกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักคือ เลนส์ทำงานพลาด ควรเอาไปซ่อมครับ เพิ่มเติมอีกนิดคือ เลนส์จะมีระยะจำกัดของมัน หากใกล้วัตถุที่จะถ่ายเกินไปก็จะหลุดโฟกัสเหมือนกัน หากชอบถ่ายใกล้วัตถุบ่อยๆ แนะนำ เลนส์มาโคร หากแค่ลองเล่นๆ อาจซื้อฟิลเตอร์ close up แหวนกลับเลนส์ หรือ ท่อต่อมาโคร  เพื่อให้เข้าใกล้วัตถุได้มากขึ้น ดูรีวิวท่อต่อมาโคร ที่นี่ 

Photo by cabralgabriel

5) ไม่ชัดเนื่องจาก หมอกหรือฝุ่น

สภาพอากาศก็เป็นต้นเหตุของความไม่ชัดได้ ถ้าคุณอยู่ห่างจากวัตถุประมาณหนึ่ง ความชื้นในอากาศจะทำให้ภาพของคุณแลดูนุ่มขึ้น ถ้ามีหมอก หรือฝุ่นจะทำให้ภาพของคุณไม่ชัด  มันยังส่งผลต่อสีสันของภาพด้วย สิ่งที่คุณทำได้คือ เข้าไปใกล้วัตถุ ทำให้อนุภาคระหว่างอากาศมีน้อยลง ส่งผลให้ภาพชัดขึ้น หรือ รอให้อากาศให้ดีขึ้น แต่ถ้าชอบบรรยากาศแบบมัวๆ แบบนั้นก็ถ่ายเลยครับ ไม่ต้องคิดมาก 🙂

Photo byInfomastern

6) ISO สูงไป จะเสียรายละเอียด

หากคุณเพิ่ม ISO สูงเกินไป เซนเซอร์จะสร้าง Noise ขึ้นมาจำนวนมาก ไม่เกี่ยวว่าเลนส์คุณจะคุณภาพดีแค่ไหน  Noise สามารถทำให้ภาพเสียรายละเอียดลงไปได้ ทางแก้เดียวคือ ลด ISO ลง และเพิ่มแสงจากทางอื่น เช่น ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ , รูรับแสงกว้างๆ หรือแสงเทียม เช่น แฟลช เทคโนโลยีสมัยใหม่นี้สามารถลด Noise ได้หากด้วยการแต่งภาพในโปรแกรมต่างๆ แต่ทว่า หากลด Noise มากเกินไป ก็จะสูญเสียรายละเอียดอยู่ดี
ช่างภาพที่จริงจัง(serious photographer) ส่วนใหญ่เลยชอบถ่ายที่ ISO น้อยๆ

Photo bypfala

หวังว่าบทความนี้ทำให้คุณเข้าใจเรื่องการภ่ายภาพมากขึ้น และ มี่ความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้นนะครับ

Credits: lightstalking