ทำไมถ่ายแล้ว ไม่ชัด ? มาเรียนรู้วิธีถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายคนที่เคยถ่ายภาพมา คงเคยประสบปัญหาถ่ายมาแล้วไม่ชัด กันทั้งนั้น หลายคนทราบวิธีและแก้ไขมันได้ แต่หลายคน ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นที่สาเหตุอะไรได้บ้างวันนี้เราจะมา ไขข้อสงสัยกันว่าทำไมถ่ายมาแล้วมันไม่ชัด และ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณอยากได้ภาพ เบลอๆ หรือภาพชัดๆ คุณก็สามารถกำหนดได้แล้ว และมีความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้น

1) กล้องสั่น

เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ และ กล้องขยับเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ภาพเบลอได้แล้ว ยิ่งตอนกลางคืน หรือที่มืดๆ ใครใช้โหมดออโต้ บางครั้งกล้องจะดึงความเร็วชัตเตอร์มาต่ำเพื่อให้ได้ภาพสว่างขึ้น หากมือไม่นิ่งพอ หรือ ไม่มีขาตั้งกล้อง ทำให้ภาพไม่ชัดได้ง่าย วิธีแก้อาจใช้ ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ควรจะใช้ ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/ความยาวโฟกัส เช่นเลนส์ 50 mm ต้องใช้ ความเร็วชัตเตอร์อย่างต่ำ 1/50
หรือ อย่าให้กล้องสั่น โดยการใช้ขาตั้ง ใช้สายลั่น ทำให้คุณถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆได้ แต่หาก subject ที่คุณถ่ายเคลื่อนไหว ก็ทำให้ไม่ชัดอยู่ดี ต้องไปดูข้อ 2

Photo by Yosuke WATANABE

2) ภาพไม่ชัดเนื่องจาก subject เคลื่อนไหว

อย่างที่กล่าวในข้อแรก หาก subject เคลื่อนไหว คุณต้องแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ หากอยากจะจับภาพให้นิ่ง และชัด  แต่หากอยากได้ subject นิ่งๆ ชัดๆ แต่ พื้นหลัง เบลอๆ ต้องใช้เทคนิคที่เรียกว่า panning เห็นได้บ่อยในภาพที่ถ่ายรถ รถจะชัด พื้นหลังจะเบลอ และแสดงถึงการเคลื่อนไหว panning หรือการแพนกล้อง หรือบางคนเรียกการส่ายกล้อง เป็นการ เลื่อนกล้องตามวัตถุขณะกดชัตเตอร์ (ส่วนมากจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ ขึ้นอยู่กับความเร็วของ subject)

Photo by damonjah

3) พื้นหลังไม่ชัด (หลังเบลอ)

หลังเบลอ หรือ การถ่ายโบเก้ (ดูวิธีการถ่ายโบเก้ ที่นี่ )เป็นวิธีที่หลายคนชอบ แต่บางคนหรือบางสถานการณ์อยากทุกอย่างชัดๆ วิธีการคือ เพิ่มค่า f (aperture) ทำให้ชัดลึก แต่เมื่อรูรับแสงแคบลง ทำให้แสงเข้ามาน้อย ทำให้ภาพสว่างน้อยลง ควรชดเชยด้วยความเร็วชัตเตอร์ หรือ ISO เพื่อแลกกับ ความชัดลึกที่ชัดพอที่จะครอบคลุมทุกอย่างที่คุณต้องการ

Photo byJonathan Kos-Read

4) ไม่ชัดเนื่องจาก โฟกัสพลาด

เลนส์มีระบบโฟกัส เพื่อให้สิ่งที่เราโฟกัสนั้นคมชัด กล้องจะเป็นตัวบอกว่าควรจะโฟกัสที่ไหน และเลนส์ก็จะทำตามนั้น ส่วนมากเลนส์มักจะไม่พลาด ยกเว้นกล้องที่พลาดเอง ถ้ากล้องไม่ได้โฟกัสในที่ ที่เราต้องการ ตั้งค่ากล้องให้เป็น single-point focus และ เลือกจุดที่โฟกัส ในกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักคือ เลนส์ทำงานพลาด ควรเอาไปซ่อมครับ เพิ่มเติมอีกนิดคือ เลนส์จะมีระยะจำกัดของมัน หากใกล้วัตถุที่จะถ่ายเกินไปก็จะหลุดโฟกัสเหมือนกัน หากชอบถ่ายใกล้วัตถุบ่อยๆ แนะนำ เลนส์มาโคร หากแค่ลองเล่นๆ อาจซื้อฟิลเตอร์ close up แหวนกลับเลนส์ หรือ ท่อต่อมาโคร  เพื่อให้เข้าใกล้วัตถุได้มากขึ้น ดูรีวิวท่อต่อมาโคร ที่นี่ 

Photo by cabralgabriel

5) ไม่ชัดเนื่องจาก หมอกหรือฝุ่น

สภาพอากาศก็เป็นต้นเหตุของความไม่ชัดได้ ถ้าคุณอยู่ห่างจากวัตถุประมาณหนึ่ง ความชื้นในอากาศจะทำให้ภาพของคุณแลดูนุ่มขึ้น ถ้ามีหมอก หรือฝุ่นจะทำให้ภาพของคุณไม่ชัด  มันยังส่งผลต่อสีสันของภาพด้วย สิ่งที่คุณทำได้คือ เข้าไปใกล้วัตถุ ทำให้อนุภาคระหว่างอากาศมีน้อยลง ส่งผลให้ภาพชัดขึ้น หรือ รอให้อากาศให้ดีขึ้น แต่ถ้าชอบบรรยากาศแบบมัวๆ แบบนั้นก็ถ่ายเลยครับ ไม่ต้องคิดมาก 🙂

Photo byInfomastern

6) ISO สูงไป จะเสียรายละเอียด

หากคุณเพิ่ม ISO สูงเกินไป เซนเซอร์จะสร้าง Noise ขึ้นมาจำนวนมาก ไม่เกี่ยวว่าเลนส์คุณจะคุณภาพดีแค่ไหน  Noise สามารถทำให้ภาพเสียรายละเอียดลงไปได้ ทางแก้เดียวคือ ลด ISO ลง และเพิ่มแสงจากทางอื่น เช่น ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ , รูรับแสงกว้างๆ หรือแสงเทียม เช่น แฟลช เทคโนโลยีสมัยใหม่นี้สามารถลด Noise ได้หากด้วยการแต่งภาพในโปรแกรมต่างๆ แต่ทว่า หากลด Noise มากเกินไป ก็จะสูญเสียรายละเอียดอยู่ดี
ช่างภาพที่จริงจัง(serious photographer) ส่วนใหญ่เลยชอบถ่ายที่ ISO น้อยๆ

Photo bypfala

หวังว่าบทความนี้ทำให้คุณเข้าใจเรื่องการภ่ายภาพมากขึ้น และ มี่ความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้นนะครับ

Credits: lightstalking

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ง่ายแต่แจ๋ง! การใช้ไฟคริสต์มาส สร้างโบเก้ด้านหน้าในการถ่ายคน

ช่างภาพหลายคนชอบถ่ายโบเก้ซึ่งอยู่ด้านหลังนางแบบ แต่วันนี้ Mark Wallace (Adorama TV) จะมาสอนวิธีการสร้างโบเก้ด้านหน้าโดยใช้หลอดไฟจำพวกไฟคริสต์มาส ซึ่งวิธีการง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ คุณสามารถใช้แสงจากธรรมชาติ หรือ ไฟต่อเนื่อง และควรใช้พื้นหลังที่ไม่รก และคุณต้องมี 3 สิ่งนี้ ไฟ LED หรือ ไฟคริสต์มาส ขาตั้งกล้อง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง คุณตั้งขาตั้ง และใช้ Manual Focus เพราะไฟจะอยู่ด้านหน้าหากใช้ auto...

เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคจบ)

หลังจากได้อ่านบทความ เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคแรก) ยังมีเทคนิคเพิ่มเติมสำหรับถ่ายอาหารอีกครับ แล้วเรามาต่อกันเลยดีกว่านะครับ เลือกวัตุดิบที่สดใหม่ หากผิวของวัตถุดิบเหี่ยวย่นหรือได้รับความเสียหาย ก็หาอันใหม่ หรือหามัมที่ไม่เห็นส่วนนั้น มันดูง่ายๆ แต่บ่อยครั้งที่หลายคนมักจะพลาด หลายครั้งที่คุณถ่ายมันใกล้ๆ สิ่งบกพร่องของวัตถุดิบนั้นอาจโผล่มาได้ ตรวจสอบมันให้ดีก่อน และเลือกซื้อวัตถุดิบมาอย่างรอบคอบ แสงคือทุกอย่าง ภาพแสงจากด้านหน้า ทำให้ภาพแบนๆ ภาพแสงจากด้านหลังทำให้สวยดูน่ากินขึ้น แสงจากด้านหลังเป็นกุญแจสำคัญทำให้อาหารดูดี และมันทำให้ควันหรือไอความร้อนต่างๆ มองเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อส่องไฟจากด้านหลัง ลองดูภาพที่สองสลัดดูน่ากินขึ้นเพราะแสงจากด้านหลัง ทำให้เรียบง่าย อะไรที่คุณไม่ต้องการเอาออกซะ สิ่งที่มันดึงดูดความสนใจหรือทำให้ความสนใจของอาหารลดน้อยลงก็เอาออก แต่ถ้าอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วดูไม่สวยเท่าไหร่ ก็ถ่ายเฉพาะส่วนหนึ่ง จากรูปซุปนี้ดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ คุณก็ต้องทำอะไรกับมันซะหน่อยแล้ว จัดแต่งให้สวยงาม และครอปภาพออกส่วนหนึ่ง ใช้ของตกแต่งแบบเรียบง่ายรวมทั้งวัตถุดิบด้วย ใช้จาน ชาม ช้อน...

20 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่จะช่วยให้ภาพของคุณสวยขึ้น ภาค 1

วันนี้ผมมี 20 แนวทางการจัดองค์ประกอบของคุณ Barry O Carroll  มาฝากกันครับ เป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบว่า สิ่งต่างๆที่อยู่ในเฟรมนั้น ควรจะมีการจัดเรียงอย่างไรเพื่อให้ภาพออกมาดูน่าสนใจมากขึ้น ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง 1.กฏสามส่วน เชื่อว่าช่างภาพส่วนใหญ่น่าจะคุ้นหูกับกฏนี้มากที่สุด หรือหลายคนคิดอะไรไม่ออกก็ใช้กฏนี้เป็นที่ตั้ง กฏสามส่วนเป็นการแบ่งภาพออกเป็นสามส่วน ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ส่วนไหนมีรายละเอียดที่น่าสนใจก็จะเก็บมาสองส่วน ที่เหลืออีก 1 ส่วน จะมีจุดตัดที่เกิดขึ้นจากการแบ่งเป็นสี่เหลี่ยมเก้าช่องนี้ เรียกว่า “จุดตัด 9 ช่อง” เราก็วางสิ่งที่น่าสนใจบนจุดเหล่านั้นได้ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฏสามส่วนได้ที่นี่ ในภาพนี้  ได้วางเส้นขอบฟ้าไว้ที่ เส้นด้านล่าง...

7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย เมื่อหัดถ่าย Street

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา  James Maher ได้เจอช่างภาพ Street รุ่นใหม่ๆ และสังเกตข้อผิดพลาดของพวกเขา และนำมารวบรวม 7 ข้อหลักๆที่พบเห็น มาดูกันว่า 7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย เมื่อหัดถ่าย Street ของมือใหม่มีอะไรบ้าง 1.คิดมากเกินไปขณะถ่าย หากคุณกำลังอ่านบทความนี้ คุณทำถูกต้องแล้ว คุณควรจะอ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพเพื่อสอนตัวเอง เรียนรู้งานจากช่างภาพเก่งๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณออกไปถ่ายภาพ พยายามอย่าคิดมากเกินไป มีทิปและเทคนิคมากมาย คุณอาจต้องกังวลมากว่าจะได้ภาพแย่ๆมา อย่าไปกังวล เมื่อออกไปถ่ายจงสนุกกับมัน...

สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

Jeff Cable ช่างภาพจากซานฟรานซิสโก ผมใช้เวลาหลายปีในการเป็นผู้อำนวยการด้านฝ่ายขายที่ Lexar และเขาไม่เคยบอก เกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ กับการ์ดหน่วยความจำ บัดนี้เขาได้ออกจากบริษัทแล้ว และสามารถเขียนมาบอกเล่าทุกคนได้ คนส่วนมากเมื่อมองการ์ดหน่วยความจำ ก็จะเห็นเป็นชิ้นพลาสติก หรือชิ้นเหล็กอันหนึ่ง พวกเขาไม่คิดอะไรมากมาย แต่ภายในนั้นมันฉลาด มีหน่วยประมวลผล มีหน่วยความจำ และอีกมากมาย คุณภาพของหน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล จะเป็นตัวกำหนดความเร็วในการอ่านเขียนและคุณภาพของการ์ดของคุณ ในการ์ดหน่วยความจำ มีบางอย่างที่เรียกว่า  File Allocation Table...

Related articles