สุดยอดภาพชนะเลิศ Sony World Photography Awards 2020

ในที่สุดก็ประกาศผลแล้วสำหรับการประกวดถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Sony World Photography Awards 2020 รางวัลช่างภาพแห่งปี 2020 ได้เงินรางวัลถึง 800,000 บาท ชื่อภาพชุด Seeds of Resistance โดย Pablo Albarenga โดยมีรางวัลชนะเลิศแต่ละหมวดด้วยมาดูกันครับ

ภาพชุดชนะเลิศแห่งปี ชื่อ เมล็ดพันธุ์แห่งการต้านทาน (Seeds of Resistance)

ถ่ายโดย โดย Pablo Albarenga

ในปี 2017 ผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมกว่า 207 คนถูกสังหารขณะที่ปกป้องชุมชนของเขาจากการทำเหมือง, เกษตรกรรม และโครงการอื่นๆ จากรายงานของ Global Witness ในปี 2018 พบว่าคดีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในบราซิลโดยมีการลอบสังหาร 57 ครั้งซึ่ง 80% เป็นการต่อต้านผู้คนที่ปกป้องปอดยักษ์ของโลกอย่างอเมซอน แต่กระนั้นประชากรพื้นเมืองปฏิเสธที่หนีออกจากพื้นที่ถึงแม้จะถูกทำลายไปแล้วก็ตาม เพราะพวกเขามีความเชื่อเรื่องพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ภาพชุด Seed of Resistance เป็นโครงการที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกป้องดินแดนและดินแดนที่พวกเขาอาศัยอยู่ในภาพเดียว

ชนะเลิศหมวดสถาปัตยกรรม

ชื่อภาพ กระท่อมตกปลาน้ำแข็ง

ถ่ายโดย Sandra Herber

ฤดูหนาวในแมนิโทบา ประเทศแคนาดานั้นยาวนาน ชาวประมงแถบนี้มีกระท่อมสไตล์มินิมอลที่ออกแบบมาอย่างน่าอัศจรรย์ใช้สำหรับตกปลา และสามารถเคลื่อนย้ายได้

ชนะเลิศหมวดสิ่งแวดล้อม

ถ่ายโดย Robin Hinsch

พื้นที่ชุ่มน้ำกว่า 70,000 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ปากแม่น้ำไนเจอร์ที่เกิดจากการทับถมของตะกอน ที่นี่มีประชากรกว่า 30 ล้านคน และกว่า 40 ชาติพันธุ์ ที่นี่มีมวลดิน 7.5% ของไนจีเรีย เคยมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ แต่เมื่ออุตสาหกรรมน้ำมันเข้ามา และมีการรั่วไหล 6,817 ครั้ง ในช่วงปี พ.ศ. 2519-2544 จำนวนสามล้านบาร์เรล ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์อย่างรุนแรง

ชนะเลิศหมวดธรรมชาติและสัตว์ป่า

ถ่ายโดย Brent Stirton

ลิ่นเป็นสัตว์ที่ถูกค้าแบบผิดกฏหมายมากที่สุดในโลก ในช่วง 10 ปีมานี้มีการค้ายขายการประมาณ 1 ล้านตัวเกล็ดของมันถูกใช้ในวงการแพทย์จีน และเวียดนาม เนื้อของมันถูกขายเป็นอาหารอันโอชะ เป็นผลให้สัตว์ชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์เต็มที ภาพชุดนี้มีทั้งผู้คนที่ทำผิดกฏหมายและผู้คนที่กำลังช่วยมัน

หมวดกีฬา

ถ่ายโดย Ángel López Soto

มวลปล้ำเป็นกีฬาอันดับหนึ่งในเซเนกัล เป็นรูปแบบมวยปล้ำแบบดั้งเดิมที่รู้จักกันในชื่อ Lutte Traditionnelle การต่อสู้นี้ทำให้พวกเขามีฐานะทางสังคมและกาลเป็นเศรษฐี แต่ละครั้งที่แข่งดึงดูดคนกว่า 50,000 คนในสนามกีฬา มันเป็นประเพณี วัฒนธรรมและผสมความเชื่อเรื่องผีสาง ภาพชุดนี้เป็นการฝึกซ้อมที่ชายหาดของพวกเขา

ดูภาพชุดประเภท Profressional กันไปแล้วมาดูภาพเดี่ยวประเภท Open competition

ชนะเลิศหมวด Portraits และ Grand Prize ประเภท Open Competition

ถ่ายโดย Tom Oldham

ชนะเลิศหมวด Travel

ถ่ายโดย Adrian Guerin

ชนะเลิศหมวด Street

ถ่ายโดย Santiago Mesa

ชนะเลิศหมวด Still Life

ถ่ายโดย Jorge Reynal

ชนะเลิศหมวดสัตว์ป่า

ถ่ายโดย Guofei Li

ชนะเลิศหมวด Landscape

ถ่ายโดย Craig McGowan

ดูภาพอื่นๆเพิ่มเติม worldphoto

206,300FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ภาพถ่าย Silhouettes กับ ดวงจันทร์ดวงใหญ่ ด้วย เลนส์ 1200mm

ช่างภาพ Philipp Schmidli ได้ถ่ายรูป ปั่นจักรยานโดยพื้นหลังจะเป็นดวงจันทร์ขนาดมหึมาดังภาพครับ เขากล่าวว่าเขาใช้เวลาเกือบสี่เดือนในการพยายามถ่ายรูปนี้  แต่ก็มีอุปสรรคมากมายระหว่างนั้น เช่นสภาพอากาศเป็นต้น ในที่สุดต้องรอถึงเดือนที่สี่ ถึงจะมีสภาพอากาศที่ดี ไม่มีเมฆรบกวน และเขาก็ได้ภาพ วันนี้เขามาแนะนำวิธีการถ่ายให้กับเรากันครับ เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการสำรวจพื้นที่ที่จะถ่ายผ่าน Google Earth เขาต้องการภูเขาในระยะห่างที่พอดีกับเลนส์ เพื่อที่จะจับภาพ ดวงจันทร์ขนาดใหญ่ได้ ในที่สุดเขาก็ได้สถานที่ๆจะไปถ่ายคือที่นี่ เพื่อที่จะถ่ายให้ subject ขนาดเล็กเมื่อเทียบกับดวงจันทร์ เขาต้องการระยะห่างจากกล้อง กับภูเขา ระยะประมาณ 1.3 กิโลเมตร เขาใช้ Canon 1D...

วิธีการถ่ายทางช้างเผือกด้วยกล้องตัวคูณและเลนส์คิท

การถ่ายทางช้างเผือกหากได้กล้องฟูลเฟรมและเลนส์ที่มีคุณภาพรูรับแสงกว้างก็จะมีโอกาสได้ภาพที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่หากเพื่อนๆมาแค่กล้องตัวคูณและเลนส์คิทชุดประหยัดๆ ก็สามารถถ่ายได้ ทางช่างภาพ Michael Ver Sprill หรือฉายา Milky Way Mike จะมาแนะนำเทคนิคกันครับ

องค์ประกอบศิลป์ โดย SORNSAK SAKBODIN

วันนี้นำบทความดีๆเรื่อง Design and Composition ที่อาจารย์ SORNSAK SAKBODIN เขียนไว้ เห็นว่ามีประโยชน์ต่อหลายๆคนจึงนำมาแบ่งปันกันเช่นเคยครับ หายไปหลายวัน ไปนั่งคิดดูว่าจะเขียนดีไหมน๊อ เพราะได้อ่านข้อความที่ไหนซักแห่ง บอกไว้ว่า ในการถ่ายภาพนั้น Unity นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกอย่างจะต้องไปด้วยกัน ไปทางเดียวกันหมด มันกวนใจนิดหน่อย เพราะความจริงแล้ว Unity มันเป็นเพียงแค่หนึ่งแนวทางของสิ่งที่เรียกว่า Composition เท่านั้นเอง คิดๆดูแล้ว ก็ว่าน่าจะเขียนตามที่ได้เรียนรู้มา แบ่งปันความรู้ให้แก่กัน ให้เข้าใจคำว่า...

5 เหตุผลดีๆ ในการใส่คนเข้าไปในภาพ Landscape

คุณกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพ landscape ของคุณอยู่หรือเปล่า? ช่างภาพ Landscape หลายคนชอบถ่าย ภูมิทัศน์สวยๆที่อยู่ตรงหน้า และไม่ชอบเวลามีคนหลุดเข้าไปอยู่ในเฟรม บางครั้งก็ต้องรอให้เขาเดินออกจากเฟรมเพื่อถ่าย แต่การเพิ่มคนเข้าไปจะทำให้ภาพคุณดูน่าสนใจมากขึ้นเพราะอะไรนะหรอ? ไปฟังกัน 1.เล่าเรื่องราว การเพิ่มคนลงในภาพ landscape ของเราจะช่วยให้ภาพมีเรื่องราว ผู้คนหรือแม้กระทั่งคนคนเดียว จะช่วยเพิ่มความลึกลับและการผจญภัยให้ภาพของคุณ คนที่มองจะสงสัยว่าเขาคือใคร ทำอะไร และทำไปอยู่ในภาพของคุณ เมื่อคนที่ดูรูปถามคำถามเหล่านี้ เขาก็จำสำรวจภาพของคุณ เหมือนเป็นการเพิ่มความบันเทิงให้ภาพถ่ายของคุณ ภาพชายที่ยืนอยู่บนภูเขาลูกใหญ่ ทำให้คนดูสงสัยว่าเขาไปทำอะไรตรงนั้น ถ้าเขาสะพายเป้ ถือไม้เท้า...

สอนการแต่งภาพโดยใช้ Radial Filter โดย Alex Armitage 

การแต่งภาพให้สวยดูน่าสนใจขึ้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาแต่งภาพเพียงภาพเดียว เทคนิคที่ผมแปลมาจากบทความของ Alex Armitage นี้ เรียบง่ายและรวดเร็ว แต่สามารถทำให้ได้ภาพออกมาสวย เทคนิคที่จะพูดถึงนี้เป็นการใช้ Radial Filter ใน Lightroom โดยที่ไม่ต้องใช้ luminosity masks, blend layers หรือวาดแสงใน Photoshop เลย เนื่องจากง่ายและรวดเร็ว (เฉลี่ยต่อภาพอาจไม่ถึง 5 นาที) คุณภาพที่ได้อาจไม่ละเอียดนัก คุณภาพนี้ทาง Alex Armitage...

Related articles