สุดยอดภาพชนะเลิศ Sony World Photography Awards 2020

ในที่สุดก็ประกาศผลแล้วสำหรับการประกวดถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Sony World Photography Awards 2020 รางวัลช่างภาพแห่งปี 2020 ได้เงินรางวัลถึง 800,000 บาท ชื่อภาพชุด Seeds of Resistance โดย Pablo Albarenga โดยมีรางวัลชนะเลิศแต่ละหมวดด้วยมาดูกันครับ

ภาพชุดชนะเลิศแห่งปี ชื่อ เมล็ดพันธุ์แห่งการต้านทาน (Seeds of Resistance)

ถ่ายโดย โดย Pablo Albarenga

ในปี 2017 ผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมกว่า 207 คนถูกสังหารขณะที่ปกป้องชุมชนของเขาจากการทำเหมือง, เกษตรกรรม และโครงการอื่นๆ จากรายงานของ Global Witness ในปี 2018 พบว่าคดีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในบราซิลโดยมีการลอบสังหาร 57 ครั้งซึ่ง 80% เป็นการต่อต้านผู้คนที่ปกป้องปอดยักษ์ของโลกอย่างอเมซอน แต่กระนั้นประชากรพื้นเมืองปฏิเสธที่หนีออกจากพื้นที่ถึงแม้จะถูกทำลายไปแล้วก็ตาม เพราะพวกเขามีความเชื่อเรื่องพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ภาพชุด Seed of Resistance เป็นโครงการที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกป้องดินแดนและดินแดนที่พวกเขาอาศัยอยู่ในภาพเดียว

ชนะเลิศหมวดสถาปัตยกรรม

ชื่อภาพ กระท่อมตกปลาน้ำแข็ง

ถ่ายโดย Sandra Herber

ฤดูหนาวในแมนิโทบา ประเทศแคนาดานั้นยาวนาน ชาวประมงแถบนี้มีกระท่อมสไตล์มินิมอลที่ออกแบบมาอย่างน่าอัศจรรย์ใช้สำหรับตกปลา และสามารถเคลื่อนย้ายได้

ชนะเลิศหมวดสิ่งแวดล้อม

ถ่ายโดย Robin Hinsch

พื้นที่ชุ่มน้ำกว่า 70,000 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ปากแม่น้ำไนเจอร์ที่เกิดจากการทับถมของตะกอน ที่นี่มีประชากรกว่า 30 ล้านคน และกว่า 40 ชาติพันธุ์ ที่นี่มีมวลดิน 7.5% ของไนจีเรีย เคยมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ แต่เมื่ออุตสาหกรรมน้ำมันเข้ามา และมีการรั่วไหล 6,817 ครั้ง ในช่วงปี พ.ศ. 2519-2544 จำนวนสามล้านบาร์เรล ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์อย่างรุนแรง

ชนะเลิศหมวดธรรมชาติและสัตว์ป่า

ถ่ายโดย Brent Stirton

ลิ่นเป็นสัตว์ที่ถูกค้าแบบผิดกฏหมายมากที่สุดในโลก ในช่วง 10 ปีมานี้มีการค้ายขายการประมาณ 1 ล้านตัวเกล็ดของมันถูกใช้ในวงการแพทย์จีน และเวียดนาม เนื้อของมันถูกขายเป็นอาหารอันโอชะ เป็นผลให้สัตว์ชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์เต็มที ภาพชุดนี้มีทั้งผู้คนที่ทำผิดกฏหมายและผู้คนที่กำลังช่วยมัน

หมวดกีฬา

ถ่ายโดย Ángel López Soto

มวลปล้ำเป็นกีฬาอันดับหนึ่งในเซเนกัล เป็นรูปแบบมวยปล้ำแบบดั้งเดิมที่รู้จักกันในชื่อ Lutte Traditionnelle การต่อสู้นี้ทำให้พวกเขามีฐานะทางสังคมและกาลเป็นเศรษฐี แต่ละครั้งที่แข่งดึงดูดคนกว่า 50,000 คนในสนามกีฬา มันเป็นประเพณี วัฒนธรรมและผสมความเชื่อเรื่องผีสาง ภาพชุดนี้เป็นการฝึกซ้อมที่ชายหาดของพวกเขา

ดูภาพชุดประเภท Profressional กันไปแล้วมาดูภาพเดี่ยวประเภท Open competition

ชนะเลิศหมวด Portraits และ Grand Prize ประเภท Open Competition

ถ่ายโดย Tom Oldham

ชนะเลิศหมวด Travel

ถ่ายโดย Adrian Guerin

ชนะเลิศหมวด Street

ถ่ายโดย Santiago Mesa

ชนะเลิศหมวด Still Life

ถ่ายโดย Jorge Reynal

ชนะเลิศหมวดสัตว์ป่า

ถ่ายโดย Guofei Li

ชนะเลิศหมวด Landscape

ถ่ายโดย Craig McGowan

ดูภาพอื่นๆเพิ่มเติม worldphoto

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

รูป 6 แบบ ที่ช่างภาพควรจะรู้วิธีการสร้างมัน

Jeff Meyer ได้เขียนบทความเกี่ยวกับการถ่าย/ทำ ภาพ 6 แบบ ที่ช่างภาพต้องรู้ มาลองดูกันครับว่าอันไหนที่คุณยังไม่ทราบบ้าง ขณะที่ความนิยมของเทคนิคการถ่ายรูป มีขึ้นมีลง แต่ก็มีบางเทคนิค ที่ยังคงได้รับความนยิมอย่างต่อเนื่อง นี่เป็น 6 เทคนิคที่พูดถึง 1) ทำภาพ tilt and shift แบบ ปลอมๆ เลนส์ Tilt-shift นั้นเป็นเลนส์ที่ดีมาก แต่ราคาก็แพงมาก มันทำให้ภาพนั้นมี...

ภาพเดียว อธิบาย Perspective ของ Focal length

Focal length ที่ต่างไปจะได้มุมมองที่ต่างไป หลายคนเข้าใจ perspective จากรูปนี้เพียงรูปเดียวครับ Credits: reddit

ช่างภาพ NG สัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้ายการถ่ายภาพ : STEVE MCCURRY

ช่างภาพท่องเที่ยวของ National Geographic อย่าง ODED WAGENSTEIN ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้านการถ่ายภาพอย่าง STEVE MCCURRY ตัวต่อตัว STEVE MCCURRY เป็นเจ้าของภาพที่มีชื่อเสียงอย่าง "Afghan girl"  และอีกมากมาย ซึ่งโชว์การใช้สี แสง และองค์ประกอบได้อย่างเหลือเชื่อ Steve McCurry ภาพ Afghan Girl, Pakistan- Steve...

10 หนังสือแนะนำสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ

ขึ้นปีใหม่แล้ว หลายคนกำลังมองหาหนังสือดีๆ เพื่อพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพในปีนี้กัน เราขอแนะนำ 10 หนังสือประเภท How-To และ หนังสือภาพดีๆให้ดูให้อ่านกันครับ ซึ่งหนังสือหลายเล่มจาก Amazon สามารถคลิ๊กเข้าไปดูเนื้อหาด้านในก่อนได้ครับ Irving Penn: Centennial Irving Penn ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างภาพที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 ซึ่ง 70 ปีชีวิตหลังกล้องของเขานั้นได้สร้างภาพสวยๆ น่าประทับใจมากมาย ในหนังสือ Irving Penn: Centennial จะได้เห็นภาพที่ยังไม่เคยตีพิมพ์อีกด้วย Advancing...

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

Related articles