เบื้องหลังภาพ Landscape ที่ชนะ ใช้เครื่องทำหมอก

0

Tim Shields จัดทำวีดีโอเบื้องหลัง และอธิบายว่าภาพที่เขาได้รางวัลเหรียญเงินการประกวด Epson Pano Awards แท้จริงแล้วเขาใช้เครื่องทำหมอก และในวีดีโอทำหน้าปกว่า ต้องการชนะประกวดถ่ายภาพหรอ? สร้างหมอกซิ

ขั้นตอนแรกคือ ยืมเครื่องสร้างหมอกควัน ที่บริษัทให้เช่าสำหรับงานก่อสร้าง เพราะเขาไว้ใช้สำหรับการทดสองอากาศรั่วในอาคาร ซึ่งที่ยืมมานั้นชื่อว่า Battle Fogger มันสร้างหมอกได้เยอะมาก เหมาะสำหรับงานนี้

ขั้นตอนที่ 2 เช่าเครื่องปั่นไฟ เพราะเราต้องเข้าไปในป่าซึ่งไม่มีไฟฟ้า เราต้องใช้เครื่องให้กำเนิดไฟฟ้าที่มีกำลังไฟเยอะ ใช้ได้นาน อุปกรณ์ต่างๆนั้นหนัก ต้องใช้ล้อลากเข้าไป

ขั้นตอนที่ 3 หาสถานที่ที่เหมาะสม เขาต้องการต้นไม้ที่ยืนตรง สูงๆ เพื่อให้เกิดลำแสง เขาก็ไปเจอสถานที่ในภาพซึ่งมีตะไคร้น้ำอยู่ตามพื้นด้วย เป็นฉากหน้าที่ไม่รก มันเหมาะมาก

ขั้นตอนที่ 4 ขออนุญาตใช้สถานที่ เขาต้องทำให้แน่ใจว่าการเข้าไปถ่ายทำครั้งนี้ ไม่ได้ทำผิดอะไร เลยทำเรื่องขออนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อควาสบายใจ

ขั้นตอนที่ 5 ชวนเพื่อนไป งานนี้ทำคนเดียวไม่ได้เขาชวน Chris Collacott ช่างภาพ Landscape ไป เพื่อนที่พร้อมจะอดทนและสนุกกับงานนี้

ขั้นตอนที่ 6 สภาพอากาศ ขั้นตอนที่สำคัญอีกอย่างคือรอสภาพอากาศดีๆ ฟ้าใส ทำให้มีแดดส่องผ่านใบไม้ ผ่านควันมาจนเกินลำแสง ไม่มีลม เพราะมันจะพัดหมอกไป

ถือว่า Tim Shields มีความพยายามสูงในการถ่ายครั้งนี้ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์ วิจารณ์ในบางส่วนประมาณว่า ถ่ายธรรมชาติ ควรให้เป็นธรรมชาติซิ สร้างขึ้นมาทำไม เพื่อนๆคิดเห็นอย่างไรมาแชร์กันได้นะครับ

credits: petapixel