สุดยอดภาพชนะเลิศการประกวด National Geographic ปี 2017

0

National Geographic ได้ประกาศผู้ชนะเลิศการประกวดถ่ายภาพ  Travel Photographer of the Year photo contest for 2017 โดยแบ่งเป็นสามประเภท และรางวัลชนะเลิศสูงสุด 1 รางวัล ได้แก่ชาวแม็กซิกันนามว่า Sergio Tapiro Velasco ผู้ที่ถ่ายภาพ The Power of Nature ดังรูปด้านล่าง

ภาพนี้ถ่ายที่  Volcán de Colima ประเทศแม็กซิโกวันที่ 13 ธ.ค. 2015 เป็น 1 ในภูเขาไฟที่ยังประทุอยู่บ่อยๆ เขาได้ทำการวิจัยและเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ประจำ ทำให้ได้ภูเขาไฟและสายฟ้าที่ใหญ่ที่สุดที่เขาเคยเห็นมา

ภาพนี้ได้ที่ 1 ในหมวด Nature ที่ถูกเลือกจาก 15,000 ภาพ จากช่างภาพกว่า 30 ประเทศ เขาได้รางวัล 87,500 บาท พร้อม ทริปท่องเที่ยวที่กาลาปากอส 10 วัน

หมวดธรรมชาติ

อันดับ 2 ถ่ายโดย  Hiromi Kano ชื่อภาพ “To Live” เป็นภาพหงส์ที่ดูมีชีวิตชีวาแม้อยู่ในโคลน

อันดับ 3 ถ่ายโดย Tarun Sinha ชื่อภาพ “Crocodiles at Rio Tarcoles” เขาถ่ายที่ Costa Rica ขณะที่เดินทางจาก Monteverde ไปยัง Playa Hermosa ช่วงข้ามแม่น้ำตรงสะพานเขาเห็นจระเข้ขนาดยักษ์กว่า 35 ตัวนอนเล่นโคลนอยู่ โดยถ่ายให้เห็นทั้งอยู่ในน้ำและบนบก

ชมเชยอันดับ 1 ถ่ายโดย Clane Gessel ชื่อภาพ “Marble Caves” ที่ปาตาโกเนีย

 ชมเชยอันดับ 2 ถ่ายโดย Yutaka Takafuji ชื่อภาพ “Forest of the Fairy”  ถ่ายช่วงเย็นในฤดูร้อนในหมู่บ้านเล็กๆประเทศญี่ปุ่น 

ชมเชยอันดับ 3 ถ่ายโดย Reynold Riksa Dewantara ชื่อภาพ “Mt. Bromo.” โบรโม่เป็นภูเขไฟขนาดเล็กตั้งอยู่ใน Java, อินโดนีเซีย ตอนผมไปมีการประทุรุนแรง สถานะการแจ้งเตือนสูงอันดับ 2

ชมเชยอันดับ 4 ถ่ายโดย  Shane Gross ชื่อภาพ “In Your Face.”  ฉลาม Caribbean reef sharks ปกติจะขี้าย ผมเลยตั้งกล้องบนหิน ที่ฉลามผ่านบ่อยๆ และตั้งรีโมทกดจนได้ภาพนี้มา

หมวดเมือง

รางวัลชนะเลิศถ่ายโดย Norbet Fritz ชื่อภาพ  “Levels of reading.” สถาปัตยกรรมที่ล้ำสมัยของหอสมุดใน Stuttgart โดยมีแสงธรรมชาติส่องมาลงมาจากหลังคาด้านบน เป็นเอกลักษณ์มาก

รองชนะเลิศอันดับ 1  ถ่ายโดย  Andy Yeung ชื่อภาพ “Walled City #08.” โดย Kowloon Walled City เคยเป็นแหล่งที่ประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก บ้านหลายหลังซ้อนทับกันจนบางหลังไม่ได้เชื่อมต่อกับภายนอก และในยุค 1990 เมืองนี่ถูกทำลายลง แต่ถ้าสังเกตให้ดีจริงๆ แล้วเมืองนี้ยังไม่ตาย ประชากรยังคงหนาแน่น ภาพนี้อยากให้ผู้คนคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตแสนแออัดในฮ่องกงในมุมมองใหม่ๆ

อันดับ 3 ถ่ายโดย  Misha De-Stroyev ชื่อภาพ “สนามฟุตบอล Henningsvær” อยู่ในเกาะ Lofoten ภาพนี้ถ่ายในช่วงทริปล่องเรือที่นอร์เวย์เดือน มิ.ย. 2017 ถ่ายด้วยโดรนที่ความสูง 120 เมตร

รางวัลชมเชยอันดับ 1 ถ่ายโดย Tetsuya Hashimoto ชื่อ สีสันอพาร์ทเมนท์ ถ่ายที่ Gifu ประเทศญีปุ่น

รางวัลชมเชยอันดับ 2 ถ่ายโดย  Andrzej Bochenski ชื่อภาพ “Al Ain.” เมืองใหม่กลางทะเลทราย

หมวดผู้คน

รางวัลชนะเลิศถ่ายโดย F.Dilek Uyar ชื่อภาพ “WORKSHIP” แสงที่สาดส่องเข้ามาในอาคารเก่าใน Konya สาวกได้เต้นอย่างสุขสันต์ นี่เป็นพิธี ที่แสดงถึงการเดินทางของจิตวิญญาณสู่ความจริง ความรัก และแสดงถึงการปฏิวัติอย่างต่อเนื่องของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด

รองชนะเลิศอันดับ 1 ถ่ายโดย Julius Y. ชื่อภาพ “Interesting moment.”  ผู้ชมกำลังมองภาพวาดของ Rembrandt และดูเหมือนว่าคนในภาพวาดกำลังมองดูผู้ชมเช่นกัน

รองชนะเลิศอันดับ 2 ถ่ายโดย Rodney Bursiel ชื่อภาพ “Under The Wave” ผมได้ไปเที่ยวที่ Tavarua เพื่อไปเล่นกระดานโต้คลื่นกับมืออาชีพ Donavon Frankenreiter ผมเลยลองถ่ายมุมมองแปลกๆดู

รางวัลชมเชยอันดับ 1 ถ่ายโดย Jobit George ชื่อภาพ “จากรุ่นสู่รุ่น” เป็นภาพพ่อที่กำลังแต่ตัวให้ลูก สวมใส่ชุดขาวตามประเพณี ในนิวเดลี ประเทศอินเดีย

รางวัลชมเชยอันดับ 2 ถ่ายโดย Moin Ahmed ชื่อภาพ “The Man’s Stare” ถ่ายเมื่อ 23 ก.ค. 2016 ที่สถานีรถไฟ Tongi ประเทศบังกลาเทศ ผมไปอยู่ที่นั่นเพื่อจะถ่ายรูปและรอจังหวะ รถไฟจาก Dhaka จะออกไปยังอำเภออื่น และหยุดที่ชานชลา 5 นาที ฝนตกหนักทันใดนั้นผมได้เห็นดวงตาที่จ้องมาทางผม และร่มที่กางอกเพื่อกันฝน เลยได้ภาพนี้มา

รางวัลชมเชยอันดับ 3 ถ่ายโดย  Michael Dean Morgan ชื่อภาพ “Blessings at Besakih” วัด Besakih ถูกขนานนามว่าเป็น แม่ของวัดทั้งปวงในบาหลีมากว่า 1000 ปี ตั้งอยู่บนเนินเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Mount Agung สูงขึ้นมาประมาณ 1000 กิโลเมตร ชาวบาหลีมักจะมาขอพรจากนักบวชหรือ เรียกว่า  “Pemangku” เพื่อความสิริมงคล

ดูผลงานอื่นๆได้ที่ Nat Geo contest website

credits: petapixel | NG