รวมภาพที่ได้รางวัลประกวดถ่ายภาพ Nat Geo Travel 2019

0

การประกวดถ่ายภาพ National Geographic Travel เป็นงานที่ยิ่งใหญ่และคนให้ความสนใจกันมาทุกปี มาปีนี้ปี 2019 ภาพที่ได้รางวัลชนะเลิศสูงสุดหรือ Grand prize คือ Greenlandic Winter ของ Weimin Chu ที่โชว์เรื่องราวยามค่ำคืนของหมู่บ้านชาวประมง Upernavik ใน กรีนแลนด์

รางวัลชนะเลิศ

ภาพ Greenlandic Winter ถ่ายโดย Weimin Chu

Upernavik เป็นเกาะเล็กๆทางกรีนแลนด์ตะวันตก ในอดีตบ้านต่างๆในกรีนแลนด์ถูกทาสีที่แตกต่างกัน เพื่อบ่งบอกอาชีพ ตั้งแต่สีแดงคือร้านค้า ไปยังสีน้ำเงินที่เป็นชาวประมง มันมีประโยชน์มากโดยเฉพาะช่วงที่ทุกอย่างถูกปกคุลมด้วยหิมะนี้

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ In the Age of Aviation ถ่ายโดย Jassen Todorov

สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโก มี 4 รันเวย์ มันเป็นรูปแบบที่หาดูได้ยากที่มีจุดสิ้นสุดทางวิ่ง 28 ซ้ายและขวา Jassen Todorov เล่าว่าเขามีความฝันจะถ่ายสนามบินแห่งนี้และทำเรื่องขอนุญาติบินขึ้นไปด้านบน เพื่อถ่ายลงมา วันนั้นลมแรงมาก 35-45 ไมล์ต่อ ชม. มันเป็นเรื่องยากมากที่จะควบคุมเครื่องบินขณะถ่ายรูป มันท้าทายมาก และทำให้ผมนอนไม่หลับไม่หลายวัน

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ Streets of Dhaka ถ่ายโดย Sandipani Chattopadhyay

ผู้คนได้สวดมนต์ใน Dhaka ใบบังกลาเทศ ขณะที่ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ Ijtema มีชาวมุสลิมกว่าล้านชีวิตมาที่นี่ พื้นที่สวดมนต์ขนาดจำกัด ผู้คนเลยทำพิธีการตรงถนนสายหลัก และการคมนาคมก็หยุดไปชั่วขณะ

รางวัลชมเชย

ภาพ Follow the Light โดย Junhui Fang

ภาพนี้ถ่ายที่ Seda Larung Gar Buddhist Academy เป็นที่อยู่อาศัยของพระ เดินทางจากเมืองที่ใกล้ที่สุดมายังลารุงการ์ต้องขับรถ 14 ชั่วโมง การเดินทางค่อนข้างลำบาก ภาพนี้โชว์บ้านเล็กๆสีแดงทางฝั่งซ้าย และ พื้นหญ้าสีเขียวฝั่งขวา พระจะเดินตามแสงไฟไปบ้าน

ประเภทธรรมชาติ

ภาพชนะเลิศ

ภาพ Tender Eyes ถ่ายโดย Tamara Blazquez Haik

แร้งตัวนี้บินอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Monfragüe ประเทศสเปน ใครๆก็ว่าแร้งนำลางไม่ได้มาหา แต่ดูดวงตาที่อ่อนโยนของมันซิ มันมีส่วนสำคัญในระบบนิเวศน์ช่วยจัดการซากศพ เป็นสัตว์ชั้นสูงและสง่างาม เราควรชื่นชมมันมากกว่า

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ Dream Catcher ถ่ายโดย Danny Sepkowski

เกิดอะไรขึ้นก่อนคลื่นจะแตก มันเป็นคำถามที่นำมาสู่งานชิ้นนี้ Danny Sepkowski ได้ตัดสินใจไปถ่ายดวงอาทิตย์ตก ฝั่งตะวันออกของ Oahu ฮาวาย ช่างภาพกว่าร้อยคนไปถ่ายภาพตอนเช้า แต่เขากลับไปถ่ายช่วงเย็น เพื่อให้ได้สีสันและพื้นผิวที่เขาต้องการ มันไม่ง่ายเลยที่จะถ่ายขณะที่คลื่นกำลังจะซัดคุณ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ Dusky Dolphins ถ่ายโดย Scott Portelli

ในหุบเขาลึก Kaikoura นิวซีแลนด์ โลมามักจะเดินทางด้วยกันจำนวนหนึ่ง เพื่อไปหาอาหาร มันว่ายน้ำเร็วมาก Scott Portelli ซึ่งอยู่บนเรือ รอจังหวะที่มันจะขึ้นมายังผิวน้ำ ให้พื้นผิวที่ดูลื่นไหล

รางวัลชมเชย

ภาพ King of the Alps โดย Jonas Schafer

ฝูงแพะในสวิตเซอร์แลนด์กำลังข้ามสันเขาเหนือทะเลสาบ Brienz พลังและเขาของมันแสดงให้เห็ฯว่าใครเป็นราชาแห่งเทือกเขาแอลป์

ประเภทคน

รางวัลชนะเลิศ

ภาพ Showtime ถ่ายโดย Huaifeng Li

นักแสดงเตรียมตัวสำหรับเล่นงิ้วใน Licheng ประเทศจีน Huaifeng Li ได้ใช้เวลาทั้งวันกับนักแสดงเหล่านี้ เป็นหนึ่งในภาพชุด ชีวิตในถ้ำ ในที่ราบสูง Loess Plateau ชาวบ้านขุดหลุมที่เรียกว่า Yaodongs เพื่ออยู่อาศัยและกักเก็บความร้อนในฤดูหนาว

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ Daily Routine โดย Yoshiki Fujiwara

ภาพนี้ถ่ายที่สวนสาธารณะที่ Choi Hung House ใน ฮ่องกง เมื่อไปช่วงบ่ายๆ จะเจอคนพลุกพล่าน ที่ถ่ายรูปและเล่นบาสเก็ตบอล แต่หากไปเช้าตรู่จะเจออีกบรรยากาศ เงียบสงบ และช่างภาพได้เห็นชายชรากำลังทำไทเก็กกลางแสงอาทิตย์

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ Horses ถ่ายโดย Jose Antonio Zamora

ทุก ๆ ปีในงานฉลองนักบุญแอนโธนี มีการจัดพิธีเลี้ยงสัตว์ให้บริสุทธิ์ที่เรียกว่าลาสลูมินาเรียในสเปน ในจังหวัด Avila ม้าและคนขี่ม้ากระโดดกองไฟในพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 (สัตว์ไม่เจ็บ) และเป็นพิธีกรรมที่ทำซ้ำทุกปี

รางวัลชมเชย

ภาพ Mood ถ่ายโดย Navin Vatsa

ภาพนี้ถ่ายช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นที่แม่น้ำ Yamuna ในเดลีประเทศอินเดีย เด็กชายที่อยู่ในความคิดของตัวเองอย่างเงียบๆ ในขณะที่ผู้คนเพลิดเพลินกับเสียงนกนางนวลนับพันตัว แสงสีทองจากตะวันออก ผสมกับฟ้าสีน้ำเงินฝั่งตะวันตก Navin Vatsa มาเยี่ยมที่นี่บ่อยในเวลาสามปีที่ผ่านมา และช่วงนี้มีช่างภาพเข้ามาถ่ายมากมาย

credits:  National Geographic website | petapixel