รวมภาพที่ได้รางวัลประกวดถ่ายภาพ Nat Geo Travel 2019

การประกวดถ่ายภาพ National Geographic Travel เป็นงานที่ยิ่งใหญ่และคนให้ความสนใจกันมาทุกปี มาปีนี้ปี 2019 ภาพที่ได้รางวัลชนะเลิศสูงสุดหรือ Grand prize คือ Greenlandic Winter ของ Weimin Chu ที่โชว์เรื่องราวยามค่ำคืนของหมู่บ้านชาวประมง Upernavik ใน กรีนแลนด์

รางวัลชนะเลิศ

ภาพ Greenlandic Winter ถ่ายโดย Weimin Chu

Upernavik เป็นเกาะเล็กๆทางกรีนแลนด์ตะวันตก ในอดีตบ้านต่างๆในกรีนแลนด์ถูกทาสีที่แตกต่างกัน เพื่อบ่งบอกอาชีพ ตั้งแต่สีแดงคือร้านค้า ไปยังสีน้ำเงินที่เป็นชาวประมง มันมีประโยชน์มากโดยเฉพาะช่วงที่ทุกอย่างถูกปกคุลมด้วยหิมะนี้

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ In the Age of Aviation ถ่ายโดย Jassen Todorov

สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโก มี 4 รันเวย์ มันเป็นรูปแบบที่หาดูได้ยากที่มีจุดสิ้นสุดทางวิ่ง 28 ซ้ายและขวา Jassen Todorov เล่าว่าเขามีความฝันจะถ่ายสนามบินแห่งนี้และทำเรื่องขอนุญาติบินขึ้นไปด้านบน เพื่อถ่ายลงมา วันนั้นลมแรงมาก 35-45 ไมล์ต่อ ชม. มันเป็นเรื่องยากมากที่จะควบคุมเครื่องบินขณะถ่ายรูป มันท้าทายมาก และทำให้ผมนอนไม่หลับไม่หลายวัน

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ Streets of Dhaka ถ่ายโดย Sandipani Chattopadhyay

ผู้คนได้สวดมนต์ใน Dhaka ใบบังกลาเทศ ขณะที่ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ Ijtema มีชาวมุสลิมกว่าล้านชีวิตมาที่นี่ พื้นที่สวดมนต์ขนาดจำกัด ผู้คนเลยทำพิธีการตรงถนนสายหลัก และการคมนาคมก็หยุดไปชั่วขณะ

รางวัลชมเชย

ภาพ Follow the Light โดย Junhui Fang

ภาพนี้ถ่ายที่ Seda Larung Gar Buddhist Academy เป็นที่อยู่อาศัยของพระ เดินทางจากเมืองที่ใกล้ที่สุดมายังลารุงการ์ต้องขับรถ 14 ชั่วโมง การเดินทางค่อนข้างลำบาก ภาพนี้โชว์บ้านเล็กๆสีแดงทางฝั่งซ้าย และ พื้นหญ้าสีเขียวฝั่งขวา พระจะเดินตามแสงไฟไปบ้าน

ประเภทธรรมชาติ

ภาพชนะเลิศ

ภาพ Tender Eyes ถ่ายโดย Tamara Blazquez Haik

แร้งตัวนี้บินอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Monfragüe ประเทศสเปน ใครๆก็ว่าแร้งนำลางไม่ได้มาหา แต่ดูดวงตาที่อ่อนโยนของมันซิ มันมีส่วนสำคัญในระบบนิเวศน์ช่วยจัดการซากศพ เป็นสัตว์ชั้นสูงและสง่างาม เราควรชื่นชมมันมากกว่า

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ Dream Catcher ถ่ายโดย Danny Sepkowski

เกิดอะไรขึ้นก่อนคลื่นจะแตก มันเป็นคำถามที่นำมาสู่งานชิ้นนี้ Danny Sepkowski ได้ตัดสินใจไปถ่ายดวงอาทิตย์ตก ฝั่งตะวันออกของ Oahu ฮาวาย ช่างภาพกว่าร้อยคนไปถ่ายภาพตอนเช้า แต่เขากลับไปถ่ายช่วงเย็น เพื่อให้ได้สีสันและพื้นผิวที่เขาต้องการ มันไม่ง่ายเลยที่จะถ่ายขณะที่คลื่นกำลังจะซัดคุณ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ Dusky Dolphins ถ่ายโดย Scott Portelli

ในหุบเขาลึก Kaikoura นิวซีแลนด์ โลมามักจะเดินทางด้วยกันจำนวนหนึ่ง เพื่อไปหาอาหาร มันว่ายน้ำเร็วมาก Scott Portelli ซึ่งอยู่บนเรือ รอจังหวะที่มันจะขึ้นมายังผิวน้ำ ให้พื้นผิวที่ดูลื่นไหล

รางวัลชมเชย

ภาพ King of the Alps โดย Jonas Schafer

ฝูงแพะในสวิตเซอร์แลนด์กำลังข้ามสันเขาเหนือทะเลสาบ Brienz พลังและเขาของมันแสดงให้เห็ฯว่าใครเป็นราชาแห่งเทือกเขาแอลป์

ประเภทคน

รางวัลชนะเลิศ

ภาพ Showtime ถ่ายโดย Huaifeng Li

นักแสดงเตรียมตัวสำหรับเล่นงิ้วใน Licheng ประเทศจีน Huaifeng Li ได้ใช้เวลาทั้งวันกับนักแสดงเหล่านี้ เป็นหนึ่งในภาพชุด ชีวิตในถ้ำ ในที่ราบสูง Loess Plateau ชาวบ้านขุดหลุมที่เรียกว่า Yaodongs เพื่ออยู่อาศัยและกักเก็บความร้อนในฤดูหนาว

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

ภาพ Daily Routine โดย Yoshiki Fujiwara

ภาพนี้ถ่ายที่สวนสาธารณะที่ Choi Hung House ใน ฮ่องกง เมื่อไปช่วงบ่ายๆ จะเจอคนพลุกพล่าน ที่ถ่ายรูปและเล่นบาสเก็ตบอล แต่หากไปเช้าตรู่จะเจออีกบรรยากาศ เงียบสงบ และช่างภาพได้เห็นชายชรากำลังทำไทเก็กกลางแสงอาทิตย์

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

ภาพ Horses ถ่ายโดย Jose Antonio Zamora

ทุก ๆ ปีในงานฉลองนักบุญแอนโธนี มีการจัดพิธีเลี้ยงสัตว์ให้บริสุทธิ์ที่เรียกว่าลาสลูมินาเรียในสเปน ในจังหวัด Avila ม้าและคนขี่ม้ากระโดดกองไฟในพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 (สัตว์ไม่เจ็บ) และเป็นพิธีกรรมที่ทำซ้ำทุกปี

รางวัลชมเชย

ภาพ Mood ถ่ายโดย Navin Vatsa

ภาพนี้ถ่ายช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นที่แม่น้ำ Yamuna ในเดลีประเทศอินเดีย เด็กชายที่อยู่ในความคิดของตัวเองอย่างเงียบๆ ในขณะที่ผู้คนเพลิดเพลินกับเสียงนกนางนวลนับพันตัว แสงสีทองจากตะวันออก ผสมกับฟ้าสีน้ำเงินฝั่งตะวันตก Navin Vatsa มาเยี่ยมที่นี่บ่อยในเวลาสามปีที่ผ่านมา และช่วงนี้มีช่างภาพเข้ามาถ่ายมากมาย

credits:  National Geographic website | petapixel

204,284FansLike
1,133FollowersFollow
653FollowersFollow
3,810SubscribersSubscribe

5 เทคนิคง่ายๆ ในการเพิ่มสีสันให้ภาพ Portraits

หากคุณชอบที่จะลองอะไรใหม่ๆ หรือชอบที่จะได้ภาพแนวใหม่ๆ แล้วละก็วันนี้เรานำเสนอการใส่สีสันให้กับภาพถ่ายบุคคล ของคุณ   Jessica Kobeissi ได้ทำวีดีโอสั้นๆ แนะนำการใส่สีสันให้กับภาพ portraits ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน ไปชมกันเลย หุ้มไฟด้วยกระดาษแก้วสีสันต่างๆ (หรือใช้เจลสีต่างๆ ที่แฟลช) ใช้ เครื่องแขวนเพื่อใช้จับแสง (suncatchers) ร้านของตกแต่งบ้านมีขาย ใช้แว่น kaleidoscope บังหน้าเลนส์ก่อนถ่าย ใช้ปากกาไฮไลท์ระบายที่แผ่นใส มาบังหน้าเลนส์ ใช้แป้ง Holi ป้ายกับตัวแบบตรงๆ ชมวีดีโออื่นๆของเขาได้ที่  Jessica Kobeissi ครับ credits:...

วิธีอัพโหลดรูป Instagram จากคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริม

ช่างภาพหลายคนที่ต้องมาแต่งรูปบนคอมพ์ แล้วอยากจะอัพ Instagram ก็ต้องอัพลงมือถือก่อน หรือไม่ก็ใช้โปรแกรมอย่าง Gramblr หรือ InstaPic ตอนนี้ได้มีวิธีใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพา Software เหล่านั้นแล้ว ก่อนอื่นคุณต้องใช้ Chrome นะครับ ในบทความเขาบอกให้เปิดในโหมด Incognito แต่ผมลองไม่ใช้ก็สามารถทำได้เหมือนกัน คลิ๊กขวาตรงไหนก็ได้ที่หน้าเว็บแล้วเลือกอันสุดท้าย Inspect หรือใช้ ปุ่มลัด Control+Shift+I ใน แมคก็ Option+Command+I หรือกดมุมบนขวาแล้วเลือกตามภาพนี้ก็ได้ จะขึ้นหน้าต่างมาให้ ให้เลือกปุ่มที่ดูเหมือนมือถือและ Tablet...

8 ไอเดียสุดเก๋ ที่ทำให้การถ่ายรูปโดยมือถือของคุณ ไม่ธรรมดาอีกต่อไป

วันนี้นำไอเดียเจ๋งๆ ที่ช่วยให้รูปจากมือถือของคุณไม่ธรรมดา โดย  Richard Schabetsberger  ได้ทำวีดีโอนี้ขึ้นมา ลองไปดู 8 วิธีของเขากัน คุณเองก็ทำได้ 1) โดรนหลบไป ลูกโป่งมาแล้ว หากดูแว๊บแรก หลายคนคงคิดว่ามุมแบบนี้คงเป็นโดรนแน่นอน  แต่ป่าวครับ เขาใส่ฮีเลียมในลูกโป่งและมัดมือถือกับลูกโป่ง จากนั้นก็ใช้ รีโมตชัตเตอร์ (ถ้ามือถือของคุณรองรับรีโมทชัตเตอร์) แต่ระวังอย่าให้หลุดมือล่ะ 2) แว่นกันแดด ก็เป็นฟิลเตอร์สีสวยๆได้ ฟิลเตอร์ที่ไล่สีสวยๆที่ใช้กันในกล้องทั่วไปนั้นมีไม่น้อย แต่ใช้ไม่ได้สำหรับมือถือ ของใกล้ตัวอย่างแว่นกันแดด สามารถช่วยคุณได้ 3)...

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้ แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่ จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น ตัวอย่าง ถ่ายนกบิน ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000...

เมื่อสัตว์ คืออาหาร อาหารคือสัตว์ เอ๊ะยังไง มาดูกัน

คุณอาจเคยเห็นผลงานของ Sarah DeRemer แล้ว จาก เมื่อสัตว์ผสมข้ามสายพันธุ์กันได้ จะออกมาเป็นแบบไหน คราวนี้เธอเอาสัตว์มาผสมกับอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ จะออกมาเป็นแบบไหน อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่า Bananake Kiwi Mandrill Orange Eggplird Sea Cucumber Cardinato Limon Hippotato Carrox Frovacado Penguimelon Orange Chicken Credits: เฟสบุ๊คของเธอ  

Related articles