สุดยอดภาพชนะเลิศ ภาพข่าวแห่งปี World Press Photo 2021

0
WoldPressPhoto
WoldPressPhoto

การประกวดถ่ายภาพ World Press Photo นี้เป็นการเลือกเฟ้นสุดยอดภาพข่าวจากสำนักข่าวดังๆเช่น National Geographic และ Reuters มีช่างภาพจากสำนักข่าวเข้าร่วมประกวด 45 คนจาก 28 ประเทศ ซึ่งการประกวดถ่ายภาพก็แบ่งเป็นหลายหมวด ไปชมผู้ชนะในแต่ละหมวดกันเลย

ภาพข่าวแห่งปี 2021

Rosa Luzia Lunardi หญิงชราวัย 85 ปีได้รับการโอบกอดโดยพยาบาล Adriana Silva ประเทศบราซิล ภาพนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการปิดบ้านพักคนชรา ไม่ให้ใครมาเยี่ยมได้ แต่ถึงแม้จะเปิดให้เข้าเยี่ยมแล้วก็มีคำสั่งให้มีการติดต่อทางกายภาพให้น้อยที่สุด

ถ่ายโดย Mads Nissen

ภาพที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงภาพข่าวแห่งปี

ชายผู้ได้รับบาดเจ็บยังยืนอยู่ใกล้จุดที่เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ในท่าเรือเบรุต ประเทศเลบานอน ขณะที่นักดับเพลิงก็ยังคงพยายามดับไฟที่ลุกท่วมโกดังหลังการระเบิด

ถ่ายโดย

Lorenzo Tugnoli

ชายผู้ซึ่งพยายามไล่ฝูงตั๊กแตนจำนวนมากที่เข้ามารุกรานพื้นที่ขนาดใหญ่ใน Samburu County ประเทศเคนยา

ถ่ายโดย Luis Tato

อนุสรณ์สถานการปลดปล่อย จะเห็นว่าลินคอล์นถือถ้อยแถลงการปลดปล่อยไว้ในมือข้างหนึ่ง และใช้มืออีกข้างวางบนศีรษะของชายผิวดำในชุดผ้าขาวม้าคุกเข่าแทบเท้าของเขา นักวิจารณ์ให้เหตุผลว่ารูปปั้นนี้เหมือนดูหมิ่นคนอเมริกันผิวดำ และจะมีการนำออก ซึ่งชายและหญิงคู่นี่ก็ได้มีการโต้แย้งกันหน้าอนุสรณ์สถานแห่งนี้

ถ่ายโดย Evelyn Hockstein

หมวดสิ่งแวดล้อม

สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนียตัวน้อยขี้สงสัย กำลังว่ายเข้าหาหน้ากากที่จุดดำน้ำ Breakwater ในมอนเทอเรย์แคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา

ถ่ายโดย Ralph Pace

วัดพุทธแห่งหนึ่งตั้งอยู่บนภูเขาครึ่งหนึ่งในขณะที่พื้นที่ที่เหลือถูกเครื่องจักรขุดพื้นที่สีเขียวออกไปหมดแล้ว เพื่อขุดเหมืองหาหยก ภาพนี้ถ่ายที่ Hpakant ประเทศพม่า

ถ่ายโดย Hkun Lat

ผู้คนที่อาศัยอยู่ใน Kalabogi ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งอันเป็นผลมาจากความเค็มที่เพิ่มขึ้นในน้ำใต้ดิน บ้านต่างๆถูกยกขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำท่วมที่มีบ่อยครั้ง การเติบโตของพืชก็เสื่อมโทรมลง ชาวบ้านเลยต้องรองน้ำฝนไว้ใช้ดื่ม

ถ่ายโดย K M Asad

หมวด Contemporary Issues

ฟาติมามีลูกเก้าคน เธอหาเลี้ยงชีพจากการประมงเพื่อหาเลี้ยงชีพ แม้ว่าหมู่บ้านของเธอจะได้รับความเสียหายจากความขัดแย้งทางอาวุธในเยเมนฟาติมาก็กลับมาหาเลี้ยงชีพอีกครั้งโดยซื้อเรือด้วยเงินที่เธอได้รับจากการขายปลา ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มกบฏมุสลิม Houthi Shia และแนวร่วมสุหนี่อาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียนับตั้งแต่ปี 2014 และนำไปสู่สิ่งที่ UNICEF เรียกว่าวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประชากรประมาณ 20.1 ล้านคน (เกือบสองในสามของประชากร) ต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร

ถ่ายโดย Pablo Tosco

Marion สาวผู้เป็นมะเร็งกำลังโอบกอด Ethan ลูกชาย ต่อหน้า Peyo ซึ่งเป็นม้าที่ใช้ในการบำบัดด้วยสัตว์ในหน่วย Séléne Palliative Care Unit ประเทศฝรั่งเศส การบำบัดด้วยสัตว์ถูกนำมาใช้ในสภาพแวดล้อมทางคลินิกหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการบำบัดทางจิตวิทยาและการดูแลแบบประคับประคอง ดูเหมือนว่าสัตว์จะสามารถลดความวิตกกังวลและความเครียดได้และยังมีผลทางกายภาพเช่นลดความดันโลหิตเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจหรือช่วยในการจัดการความเจ็บปวด

ถ่ายโดย Jeremy Lempin

ทหารนอนอยู่ในหลุมที่รองพลาสติกในอาร์เมเนีย ในสงคราม Nagorno-Karabakh ครั้งที่สองเริ่มขึ้นในวันที่ 27 กันยายนและความขัดแย้งยังคงดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน เป็นการต่อสู้ที่เลวร้ายที่สุดระหว่างกองกำลังอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานในดินแดนที่มีข้อพิพาทนับตั้งแต่สงคราม Nagorno-Karabakh ครั้งแรกในปี 1990 สงครามครั้งแรกสิ้นสุดลงด้วยการหยุดยิง โดยกองกำลังอาร์เมเนียกลุ่มชาติพันธุ์ได้เข้าควบคุมดินแดนอีกเจ็ดแห่งที่อยู่ติดกับ Nagorno-Karabakh และประกาศให้เป็นรัฐเอกราชโดยพฤตินัยชื่อ Artsakh ทั้งสองฝ่ายยังคงอยู่ร่วมกันอย่างตึงเครียดโดยมีการปะทะกันทางทหารเป็นระยะซึ่งจะลุกลามมาสู่สงครามในปี 2020

ถ่ายโดย Vaghinak Ghazaryan

ข่าวทั่วไป

ภาพนี้เป็นภาพที่ได้รางวัลชนะเลิศสูงสุดด้วย

Rosa Luzia Lunardi หญิงชราวัย 85 ปีได้รับการโอบกอดโดยพยาบาล Adriana Silva ประเทศบราซิล ภาพนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการปิดบ้านพักคนชรา ไม่ให้ใครมาเยี่ยมได้ แต่ถึงแม้จะเปิดให้เข้าเยี่ยมแล้วก็มีคำสั่งให้มีการติดต่อทางกายภาพให้น้อยที่สุด

ถ่ายโดย Mads Nissen

ศพผู้ต้องสงสัยว่าเป็นเหยื่อโคโรนาไวรัส ได้ถูกห่อด้วยพลาสติกไว้ในโรงพยาบาลในอินโดนีเซีย

ถ่ายโดย Joshua Irwandi

ผู้หญิงร่วมไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของพลตรี Qasem Soleimani ที่งานรำลึกในกรุงเตหะรานประเทศอิหร่าน ซึ่งพลตรี Qasem Soleimani ถูกสังหารเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่สนามบินแบกแดดพร้อมกับทหารอาสาสมัครอื่น ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในการโจมตีทางอากาศที่สั่งโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์

ถ่ายโดย Newsha Tavakolian

ธรรมชาติ

ยีราฟของ Rothschild เป็นสายพนัธุ์ย่อยของยีราฟทางตอนเหนือ เป็นสัตวประเภทใกล้สูญพันธ์ ซึ่งในหลายปีที่ผ่านมามีน้ำท่วมบ่อย เลยต้องขนส่งไปยังเรือที่สร้างขึ้นเองจากเกาะ Longicharo ไปยังที่พักพิงในเขตอนุรักษ์ Ruko บนชายฝั่งของทะเลสาบ

ถ่ายโดย Ami Vitale

เสือฟลอริดาเพศเมียกำลังเดินผ่านรั้วระหว่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ Corkscrew ของ Audubon และฟาร์มปศุสัตว์ที่อยู่ติดกัน ซึ่งเคยระบุว่าใกล้สูญพันธ์ุ แต่ข่าวดี ประชากรของมันกำลังเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยเพิ่มขึ้นจาก 20 ตัวในปี 1970 เป็นมากกว่า 200 ตัวในปัจจุบัน

ถ่ายโดย Carlton Ward Jr.

ไข่ของกบแก้วไวลีย์ แขวนอยู่ที่ปลายใบไม้ในป่าเมฆเขตร้อน Andean ใกล้สถานีชีววิทยา Yanayacu เมือง Napo ประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งปกติจะมีตัวอ่อนประมาณ 19-28 ตัวต่อครั้ง

ถ่ายโดย Jaime Culebras

ภาพบุคคล

อิกนาตชายข้ามเพศนั่งอยู่กับมาเรียแฟนสาวของเขาในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กประเทศรัสเซีย ซึ่งประเทศรัสเซียมีไม่มีกฏการแต่งงานข้ามเพศ และยังถูกตีตราต่อต้านเรื่องเพศอีกมาก อิกนัทถูกรังแกตลอดปีการศึกษาและต้องเผชิญหน้ากับนักจิตวิทยาของโรงเรียน เมื่อโรงเรียนทราบว่าอิกนาตมองว่าตัวเองเป็นเพศชาย

ถ่ายโดย Oleg Ponomarev

ร่องรายหน้ากาก และแว่นตาของแพทย์ในแม็กซิโก เม็กซิโกรายงานการติดเชื้อ COVID 78,200 คนในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และนี่เป็นอัตราที่สูงที่สุดในโลก

ถ่ายโดย Ivan Macias

พ่อสอนลูกสาวออทิสติก Ksenia ขับเครื่องบินของเล่นในมอสโกวประเทศรัสเซีย

ถ่ายโดย Tatiana Nikitina

ภาพกีฬา

Bouldering เป็นการปีนขึ้นไปบนหินขนาดเล็กและโดยปกติแล้วก้อนหินจะมีความสูงไม่เกินหกเมตรโดยไม่ต้องใช้เชือกหรือสายรัด แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 เฟรดได้สร้างสรรค์การซ้อมแบบใหม่โดยการปีนกองไม้ซุงใน Kochel am See รัฐบาวาเรียประเทศเยอรมนี

ถ่ายโดย Adam Pretty

Pat Naughton นักกีฬาระดับปรมาจารย์ได้ฝึกซ้อมวิ่งในบ้านของเขาระหว่างการล็อคดาวน์ของสถานการณ์โควิด 19

ถ่ายโดย Stephen McCarthy

Dylan Groenewegen นักปั่นชาวดัตช์ได้มีการชนกันกับเพื่อนร่วมชาติ Fabio Jakobsen ในช่วงแรกของการแข่งขัน Tour of Poland ที่เมือง Katowice ประเทศโปแลนด์ ซึ่ง Groenewegen เบี่ยงตัวออกจากแนวของเขาหันไปทางสิ่งกีดขวางทางขวาเพื่อสร้างช่องให้ Jakobsen ส่งให้เขากระแทกสิ่งกีดขวาง ซึ่งปั่นมาด้วยความเร็วประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Jakobsen ได้รับบาดเจ็บสาหัสเข้ารับการผ่าตัด 5 ชั่วโมงและใช้เวลา 1 สัปดาห์ในการดูแลผู้ป่วยหนัก Groenewegen กระดูกไหปลาร้าหัก ซึ่ง Jakobsen เคยแข่งได้รางวัลที่หนึ่งด้วย

ถ่ายโดย Tomasz Markowski

รางวัลที่ 3 หมวด Spot News

เด็กคนหนึ่งนั่งอยู่ในรถ ใกล้กับไฟป่าใน Oliveira de Frades ประเทศโปรตุเกส

ถ่ายโดย Nuno Andre Ferreira

ดูเพิ่มเติมได้ที่ wolrdpressphoto