YASHICA กล้องในตำนานกลับมาอีกครั้ง พร้อมการผสมผสานระหว่างดิจิตอลและอนาล็อก

YASHICA กล้องในตำนานของญี่ปุ่นที่เคยโด่งดังเงียบหายไปหลายปี บัดนี้ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมรูปแบบใหม่ digiFilm   ที่ผสมผสานความเป็นดิจิตอลและอนาล็อกเข้าด้วยกัน ชื่อว่า  YASHICA Y35

รูปแบบกล้องใช้แบบเดียวกับ YASHICA Electro 35 ที่เป็นกล้องควบคุมระบบการกดชัตเตอร์ด้วยไฟฟ้าตัวแรกของโลก  Y35 เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/3.2 นิ้ว ความละเอียด 14 ล้านพิกเซล  มากับเลนส์ 35 mm  f/2.8

โดยกล้องถ่ายรูป  YASHICA Y35 นี้ออกแบบมาเพื่อให้เราได้มีความสุขและสนุกกับการถ่ายฟิล์ม แต่กำจัดเรื่องการรอเวลาและการล้างฟิล์มออกไป 

Yashica เชื่อว่าความสุขในการถ่ายฟิล์มส่วนใหญ่คือการที่เราได้ใส่และถอดม้วนฟิล์ม และกล้อง Y35 นี้คุณต้องพก DigiFilm ไปกับคุณด้วย โดยฟิล์มนั้นมีทั้งค่า ISO และสัดส่วนของภาพ

DigiFilm ตอนนี้ได้ออกมา 4 แบบด้วยกัน

ISO1600 High Speed – ให้ภาพสี คอนทราสสูง และไวต่อแสง

ISO400 Black & White – ให้ภาพขาวดำ มีเกรนฟิลม์ คอนทราสสูง แนว retro

ISO200 Ultra Fine – ให้ภาพสีแบบปกติและภาพคมชัด

20 Format (6×6) – มี ISO200 ในฟอร์แมต์สี่เหลี่ยมจัตุรัส เหมาะกับ Instagram

ม้วนฟิล์มเป็นเพียงแค่การตั้งค่าของกล้อง แต่ภาพยังคงลงใน SD card ปกติ

กล้องโฟกัสได้ใกล้สุด 1 เมตร มีความเร็วชัตเตอร์ 1s, 1/30s, 1/60s, 1/250s, 1/500s พอร์ต micro USB, mount ขาตั้ง, ช่องใส่ถ่าย AA 2 ก้อน และมีโหมด auto อีกด้วย

สิ่งที่กล้องนี้ไม่มีคือหน้าจอ LCD ที่ดูภาพหลังถ่าย และไม่สามารถลบภาพออกได้ 

ภาพตัวอย่างเพิ่มเติม

กล้องตัวนี้ระดมทุนอยู่ใน Kickstarter ซึ่งเลยเป้าหมายที่ตั้งไว้ไปไกลมากแล้ว

โดยราคาหลักๆอยู่ที่ 4,300 บาท จะได้กล้องและฟิลม์ ISO 200 และ 5,300 บาท จะได้กล้องและฟิล์มทั้ง 4 ม้วน

credits: petapixel | kickstarter

205,083FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

2 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ได้ภาพใน Lightroom เหมือนหลังกล้อง

เพื่อนๆ คงเคยถ่ายภาพหลังกล้องออกมาสวยสีสันสวยงาม แต่พอเอาภาพมา import ลง Lightroom สีและโทนไม่เหมือนหลังกล้องเลยต้องมาปรับกันใหม่ ตอนนี้ Lightroom ได้ปล่อยฟีเจอร์ออกมาใหม่เพื่อแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น นี่เป็นภาพที่ผมได้หลังกล้อง จะมี Contrast สูงหน่อย (ขออนุญาต...

3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ

ในช่องมองภาพที่คุณเห็นนั้น มันเป็นส่วนสำคัญมากในการจัดองค์ประกอบภาพ และคุณควรตั้งคำถาม 3 อย่างนี้ ตอนที่คุณกำลังจัดองค์ประกอบภาพ 1) อะไรที่ควรอยู่นอกเฟรม (กรอบของภาพของคุณ) 2) อะไรที่ควรอยู่ในเฟรม 3) subject หลักของภาพควรวางไว้ที่ไหน มันฟังดูง่ายมากใช่ไหมละ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณต้องฝึกฝนพอสมควร วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูภาพหลายๆภาพ แล้วอธิบายด้วยหลักการ 3 ข้อข้างต้น เราลองมาดูตัวอย่างกันนะ ย่อหน้านี้จะบอกว่าส่วนไหนควรเอาออกไป ภาพนี้เป็นภาพบุคคล พื้นหลังเป็นป่า เมื่อดูจจากสีก็จะรู้ว่า เป็นคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน หรือตัดกันนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดองค์ประกอบ จึงขอเว้นเรื่องนี้ไว้ก่อน คนนี้เป็นนักร้องท้องถิ่น ที่ผมถ่ายไว้ที่ สวนพฤกษศาสตร์ Wellington...

7 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ สุดเทพ !!!

ทาง COOPH ได้จัดทำวีดีโอขึ้นมาแนะนำการถ่ายรูปด้วยมือถือแบบแวกแนวขึ้นมา ลองดูกันครับว่ามีวิธีไหนบ้าง 1) ถ่ายพาโนราม่าสุดเฟี้ยว โดยใช้นายแบบ/นางแบบ วิ่งไปตำแหน่งที่จะ panning กล้องไป เทคนิคนี้เรียกว่า panodash   2) เบื่อไหมที่ต้องนั่งอยู่ในรถนานๆ ลองถ่าย พาโนดูซิ 3) ถ่ายผ่านกล้องส่องทางไกล ภาพที่ได้ 4) เอาน้ำหยดบนกล้องมือถือ (ด้วยความระมัดระวัง) ภาพที่ได้ 5) ใช้แผ่นฟอยล์เป็น รีเฟลกซ์เตอร์ ก่อนใช้ หลังใช้ 6) สร้างขาตั้งกล้องมือถือขึ้นมา ตั้งแล้ว ถ่ายด้วย หูฟัง (กดปุ่ม +) คุณก็จะ...

7 ภาพสวยๆ จากสถานที่เดิมในฤดูที่แตกต่าง + เทคนิคการถ่าย Landscape ใกล้บ้าน

สวัสดีครับ วันนี้ผมไปเจอบทความสั้นๆ ดีๆ มาจากช่างภาพ Landscape ชื่อดังคนหนึ่ง นั่นคือ Albert Dros  เห็นว่าดีมีประโยชน์เลยแปลมาให้แฟนเพจ FOTOFAKA ได้อ่านกันครับ ไม่รอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่า ในหลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปยังสถานที่เดิมๆแถวระแวกบ้านหลายครั้ง และดูว่ามันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในแต่ละฤดู และแต่ละช่วงเวลาของวัน  บางครั้งแถวๆบ้านของคุณอาจไม่น่าถ่ายรูปนักเพราะคุณเห็นมันทุกๆวัน  เมื่อผมเริ่มถ่ายภาพ ผมเริ่มเห็นลูก (และสถานที่แถวบ้าน) ในมุมมองที่ต่างออกไป ผมมองหาองค์ประกอบภาพทุกๆที่ และตอนนี้มีหลายจุดมากที่อยากไปถ่ายรูป ผมประหลาดใจมากที่สถานที่นี้มันดูต่างกันไปทุกครังที่ผมไปดู อย่างเช่นอุโมงค์ต้นไม้ที่ขับรถออกจาบ้านไปแค่...

การทดสอบสีของกล้องแต่ละแบรนด์ และความจงรักภักดีต่อแบรนด์

คุณคิดว่ากล้องค่ายไหน ให้สีออกมาได้ดีที่สุด? ติ๊กต็อกๆ เก็บคำตอบของคุณไว้ในใจ แล้วมาลองอ่านบทความสนุกๆนี้กัน Tony Northrup เจ้าของรายการดังใน youtube ได้ทำโพลสอบถามช่างภาพ 1,500 คน และผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียว Northrup ทำโพลถามว่า คุณคิดว่ากล้องยี่ห้อไหนให้สีที่ดีที่สุด 29% ตอบว่าไม่รู้ หรือไม่สำคัญอะไร ในขณะที่กว่า 70% ให้คำตอบมา และแบรนด์ที่ว่าคือ Canon, Fujifilm, Nikon และ Sony...

Related articles