กล้องของคุณดีพอแล้ว ที่จะสร้างภาพที่ดี

0
camera,lense,กล้อง,แรงบันดาลใจ
camera,lense,กล้อง,แรงบันดาลใจ

เมื่อวานนี้ lightroomzen ได้โพสต์บทความหนึ่งที่เห็นหัวข้อแล้วน่าสนใจ จึงอ่านแล้วนำมาแปลกันให้ฟังครับ

Canon XTI + Kit Lens. 1/40 sec, f/4, ISO 800

เขากล่าวว่า สูตรของภาพที่ดีนั้นง่ายๆ นั่นคือ แสงที่ดี + องค์ประกอบดี + จังหวะเวลาที่ดี = ภาพที่ดี จะเห็นว่าไม่มีกล้องหรือเลนส์ในสูตรนี้เลย กล้องทุกตัวที่ผลิตในศตวรรษนี้ ดีพอที่จะเก็บภาพที่ดีได้ และภาพในบทความนี้จะมาจาก Nikon และ Canon ระดับล่างหรือที่เรียกว่า entry level และเลนส์ Kit หรือ 50mm

Canon XTI + 50mm 1.8. 1/200, f/2, ISO 800

การใช้กล้องเก่าๆนั้นถ่ายสนุก
ตอนนี้เขาใช้กล้อง Canon xTi รุ่นเก่าอยู่ ซึ่งผลิตออกมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เขาชอบกล้องเล็กๆ เบาๆ เขาสามารถโยนใส่กระเป๋าโดยไม่ต้องกังวลหรือระมัดระวังมากนัก แต่ถ้าเป็นกล้องโปรแพงๆ เขาอาจต้องทะนุถนอมมากๆ ภาพที่เขาชอบมากๆ ส่วนใหญ่ถ่ายมาจากกล้องระดับล่างทั้งนั้น

Nikon D3200 + Kit Lens. 30 sec, f/3.5, ISO 1600

ข้อจำกัดทำให้ช่วยเร่งในการสร้างความคิดสร้างสรรค์
ถ้าคุณมีอุปกรณ์จำกัด คุณจะถูกบังคับให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น และหาวิธีถ่ายภาพในรูปแบบที่แตกต่าง เช่นคุณไม่มีเลนส์เทเล คุณก็สามารถเดินเข้าไปใกล้ จะได้ได้มุมมองที่แตกต่าง และอาจเป็นมุมมองที่ไม่ได้เห็นได้โดยทั่วไป ลองพยายามใช้เลนส์ตัวเดียว (โดยเฉพาะเลนส์ฟิกซ์)ในการถ่าย ซักเดือนนึง แล้วคุณจะเข้าใจที่เขาพูด และคุณจะประหลาดใจในการคิดก่อนถ่ายโดยที่ไม่สามารถซูม หรือ เปลี่ยนเลนส์ได้

Nikon D3200 + kit lens. 1/200 f/4.0 ISO 200

ลงทุนในประสปการณ์สำคัญกว่าลลงทุนในอุปกรณ์
อุปกรณ์ทั้งหมดบนโลกนี้ไม่สามารถสร้างภาพที่น่าสนใจได้หากคุณไม่ออกไปถ่ายมัน แทนที่จะลงทุนในการซื้อกล้องตัวใหม่ล่าสุดหรือเลนส์เพิ่ม ใช้เงินนั้นไปออกทริปซักที่หนึ่งที่มีความพิเศษ และถ่ายมัน หรือจ้างนายแบบนางแบบ เพื่อมาถ่ายภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์ สถานที่ดีๆ ไม่เพียงแต่จะเพิ่มโอกาสในการได้ภาพที่น่าสนใจ แต่มันยังให้ประสปการณ์ชีวิตคุณที่คุณอาจไม่มีวันลืม

Canon XTI + 50mm 1.8. 1/200 f/1.8 ISO 400

แสง และ สถานที่
แน่นอนว่า กล้องระดับโปร และเลนส์รูรับแสงกว้างๆ สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่า แต่ถ้าคุณรู้จักการวิเคราะห์แสงและสถานที่ที่อยู่ตรงหน้า กล้องสมัยนี้สามารถก็สร้างภาพที่ดีได้  หยุดสนใจเรื่องความคม และเริ่มให้ความสนใจเรื่องแสง

Canon XTI + 50mm 1.8. 1/120 f/1.8 ISO 800

สำหรับแอดมิน คิดว่าอุปกรณ์ที่ดีกว่าช่วยเพิ่มโอกาสในการถ่าย และได้ไฟล์คุณภาพมากกว่า แต่แน่นอนว่ากล้องระดับล่าง หรือแม้แต่กล้องเด็กเล่นก็สามารถสร้างภาพดีๆได้ มี ต.ย. ให้เห็นหลายบทความเช่น
เมื่อช่างภาพแฟชั่นมือโปร อย่าง Lara Jade ถูกท้าให้ใช้กล้องเด็กเล่น จะเกิดอะไรขึ้น ?
เมื่อช่างภาพบุคคลมือโปร อย่าง Hermann Lee ถูกท้าให้ใช้กล้องถูกๆ จะเกิดอะไรขึ้น ?
ภาพสวยด้วยกล้องกาก
เพราะฉะนั้นคนที่มีกล้องระดับล่างๆ อยู่อย่าเพิ่งโอดครวนว่าไม่มีกล้องดีเลยไม่ได้ภาพที่ดี ลองลงทุนในการหาความรู้ ดูงานของช่างภาพระดับโลก และออกไปถ่ายบ่อยๆ จะทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ สู้ๆ

credits: lightroomzen ผู้จำหน่าย preset ระดับพรีเมี่ยม