กล้องของคุณดีพอแล้ว ที่จะสร้างภาพที่ดี

เมื่อวานนี้ lightroomzen ได้โพสต์บทความหนึ่งที่เห็นหัวข้อแล้วน่าสนใจ จึงอ่านแล้วนำมาแปลกันให้ฟังครับ

Canon XTI + Kit Lens. 1/40 sec, f/4, ISO 800

เขากล่าวว่า สูตรของภาพที่ดีนั้นง่ายๆ นั่นคือ แสงที่ดี + องค์ประกอบดี + จังหวะเวลาที่ดี = ภาพที่ดี จะเห็นว่าไม่มีกล้องหรือเลนส์ในสูตรนี้เลย กล้องทุกตัวที่ผลิตในศตวรรษนี้ ดีพอที่จะเก็บภาพที่ดีได้ และภาพในบทความนี้จะมาจาก Nikon และ Canon ระดับล่างหรือที่เรียกว่า entry level และเลนส์ Kit หรือ 50mm

Canon XTI + 50mm 1.8. 1/200, f/2, ISO 800

การใช้กล้องเก่าๆนั้นถ่ายสนุก
ตอนนี้เขาใช้กล้อง Canon xTi รุ่นเก่าอยู่ ซึ่งผลิตออกมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เขาชอบกล้องเล็กๆ เบาๆ เขาสามารถโยนใส่กระเป๋าโดยไม่ต้องกังวลหรือระมัดระวังมากนัก แต่ถ้าเป็นกล้องโปรแพงๆ เขาอาจต้องทะนุถนอมมากๆ ภาพที่เขาชอบมากๆ ส่วนใหญ่ถ่ายมาจากกล้องระดับล่างทั้งนั้น

Nikon D3200 + Kit Lens. 30 sec, f/3.5, ISO 1600

ข้อจำกัดทำให้ช่วยเร่งในการสร้างความคิดสร้างสรรค์
ถ้าคุณมีอุปกรณ์จำกัด คุณจะถูกบังคับให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น และหาวิธีถ่ายภาพในรูปแบบที่แตกต่าง เช่นคุณไม่มีเลนส์เทเล คุณก็สามารถเดินเข้าไปใกล้ จะได้ได้มุมมองที่แตกต่าง และอาจเป็นมุมมองที่ไม่ได้เห็นได้โดยทั่วไป ลองพยายามใช้เลนส์ตัวเดียว (โดยเฉพาะเลนส์ฟิกซ์)ในการถ่าย ซักเดือนนึง แล้วคุณจะเข้าใจที่เขาพูด และคุณจะประหลาดใจในการคิดก่อนถ่ายโดยที่ไม่สามารถซูม หรือ เปลี่ยนเลนส์ได้

Nikon D3200 + kit lens. 1/200 f/4.0 ISO 200

ลงทุนในประสปการณ์สำคัญกว่าลลงทุนในอุปกรณ์
อุปกรณ์ทั้งหมดบนโลกนี้ไม่สามารถสร้างภาพที่น่าสนใจได้หากคุณไม่ออกไปถ่ายมัน แทนที่จะลงทุนในการซื้อกล้องตัวใหม่ล่าสุดหรือเลนส์เพิ่ม ใช้เงินนั้นไปออกทริปซักที่หนึ่งที่มีความพิเศษ และถ่ายมัน หรือจ้างนายแบบนางแบบ เพื่อมาถ่ายภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์ สถานที่ดีๆ ไม่เพียงแต่จะเพิ่มโอกาสในการได้ภาพที่น่าสนใจ แต่มันยังให้ประสปการณ์ชีวิตคุณที่คุณอาจไม่มีวันลืม

Canon XTI + 50mm 1.8. 1/200 f/1.8 ISO 400

แสง และ สถานที่
แน่นอนว่า กล้องระดับโปร และเลนส์รูรับแสงกว้างๆ สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่า แต่ถ้าคุณรู้จักการวิเคราะห์แสงและสถานที่ที่อยู่ตรงหน้า กล้องสมัยนี้สามารถก็สร้างภาพที่ดีได้  หยุดสนใจเรื่องความคม และเริ่มให้ความสนใจเรื่องแสง

Canon XTI + 50mm 1.8. 1/120 f/1.8 ISO 800

สำหรับแอดมิน คิดว่าอุปกรณ์ที่ดีกว่าช่วยเพิ่มโอกาสในการถ่าย และได้ไฟล์คุณภาพมากกว่า แต่แน่นอนว่ากล้องระดับล่าง หรือแม้แต่กล้องเด็กเล่นก็สามารถสร้างภาพดีๆได้ มี ต.ย. ให้เห็นหลายบทความเช่น
เมื่อช่างภาพแฟชั่นมือโปร อย่าง Lara Jade ถูกท้าให้ใช้กล้องเด็กเล่น จะเกิดอะไรขึ้น ?
เมื่อช่างภาพบุคคลมือโปร อย่าง Hermann Lee ถูกท้าให้ใช้กล้องถูกๆ จะเกิดอะไรขึ้น ?
ภาพสวยด้วยกล้องกาก
เพราะฉะนั้นคนที่มีกล้องระดับล่างๆ อยู่อย่าเพิ่งโอดครวนว่าไม่มีกล้องดีเลยไม่ได้ภาพที่ดี ลองลงทุนในการหาความรู้ ดูงานของช่างภาพระดับโลก และออกไปถ่ายบ่อยๆ จะทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ สู้ๆ

credits: lightroomzen ผู้จำหน่าย preset ระดับพรีเมี่ยม

206,300FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การทดสอบสีของกล้องแต่ละแบรนด์ และความจงรักภักดีต่อแบรนด์

คุณคิดว่ากล้องค่ายไหน ให้สีออกมาได้ดีที่สุด? ติ๊กต็อกๆ เก็บคำตอบของคุณไว้ในใจ แล้วมาลองอ่านบทความสนุกๆนี้กัน Tony Northrup เจ้าของรายการดังใน youtube ได้ทำโพลสอบถามช่างภาพ 1,500 คน และผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียว Northrup ทำโพลถามว่า คุณคิดว่ากล้องยี่ห้อไหนให้สีที่ดีที่สุด 29% ตอบว่าไม่รู้ หรือไม่สำคัญอะไร ในขณะที่กว่า 70% ให้คำตอบมา และแบรนด์ที่ว่าคือ Canon, Fujifilm, Nikon และ Sony...

9 วิธีถ่ายภาพแนวๆ โดยใช้ของใกล้ตัว

COOPH ได้ปล่อยวีดีโอออกมาอีกแล้ว เรียกได้ว่าวีดีโอที่ปล่อยมาแต่ละตัวไม่เคยทำให้เราผิดหวังกันเลยทีเดียว เช่น 7 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ สุดเทพ !!!  หรือ เอารูปของคุณ มาทำเป็นของขวัญสุดแนวกันเถอะ !! และวีดีโอตัวใหม่นี้จะเป็นการประดิษฐ์ หรือนำของใกล้ตัวมาช่วยให้ได้ภาพแนวๆ หรือสนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้น บางอย่างเราเคยผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่บางอย่างก็แหวกแนวดี ลองไปชมวีดีโอกันก่อนครับ ใช้มุมมองในการสร้างภาพลวงตา คือให้ตัวแบบไปอยู่ไกลๆ เพื่อให้ดูเหมือนว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามีขนาดใหญ่ การสร้างเลนส์มาโครขึ้นมาเอง การสร้างแม่เหล็กติดกับ Gopro การสร้างพื้นหลังโบเก้ การใช้ผ้าม่านห้องน้ำมาเป็น Softbox ถ่ายผ่านรูที่ถูกเจาะ ถ่ายใต้น้ำโดยใช้ตู้ปลา ...

3 อย่างที่ควรคิด เมื่อคุณจัดองค์ประกอบภาพ

ในช่องมองภาพที่คุณเห็นนั้น มันเป็นส่วนสำคัญมากในการจัดองค์ประกอบภาพ และคุณควรตั้งคำถาม 3 อย่างนี้ ตอนที่คุณกำลังจัดองค์ประกอบภาพ 1) อะไรที่ควรอยู่นอกเฟรม (กรอบของภาพของคุณ) 2) อะไรที่ควรอยู่ในเฟรม 3) subject หลักของภาพควรวางไว้ที่ไหน มันฟังดูง่ายมากใช่ไหมละ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณต้องฝึกฝนพอสมควร วิธีที่ดีที่สุดคือ ดูภาพหลายๆภาพ แล้วอธิบายด้วยหลักการ 3 ข้อข้างต้น เราลองมาดูตัวอย่างกันนะ ย่อหน้านี้จะบอกว่าส่วนไหนควรเอาออกไป ภาพนี้เป็นภาพบุคคล พื้นหลังเป็นป่า เมื่อดูจจากสีก็จะรู้ว่า เป็นคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน หรือตัดกันนั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดองค์ประกอบ จึงขอเว้นเรื่องนี้ไว้ก่อน คนนี้เป็นนักร้องท้องถิ่น ที่ผมถ่ายไว้ที่ สวนพฤกษศาสตร์ Wellington...

ไอเดีย การถ่ายภาพมาโครในบ้าน

หากคุณอยากถ่ายมาโครแต่ไม่รู้ว่าจะถ่ายที่ไหน ลองดูไอเดียดีๆ มุมมองเจ๋งๆ ที่แค่อยู่ที่บ้านก็ได้รูปสวยๆแล้ว นำเสนอไอเดียโดยช่อง COOPH ครับ https://youtu.be/5qbrxlZMS5Y

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

Related articles