ภาพที่ได้รางวัล ZEISS Photography Award 2020

ในที่สุดการประกวดถ่ายภาพของ ZEISS ในปีนี้ก็ได้ภาพที่เข้ารอบแล้ว ซึ่งคอนเซปปีนี้คือ Seeing Beyond: Discoveries แต่ละภาพจะน่าสนใจแค่ไหน ไปชมกันครับ

ชนะเลิศได้แก่ภาพชุด Metamorphosis โดย KyeongJun Yang

Julie Chen ได้ย้ายจากจีนไปอเมริกาในวัย 12 ปี พ่อแม่เธอเป็นนักยิมนาสติก และเลิกกันเมื่อเธอ 4 ขวบ หลังจากแยกกันแม่ของเธอไปอเมริกาและเป็นครูสอนยิมนาสติก ขณะที่เธออยู่กับพ่อ ตอนนั้นเธอเคยชื่อ Shiqi Chen แม่ของธอแต่งงานใหม่และเริ่มครอบครัวใหม่ในปี 2007 พ่อของเธอตัดสินใจส่งเธอไปอเมริกา ให้เหตุผลว่าสิ่งแวดล้อมที่อเมริกาจะดีสำหรับเธอมากกว่า เธอเปลี่ยนชื่อเป็น Julie Chen ในการใช้ชีวิตที่นั่นเธอได้อดทนมากๆ เธอคิดถึงบ้าน ไม่เหมือนเพื่อนๆส่วนใหญ่ชาวเอเชียของเธอที่เกิดที่นั่น แต่คิดถึงบ้านไปก็เท่านั้นเพราะไม่มีบ้านในจีนให้เธอได้กลับไปอีกแล้ว เธอเป็นจีนมากกว่าจะเป็นอเมริกัน และเป็นอเมริกันมากกว่าที่จะเป็นจีนไปซะแล้ว

ภาพที่เข้ารอบ

ภาพชุด Sakhawood by Alexey Vasilyev

กว่า 5,000 ไมล์จากมอสโค จะพบกับ Sakha ดินแดนที่ห่างไกลความเจริญ ช่วงฤดูหนาวติดลบถึง – 60°C ช่วงฤดูร้อนสูงถึง 40 °C ที่แห่งนี้มีทรัพยากรธรรมชาติมากรวมถึงน้ำมัน เพชร และถ่านหิน แต่ที่เพิ่งจะรู้จักเร็วๆนี้ก็คือเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับนานาชาติ และหนังก็ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย

ภาพชุด The Flying Cholitas โดย Luisa Dörr

ในโบลิเวียมีกลุ่มนักมวยปล้ำหญิงที่ชื่อว่า Flying Cholitas ที่กำลังเปลี่ยนสังคมโดยการต่อสู้ พวกเธอแต่งกายด้วยกระโปรงขนาดใหญ่ หมวกโบว์เลอร์หรือหมวกทรงชาลี กลุ่มนี้ได้อยู่มายาวนานตั้งแต่ปี 1960 หลังจากนั้นผู้ใหญ่ก็มีอำนาจ และอิสรภาพมากขึ้น กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงแกร่ง

Like a father Like a mountain โดย Pan Wang

ฉินหลิ่ง (Qinling) ในประเทศจีนนั่นเป็นมากกว่าขุนเขา มันเปรียบเสมือนพ่อ อันที่จริง ภูเขาแห่งนี้ได้รับสมญานามว่า father mountain เมื่อสมัยเด็กๆผมมองไปที่ภูเขาอันกว้างไกลสุดสายตา และถามผู้ใหญ่ว่ามันเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ไหน แต่ไม่เคยได้รับคำตอบ พ่อฉันตายตอน 5 ขวบ แต่ฉันจำได้ว่าเขาเคยพาฉันไปฉินหลิ่ง ฉันประทับใจที่นั่นมาก ผ่านไป 30 ปีหลังจากพ่อฉันเสียชีวิต ฉันก็กลายเป็นพ่อคน และเริ่มถ่ายภาพภูเขาฉินหลิ่งเดินถ่ายไปเรื่อยๆ 3 เดือน ตามแนวเขาได้นึกถึงความทรงจำในวัยเด็ก เห็นความงามของดอกไม้ ภูเขา ผู้คน และอื่นๆมากมาย

ภาพชุด ±100 โดย Magdalena Stengel

ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2019 คนอายุ 100 ปีมากขึ้น ไปดูชีวิตของพวกเขากัน

Parallel Universe โดย Jorrit ‘t Hoen

จักรวาลคู่ขนานเป็นโปรเจคที่สำรวจธรรมชาติที่เห็นในทุกๆวันในเนเธอร์แลนด์ จักรวาลที่มีสิ่งแวดล้อมๆคล้ายๆกับที่เราอยู่ เพียงแต่มันอยู่หลังกระจกเข้าไปเท่านั้น แม้โลกแห่งความเป็นจริงนั้นเจอวิกฤติธรรมชาติหลายอย่างแต่ในนี้ควบคุมมันได้โดยเจ้าของมัน

ชมผลงานที่เข้ารอบเพิ่มเติมได้ที่ worldphoto

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สร้างภาพสวยๆของคุณ โดยการใช้พร็อพ : ภาคแรก

พร็อพ เป็นได้ทั้งคำอวยพร และ คำสาปแช่ง หลายครั้งที่พร็อพมักทำลายภาพของคุณ และเป็นเหตุผลที่หลายคนหลีกเลี่ยงมัน แต่ขณะที่หลายคนกลัวที่จะใช้มัน ก็มีคนส่วนหนึ่งที่ชอบที่จะใช้มัน Andrea Minoia เคยกลัวที่จะใช้พร็อพเช่นกัน แต่ตอนนี้เขากลับชอบมันแล้ว เพราะเขาค้นพบแล้วว่ามันเป็นเครื่องมือที่อัศจรรย์ที่สามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้ ทำไมต้องใช้ Props? โดยทั่วไปแล้วหน้าที่คือพร็อพในการถ่ายภาพคือเพื่อช่วยเพิ่ม character และความน่าสนใจให้ภาพ หรือเพิ่มบริบท (context) ให้กับฉาก บางประเภทของการถ่ายภาพเช่น conceptual photography นั้นจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้พร็อพ มันต้องการแปลงแนวคิดที่เป็นนามธรรมหรือข้อความให้เป็นภาพ พร็อพในงานถ่ายสินค้า ในการถ่ายบนโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็น (สินค้า,อาหาร,หรือ still life) พร็อพก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณได้ภาพที่ดี กาน้ำ,...

การถ่ายน้ำตกสีรุ้ง ปรากฏการณ์ที่หาชมยากที่ Yosemite

ในปี 2017 Greg Harlow ช่างภาพ Landscape ได้ถ่ายปรากฏการณ์ที่หาชมยากในอุทยานแห่งชาติ Yosemite ดูวีดีโอด้านล่างได้เลยครับ เขามีวิธีการถ่ายแบบไหน และถ่ายยากไหม มาดูกัน

เทคนิคการเล่าเรื่องในภาพ โดย Mango Street

ช่อง youtube ที่ชื่อว่า Mango Street ได้ทำวีดีโแนะนำสิ่งสำคัญในการถ่ายมากอย่างหนึ่งนั่นก็คือ "การเล่าเรื่องในภาพ" เป็นวีดีโอ 5 นาทีกว่า ไปชมกันเลยครับ  โดยการถ่ายครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง Honey Magnolia ร้องโดย Brian Fallon ซึ่งในเพลงนี้กล่าวถึง 2 มุมมองของความสัมพันธ์ที่ร้าวฉาน โดยมุมมองหนึ่งกล่าวถึงความอ่อนแอและอ่อนไหว อีกมุมมองคือเข็มแข็งและโหด แต่จะใช้นางแบบคนเดียวกัน อ่อนแอและอ่อนไหว เพื่อที่จะได้อารมณ์อย่างที่เราต้องการ ช่างภาพบอกนางแบบให้ปิดบังหน้าบางส่วน งอเข่าและแขนซึ่งให้อารมณ์ถึงการแตกหัก สำหรับเครื่องแต่งกาย เลือกที่ใหญ่หลวมๆ ทำให้นางแบบดูตัวเล็กลง...

5 วิธี เรียนรู้ในการถ่ายภาพ

ศิลปินทุกคนล้วนเคยเป็นมือสมัครเล่นมาแล้วทั้งนั้น -Ralph Waldo Emerson ได้กล่าวไว้ แน่นอนว่าช่างภาพหลายท่านที่ถ่ายรูปออกมาดีนั้น แต่ละคนย่อมมีวิธีการเรียนรู้แตกต่างกัน บ้างก็เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการฝึกถ่ายไปเรื่อยๆ บ้างก็ก็อ่านหนังสือดูหนังสือภาพ บ้างก็ไปลงเรียน หรือรวมๆกัน ซึ่งไม่มีวิธีไหนดีที่สุด แต่จะมีวิธีที่เข้ากับเราได้มากที่สุด ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่ารูปแบบการเรียนรู้ของคุณเป็นแบบไหน ? มี 3 วิธีที่คุณสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คนส่วนใหญ่จะเป็นประเภทที่คละกันของรูปแบบเหล่านี้ A) การมอง คนเหล่านี้จะเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากการมองเห็นบางสิ่ง การจำลอง การดูภาพ การสร้างแผนที่ความคิดในหัว การดูวิธีโอ อ่านหนังสือ อ่านบทความออนไลน์ จะเหมาะกับคนประเภทนี้ B) การฟัง คนเหล่านี้จะชอบฟัง เลคเชอร์...

ประวัติ Nikon

เนื่องจากวันนี้วันที 25 ก.ค. แอดมินจะมาเล่าประวัติ Nikon สั้นๆให้ฟังกันครับ นิคอน คอร์ปอเรชัน เดิมชื่อ นิปปง โคงะกุ โคเงียว (Nippon Kōgaku Kōgyō) หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Japan Optical Co ก่อตั้งเมื่อ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2460 หรือเมื่อ ร้อยกว่าปีที่แล้ว โดยผลิตเลนส์...

Related articles