ภาพที่ได้รางวัล ZEISS Photography Award 2020

ในที่สุดการประกวดถ่ายภาพของ ZEISS ในปีนี้ก็ได้ภาพที่เข้ารอบแล้ว ซึ่งคอนเซปปีนี้คือ Seeing Beyond: Discoveries แต่ละภาพจะน่าสนใจแค่ไหน ไปชมกันครับ

ชนะเลิศได้แก่ภาพชุด Metamorphosis โดย KyeongJun Yang

Julie Chen ได้ย้ายจากจีนไปอเมริกาในวัย 12 ปี พ่อแม่เธอเป็นนักยิมนาสติก และเลิกกันเมื่อเธอ 4 ขวบ หลังจากแยกกันแม่ของเธอไปอเมริกาและเป็นครูสอนยิมนาสติก ขณะที่เธออยู่กับพ่อ ตอนนั้นเธอเคยชื่อ Shiqi Chen แม่ของธอแต่งงานใหม่และเริ่มครอบครัวใหม่ในปี 2007 พ่อของเธอตัดสินใจส่งเธอไปอเมริกา ให้เหตุผลว่าสิ่งแวดล้อมที่อเมริกาจะดีสำหรับเธอมากกว่า เธอเปลี่ยนชื่อเป็น Julie Chen ในการใช้ชีวิตที่นั่นเธอได้อดทนมากๆ เธอคิดถึงบ้าน ไม่เหมือนเพื่อนๆส่วนใหญ่ชาวเอเชียของเธอที่เกิดที่นั่น แต่คิดถึงบ้านไปก็เท่านั้นเพราะไม่มีบ้านในจีนให้เธอได้กลับไปอีกแล้ว เธอเป็นจีนมากกว่าจะเป็นอเมริกัน และเป็นอเมริกันมากกว่าที่จะเป็นจีนไปซะแล้ว

ภาพที่เข้ารอบ

ภาพชุด Sakhawood by Alexey Vasilyev

กว่า 5,000 ไมล์จากมอสโค จะพบกับ Sakha ดินแดนที่ห่างไกลความเจริญ ช่วงฤดูหนาวติดลบถึง – 60°C ช่วงฤดูร้อนสูงถึง 40 °C ที่แห่งนี้มีทรัพยากรธรรมชาติมากรวมถึงน้ำมัน เพชร และถ่านหิน แต่ที่เพิ่งจะรู้จักเร็วๆนี้ก็คือเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับนานาชาติ และหนังก็ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย

ภาพชุด The Flying Cholitas โดย Luisa Dörr

ในโบลิเวียมีกลุ่มนักมวยปล้ำหญิงที่ชื่อว่า Flying Cholitas ที่กำลังเปลี่ยนสังคมโดยการต่อสู้ พวกเธอแต่งกายด้วยกระโปรงขนาดใหญ่ หมวกโบว์เลอร์หรือหมวกทรงชาลี กลุ่มนี้ได้อยู่มายาวนานตั้งแต่ปี 1960 หลังจากนั้นผู้ใหญ่ก็มีอำนาจ และอิสรภาพมากขึ้น กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงแกร่ง

Like a father Like a mountain โดย Pan Wang

ฉินหลิ่ง (Qinling) ในประเทศจีนนั่นเป็นมากกว่าขุนเขา มันเปรียบเสมือนพ่อ อันที่จริง ภูเขาแห่งนี้ได้รับสมญานามว่า father mountain เมื่อสมัยเด็กๆผมมองไปที่ภูเขาอันกว้างไกลสุดสายตา และถามผู้ใหญ่ว่ามันเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ไหน แต่ไม่เคยได้รับคำตอบ พ่อฉันตายตอน 5 ขวบ แต่ฉันจำได้ว่าเขาเคยพาฉันไปฉินหลิ่ง ฉันประทับใจที่นั่นมาก ผ่านไป 30 ปีหลังจากพ่อฉันเสียชีวิต ฉันก็กลายเป็นพ่อคน และเริ่มถ่ายภาพภูเขาฉินหลิ่งเดินถ่ายไปเรื่อยๆ 3 เดือน ตามแนวเขาได้นึกถึงความทรงจำในวัยเด็ก เห็นความงามของดอกไม้ ภูเขา ผู้คน และอื่นๆมากมาย

ภาพชุด ±100 โดย Magdalena Stengel

ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2019 คนอายุ 100 ปีมากขึ้น ไปดูชีวิตของพวกเขากัน

Parallel Universe โดย Jorrit ‘t Hoen

จักรวาลคู่ขนานเป็นโปรเจคที่สำรวจธรรมชาติที่เห็นในทุกๆวันในเนเธอร์แลนด์ จักรวาลที่มีสิ่งแวดล้อมๆคล้ายๆกับที่เราอยู่ เพียงแต่มันอยู่หลังกระจกเข้าไปเท่านั้น แม้โลกแห่งความเป็นจริงนั้นเจอวิกฤติธรรมชาติหลายอย่างแต่ในนี้ควบคุมมันได้โดยเจ้าของมัน

ชมผลงานที่เข้ารอบเพิ่มเติมได้ที่ worldphoto

206,547FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

“ถ่ายภาพแนว Life” และ “ถ่ายภาพแนว Street”

วันนี้ก็ขอนำบทความของ อ. Sornsak Sakbodin มาเผยแพร่อีกครั้งในเรื่องของ "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" ลองอ่านกันดูครับ ได้ยินคำว่า "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" บ่อยมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดว่า การถ่ายภาพแนว Life นั้นควรจะเป็นอย่างนั้น ถ่ายภาพแนว Street ควรจะเป็นอย่างนี้...จะว่ากันจริงๆ แล้ว การถ่ายภาพแนว Street มันก็คือการถ่ายภาพแนว...

ทำไมผมถึงชอบเด็กโง่ๆวัย 15 ปี ที่มีกล้องโคตรแพง, มันเตือนใจผมได้ดีทีเดียว

เมื่อผมได้เห็นภาพนี้ ผมคิดกับตัวเองว่า: ไม่หรอก, ปัญหาไม่ใช่เด็กที่มีนิคอนแพงๆ และปัญหาก็ไม่ได้อยู่ที่ทุกคนที่มีกล้อง DSLR คิดว่าเขาคือช่างภาพ แต่ ปัญหาคือ อีโก้ของพวกคุณไงล่ะ ลองย้อนกลับไปตอนคุณยังเด็กที่เพิ่งมี DSLR คุณรู้สึกพิเศษ คุณแบกขาตั้งกล้องไปไหนมาไหนกับคุณตอนกลางวันแสกๆ คุณมีกริปที่ mount ไว้กับกล้องของคุณ เพื่อทำให้มันเหมือนกับ Canon 1D  คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปุ่มมากมายบนกล้องเอาไว้ทำอะไร คุณแกล้งปรับปุ่มควบคุมมั่วๆ และคุณก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในโหมด "อัตโนมัติ" แต่คุณก็ยังรู้สึกเหมือนว่าเป็นมืออาชีพ และแม้ว่าการเสแสร้งเหล่านั้น การเล่น การทดลองต่างๆ ที่คุณได้ทำมัน ทำให้คุณได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็น...

สไลด์แห่งทวยเทพ สอนการจัดองค์ประกอบ

อย่างที่ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่า การจัดองค์ประกอบ เป็นเรื่องสำคัญมากในการถ่ายภาพ และนาย Eric Kim ช่างภาพ Street คนนี้ได้ทำ Slide ที่น่าสนใจมากๆไว้ วันนี้เราเลยนำสไลด์ดีๆ นี้มาฝาก ส่วนรายละเอียดเนื้อหาเพิ่มเติม อาจนำมาฝากในภายหลังครับ Credits: erickimphotography | slideshare  

4 คำถามที่ช่างภาพมือสมัครเล่นควรหยุดถาม และควรถามแบบไหนแทน

คำถามบางคำถามคุณก็ไม่ได้ประโยชน์ จากคำตอบ เผลอๆ ไปสร้างความรำคาญใจกับช่างภาพอีกด้วย วันนี้ Jenna Martin มาบอกการถามที่ถูกต้องกัน รูปของคุณสวยมากเลย คุณใช้กล้องอะไรหรอ ? บางครั้งฉันก็เดือดมากเมื่อเจอบางคำถาม แต่ฉันก็บอกตัวเองว่า มืออาชีพทุกๆคนก็เคยเป็นมือสมัครเล่นมาก่อน เราก็เคยเป็นอีกด้านของเหรียญเหมือนกันฉันรู้ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจดูถูกฉัน เขาแค่ต้องการเรียนรู้ วันนี้ มีบทความเกี่ยกับ อะไรที่ไม่ควรถาม และควรถามแบบไหนแทน 1) ไม่ควร : คุณใช้กล้องอะไรอยู่หรอ ? การรู้ว่าคนอื่นใช้กล้องอะไร มันไม่ได้ไม่ได้ช่วยให้คุณพัฒนาอะไรขึ้นมาได้เลย โอเค ฉันใช้...

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้ แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่ จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น ตัวอย่าง ถ่ายนกบิน ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000...

Related articles